xs
xsm
sm
md
lg

มาเร็วกว่าที่คิด ! “ชาร์จ” เร่งขยายสถานีชาร์จรถ EV ตั้งเป้า 200 สถานี ดัน 3 กลยุทธ์ โกยรายได้ 100 ล้านบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายพีระภัทร ศิริจันทโรภาส ผู้อำนวยการ บริษัท ชาร์จ แมเนจเม้นต์ จำกัด
ารเข้ามาของรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่กำลังจะเพิ่มขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้ เป็นโอกาสของผู้ประกอบการ รวมถึงสตาร์ทอัป ผู้ให้บริการ รายนี้ “ชาร์จ” ผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารสถานีชาร์จรถพลังงานไฟฟ้า และผู้พัฒนาแอปพลิเคชั่น SHARGE อำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้บริการครบวงจร   
ตลาดรถพลังงานไฟฟ้ากำลังมา

นายพีระภัทร ศิริจันทโรภาส ผู้อำนวยการ บริษัท ชาร์จ แมเนจเม้นต์ จำกัด กล่าวว่า ปัจจุบัน หลายประเทศทั่วโลกมีการสนับสนุนให้ใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้าอย่างจริงจังเพื่อลดมลภาวะทางอากาศ ซึ่งเป็นปัญหาสิ่งแวดล้อมที่ถูกยกให้เป็นวาระสำคัญระดับนานาชาติ ซึ่งมีการประเมินว่า นอร์เวย์จะเป็นประเทศแรกของโลก ที่บรรลุเป้าหมายในการผลักดันการใช้รถพลังงานไฟฟ้าได้ 100% ภายในปี 2025

ขณะที่ในประเทศไทย ความนิยมของการใช้รถพลังงานไฟฟ้ามีอัตราเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญจากพฤติกรรมการของผู้บริโภคยุคใหม่ที่หันมาใส่ใจสิ่งแวดล้อมมากขึ้น โดยมียอดรถยนต์ไฟฟ้า 100% (BEV) ที่จดทะเบียนสะสมในปี 2020 อยู่ที่ 2,079 คัน เติบโตสูงถึง 159% เมื่อเทียบกับยอดสะสมในปี 2019 ที่ 802 คัน ถึงแม้ตลาดรถยนต์จะได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ที่ผ่านมา
เร่งขยายเปิดสถานีชาร์จรถ EV

“ชาร์จเล็งเห็นถึงโอกาสในการเติบโตของตลาดยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย และมองว่าความต้องการของสถานีชาร์จจะสูงขึ้นสอดคล้องกัน โดยในปี 2563 ที่ผ่านมา บริษัทฯ รุกตลาดอย่างจริงจัง มุ่งยกระดับการเข้าถึง EV Charging Station ในแหล่งไลฟ์สไตล์ทั่วกรุงเทพฯ ตั้งแต่การผนึกพันธมิตรเพื่อลงทุนเปิดสถานีกับปตท. ตลอดจนอัปเกรดสถานีชาร์จที่ Central Embassy และ Central Chidlom เพื่อตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นของลูกค้า ตลอดจนการจับมือกับแสนสิริและ Central T1 Loyalty Program เพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย พร้อมอำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้รถ EV ในการค้นหาและจอง-จ่ายสถานีชาร์จพลังงานไฟฟ้าทั้งของบริษัทฯ และเครือข่ายพันธมิตรในแหล่งไลฟ์สไตล์ทั่วกรุงเทพฯ ผ่านแอป SHARGE”

ทั้งนี้ ในปีนี้ 2564 ชาร์จจะมุ่งเน้นการเข้าถึง EV Charging Station ในทุกจุดหมาย และเดินหน้าขยายครอบคลุมไปถึงหัวเมืองหลัก เช่น เชียงใหม่, เชียงราย, ชลบุรี, ระยอง, อยุธยาและภูเก็ต ภายใต้ความร่วมมือกับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ตลอดจนวางเป้าเพิ่มจำนวนหัวชาร์จรวมเป็น 700 หัวชาร์จ ผ่านการขาย การลงทุน และการร่วมมือกับพาร์ทเนอร์กับผู้ให้บริการสถานีอื่น ๆ ในแอป SHARGE พร้อมรุกพัฒนา Fleet Solutions เพื่อวางรากฐานโครงสร้างสถานีชาร์จรถพลังงานไฟฟ้าเพื่อการขนส่งไทยด้วย


พัฒนา แอปฯ เชื่อมผู้ใช้รถ EV กับสถานี

นอกจากนี้ เพื่อรองรับนวัตกรรมเทคโนโลยี 5G และรองรับการเติบโตทางการตลาดออนไลน์ ประกอบกับเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้บริการ และสร้างโอกาสให้กับผู้ร่วมลงทุน จากการเพิ่มขึ้นของจำนวนสถานี ทางชาร์จจึงได้ พัฒนาแอป SHARGE เชื่อมต่อผู้ใช้รถ EV กับสถานี เพื่ออำนวยความสะดวกสูงสุดในการค้นหา และจอง-จ่ายหัวชาร์จไว้ในแอปเดียว

โดยบริษัทได้วางเป้าหมายภายในระยะเวลา 3 ปี จะมีรายได้ 100 ล้านบาท พร้อมกับก้าวขึ้นเป็นผู้นำตลาด EV Charging Station ในไทยภายใน 5 ปี ด้วยจำนวนผู้ใช้แอป SHARGE ที่มากที่สุด กับการเข้าถึงสถานีชาร์จรถ EV ในทุกจุดหมาย เพื่อการโดยสารและการขนส่งกับยานยนต์ไฟฟ้าอย่างไร้ขีดจำกัด


ระกาศความเป็นผู้นำ ผ่าน 3 กลยุทธ์

ทั้งนี้ ชาร์จประกาศความเป็นผู้นำ EV Charging Station สถานีชาร์จรถ EV ผ่าน 3 กลยุทธ์ คือ การลงทุนเปิดสถานี การขยายพันธมิตร และสุดท้าย คือ การพัฒนาแอปพลิเคชั่น SHARGE โดยได้วางเป้าไว้ 3 ปี คาดว่าสร้างรายได้ 100 ล้านบาท และในส่วนของแผนปี 2021 (2564) นี้ ได้มีการวางแผน ที่จะร่วม กับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) เพื่อยกระดับการเข้าถึงสถานีชาร์จรถพลังงานไฟฟ้าครอบคลุมทุกจุดหมาย รวมถึงเมืองท่องเที่ยวสำคัญ

นอกจากนี้ในปี 2564 ทางชาร์จ มีแผนที่จะพัฒนา Fleet Solutions เพื่อเดินหน้าวางรากฐานโครงสร้างสถานีชาร์จรถพลังงานไฟฟ้าเพื่อการขนส่ง รองรับการขนส่งภายในประเทศไทย และเพื่อมุ่งสู่การผู้นำตลาด EV Charging Station ในไทย ด้วยจำนวนผู้ใช้แอป SHARGE ที่มากที่สุด กับการเข้าถึงสถานีในทุกจุดหมาย ’จอง-จ่าย’ หัวชาร์จได้ครบจบในแอปเดียว รองรับรถโดยสารและรถขนส่ง เพื่อการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าของคนไทยอย่างไร้ขีดจำกัด


ดึงคู่แข่งร่วมเป็นพันธมิตร

ในส่วนของการแข่งขันในตลาด EV Charging Station ปัจจุบันมีผู้เล่นอยู่ 4 ราย โดยชารจ์ไม่มองว่าทุกคนเป็นคู่แข่ง แต่หวังจะให้ทุกรายเป็นการสร้างพันธมิตรเพื่อร่วมพัฒนา EV Charging Landscape ในประเทศไทยไปด้วยกัน มากกว่า

สำหรับในส่วนของการขยายสถานีชาร์จ จะเป็นการขยายผ่านการลงทุนเอง และสร้างพันธมิตรไปพร้อมๆ กัน ถ้าผ่านการร่วมลงทุนจะพิจารณาจาก High Traffic และมีจำนวนผู้ใช้บริการที่ชัดเจน อยู่ในโลเกชั่นที่มีผู้ใช้ EV เยอะ ส่วนใหญ่จะเป็นแหล่งไลฟ์สไตล์ เช่น ห้างสรรพสินค้า หรืออาคารสำนักงาน ฯลฯ ปัจจุบัน ทั้งหมด 200 หัวชาร์จ ประมาณ 50 สถานี ในปีนี้ 2564 ตั้งเป้าขยายเพิ่มอีก 500 หัวชาร์จ รวมเป็น 700 หัวชาร์จ หรือ 200 สถานี

ในส่วนของประวัติของ ชาร์จ แมนเนจเม้นท์ ได้ทำการจดทะเบียนจัดตั้งบริษัท เมื่อเดือนพฤษภาคม 2561 ด้วยทุนจดทะเบียน 11 ล้านบาท โดย SHARGE – Thailand’s Most Complete End-to-End EV Solution Provider ผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารสถานีชาร์จรถพลังงานไฟฟ้ามี 3 Business Units ประกอบด้วย Sales of Charging Hardware : การขายเครื่องชาร์จไปยังที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นคอนโดมิเนียม บ้านเดียว หรือส่วนกลางของหมู่บ้านต่างๆ และ Operator of Private and Public Charging Stations: การลงทุนสถานีเครื่องชาร์จตามครอบคลุมห้างสรรพสินค้า คอมมูนิตี้มอลล์ และศูนย์ประชุมต่าง ๆ โครงการที่พักอาศัยและบ้านพัก สุดท้าย Operator of charging and station management software: การบริหารจัดผ่านระบบแอพลิเคชั่น

ติดต่อ โทร.02-251-9371* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *

SMEs managerกำลังโหลดความคิดเห็น...