xs
xsm
sm
md
lg

“จุรินทร์” ประกาศศักดาคราฟต์ไทย สืบสานงานศิลปาชีพ ส่งเสริมงานหัตถศิลป์ร่วมสมัย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
นายพรพล เอกอรรถพร ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ กล่าวว่า SACICT หรือศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) เป็นหน่วยงานภายใต้การกำกับดูแลของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ โดย นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้มอบนโยบายในด้านการสืบสานพระราชปณิธานของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ในงานศิลปาชีพและงานศิลปหัตถกรรมในท้องถิ่นต่างๆ โดยการสะท้อน “คุณค่าความเป็นไทย” ผ่านงานศิลปาชีพและงานหัตถกรรมไทยให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างและสามารถพัฒนาต่อยอดเชิงพาณิชย์เพื่อสร้างความอยู่ดีกินดีแก่ชาวบ้านและชุมชนผู้สร้างสรรค์งานหัตถกรรมไทย


โดยช่วยเหลือผู้ประกอบการหัตถศิลป์ทั่วประเทศ ก่อเกิดการกระจายรายได้ไปยังชาวบ้าน สมาชิกศิลปาชีพและชุมชนในท้องถิ่นต่างๆ อันจะเป็นการขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากอย่างยั่งยืน SACICT จึงได้จัดงาน “Crafts Bangkok 2020” ซึ่งเป็นงานที่จัดขึ้นต่อเนื่องทุกปี ปีนี้เป็นปีที่ 3 เพื่อที่จะส่งเสริมงานหัตถกรรมไทยให้เกิดการพัฒนา คุณภาพการผลิต ทักษะกระบวนการความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบผลิตภัณฑ์ รวมทั้งการนำนวัตกรรมและแรงบันดาลใจใหม่ๆ เข้ามา เพื่อให้งานหัตถกรรมไทยเกิดการปรับตัวรองรับการเปลี่ยนแปลงของโลก ผลิตภัณฑ์สามารถนำมาใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน สอดรับกับวิถีชีวิตใหม่ในยุคปัจจุบัน

อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้ผู้ประกอบการหัตถศิลป์ของไทยให้เกิดศักยภาพอย่างรอบด้านที่จะแข่งขันในตลาดทั้งในและต่างประเทศได้ “Crafts Bangkok 2020” ในครั้งนี้ยังได้รวบรวมผลิตภัณฑ์งานศิลปหัตถกรรมจากทั่วประเทศเพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งของภูมิปัญญาไทย เพิ่มมูลค่าและนำเสนอคุณค่างานศิลปหัตถกรรมไทยที่ผ่านการพัฒนาทางความคิดมาสู่ผลิตภัณฑ์ที่สอดคล้องกับวิถีชีวิตปัจจุบัน แต่ยังคงรักษาเอกลักษณ์ ความประณีตงดงาม ผสมผสานความร่วมสมัยที่เชื่อมโยงสู่วิถีชีวิตของคนยุคใหม่ได้อย่างลงตัว


ภายในงานยังได้จัดแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ, ผลิตภัณฑ์จากศูนย์ประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ, โครงการเซรามิก สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์, โครงการกำลังใจ, มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ และกลุ่มครูศิลป์ของแผ่นดิน ครูช่างศิลปหัตถกรรม และทายาทช่างศิลปหัตถกรรม และสมาชิก SACICT รวมกว่า 380 ร้าน ภายในงานยังเป็นแหล่งเรียนรู้งานด้านศิลปาชีพและหัตถกรรมไทย ในนิทรรศการเทิดพระเกียรติในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง นิทรรศการและจัดแสดงผลิตภัณฑ์หัตถศิลป์ที่ได้รับการพัฒนาและต่อยอดองค์ความรู้จากต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ นิทรรศการผ้าไทยใส่ได้ทุก Gen ซึ่งมุ่งหวังให้เกิดแรงบันดาลใจในการออกแบบผ้าไทยแก่คนรุ่นใหม่

พลาดไม่ได้กับการเสวนาเปิดมุมมองของคนรุ่นใหม่ ในหัวข้อ CRAFTS ECO PRODUCT ผลิตภัณฑ์ดีไซน์จากวัสดุธรรมชาติ โดยคุณท็อป พิพัฒน์ อภิรักษ์ธนากร พร้อมกิจกรรมโปรโมชันมากมาย พิเศษสุดกับลูกค้าที่มียอดการซื้อภายในงานครบ 1,500 บาท สามารถใช้สิทธิ์ลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรม Workshop จากกลุ่มครูช่างฯ ทายาทฯ และสมาชิกฯ ที่ครั้งนี้มีมาให้เลือกทดลองทำกันอย่างจุใจ ได้แก่ กระเป๋าผ้าปักในความมืด, กระเป๋าพวงกุญแจหนัง, จักสานกระจูด, หน้ากากปลาตะเพียนหนังแท้สานมือ, ชุดงานปักพวงกุญแจไม้, เพนต์เซรามิก, งานดินปั้น, งานปักผ้ามือ, งานปั้นดินพอลิเมอร์, สวนขวด, Aroma Flower Ball และโมบายล์แขวนตกแต่งในบ้าน ร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นคูปองมูลค่า 100 บาท


นอกจากนี้ SACICT ยังได้จัดเตรียมกิจกรรมความบันเทิง และแขกรับเชิญพิเศษ มาร่วมสืบสานงานศิลป์ร่วมสมัย เช่น คุณแต้ว ณฐพร เตมียรักษ์, คุณสน ยุกต์ ส่งไพศาล คุณพีช พชร จิราธิวัฒน์ และยังมีมินิคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดัง เช่น กัน นภัทร อินทร์ใจเอื้อ, แก้ม วิชญาณี เปียกลิ่น, เอิ๊ต ภัทรวี ศรีสันติสุข เป็นต้น รวมทั้งการแสดงโขนรามเกียรติ์ ตอน ศึกไมยราพ จากสมาคมศิลปะเพื่อเยาวชน กระทรวงวัฒนธรรม เพื่อให้งานนี้สร้างความเพลิดเพลินแก่ผู้มาร่วมชมงานได้มีความสุขกับการจับจ่ายซื้องานคราฟต์และยังได้สนุกกับกิจกรรมความบันเทิงมากมาย

อีกทั้งคนรุ่นใหม่ได้มาเรียนรู้ประสบการณ์ตรงจากผู้สร้างสรรค์งานศิลปาชีพและหัตถกรรมไทย และยังเป็นการสร้างโอกาสสำหรับผู้ที่สนใจอยากทำธุรกิจหรืออยากเป็นผู้ประกอบการงานคราฟต์สามารถมาเรียนรู้ สร้างสรรค์ สร้างแรงบันดาลใจและความท้าทายใหม่ๆ ได้เกิดการพบปะพูดคุยในกลุ่มคนรักงานคราฟต์ สร้างสีสันและแบ่งปันความสุขแก่กัน จึงขอเชิญชวนทุกท่านร่วมกันอุดหนุนและเป็นกำลังใจให้แก่ผู้ประกอบการงานหัตถกรรมได้ที่งาน “Crafts Bangkok 2020” ในวันที่ 3-6 กันยายน 2563 ระหว่างเวลา 10.00-20.00 น. ณ ฮอลล์ 98 และ 99 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค


* * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *

SMEs manage

กำลังโหลดความคิดเห็น...