xs
xsm
sm
md
lg

(คลิป) “คีนน์” ผู้นำนวัตกรรมการฆ่าเชื้อฝีมือคนไทย พัฒนาไกลกำจัด ไวรัสโคโรน่าได้!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หลังจากที่เกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า หรือ โควิด-19 การทำความสะอาดก็กลายเป็นเรื่องที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นระดับ อุตสาหกรรม ห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร รวมไปถึงที่พักอาศัย ต่างก็ต้องทำความสะอาดเพื่อความปลอดภัย


ซึ่ง “คีนน์” (KEEEN) ถือเป็นแบรนด์ที่เป็นผู้นำทางด้านนวัตกรรมการฆ่าเชื้อโรค รวมไปถึงแบคทีเรีย เชื้อรา และเชื้อไวรัส โดยเป็นฝีมือของคนไทย คือ ดร.วสันต์ อริยพุทธรัตน์ ผู้ก่อตั้ง และประธานกรรมการบริหาร บริษัท คีนน์ จำกัด ผู้ที่คิดค้นนวัตกรรมการฆ่าเชื้อด้วยเทคโนโลยีชีวภาพมากกว่า 10 ปี


จากชีวิตลูกพ่อค้าสู่เจ้าของธุรกิจ


จากลูกพ่อค้าในตลาดคลองเตย ได้เห็นวิธีชีวิตที่ทำการค้าขายของครอบครัวและได้ซึมซับชีวิตของการเป็นลูกพ่อค้า ตั้งแต่อายุได้ 12 ปี ก็เริ่มขายของที่หน้าร้าน จากการส่วนนี้ก็ทำให้เกิดแรงบันดาลใจที่ต้องเป็นมีธุรกิจเป็นของตัวเอง ซึ่งการทำธุรกิจตนไม่ได้มองว่า จะร่ำรวยจากธุรกิจที่ซื้อมา-ขายไป เท่านั้น แต่มองไปถึงการทำธุรกิจอย่างยั่งยืน ด้วยการสร้างนวัตกรรมให้กับผลิตภัณฑ์

ขณะที่กำลังศึกษาอยู่คณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยมหิดล แทนที่จะทำงานในโรงพยาบาล เขาเลือกที่จะเป็นเจ้าของกิจการ และตั้งบริษัทเพื่อดำเนินธุรกิจจัดจำหน่ายอุปกรณ์ และเครื่องมือแพทย์ด้วยวัยเพียง 21 ปี ขณะที่กำลังเรียนอยู่ก็ยังส่งอุปกรณ์ และเครื่องมือแพทย์ควบคู่ไปด้วย

และด้วยเป้าหมายที่ตั้งไว้จึงตัดสินใจเรียนต่อปริญญาโท สาขานิเวศวิทยาอุตสาหกรรม คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล และเรียนต่อปริญญาเอก สาขาจัดการธุรกิจระหว่างประเทศ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยนอร์ทอีสเทิร์น เพื่อทำความฝันที่ต้องการมีผลิตภัณฑ์เป็นของตนเองให้เกิดขึ้นจริง


ลองผิดลองถูกมาหลายครั้ง กว่าจะมาเป็นผลิตภัณฑ์ตัวแรก

คีนน์ ถือเป็นบริษัทแรกๆ ที่เข้าร่วมโครงการวิจัยร่วมกับสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ในอุทยานวิทยาศาสตร์ เมื่อประมาณ 10 ปีก่อน ช่วงแรกๆ งานวิจัยที่ทำใช้ไม่ได้เลย จากที่ต้องได้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นของเหลว กลับกลายแข็งเป็นก้อนอิฐ ทำอยู่ 7 – 8 เดือน เริ่มได้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นของเหลว วิจัยและพัฒนามาเรื่อยๆ จน 4 ปี จึงพัฒนาออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ที่สมบูรณ์แบบ

สำหรับ คีนน์ เจิม คิลเลอร์ (KEEEN Germ Killer) ที่คิดค้นและพัฒนามาจากการศึกษาวิจัยเทคโนโลยีชีวภาพจนเกิดนวัตกรรมใหม่ มีชื่อเรียกว่า สารชีวบำบัดภัณฑ์ (Bioremediation Agent) เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของภาคอุตสาหกรรมในการบำบัดของเสียก่อนปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ ซึ่งเป็นแนวคิดในการพัฒนานวัตกรรมเทคโนโลยีไบโอเทคของประเทศเยอรมนี ผู้นำระดับแนวหน้าของโลกในด้านอุตสาหกรรม จึงเป็นนวัตกรรมผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่พัฒนาสำหรับฆ่าเชื้อโรคและทำความสะอาด โดยไม่ทิ้งสารตกค้างที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ อีกทั้งยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งได้รับการรับรองมาตรฐานอีโคเซิร์ท (ECOCERT) จากยุโรป และเป็นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคระดับเกรดอาหาร (Food Grade) ที่ได้รับการรับรองจาก NSF หรือ National Sanitation Foundation ซึ่งเป็นองค์กรรับรองมาตรฐานที่ดูแลเรื่องความปลอดภัยก่อนถึงผู้บริโภค จากประเทศสหรัฐอเมริกา

นวัตกรรมเอกสิทธิเฉพาะของ คีนน์ (KEEEN) คือ กระบวนการที่เกิดจากโมเลกุลของไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (H2O2) ร่วมกับสารสกัดจากธรรมชาติ (กรดน้ำมันมะพร้าว) ที่ทำหน้าที่เป็นไบโอ เซอร์เเฟคแทนท์ (Bio-Surfactant) จึงสามารถฆ่าเชื้อโรคและทำความสะอาดได้ดีเช่นเดียวกับสารเคมี โดยไม่มีผลกระทบต่อสิ่งมีชีวิต และสิ่งแวดล้อม นับเป็นการฆ่าเชื้อไวรัสด้วย ‘สารสกัดจากธรรมชาติ Natural Disinfectant’ ซึ่งเป็นจุดเด่นที่แตกต่างของนวัตกรรมนี้


ปัจจุบันผลิตภัณฑ์คีนน์ เจิม คิลเลอร์ เป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์ภายใต้การกำกับดูแลโดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) โดยเป็นผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อที่สกัดจากธรรมชาติผลิตภัณฑ์เดียวในประเทศไทยที่ใช้ฆ่าเชื้อไวรัสโรคมือเท้าปาก ซึ่งได้รับการตรวจรับรองจากคณะเวชศาสตร์เขตร้อน มหาวิทยาลัยมหิดล อีกทั้งยังใช้ฆ่าเชื้อไวรัส ทางเดินหายใจ เช่น โรคไข้หวัดนก (H5N1) จึงได้รับความไว้วางใจจากหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน อาทิเช่น ภายในอาคารผู้โดยสารสนามบิน โรงแรมที่พัก รถขนส่งสาธารณะ โรงภาพยนตร์ และสถานที่จัดประชุมต่างๆ ที่มีประชาชนเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก ในการใช้ผลิตภัณฑ์คีนน์ (KEEEN) ทั้งการใช้บนพื้นผิว (Any Surface) และการฉีดพ่นแบบรมควัน (Fumigation) ที่ต้องใช้เครื่องฉีดพ่นคุณภาพสูงร่วมกับผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อโรคที่มีประสิทธิภาพในสัดส่วนที่ถูกต้อง ซึ่งแตกต่างจากการฉีดพ่นแบบธรรมดา (Spraying)

ทั้งนี้เพื่อสร้างความมั่นใจในความปลอดภัยให้กับประชาชนทั่วไป และเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานอย่างเต็มที่ นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์คีนน์ (KEEEN) ที่จำหน่ายในห้างสรรพสินค้า และช่องทางออนไลน์ ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากประชาชนทั่วไป โดยเฉพาะในช่วงสถานการณ์ปัจจุบัน ทั้งนี้ คีนน์ (KEEEN) ได้เพิ่มกำลังการผลิตอย่างเต็มที่ให้เพียงพอกับความต้องการในทุกภาคส่วน เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยป้องกัน และลดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสในขณะนี้

คีนน์ (KEEEN) ให้คำมั่นว่า จะมุ่งมั่นพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ จากการศึกษาวิจัยเทคโนโลยีชีวภาพจากสารธรรมชาติที่ปลอดภัยต่อสุขภาพของทุกคน ทั้งยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อมีส่วนช่วยดูแลชีวิต พร้อมเสริมสร้างสังคมและสิ่งแวดล้อมให้ยั่งยืนต่อไป


ที่มาของการเรียกชื่อ คีนน์ (KEEEN)


เริ่มแรกของการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ดร.วสันต์ ยังใช้ชื่อบริษัทที่มีที่มาจากต้นตระกูล คือ ไฮกริม ที่แปลว่า “ทะเลทองคำ” และสินค้ามีลักษณะแบบโอทอป จนมีโอกาสให้เข้าร่วมในโครงการ K-SME ของธนาคารกสิกรไทย ได้มีโอกาสเรียนรู้เรื่องแบรนด์ จากกูรูด้านแบรนด์ชื่อดัง อย่าง ดร.สรณ์ จงศรีจันทร์ จึงตั้งชื่อแบรนด์ขึ้นมา โดยใช้ชื่อว่า “KEEEN” ซึ่งมีความหมายว่า “ทองคำ” ในภาษาญี่ปุ่นเหมือนชื่อตระกูล และอีกความหมายคือการดูแลเอาใจใส่ เขียนแบบเยอรมัน

โดยใช้ E 3 ตัว E ตัวแรก คือ Ecology E – Environment และ E – Earth มีสัญลักษณ์ คือโล่ห์ หมายถึงการปกป้องดูแล หลังการสร้างแบรนด์ ทำให้มูลค่าธุรกิจเพิ่มขึ้น 3 – 4 เท่า เพราะสามารถทำธุรกิจในโมเดลใหม่ได้
ความสำเร็จที่ขับเคลื่อนด้วย Passion


ความสำเร็จทั้งหมด ถ้าหากว่าไม่มี Passion ในการทำให้เกิดผลิตภัณฑ์ ผลสำเร็จก็จะไม่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Passion ในการทำธุรกิจ Passion ในการสร้างผลิตภัณฑ์ของตัวเอง และสุดท้าย Passion ที่ต้องการสร้างงานวิจัยให้สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี

ซึ่ง Passion เหล่านี้ในตัวของเราเอง หากเลือกที่จะปล่อยพลังในด้านลบออกไปในวันที่เริ่มวิจัย เหล่าทีมงานทั้งหลายต่างก็ต้องท้อแท้ตามๆ กัน งานวิจัยที่ทำมาทั้งหมดอาจจะไม่สำเร็จ แต่ถ้าหากว่าเลือกปล่อยพลังด้านบวกออกไป ทุกคนที่รวมงานด้วยกันก็จะสามารถสร้างแรงกำลังใจ ทำให้งานออกมาสำเร็จไปได้ด้วยดี

สุดท้ายนี้คีนน์ (KEEEN) ให้คำมั่นว่า จะมุ่งมั่นพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ จากการศึกษาวิจัยเทคโนโลยีชีวภาพจากสารธรรมชาติที่ปลอดภัยต่อสุขภาพ ทั้งยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อมีส่วนช่วยดูแลชีวิต พร้อมเสริมสร้างสังคมและสิ่งแวดล้อมให้ยั่งยืนต่อไป

สนใจติดต่อได้ที่ โทร 02-7472102-3
Website : https://keeen.co.th/th/
Facebook : https://www.facebook.com/KEEEN.Thailand.Bio

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...