xs
xsm
sm
md
lg

“สวนมะม่วงราเชนทร์” ยกระดับคุณภาพสู่ผลไม้พรีเมียม เพียงพัฒนาเทคโนโลยีการบ่ม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

วิสาหกิจชุมชนผู้ผลิตมะม่วงส่งออกอำเภอบางแพ จ.ราชบุรี ร่วมพัฒนาเทคโนโลยีการบ่มมะม่วงด้วยแก๊สเอทิลีน เป็นการช่วยลดความสูญเสียต่อผลผลิตและสุขภาพของเกษตรกร ทำให้ได้ผลผลิตเกรดพรีเมียม พร้อมทั้งช่วยสร้างงานเพิ่มรายได้ให้ชุมชน


นายราเชนทร์ สุขหวานอารมณ์ ประธานวิสาหกิจชุมชนผู้ผลิตมะม่วงส่งออกอำเภอบางแพ จ.ราชบุรี เล่าว่า วิสาหกิจุชมชนฯ นี้ก่อตั้งปี พ.ศ. 2555 บนพื้นที่กว่า 58 ไร่ จำหน่ายมะม่วงพันธุ์น้ำดอกไม้สีทอง น้ำดอกไม้เบอร์ 4 มะม่วง R2E2 และมหาชนก โดยมีผลผลิตปีละ 200 ตัน ก่อนหน้านี้ผลิตมะม่วงขายส่งตลาดทั่วไป เช่น ตลาดสี่มุมเมือง ปากคลองตลาด แต่ประสบปัญหาราคามะม่วงไม่นิ่ง ไม่แน่นอน จึงเกิดการรวมตัวกันของกลุ่มวิสาหกิจ สร้างจุดขายของกลุ่มเพื่อไปเสนอให้กับกลุ่มผู้ซื้อ


ทั้งนี้ยังส่งออกต่างประเทศ เช่น รัสเซีย และประเทศในแถบตะวันออกกลาง เป็นต้น มะม่วงของกลุ่มฯ ผ่านการปลูกด้วยมาตรฐาน ThaiGAP และคัดบรรจุผ่านมาตรฐาน GMP อย. ซึ่งการดำเนินงานของวิสาหกิจฯ จะคำนึงถึงคุณภาพของการส่งมะม่วงให้แก่ลูกค้าเป็นสิ่งสำคัญและยึดมั่นมาโดยตลอด ที่ผ่านมาจะบ่มมะม่วงด้วยถ่านก๊าซแคลเซียมคาร์ไบด์ ซึ่งมีผลเสียต่อสุขภาพคนงาน และมะม่วงเน่าเสียในระหว่างการบ่มเนื่องจากควบคุมยาก

หลังจากที่ได้ปรึกษากับ โปรแกรมสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรม (ITAP) เพื่อแก้ไขปัญหาและนำเทคโนโลยีที่เหมาะสมมาใช้ ก็ได้พบทางออกด้วยการสร้างห้องบ่มมะม่วงด้วยก๊าซเอทิลีนขนาด 30.375 ลูกบาศก์เมตร บ่มมะม่วงได้ครั้งละ 3 ตัน ใช้เวลาบ่ม 24 ชั่วโมงต่อ 1 ครั้ง เมื่อนำออกจากห้องบ่ม บรรจุและจัดส่งให้ลูกค้าได้เลย


ข้อดีของการใช้ก๊าซเอทิลีนนอกจากจะปลอดภัยต่อทั้งคนงาน ผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อมแล้ว ยังช่วยให้มะม่วงมีเนื้อสัมผัสแน่น ไม่เละ ไม่เน่าเสียง่าย เพิ่มระยะเวลาในการวางจำหน่ายได้นานขึ้น ทำให้มีกำไรมากขึ้นด้วย

“หลังจากที่ได้ ITAP เข้ามาช่วยแก้ปัญหาในครั้งนี้ใช้ระยะเวลาในการดำเนินงานไปเพียง 1 ปี (พ.ศ. 2562 - พ.ศ. 2563) เท่านั้น สามารถสร้างผลผลิตที่มีคุณภาพ และยังสร้างความเชื่อมั่นของลูกค้าได้ว่าจะได้รับมะม่วงที่มีคุณภาพดีจริงๆ สร้างยอดขายเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัวอีกด้วย”อีกทั้งการบ่มผลไม้ด้วยการใช้ถ่านแก๊สแคลเซียมคาร์ไบด์เป็นวิธีที่เกษตรกรส่วนใหญ่คุ้นเคย และเลือกใช้ซึ่งเป็นวิธีที่ง่าย แต่การบ่มวิธีนี้ส่งผลเสียต่อผลผลิตค่อนข้างมากทั้งสูญเสียน้ำหนักระหว่างบ่ม สุกไม่ทั่วถึง ผิวไม่สวย นอกจากนี้ยังเป็นอันตรายต่อสุขภาพของกลุ่มเกษตรกรและผู้บริโภคเองอีกด้วย

ในปี 2563 นี้ “มะม่วงน้ำดอกไม้ เบอร์ 4 และมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง” ของวิสาหกิจฯ ได้รับคัดเลือกจากท็อปส์มาร์เก็ต ให้เป็นสินค้าเกรดคุณภาพ แบรนด์ My Choices จำหน่ายในช่องทางท็อปส์ และเซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ เพื่อให้คนไทยได้มะม่วงที่มีคุณภาพมากขึ้น


นอกจากนี้ในวิกฤตโควิด-19 นี้ วิสาหกิจฯ ได้ปรับกลยุทธ์ด้านราคา ทำให้มียอดขายเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้เกษตรกรผู้ปลูกมะม่วงและชุมชนมีงานทำและมีรายได้อย่างต่อเนื่องเพื่อช่วยเหลือให้ผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกัน

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...