xs
xsm
sm
md
lg

ไม่ต้องเฉาะให้เปลืองแรง ดึงสลักแล้วกดก็ดื่มได้! “มะพร้าวน้ำหอมแท้ 100%” แบรนด์ COCO Thumb

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตีตลาดต่างประเทศมากว่า 18 ปี วันนี้ขอเปลี่ยนมาตีตลาดไทยบ้าง มะพร้าวน้ำหอมแท้ 100% แบรนด์ COCO Thumb ที่มีนวัตกรรมการดื่มน้ำมะพร้าวที่แตกต่างและแปลกใหม่จากคนอื่น โดยการคิดค้นสลักเจาะมะพร้าวพร้อมดื่ม ที่ง่ายต่อการบริโภคเจ้าแรกในประเทศไทย และมีขั้นตอนที่สะดวกไม่ต้องเปลืองแรงในการเฉาะมะพร้าวอีกต่อไป รวมถึงแพกเกจจิ้งยังสามารถย่อยสลายไม่ทำให้เกิดโลกร้อนอีกด้วย

นางสาวฑิภรัตน์ เจียมจรัสรังษี เจ้าของธุรกิจมะพร้าวน้ำหอมแบรนด์ COCO Thumb
นางสาวฑิภรัตน์ เจียมจรัสรังษี เจ้าของธุรกิจมะพร้าวน้ำหอมแบรนด์ COCO Thumb เล่าว่า จุดเริ่มต้นของการสร้างแบรนด์นั้นเดิมทีทางครอบครัวมีธุรกิจส่งออกมะพร้าวประมาณ 17-18 ปี โดยจะส่งเป็นมะพร้าวสดซึ่งไม่ได้มีการวางขายในประเทศไทย ตลาดหลักจะเป็นประเทศจีน สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย แคนนาดา และประเทศอื่นๆ ทั้งนี้ ในการจะกินมะพร้าวแต่ละครั้งจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ในการเปิดหรือเฉาะลูกมะพร้าว ในอดีตทางแบรนด์ก็ได้มีการออกแบบอุปกรณ์เฉาะมะพร้าวในรูปแบบที่คล้ายกับอุปกรณ์เปิดขวดไวน์ แต่ผลลัพธ์ก็ไม่ได้ง่ายอย่างที่คาดการณ์เอาไว้ จำเป็นต้องออกแรงเยอะเหมือนอุปกรณ์ทั่วไปที่ใช้เฉาะมะพร้าว


หลังจากนั้นทางแบรนด์ก็ได้คิดค้นหาวิธีที่จะทำให้ลูกค้าสามารถกินน้ำมะพร้าวสดๆ จากลูกโดยที่ไม่ต้องใช้แรงและไม่ยุ่งยากต่อการเฉาะในแต่ละครั้ง จนกระทั่งได้พัฒนาอุปกรณ์เฉาะมะพร้าวมาหลากหลายรูปแบบ และมาจบลงที่ตัว COCO Thumb โดยมีลักษณะเป็นสลักพลาสติกสีแดง ซึ่งมีขั้นตอนในการทำ คือ ดึงสลักสีแดงออก หลังจากนั้นกดลงบนจุก ลอกสติกเกอร์และใส่หลอดก็สามารถดื่มน้ำมะพร้าวสดๆ จากลูกและไม่เปลืองแรงในการเฉาะมะพร้าวกินเหมือนทุกๆ ครั้งที่ผ่านมาได้เป็นอย่างดี รวมถึงเป็นเจ้าแรกในการคิดค้นตัวสลักเฉาะมะพร้าวอีกด้วย


ทั้งนี้ เครื่องมือหรืออุปกรณ์เฉาะมะพร้าวที่ทางแบรนด์เป็นผู้ออกแบบและคิดค้นเองนั้นได้รับการรับรองว่าเป็นนวัตกรรมของทางแบรนด์และได้มีการจดสิทธิบัตรเป็นที่เรียบร้อย ปัจจุบัน COCO Thumb ดำเนินธุรกิจมาได้ประมาณ 2-3 ปี และได้มีการส่งออกไปยัง 9 ประเทศ ส่วนในปีนี้เริ่มมีการตีตลาดในประเทศไทยมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ทางแบรนด์ยังให้ข้อมูลอีกว่ามะพร้าวของทางแบรนด์เป็นเจ้าแรกๆ ที่ได้มีการส่งออกไปยังต่างประเทศและได้มีการทำเป็นเกษตรอุตสาหกรรมและทำเป็นสวนของตัวเอง 30% และซื้อจากเกษตรกรคู่ค้าร่วมด้วย


นอกจากนี้ จุดเด่นและความแตกต่างมะพร้าวของทางแบรนด์ คือ สามารถดื่มมะพร้าวสดๆ จากลูกได้โดยขั้นตอนการเฉาะที่ไม่เหมือนใคร สายพันธุ์มะพร้าวจะเป็นสายพันธุ์มะพร้าวน้ำหอมแท้ 100% ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่มีรสชาติหวานหอมเป็นธรรมชาติอยู่แล้ว สามารถปลูกได้เพียง 4 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดสมุทรสาคร สมุทรสงคราม นครปฐม และจังหวัดราชบุรี รวมถึงยังมีมะพร้าวที่ได้รับรองเป็นสินค้าออร์แกนิกในบางส่วนอีกด้วย


สำหรับตัวพลาสติกที่อยู่บนสลักเปิดเพื่อเฉาะมะพร้าวนั้นทำมาจากวัสดุพลาสติกที่สามารถย่อยสลายได้ และส่วนอื่นๆ ก็ใช้พลาสติกน้อยกว่าปกติถึง 30% รวมถึงหลอดในช่วงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ 64 ก็จะกลายเป็นหลอดที่ย่อยสลายได้เช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้น นอกจากจะช่วยให้ผู้บริโภคสะดวกในการดื่มแล้วนั้นยังช่วยลดโลกร้อนไปในตัวอีกด้วย


ทั้งนี้ การลดพลาสติกถึง 30% ดังที่กล่าวมาแล้วนั้นนอกจากจะช่วยลดโลกร้อนแล้วยังช่วยในเรื่องของการยืดอายุการเก็บรักษาของตัวมะพร้าวน้ำหอม เนื่องจากสินค้าของทางแบรนด์ส่วนใหญ่จะส่งออกเป็นหลัก เมื่อส่งออกไปยังต่างประเทศก็ต้องใช้เวลาในการขนส่ง การยืดอายุการเก็บรักษาสินค้าให้ได้นานขึ้นนั้นเป็นสิ่งสำคัญที่ทางแบรนด์ได้ใส่ใจและผลิตสินค้าออกมาเพื่อตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้สามารถยืดอายุการเก็บรักษาได้นานถึง 60 วันในความเย็น


ในส่วนของกลุ่มลูกค้าที่เน้นลูกค้าต่างประเทศในตอนนี้ประมาณ 95% ส่วนในประเทศไทย 5% เพราะส่วนใหญ่เน้นการส่งออกเพิ่งเริ่มต้นตีตลาดไทยได้ไม่กี่ปี รวมถึงคนไทยมีความคุ้นเคยกับมะพร้าวเป็นเรื่องปกติมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน โดยส่วนใหญ่คนไทยจะใช้มีดในการเฉาะมะพร้าว และยังไม่นิยมการเฉาะมะพร้าวในรูปแบบอื่นๆ มากนัก แต่ทางแบรนด์ก็ได้มีการสร้างการเรียนรู้และส่งต่อความแปลกใหม่สู่สายตาคนไทยเพิ่มมากขึ้นโดยการเริ่มตีตลาดคนไทยในปัจจุบัน


สำหรับกำลังการผลิตในแต่ละครั้ง แน่นอนอยู่แล้วว่ามะพร้าวเป็นสินค้าเกษตรและมีผลต่อฤดูกาลต่างๆ ในช่วงฤดูร้อนราคามะพร้าวจะสูงแต่ผลผลิตค่อนข้างต่ำ และในฤดูร้อนความต้องการของผู้บริโภคจะเพิ่มมากขึ้นกว่าทุกฤดู แต่ในปัจจุบันเทรนด์รักสุขภาพเป็นที่นิยมอย่างมากทั้งในไทยและต่างประเทศ และมะพร้าวก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนรักสุขภาพ เพราะฉะนั้น กำลังการผลิตทางของทางแบรนด์ก็ยังเพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภคอย่างแน่นอน


ผลตอบรับจากลูกค้าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีมาก ทั้งในและต่างประเทศซึ่งในประเทศไทยเมื่อลูกค้าได้สนับสนุนมะพร้าวของทางแบรนด์ไปแล้วนั้นก็มักจะถ่ายรูปลงโซเชียลฯ เนื่องจากความแปลกใหม่ในการดื่มมะพร้าวที่แตกต่างและง่ายในการบริโภค คนอื่นเห็นก็จะเกิดการบอกต่อส่งต่อความรู้และข้อมูลแบรนด์ให้คนอื่นได้ทราบกันแพร่หลาย รวมถึงในช่วงที่ผ่านมาที่กำลังเป็นที่ฮือฮากันมาในโลกโซเชียลฯ จากเหตุการณ์ที่มีลุงวัย 64 ปีดื่มน้ำมะพร้าวแล้วทำให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่านั้นก็ทำให้ยอดขายของทางแบรนด์เพิ่มมากขึ้นและมีลูกค้าให้ความสนใจมะพร้าวของทางร้านเพิ่มมากยิ่งขึ้น


ทั้งนี้ มะพร้าวน้ำหอมแท้ 100% แบรนด์ COCO Thumb นั้นปัจจุบันไม่มีหน้าร้านแต่จะมีโรงงานเพื่อทำการผลิตและส่งออกต่างประเทศ ส่วนในประเทศไทยจะเน้นขายออนไลน์เป็นหลัก โดยเน้นไปที่แพลตฟอร์มออนไลน์และโซเชียลมีเดียต่างๆ เพื่อครอบคลุมกลุ่มลูกค้าที่มีความสนใจและต้องการเพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ ลูกค้าในประเทศไทยส่วนใหญ่จะเป็นลูกค้าที่อาศัยในพื้นที่กรุงเทพมหานครเป็นหลัก และจังหวัดอื่นๆ ประปราย


นอกจากนี้ การขายมะพร้าวน้ำหอมแท้ 100% ของทางแบรนด์ที่ขายในประเทศไทยนั้นจะมีการจัดเป็นเซตหรือเป็นกล่อง โดยมีทั้งหมด 3 ขนาด คือ กล่อง 4 ลูก ราคา 250 บาท กล่อง 6 ลูก ราคา 300 บาท และกล่อง 12 ลูก ราคา 600 บาท ซึ่งราคาดังกล่าวเป็นราคาโปรโมชันถึงวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2564 เท่านั้น โดยส่วนมากลูกค้าจะชื่นชอบซื้อกล่อง 6 ลูกมากกว่าเซตอื่น


สำหรับการวางแผนในอนาคตที่ทางแบรนด์มองไว้ คือ การขยายตลาดต่างประเทศให้มากขึ้น สร้างการรับรู้เกี่ยวกับแบรนด์และสินค้าให้คนไทยได้รู้จักมากยิ่งขึ้น รวมถึงพัฒนาเรื่องการลดพลาสติกที่นำมาเป็นแพกเกจจิ้งของตัวสินค้าให้ลดน้อยลงไปอีก อย่างไรก็ตาม มะพร้าวน้ำหอมแท้แบรนด์ COCO Thumb เป็นผู้ผลิตและส่งออกมะพร้าวน้ำหอมสู่ต่างประเทศเป็นหลักและได้พัฒนาให้สามารถดื่มน้ำมะพร้าวได้สะดวกมากยิ่งขึ้นด้วยนวัตกรรมที่แปลกใหม่และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

ติดต่อเพิ่มเติม

Facebook : COCO Thumb

Line : @cocothumb

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด * * *
SMEs managerกำลังโหลดความคิดเห็น...