xs
xsm
sm
md
lg

เก็บมาฝาก !! พืชผลการเกษตรแนวใหม่ ปลูกก่อนรวยก่อน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หมดยุคการทำเกษตรแบบตามๆ กัน เพราะเกษตรกรยุคใหม่ต้องหาพืชผลการเกษตรที่แปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร เรียกว่า ทำก่อนมีสิทธิ์รวยก่อน วันนี้ มีพืชผลการเกษตรสายพันธุ์ใหม่มาแนะนำ ปลูกได้ทุกพื้นที่ รสชาติดีโดนใจทั้งผู้ปลูก และผู้บริโภค มีอะไรกันบ้าง มาดูกัน


กล้วยสายพันธุ์ โอกินาว่า

กล้วยโอกินาว่า พัฒนามาจากสายพันธุ์กล้วยหอมปานามา ปลูกที่ญี่ปุ่นกว่า 60 ปี ทนหนาวทนร้อนและได้ปรับปรุงพัฒนาจนมีรสชาติหวานนวลรสสัมผัสนิ่มกว่ากล้วยหอมในประเทศไทย ต้นสูงประมาณ 2 - 2.5 เมตร โดยกล้วยโอกินาว่า ที่กล่าวถึงในครั้งนี้ สายพันธุ์พัฒนาจากไร่ Okayama โดยปลูกในโรงเรือน ที่เมือง ฮิโรโนะ จังหวัดฟุกุชิมะ

ทั้งนี้ ได้ส่งตัวอย่างเนื้อเยื่อเข้ามาที่ประเทศไทย เพื่อทำการจำหน่ายให้สำหรับคนที่ต้องการปลูกไว้กินเองในบ้านเท่านั้น เพราะเป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของไร่ Okayama โดยต้นที่ส่งให้ลูกค้าลำต้นสูง 25-30 เซนติเมตร โดยกล้วยจะแตกหน่อ 5-6 เดือน และขยายพันธุ์ต่อ และกล้วยจะออกผล หรือออกเครือ ใช้เวลา ประมาณ 9 เดือน

สำหรับกล้วยโอกินาว่า ได้นำมาทดลองปลูกที่ ประเทศฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย ลาว และไทย ซึ่งได้รสหวานกว่าที่ปลูกในโอกินาว่า 


ติดต่อ FB: กล้วยญี่ปุ่นสายพันธุ์โอกินาว่า

ส้มโอทองสยาม

ส้มโอทองสยาม เป็นส้มโอที่มีสีเหลืองทอง มีรสชาติคล้ายกับส้มโอทับทิมสยาม เป็นสายพันธุ์ที่นำเข้ามาจากประเทศจีน จุดเด่น คือ เนื้อสีส้ม รสชาติหวานอร่อย ไม่ติดขม ปลอกง่ายไม่ติดเปลือก ส่วนราคาต้นพันธุ์ 1ต้น 480 บาท

สำหรับในส่วนราคาผลส้มโอ เนื่องจากยังมีการปลูกกันไม่มาก ทำให้ราคาแพงอยู่มาก บางลูกราคาถึงลูกละ 1,000 บาท เลยทีเดียว ตอนนี้มีปลูกอยู่จังหวัดนครพนม เขาบอกว่า ปลูกได้ทุกภาคของประเทศไทย การปลูกเหมือนกับส้มโอสายพันธุ์อื่นๆ

ติดต่อ FB: เกษตรออนไลน์
ส้มโอพันธุ์สีแดง จากเวียดนาม

ส้มโอพันธุ์สีแดง เป็นส้มโอที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศเวียดนาม จุดเด่นของส้มโอพันธุ์นี้ คือ ผลที่เป็นสีแดงสด และเนื้อส้มโอสีแดง และให้ผลผลิตดีกว่าส้มโอพันธุ์ปกติหลายเท่า โดยต้นปลูกจากเมล็ด จะให้ผลผลิต เมื่ออายุ 24 ถึง 26 เดือน ศัตรูพืชน้อยดูแลง่ายและเหมาะกับสภาพอากาศของประเทศไทย รสชาติดี  ส่วนราคาต้นพันธุ์ อยู่ที่ต้นละ 89 บาท ส่วนราคาขายตอนนี้ลูกละ 500 บาท

ติดต่อ FB: Hana Farm
ฟักทองสปาเก็ตตี้

ฟักทองสปาเก็ตตี้ เป็นฟักทองที่นิยมปลูกกันมากในต่างประเทศ โดยเฉพาะในประเทศสหรัฐอเมริกา รูปร่างของผลกลมรี เปลือกมีสีเหลืองนวลเมื่อสุก เนื้อด้านในเหนียวนุ่ม มีรสหวานมัน สามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายเมนู หรือจะนำมาใช้แทนอาหารประเภทเส้นต่าง ๆ เพราะเมื่อนึ่ง ต้ม หรือ อบ นำช้อนส้อมจิ้มลงไปและม้วนจะออกมาเป็นเส้น เหมือนเส้นสปาเก็ตตี้

โดยระยะเวลาในการปลูกเก็บเกี่ยวเพียง 90 วัน ปลูกง่าย ติดลูกง่าย ปลูกได้ทุกฤดูกาล จุดเด่น คือ เนื้อเป็นเส้น หวานมัน ใช้ทำอาหารได้หลากหลาย ราคาเมล็ดพันธุ์ 199 บาท ต่อ 15-20 เมล็ด ส่วนราคาฟักทองสปาเก็ตตี้ กิโลกรัมละ 50 บาท 


ติดต่อ FB : My Set


มะเขือเทศรูปหัวใจ คล้าย สตอว์เบอรี่

โทเมโทเบอร์รี่ (Tomatoberry) มะเขือเทศรูปหัวใจคล้ายสตรอว์เบอร์รี่...ไม่ใช่เป็นการผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่างมะเขือเทศกับสตรอว์เบอร์รี่ แต่เป็นการวิจัยมะเขือเทศเพื่อหาพันธุ์ใหม่ๆ ของบริษัทธุรกิจเกษตรญี่ปุ่น ที่ได้มาโดยบังเอิญเมื่อ ปี 2551 ได้ต้นที่ออกผลมีลักษณะพิเศษ คือ รูปทรงเหมือนหัวใจ ที่ไม่เหมือนต้นอื่นๆ เลยนำมาเป็นต้นแบบพัฒนาสายพันธุ์แบบเจาะลึก เพื่อจำหน่ายเชิงพาณิชย์

นอกจากรูปทรงจะแปลกตาชวนลิ้มลองแล้ว กลิ่นยังหอมไม่เหมือนมะเขือเทศพันธุ์อื่น และยังมีสารสีแดงไลโคปีนที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระมาก เรื่องความหวาน มะเขือเทศเชอร์รี่ เดิมหวานแค่ 8 บริกซ์ ไม่เกินนี้ ส่วนมะเขือเทศพันธุ์นี้อยู่ที่ 10 บริกซ์ ความหวานประมาณแตงโมจินตหรา เลยทีเดียว อายุการเก็บเกี่ยว 80-90 วัน ชอบแดดจัด ราคาเมล็ดพันธุ์ 199 บาท จำนวน 30 เมล็ด 

ติดต่อ ในเพจ My Set
มะละกอสีทอง

มะละกอสีทอง ผิวผลสวยเป็นสีเหลืองทอง ให้ผลดก ลำต้นเตี้ย เนื้อแน่น  ผลดิบเนื้อจะกรอบ ทำส้มตำอร่อย ผลสุกเนื้อจะแน่นไม่เละ หวานปลูกง่าย ได้ทุกพื้นที่ ทนแดดจัด ปลูกหน้าบ้าน ไม้มงคลเสริมดวงชะตา ปลูกเพื่อความเป็นศิริมงคล มั่งมีเงินทอง 

ติดต่อ เพจ มะละกอสีทอง ไม้มงคลประจำบ้าน

* *คลิกLikeเพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า"SMEsผู้จัดการ"รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด
และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *

SMEs manager


กำลังโหลดความคิดเห็น...