xs
xsm
sm
md
lg

“กล้วยหอมทอง” ผลผลิตจากเกษตรกร ส่งขายเซเว่นฯ วันละ 5 หมื่นลูก!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“กล้วยหอมทอง” อีกหนึ่งผลผลิตทางการเกษตร จากกลุ่มสหกรณ์การเกษตรท่ายางที่ได้ร่วมกับเซเว่นฯ ในการพัฒนาสินค้า พร้อมทั้งเล็งเห็นพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป เน้นความสะดวก จากเดิมขายกล้วยเป็นหวี หันมาแพ็คใส่ถุงลูกเดี่ยว ลูกค้าให้การตอบรับเป็นอย่างดีและช่วยส่งเสริมรายได้ให้กับเกษตรกรจำนวนมาก ล่าสุดส่งกล้วยหอมทองขายที่เซเว่นฯ 50,000 ลูกต่อวันนายมานะ บุญสร้าง หัวหน้าฝ่ายการตลาด สหกรณ์การเกษตรท่ายาง จำกัด เล่าว่า ในปี 2556 ได้สังเกตเห็นว่าพฤติกรรมผู้บริโภคได้เริ่มเปลี่ยนแปลงไป ผู้บริโภคเปลี่ยนไปเน้นเลือกซื้อสินค้าคุณภาพ และสำคัญต้องมีความสะดวกในการใช้งาน หากเป็นเรื่องของอาหารก็ต้องพร้อมรับประทานได้ทันที

จึงกลับมามองปัญหาที่เกิดขึ้น คือ การขายกล้วยเป็นหวีทำให้ลูกค้ากินไม่ทัน จึงผุดไอเดียลองเสนอขายกล้วยหอมทองใน ร้านเซเว่น อีเลฟเว่น แบบบรรจุใส่ถุงเป็นลูกเดี่ยว ซึ่งกล้วยหอมทองที่ส่งนี้จะอยู่หน้าร้านได้ประมาณ 2-3 วัน ปรากฏว่าขายดี จึงได้ส่งขายต่อเนื่องและขยายกำลังการผลิตเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ปัจจุบันส่งกล้วยหอมทองจำหน่ายผ่านร้านเซเว่นฯ จำนวน 50,000 ลูกต่อวัน


สำหรับจุดเด่นของกล้วยหอมทอง จากสหกรณ์การเกษตรท่ายาง คือกล้วยหอมทองที่นี่เป็นพันธุ์แท้ มีกลิ่นหอม รสชาติหวาน และมีเนื้อของกล้วยที่ละเอียด เพราะนอกจากทำเลที่ดินในการปลูกจะมีแร่ธาตุดี น้ำอุดมสมบูรณ์แล้ว ยังมีกรรมวิธีการปลูกที่แตกต่างจากที่อื่นๆ คือสหกรณ์การเกษตรท่ายางจะเลือกใช้หน่อพันธุ์แท้เท่านั้น พร้อมทั้งเป็นการส่งเสริมและสร้างอาชีพให้กับเกษตรกรในท้องถิ่นที่เป็นสมาชิกของสหกรณ์กว่า 350 ราย


“กล้วยหอมทองที่นี่เป็นพันธุ์แท้ มีกลิ่นหอม รสชาติหวาน และมีเนื้อละเอียดกว่าที่อื่น เพราะมีกรรมวิธีการปลูกที่แตกต่างจากที่อื่นโดยเลือกใช้หน่อพันธุ์แท้เท่านั้น นอกจากนี้ทำเลในการเพาะปลูกกล้วยยังมีดินที่แร่ธาตุดี น้ำอุมดมสมบูรณ์ กล้วยหอมทองจึงเจริญเติบโตได้ดีและให้ผลผลิตที่มีคุณภาพ ซึ่งกล้วยหอมทองทั้งหมดเป็นผลผลิตของเกษตรกรประจำท้องถิ่น อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี จึงนับเป็นการสร้างอาชีพ ส่งเสริมผลผลิตทางการเกษตร ทำให้เกษตรกรในท้องถิ่นที่เป็นสมาชิกของสหกรณ์กว่า 350 ราย มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นในเรื่องของรายได้ แล้วก็ในรูปของสุขภาพเพราะปลูกแบบปลอดสารพิษ”


หลังจากร่วมมือกับเซเว่นฯ แล้ว ปัจจัยที่ทำให้ยอดจำหน่ายเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากทางเซเว่นฯ มีทีมงานให้คำแนะนำมีการพัฒนารูปแบบบรรจุภัณฑ์ต่อเนื่อง เริ่มแรกที่ส่งขายเซเว่นฯ เป็นถุงธรรมดา เจาะรู ติดสติกเกอร์ให้เห็นโลโก้ และยังให้คำแนะนำการพัฒนาแพ็กเกจให้ดูทันสมัย เก็บผลผลิตได้ยาวนาน เพื่อรักษาคุณภาพกล้วยหอมทองจากสวนให้มีความสดใหม่ก่อนถึงมือลูกค้า

สุดท้ายนี้การทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จนอกจากจะต้องมีความมุ่งมั่นและอดทนต่ออุปสรรคแล้ว สิ่งสำคัญคือการคิดริเริ่มทำในสิ่งใหม่ๆ ปรับตัวเพื่อรองรับความต้องการของผู้บริโภค ประกอบกับการได้รับโอกาสดีๆ จากซีพี ออลล์ ในการเป็นช่องทางกระจายสินค้าผ่านร้านเซเว่นฯ ทั่วประเทศ
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น...