xs
xsm
sm
md
lg

ลาออกจากงานประจำมาขาย “ข้าวห่อใบตองตามสั่ง” ติดแคปชั่นสร้างจุดขาย เพิ่มรายได้สุดปัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ข้าวห่อใบตองตามสั่ง ไอเดียสร้างจุดขายให้อาหารตามสั่งทั่วไปให้กลายเป็นเอกลักษณ์และดำรงความเป็นไทยแบบดั้งเดิมเอาไว้จากร้าน “ข้าวห่อใบตองตามสั่ง” ของจังหวัดพระนครศรีอยุทธยา จากเดิมเคยทำงานประจำแต่ลาออกมาและต้องการหารายได้จุนเจือครอบครัว เดิมทีครอบครัวเปิดเกสต์เฮ้าส์ต้อนรับนักท่องเที่ยวแต่โควิด-19 ทำพาทำให้รายได้ถดถอย เจ้าของร้านจึงหาวิธีดึงดูดลูกค้าให้มาซื้ออาหารตามสั่งของที่ร้านด้วยการนำเอาใบตองมาห่อแทนกล่องโฟมหรือพลาสติกพร้อมติดแคปชั่นให้ลูกค้าก่อนกิน

นางสาวรสรินทร์ ประสิทธิเวชชากูร เจ้าของร้าน ข้าวห่อใบตองตามสั่ง (ขอบคุณภาพจาก mimp kunphai )
นางสาวรสรินทร์ ประสิทธิเวชชากูร เจ้าของร้าน ข้าวห่อใบตองตามสั่ง เล่าว่า จุดเริ่มต้นของการเปิดร้านนั้นเริ่มมาจากการว่างงานจากงานประจำและมีความคิดที่ต้องการหารายได้เพิ่ม โดยส่วนตัวเป็นคนที่ชื่นชอบการทำอาหารเป็นประจำ รวมถึงทางบ้านได้เปิดเป็นเกสต์เฮ้าส์ให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาใช้บริการทำให้มีครัวสำหรับทำอาหารรองรับนักท่องเที่ยวแต่การแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19 ระบาดหนักในประเทศทำให้ไม่มีลูกค้าต่างชาติจำเป็นต้องขายให้กับลูกค้าคนไทยเป็นหลักในช่วงนี้ ทำให้เกิดแนวความคิดขายอาหารตามสั่งแต่ร้านอาหารตามสั่งมีมากมายในปัจจุบัน ทำให้ตนมองหาสิ่งที่แตกต่างจากคนอื่นมาดัดแปลงและทำให้แปลกใหม่ในการขายอาหารตามสั่ง


ทั้งนี้ในการนำเอาใบตองมาห่อข้าวขายนั้นได้แนวความคิดมาจากการที่ตนพยายามหาวิธีสร้างความต่างให้กับอาหารตามสั่ง และได้มองเห็นต้นกล้วยของบ้านฝั่งตรงข้ามซึ่งเป็นความบังเอิญที่ทำให้ได้แนวคิดนี้ขึ้นมา หลังจากนั้นจึงได้นำเอาใบตองมาลองทำเป็นห่อข้าวแทนกล่องโฟมหรือกล่องพลาสติก ซึ่งข้าวห่อใบตองของที่ร้านนั้นจะมีความแตกต่างจากคนอื่น เนื่องจากเจ้าของร้านมีความชื่นชอบการคิดข้อความหรือแคปชั่นต่างๆ เพื่อให้ลูกค้าได้อ่านก่อนกินจึงนำมาเขียนและแนบเข้าไปกับข้าวห่อใบตองรวมถึงมีดอกไม้ต่างๆ ติดไปด้วยเพื่อความน่ารักและความสวยงามเมื่อถึงมือลูกค้า ซึ่งข้อความที่เขียนแนบไปกับข้าวห่อนั้นจะมีทั้งที่ซ้ำกันเมื่อส่งไปคนละที่แต่ถ้าส่งไปในสถานที่เดียวกันเจ้าของร้านจะเขียนข้อความแบบไม่ซ้ำกันให้ลูกค้า


นอกจากนี้ร้านข้าวห่อใบตองเปิดมาได้ประมาณ 4 เดือนและได้มีการโปรโมทร้านด้วยการโพสต์ลงในบัญชีเฟซบุ๊คของตนเองในช่วงแรก แต่หลังจากนั้นก็ได้มีการเปิดเพจเพื่อเข้าถึงลูกค้ามากยิ่งขึ้น เมื่อลูกค้าเห็นสินค้าของทางร้านก็เข้ามาให้ความสนใจและสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง รวมถึงเกิดการบอกต่อให้แก่กลุ่มลูกค้าอื่นๆ อีกด้วย นอกจากนี้ในช่วงที่เปิดร้านแรกๆ ได้มีการนำสินค้าขายในช่องบทางออนไลน์หรือแพลตฟอร์มสั่งซื้ออาหารเดลิเวอรี่ต่างๆ ทำให้มีลูกค้าสนใจและเกิดการซื้อซ้ำ ซื้อเพิ่มอย่างต่อเนื่อง


ปัจจุบันทางร้านไม่ได้มีการขายข้าวห่อใบตองตามสั่งผ่านแพลตฟอร์มดังกล่าว เนื่องจากในช่วงนั้นตนเป็นผู้ที่ต้องทำอาหารคนเดียว เมื่อมีพนักงานของแพลตฟอร์มส่งอาหารมานั่งรอเป็นเวลา ตนจึงเกิดความเกรงใจจึงตัดสินใจยกเลิกไปในที่สุด หลังจากที่ยกเลิกการเข้าร่วมกับแพลตฟอร์มส่งอาหารแล้วนั้นจะให้ลูกค้าโทรติดต่อเข้ามาสั่งอาหารที่ร้านแทนและให้ญาติหรือคนในครอบครัวเป็นผู้นำอาหารไปส่งให้แก่ลูกค้าเองและคิดค่าส่งตามระยะทาง


สำหรับเมนูอาหารของที่ร้านจะเป็นอาหารตามสั่งทั่วไป แต่จะเน้นความเป็นดั้งเดิมเอาไว้ เช่น ข้าวผัดรถไฟ ผัดกะเพรา รวมถึงข้าวแมวซึ่งเป็นสูตรเฉพาะของคุณแม่ โดยข้าวแมวนั้นจะเป็นการนำเอาข้าวมาคลุกกับซอสและปลาทูกินคู่กับพริกซอยและหอมแดง ซึ่งเมนูข้าวแมวเป็นที่นิยมอย่างมากในกลุ่มลูกค้า เนื่องจากมีรสชาติที่กินง่ายและซื้อซ้ำบ่อย รวมถึงเมนูผักกะเพราไก่ที่ทางร้านทำคือเป็น กะเพราไก่สะดุ้งลิ้นพริกสามสายพันธุ์ จะมีรสชาติที่เผ็ดค่อนข้างมากตอบโจทย์คนที่ชื่นชอบกะเพรารสจัดจ้านเป็นอย่างดีและส่วนมากจะเป็นลูกค้าในพื้นที่


ทั้งนี้ทางร้านแนะนำให้ลูกค้าสั่งออเดอร์ก่อน 1 วัน เนื่องจากต้องดูปริมาณและจำนวนของใบตองที่ทางร้านได้มาแต่ละวัน ซึ่งใบตองในตอนนี้ทางร้านยังหาร้านที่ซื้อประจำไม่ได้จำเป็นต้องซื้อตามตลาดและตามบ้านในพื้นที่ที่ทางร้านรู้จัก บางวันถ้าหากเจอใบตองที่มีลักษณะใบสั้นจะไม่สามารถห่อได้ ต้องเป็นใบตองที่มีลักษณะใบยาวจึงจะห่อข้าวได้ นอกจากนี้ผลตอบรับจากลูกค้าในตอนนี้อยู่ในระดับที่ดีรวมถึงทางร้านได้มีเพจรีวิวอาหารมารีวิวและเผยแพร่ข้อมูลสู่สายตาลูกค้ามากยิ่งขึ้นทำให้มีคนรู้จักและให้การสนับสนุนดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง


นอกจากนั้นทางร้านจะเน้นที่ขายส่งเดลิเวอรี่หรือนัดรับเป็นหลัก หน้าร้านจะมีพื้นที่ให้ลูกค้ามากินที่ร้านได้ไม่มากนักประมาณ 15 ที่นั่ง อย่างไรก็ตามในอนาคตทางร้านมีการวางแผนพัฒนาและต่อยอดธุรกิจให้ไปในทิศทางของการพัฒนาแพคเกจจิ้งรูปแบบอื่นเพื่อนำมาห่อข้าวแต่จะยังคงเป็นความใบตองเอาไว้เพื่อเป็นเอกลักษณ์ของทางร้าน รวมถึงเพิ่มเมนูอาหารเพื่อรองรับความต้องการของลูกค้ามากยิ่งขึ้น สำหรับราคาของแต่ละเมนูนั้น ข้าวแมวมีราคาอยู่ที่ห่อละ 40 บาท ข้าวคลุกกะปิห่อละ 60 บาท ส่วนเมนูอื่นๆ เริ่มต้นที่ 50 บาท เปิดวันจันทร์-วันเสาร์ เวลา 08:00 - 15:00 น. หรือจนกว่าของจะหมด

ติดต่อเพิ่มเติม

Facebook : ข้าวห่อใบตองตามสั่ง อาหารตามสั่ง เดลิเวอรี่ ห่อใบตอง


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด* * *
กำลังโหลดความคิดเห็น...