xs
xsm
sm
md
lg

รวบรวม SME STARTUP และผลงานวิจัยโดดเด่นสู้ภัยโควิด ปี 2563

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ในช่วงส่งท้าย ปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ 2564 ที่กำลังจะมาถึงในครั้งนี้ ทาง “SME ผู้จัดการ” ได้คัดเลือก SME และ STARTUP รวมถึงผลงานวิจัยเด่น ที่คิดค้นขึ้นมาเพื่อรับมือกับสถานการณ์โควิด-19 ตลอดปี 2563 ที่กำลังจะผ่านพ้นไป ในครั้งนี้

สตาร์ทอัป หลายรายแจ้งเกิดจากวิกฤตโควิด-19

GooCare ตัวช่วยติดตามดูแลผู้ใช้งานช่วงโควิด

GooCare เป็น Line OA ที่ถูกพัฒนาขึ้นมา เพื่อเป็นเสมือนตัวช่วยคอยช่วยเหลือ และติดตามดูแลผู้ใช้งานในสถานการณ์วิกฤตโควิด-19 โดยการนำเทคโนโลยีเข้ามาประยุกต์ใช้ในสถานการณ์ฉุกเฉิน เช่น การรายงานข่าวออนไลน์ หรือเว็ปไซต์รายงานสถิติต่างๆ และจากความเชื่อที่ว่า “ยิ่งรู้เร็ว ยิ่งลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายเชื้อ” ทำให้ Feature หลักของ GooCare จะมุ่งเน้นไปที่ระบบช่วยจดจำสถานที่โดยการ Check in ซึ่งระบบเก็บข้อมูลจะบันทึก Track Location ของผู้ใช้งานเป็นรายบุคคล โดยหากมีการตรวจพบผู้ป่วย COVID-19 ในบริเวณเดียวกันกับที่ผู้ใช้ได้เดินทางหรือเคยเดินทางไปนั้น ระบบจะทำการส่งแจ้งเตือน (Push Notification) ให้ผู้ใช้ได้ทราบ เพื่อดำเนินการป้องกันการแพร่เชื้อได้อย่างทันท่วงที


GooCare ถูกพัฒนาขึ้นมา โดยทีมงาน อัลมอนด์ ดิจิทัล กรุ๊ป Venture Builder & Innovation Hub เมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2563 แบบไม่แสวงหาผลกำไร
ASQ/ALQ แพลตฟอร์ม จองโรงแรมสถานกักกันโรคแห่งรัฐ

 ASQ/ALQ แพลตฟอร์มระบบบริหารหอพักอพาร์ตเมนต์ที่ครอบคลุมการบริหารห้องเช่า มากกว่า 7,000 โครงการ และมีห้องพักมากกว่า 300,000 ห้องพักทั่วประเทศ ได้นำระบบมาพัฒนาต่อยอดให้ตอบโจทย์โรงแรมสถานกักกันโรคแห่งรัฐทางเลือก (ASQ/ALQ) เพื่อให้สามารถดูแลผู้ที่ต้องกักตัว 14 วัน ให้มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ลดความเสี่ยงในการติดต่อสื่อสารระหว่างพนักงาน ASQ/ALQ กับผู้กักตัว มากกว่านั้นยังนำเทคโนโลยี OCR (Optical Character Recognition) ของบริษัท แอ็คโคเมท (ZTRUS) จำกัด ซึ่งเป็นพาร์ตเนอร์มาร่วมพัฒนาระบบเพื่อช่วยลดระยะเวลาในการตรวจสอบเอกสารผู้ที่เดินทางเข้ามาต้องกักตัว 14 วัน เพื่อให้การบริหารจัดการห้องพักมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

โดยผู้ที่เดินทางจากต่างประเทศเข้ามายังประเทศไทย สามารถค้นหาโรงแรมที่ผ่านมาตรฐานโรงแรม ASQ/ALQ ผ่าน https://asq.ascendtravel.com ซึ่งแพลตฟอร์มนี้จะครอบคลุมโรงแรม ASQ/ALQ ทั้งหมดในประเทศไทยกว่า 100 แห่ง ตั้งแต่ 3-5 ดาว เพื่อให้ผู้เดินทางหรือนักท่องเที่ยวสามารถเลือกจองที่พักได้ตามความต้องการ และสามารถออกใบกำกับภาษีที่สามารถเรียกเบิกคืนได้เทียบเท่าใบกำกับภาษีของโรงแรม รวมถึงช่วยผู้ประกอบการด้านบริหารจัดการจองและรับเงินค่าห้องพักได้อย่างมีประสิทธิภาพ


“ServiceMind”บริหารงานอาคารแบบไร้การสัมผัส

ServiceMind บริหารงานภายใต้ บริษัท ไทย อินฟอร์เมติก ซิสเต็มส์ จำกัด แนวคิดมาจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 พฤติกรรมและชีวิตประจำวัน เปลี่ยนไปต้องรักษาระยะห่างทางสังคม หลีกเลี่ยงการสัมผัสโดยตรง และสื่อสารผ่านระบบออนไลน์ จากที่พักอาศัยไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโดมิเนียม และอพาร์ทเมนต์ รวมถึงอาคารสำนักงาน โรงแรมและที่พัก สถานประกอบการ และศูนย์การค้าได้ให้ความสำคัญการป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อ COVID-19 ไปพร้อมกับการบริการหรืออำนวยความสะดวก ด้วยการนำเทคโนโลยีที่ทำงานผ่านระบบออนไลน์ช่วยเป็นสื่อกลางในการติดต่อสื่อสาร ส่งต่อข้อมูลได้อย่างแม่นยำ และเป็นศูนย์รวมการเก็บข้อมูลแบบเรียลไทม์

ServiceMind เป็นระบบบริหารงานอาคารในรูปแบบการให้บริการผ่านระบบออนไลน์ หรือ Software as- a Service (SaaS) ที่เชื่อมต่อกับระบบคลาวด์ที่มีความปลอดภัย น่าเชื่อถือ และมีประสิทธิภาพในการทำงานอย่าง Amazon Web Services (AWS) เพื่อการตอบโจทย์การทำงานที่ครอบคลุมทั้งงานแจ้งซ่อมและงานซ่อมบำรุง (Corrective Maintenance) ด้วยการนำเทคโนโลยี AI (Artificial Intelligence) และ QR CODE เพื่อต่อยอดการบำรุงรักษาเชิงคาดการณ์ (Predictive Maintenance) ในการจัดการงาน วิเคราะห์ วางแผนงาน และรายงานผล รวมทั้งยังสามารถทำการจองสิ่งอำนวยความสะดวก (Facilities Management) และการรับพัสดุหรือจดหมาย (Parcel Management) โดยตัวระบบได้นำเทคโนโลยี Progressive Web Application (PWA) ช่วยลดขั้นตอนในการทำงาน


Startdee แอปฯ เรียนออนไลน์

Startdee เริ่มตัวครั้งแรก เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมา เป็นช่วงสถานการณ์โควิด-19 พอดี ซึ่งเป็นช่วงที่เด็กว่างจากการเรียนในห้องเรียน เพราะน้องยังปิดเทอมอยู่ ทำให้เขาได้มีโอกาสมาทดลองใช้แอปฯ Startdee ซึ่ง ปัจจุบันมีผู้ดาวน์โหลดแอปฯของ Startdee อยู่ที่ประมาณ 2 แสนราย ซึ่งเนื้อหาการเรียนการสอนอยู่ในระดับชั้นประถมปีที่ 4 ถึง มัธยมศึกษาปีที่ 6 โดยจะประกอบด้วยวิชาหลักที่มีการเรียนการสอนทั่วไป คือ วิชาภาษาอังกฤษ ภาษาไทย คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมี ชีวะ และสังคม ส่วนค่าเรียนของเราจะถูกมาก คือ เดือนละ 200-300 บาท อาจารย์ที่มาสอนจะเป็นทั้งอาจารย์ที่มาจากในสถาบันการศึกษาต่างๆ และ อาจารย์ที่เพิ่งจบใหม่ หรือ น้องนักศึกษาคนรุ่นใหม่ ซึ่งทีมอาจารย์ของเราตอนนี้ มีมากกว่า 40 คน
Robinhood แอปพลิเคชันบริการส่งอาหารและสินค้า

SCB เปิดตัว Robinhood แอปพลิเคชันบริการส่งอาหารและสินค้า ชูจุดแข็งไม่คิดค่าธรรมเนียม เริ่มต้นเป็น Food Delivery Platform ช่วยเหลือร้านอาหารในช่วง COVID-19 ทั้งจากแม่มณีและ Google My Business ใช้งานจริงเมื่อเดือนกรกฎาคม 2563 ที่ผ่านมา

สำหรับแอปพลิเคชันแพลตฟอร์มบริการในชื่อ Robinhood โดยเริ่มจากให้บริการส่งอาหารแก่ร้านอาหารขนาดเล็กหรือ SME โดยชูจุดแข็ง 4 ด้าน ทั้งการไม่เก็บค่าธรรมเนียมการใช้ การไม่เก็บค่าสมัคร การจ่ายเงินตรงสู่บัญชีร้านค้าภายใน 1 ชั่วโมง และพร้อมพาร้านอาหารขนาดเล็กเข้าถึงสินเชื่อของธนาคารได้ ส่วนฐานข้อมูลร้านอาหาร จะต่อยอดจาก Partner ที่เข้าร่วมแม่มณีและ Google My Business “Robinhood” ดำเนินการภายใต้บริษัท เพอร์เพิล เวนเจอร์ส จำกัด (Purple Ventures) บริษัทน้องใหม่ในเครือเอสซีบี เท็นเอกซ์ (SCB 10X) ที่ตั้งขึ้น โดยมีงบการลงทุนต่อปีประมาณ 100 ล้านบาท
Whale-ness แอปฯช่วยดูแลสุขภาพ

“Whale-ness Application” คือ “ผู้ช่วยด้านสุขภาพส่วนบุคคล” ที่จะช่วยเก็บรวบรวมข้อมูลสุขภาพของเรา วิเคราะห์ความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ คอยให้คำแนะนำในการใช้ชีวิต และนำเสนอช่องทางในการเข้าถึงบริการด้านสุขภาพส่วนบุคคลที่เหมาะสมให้กับคนทั่วไป โดยหน้าที่เก็บรวบรวมข้อมูลด้านสุขภาพ ผลตรวจสุขภาพประจำปีของผู้ใช้งาน เอาไปรวบรวมไว้ที่เดียวกัน หรือนำไปไว้บนคลาวด์ และเมื่อข้อมูลถูกบันทึกอยู่รวมกันทั้งหมด ทำให้ข้อมูลด้านสุขภาพเข้าถึงได้ง่ายขึ้น และจะมีระบบ AI ในการวิเคราะห์สุขภาพ AI วิเคราะห์ความเสี่ยงของคนๆ นั้น โดยดูจากผลการตรวจสุขภาพ วัย น้ำหนัก เมื่อAI ดูผลตรวจสุขภาพ วัย น้ำหนัก สามารถวิเคราะห์ และบอกได้ว่า คนๆ นั้นมีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคอะไรได้บ้าง และเมื่อวิเคราะห์เสร็จ AI จะให้คำแนะนำว่าคนๆ นั้นจะต้องปฏิบัติตัวอย่างไร เป็นข้อๆ เพื่อให้สุขภาพดีขึ้น ซึ่งข้อมูลยิ่งเยอะความเม่นยำในการวิเคราะห์ หรือความฉลาดของ AI จะมากขึ้นตามไปด้วย


SME พลิกวิกฤตโควิด กลายเป็นโอกาส

Box Journey ผู้ผลิตกล่องลูกฟูกแพคเกจจิ้งบรรจุอาหาร

Box Journey ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด เพราะลูกค้าหลัก คือ โรงแรมและร้านอาหาร โรงแรม ร้านอาหารปิด ทำให้ยอดขายหายไปกว่า 50% ทางรอดของบริษัท ได้มีโอกาสไปอบรมหลักสูตร Netpreneur กับทางอาลีบาบา ก็ได้นำกลับมาเปิดช่องทางออนไลน์ และจากวิกฤต เป็นโอกาส รายได้ที่หายไปกลับเข้ามา และกลับเข้ามามากกว่าเดิมภายในระยะเวลาเพียงเดือนเดียว พร้อมกับลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ จากความต้องการกล่องของธุรกิจฟูดเดลิเวอรี่เพิ่มมากขึ้น จากการที่ผู้ประกอบการด้านอาหารหันมาจับตลาดออนไลน์ และคนตกงานหันไปขายอาหารผ่านช่องทางออนไลน์ โดยยอดขายเพิ่มขึ้นจากช่วงปกติก่อนโควิดอีก หลายสิบเท่าตัว


หน้ากากอนามัย จากเส้นใยธรรมชาติ

หน้ากากอนามัยจากกระดาษเส้นใยธรรมชาติ เป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการผลิตภัณฑ์เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ไอเดียดังกล่าวเป็นของ “นายธนากร สุภาษา” เจ้าของผลิตภัณฑ์โรงงานกระดาษสา ชื่อ ว่า SIMPLY DÉCOR และด้วยความที่เป็นผู้ผลิตกระดาษเส้นใยธรรมชาติ พอเกิดสถานการณ์โควิด-19 ทำให้เกิดความคิดจะนำกระดาษเส้นใยธรรมชาติมาออกแบบเป็น หน้ากากอนามัย


หน้ากากอนามัย IMPANI PA-KAO-MA

สำหรับหน้ากากอนามัย กลุ่มวิสาหกิจทอผ้าขาวม้าบ้านไร่ จังหวัดราชบุรี ภายใต้แบรนด์ IMPANI PA-KAO-MA อิมปานิ ผ้าขาวม้า ของ “นายเอกสิทธิ์ โกมลกิตติพงศ์” ทายาทรุ่นที่ 3 ผู้เข้ามาปรับเปลี่ยน และชุบชีวิตผ้าขาวม้าไทย ให้สามารถโลดแล่นบนเวทีแฟชั่นสากลได้ ที่มาของหน้ากากผ้าขาวม้าอิมปานิ เกิดขึ้น เมื่อกลางปี 2562 ช่วงนั้นมีสถานการณ์ฝุ่น PM2.5 และมีคุณหมอท่านหนึ่ง ที่โรงพยาบาลศิริราช ออกมาบอกว่า การป้องกันฝุ่นPM 2.5 สามารถใช้หน้ากากผ้าได้ แต่ต้องมีความหนาของผ้าได้ถึง 4 ชั้น ในขณะนั้น หน้ากากกันฝุ่นเริ่มหายากและเป็นที่ต้องการของตลาด ก็เลยตัดสินใจทำหน้ากากกันฝุ่น โดยใช้ผ้าขาวม้า และพอดีกับช่วงมีสถานการณ์โควิด ทำให้สามารถขายหน้ากากผ้าขาวม้าได้มากขึ้น


สมุนไพรไทยฟ้าทลายโจร กลุ่มวิสาหกิจชุมชน “โชคทวีโอสถ”

สำหรับฟ้าทะลายโจร เป็นสมุนไพร ที่มีสารสำคัญ Andrographolide ที่มีศักยภาพในการป้องกัน และรักษาโรค SARS 2 หรือไวรัส SARS มีความใกล้เคียงกับไวรัส COVID-19 จึงทำให้ฟ้าทะลายโจร ได้รับความสนใจจากนักวิจัย เพื่อนำไปใช้ในการร่วมรักษา โควิด-19 ซึ่งคุณสมบัติของ ฟ้าทะลายโจร มีฤทธิ์เพิ่มภูมิคุ้มกันโรค ต้านการอักเสบ และต้านไวรัสได้ โดยเฉพาะไวรัสในกลุ่มทางเดินหายใจ ทำให้ฟ้าทะลายโจรใช้กับไข้หวัดใหญ่ได้ผลดี

ด้วยเหตุนี้ เองผู้ผลิตสมุนไพร จากกลุ่มวิสาหกิจชุมชน จึงได้รับอานิสงส์ยอดการสั่งซื้อสมุนไพรฟ้าทลายโจรเข้ามาจนผลิตไม่ทัน และหนึ่งในนั้น คือ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้ผลิตสมุนไพร “โชคทวีโอสถ” ของ “นางกัญญ์หา กำทองทุ่ง” ผู้ผลิตสินค้าสมุนไพร และตำรับยาสมุนไพร สินค้าโอทอป ระดับ 5 ดาว ของจังหวัดแพร่


ผลงานวิจัยเด่น จากนักวิจัยไทย

นวัตกรรมชุด PPE ฝีมือ คนไทย มาตรฐานสากล โดย กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) เป็นการการพัฒนาผลงานนวัตกรรมชุด PPE (lsolation Gown) รุ่น “เราสู้” ชุดแบบเสื้อคลุมแขนยาวกันน้ำชนิดใช้ซ้ำได้ (Reusable lsolation Gown) ที่สามารถซักและใช้ซ้ำได้ไม่น้อยกว่า 20 ครั้ง

หุ่นยนต์โรยละอองยาฆ่าเชื้อ โดยสถาบันวิจัยและพัฒนาแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เป็นการการพัฒนาหุ่นยนต์ฉีดพ่นฆ่าเชื้อโรคเป็นการลดความเสี่ยงให้แก่ผู้ปฏิบัติงานและเพิ่มประสิทธิภาพของการปฏิบัติงานให้รวดเร็วมากกว่า 2 เท่า เมื่อเทียบกับผู้ปฏิบัติงาน 1 คน ให้คุณภาพการปฏิบัติงานที่สม่ำเสมอ เหมาะสำหรับพื้นที่สาธารณะภายในและบริเวณโดยรอบอาคาร เช่น ทางเดิน ห้องโถง สำนักงาน พื้นที่บริเวณนั่งรอ ศูนย์อาหาร โดยเหมาะสมกับการฉีดพ่นที่เป็นกิจวัตรดำเนินการได้โดยเจ้าของพื้นที่ ใช้รีโมตควบคุมระยะไกล สามารถควบคุมผ่านกล้องวงจรปิดไร้สายดูภาพผ่านหน้าจอโทรศัพท์เคลื่อนที่ หรือจอภาพขนาดเล็กได้


Chest X-Ray ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (องค์การมหาชน) ศลช. ได้ให้ทุนสนับสนุนการพัฒนา Chest X-Ray ที่วินิจฉัยการติดเชื้อ COVID-19 ด้วย AI โดยจับมือร่วมกับเครือโรงพยาบาลพญาไทและเครือโรงพยาบาลเปาโล, รพ.รามาธิบดี, รพ.ราชวิถี, บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด และบริษัท Mello Innovation จำกัด สามารถผลิตเครื่องออกมาได้อย่างรวดเร็ว ทันสถานการณ์ และสามารถใช้งานได้จริง

ครีมฟ้าทลายโจร ทาง ศลช. ยังได้ทุนสนับสนุนการผลิต ครีมฟ้า ทะลายโจร มีประสิทธิภาพฆ่าเชื้อจุลชีพ 99.99% เป็นทางเลือกสำหรับผู้แพ้แอลกอฮอล์ เป็นความร่วมมือกับ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวรนวัตกรรม AI

BAIYA เป็นวัคซีนป้องกันโควิด-19 เป็นความหวังของคนไทยที่ได้มาตรฐานระดับสากล พัฒนา โดยจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หรือ บริษัทใบยา โฟโตฟาร์ม ซึ่งเป็นวัคซีนของไทยที่มาจากใบพืช และพัฒนาจนประสบความสำเร็จ และพร้อมจะออกนำมาใช้ เดือนมิถุนายน นี้ 


หน้ากากอนามัย จาก วช. และ เอ็นไอเอ แทน N95

หน้ากากอนามัย WIN-Masks ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (องค์การมหาชน) (ศลช.) พัฒนาหน้ากากอนามัย WIN-Masks ที่ทำจากผ้าเคลือบสารนาโนป้องกันไวรัส สามารถซักได้ 30 ครั้ง เป็นผลงานร่วมกับคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ได้มีการผลิตและแจกจ่ายให้กับบุคลากรทางการแพทย์ทั่วประเทศ จำนวนมากกว่า 200,000 ชิ้น


หน้ากากอนามัย P-Mask สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) ร่วมกับภาคเอกชน ทำการพัฒนานวัตกรรมหน้ากากอนามัย P-Mask นวัตกรรมหน้ากากอนามัยชนิดใช้ซ้ำได้ ประกอบด้วยฟิลเตอร์ที่ผลิตจากเทฟลอน (PTFE) ซึ่งมีรูพรุนขนาดเล็กสามารถกรองไวรัสและฝุ่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังมีอายุการใช้งานที่ค่อนข้างยาวนาน สามารถทำความสะอาดได้

นวัตกรรมหน้ากากป้องกันเชื้อโรคแบบคลุมศรีษะชนิดมีพัดลมพร้อมชุดกรองอากาศ (Powered Air Purifying respirator : PAPR) มีลักษณะเป็นหมวกคลุมศรีษะและปั๊มลมช่วยดันลม ใช้ฟิลเตอร์เป็นเทฟลอนเช่นเดียวกัน โดยอุปกรณ์ดังกล่าวป้องกันเฉพาะส่วนคอถึงศีรษะเพื่อให้บุคลากรทางการแพทย์ใช้ร่วมกับชุด PPE-Personal Protective Equipment โดยปั๊มลมด้านหลังนอกจากจะช่วยในเรื่องการหายใจแล้วยังสามารถกรองเชื้อไวรัสได้อีกด้วย


* *คลิกLikeเพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า"SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด
และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *


SMEs manager


กำลังโหลดความคิดเห็น...