xs
xsm
sm
md
lg

ข้าวโพดกินดิบรสนมสด “เพียวไวท์ฮอกไกโด” เกษตรกรจากราชบุรี รายได้เฉียดแสนบาทต่อเดือน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ข้าวโพดนมสดเพียวไวท์ ฮอกไกโด หรือ ข้าวโพดหวานเพียวไวท์ ฮอกไกโด เป็นข้าวโพดหวานสายพันธุ์กินดิบ ที่มีต้นกำเนิดมาจาก เมืองฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น เข้ามาปลูกในประเทศไทย หลายปี ไม่มีการระบุชัดเจนว่า มีการนำเข้ามาปลูกที่ประเทศไทยเมื่อไหร่ ปัจจุบันสามารถพบเห็นการปลูกข้าวโพดกินดิบ สายพันธุ์เพียวไวท์ นี้ในหลายพื้นที่ เพราะข้าวโพดสายพันธุ์นี้ มีการปรับตัวให้เข้ากับสภาพอากาศบ้านเรา ทำให้สามารถปลูกได้ทุกภาคของประเทศไทย

นางสาวสุพร อภิวัฒน์ปิติโชติ
ไร่ข้าวโพดกินดิบน้องพร จ.ราชบุรี

โดยหนึ่งในนั้น คือ ที่ “ไร่ข้าวโพดน้องพร” ตำบลอ่างหิน อำเภอปากท่อ จังหวัดราชบุรี เป็นของ “นางสาวสุพร อภิวัฒน์ปิติโชติ” ซึ่งที่ไร่แห่งนี้ จะเน้นการปลูกข้าวโพดกินดิบเป็นหลัก ไม่ได้มีเฉพาะสายพันธุ์นมสดเพียวไวท์ ฮอกไกโด แต่คุณสุพร ยังปลูกข้าวโพดกินดิบสายพันธุ์อื่นๆ เช่น ทับทิมสยาม ฯลฯ โดยปลูกบนพื้นที่ 30 ไร่ เป็นการปลูกสลับกัน ระหว่าง ข้าวโพดนมสด และ ทับทิมสยาม และยังมีข้าวโพดสายพันธุ์ไทยอื่นๆ ที่ไม่ได้กินดิบก็ปลูกด้วยเช่นกัน

นางสาวสุพร หรือ น้องพร เล่าว่า ที่เธอต้องปลูกสลับกับสายพันธุ์อื่นๆ เพราะว่า ข้าวโพดกินดิบตลาดแคบ ลูกค้าไม่เยอะ คนกินดิบจะมีเฉพาะกลุ่ม คนส่วนใหญ่กินข้าวโพดก็นิยมกินข้าวโพดสุกมากกว่า ซึ่งที่ผ่านมา ข้าวโพดกินดิบ ไม่ได้จัดอยู่ในกลุ่มข้าวโพด แต่จะถูกจัดอยู่ในกลุ่มผลไม้ เพราะเวลากินก็จะกินดิบๆ เหมือนกับการกินผลไม้


ข้าวโพดเพียวไวท์ ราชาแห่งข้าวโพดกินดิบ

อย่างไรก็ตาม ข้าวโพดหวาน “เพียว ไวท์ ฮอกไกโด” เป็นข้าวโพดหวานสายพันธุ์ใหม่จากประเทศญี่ปุ่น รับประทานได้ทั้งดิบและสุก แต่บริโภคสดจะให้รสชาติที่ดีและแตกต่าง ข้าวโพดหวานชนิดนี้ได้ชื่อว่า “ราชาแห่งข้าวโพดทานสด” เพราะมีความหวานสูงกว่าข้าวโพดหวานทั่วไป3-4 เท่า มีวิตามินเอ วิตามินบี แร่ธาตุ เส้นใยอาหาร และเป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระ ด้วยรสชาติหวาน ชุ่มฉ่ำ มีกลิ่นหอม ละมุน เหมือนกลิ่นน้ำนมสดจากฮอกไกโด ยิ่งได้แช่เย็นก่อนรับประทาน ยิ่งอร่อยชื่นใจ


ทั้งนี้ ที่ตนเองมาปลูกข้าวโพดกินดิบ เกิดขึ้นมาเมื่อ 4 ปีที่แล้ว ได้มีโอกาสไปญี่ปุ่นได้รู้จักกับ ข้าวโพดนมสด เพียวไวท์เห็นราคาก็ตกใจ ราคาฝักละ 300 กว่าบาท พอได้ลองกินชอบมาก เพราะรสชาติหวานกรอบ ความหวานเหมือนกินนมสดหวานๆ ยิ่งนำไปแช่ตู้เย็น ยิ่งหวานอร่อย ที่สำคัญ คือ มีแคลเซียมสูง ช่วยเรื่องความจำ มีผลงานวิจัยรองรับถึงคุณประโยชน์ของข้าวโพดสายพันธุ์นี้ ซึ่งปกติเวลากินข้าวโพดถ้ากินสดจะมีสารอาหารจำเป็นอยู่ครบ ไม่ถูกทำลายไป ระหว่างการต้ม เป็นทางเลือกของคนรักษ์สุขภาพ


นำเข้าสายพันธุ์จากญี่ปุ่น ลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง

นางสาวสุพร เล่าว่า หลังจากที่ตนเองได้รู้จักกับข้าวโพดนมสด คิดเลยว่า จะนำข้าวโพดตัวนี้มาปลูกที่ไร่ให้ได้ และได้ติดต่อขอซื้อเมล็ดพันธุ์ จากตัวแทนจำหน่ายที่นำเข้าเมล็ดพันธุ์ มาทดลองปลูกแบบลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง ตอนแรกไม่กล้าปลูกเยอะ เพราะไม่มั่นใจว่าจะมีตลาดไหม และไม่รู้ว่าเมื่อปลูกแล้วได้ผลผลิตเหมือนกับการปลูกในญี่ปุ่นหรือไม่ เพราะอากาศบ้านเราแตกต่างกับที่ญี่ปุ่น โดยลงแปลงปลูกไปครั้งแรก 300-400 ต้น เหลือผลผลิตเก็บได้ประมาณ 100-200 ฝัก ผลผลิตที่ได้แจกให้ลูกค้าได้ทดลองชิมก่อนในช่วงแรก และก็ค่อยลองผิดลองถูกไปเรื่อย จนได้ผลผลิตเต็มที่เหมือนอย่างทุกวันนี้ ผ่านมาเกือบ 4 ปี

อย่างไรก็ตาม การปลูกข้าวโพดกินดิบทางไร่ของเราจะปลูกตามออเดอร์ เท่านั้น เพราะข้าวโพดกินดิบตลาดค่อนข้างแคบไม่กว้าง เหมือนข้าวโพดต้ม ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก เวลาที่พ่อค้า แม่ค้ามารับไปขายก็จะต้องอธิบายให้ลูกค้า และให้ได้ทดลองชิมก่อน ลูกค้ายังกังวลว่ากินเข้าไปแล้วท้องจะอืดไหม และยังยึดติดกับข้าวโพดต้องต้มให้สุกก่อน จึงยังไม่ได้ขายได้ง่ายๆ เหมือนข้าวโพดต้ม เป็นเหตุผลที่ทำให้เราปลูกตามออเดอร์ที่ลูกค้าสั่งเท่านั้น ซึ่งถ้าจะให้ขายเองที่ไร่ ก็คงจะขายไม่ได้ เพราะคนต่างจังหวัดแถวนี้ไม่นิยมกินข้าวโพดดิบกัน


ปลูกตามออเดอร์ลูกค้า สัปดาห์ละ 1,000 ฝัก

ที่ผ่านมา เริ่มต้นหาลูกค้าจากการแนะนำผ่านหน้าเพจเฟซบุ๊ก มีคนที่รับไปขายทักเข้ามา ในช่วงแรกเราแนะนำให้ซื้อไปน้อยๆ ก่อน และถ้าลูกค้าชอบก็ค่อยมาสั่งเพิ่ม ปัจจุบันลูกค้าส่วนใหญ่เป็นขาประจำ เขารับไปขายและเขาขายได้ ก็จะกลับมาสั่งอีก มีออเดอร์ประมาณสัปดาห์ละ 1,000 ฝัก ลูกค้าใหม่ที่เข้ามาสั่งจะต้องรอ ช่วงรอเราส่งไปให้ทดลองขายก่อน 100-200ฝัก และถ้าขายได้ ก็ค่อยกลับมาสั่ง ทางเราก็จะค่อยๆ เพิ่มการปลูกให้มากขึ้น

สำหรับการสั่งก็ต้องสั่งล่วงหน้า ก็อาจจะต้องรอเป็นเดือน เพราะรอบหรือระยะเวลาในการปลูกประมาณ 2 เดือน และเราก็ปลูกสลับกับข้าวโพดสายพันธุ์อื่นๆ อย่าง ทับทิมสยาม และ ต้องเว้นพื้นที่ไว้ปลูกข้าวโพดพันธุ์ไทย ที่ส่งโรงงานด้วย ที่เราต้องปลูกข้าวโพดพันธุ์ไทย ส่งโรงงานด้วย เพราะพื้นที่ 30 ไร่ ค่อนข้างเยอะ ถ้าปลูกแต่ข้าวโพดกินดิบก็ไม่รู้ว่าจะไปขายให้ใครหมด แต่ข้าวโพดส่งโรงงานตลาดแน่นอนแม้ราคาจะแตกต่างกันมากก็ตาม


แปลงทดลองปลูกข้าวโพดไฮบริดกินดิบ 

โดยราคาขายข้าวโพดนมสด ปัจจุบันราคาลงมาจากช่วงเริ่มต้น โดยราคารับจากหน้าสวน อยู่ที่ฝักละ 25 บาท ลูกค้าที่รับไปขายอยู่ที่ฝักละ 35-40 บาท หรือ 3ฝัก 100 บาท ราคาข้าวโพดกินดิบ ใกล้ๆ กันหมดทุกพื้นที่  ซึ่งที่ไร่ของเราเป็นแปลงทดลองปลูกข้าวโพดไฮบริดกินดิบด้วย ดังนั้น เวลามีสายพันธุ์ข้าวโพดกินดิบ เข้ามา เราก็จะนำมาทดลองปลูกด้วย ซึ่งในพื้นที่ใกล้เคียงตอนนี้ก็ยังไม่มีใครปลูกข้าวโพดกินดิบ เพราะไม่มีตลาดไม่รู้จะไปขายให้ใคร กลัวว่าจะขายไม่ได้ ก็เลยไม่มีใครกล้าปลูก แต่ของเราปลูกมานาน ตลาดมีแน่นอน เราก็เลยกล้าที่จะปลูกถ้ามีสายพันธุ์ใหม่เข้ามา


นางสาวสุพร เล่าว่า ครอบครัวของเธอทำการเกษตรมากว่า 10 ปี เดิมเป็นลูกจ้าง พอตอนหลังเจ้าของที่เลิกทำ ก็เลยขอเช่าพื้นที่ 30 ไร่ ปลูกข้าวโพด เลี้ยงตัวเองและคนในครอบครัวอีกหลายชีวิต ก็ต้องพึ่งพาการทำข้าวโพด ค่าครองชีพที่สูงขึ้นจะไปเป็นลูกจ้าง หรือ ปลูกพืชที่ส่งโรงงาน ก็คงจะอยู่ไม่ได้ เพราะพืชส่งโรงงานราคาถูกมาก พอเลือกที่ปลูกพืชที่ไม่เหมือนคนอื่น ถ้ามีตลาดสามารถทำราคาได้ ทำให้เรามีรายได้เพิ่มขึ้น ช่วยเรื่องค่าครองชีพที่สูงขึ้น ในปัจจุบันได้

สนใจ ติดต่อ FB: ไร่ข้าวโพดน้องพร
* *คลิกLikeเพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า"SMEsผู้จัดการ"รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด
และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *


SMEs manager


กำลังโหลดความคิดเห็น...