xs
xsm
sm
md
lg

น้ำอบ น้ำปรุง ในวันที่(13 เม.ย.63) ไม่มีกิจกรรมวันสงกรานต์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
น้ำอบ น้ำปรุง เป็นภูมิปัญญาคนไทย ที่สืบทอดกันมาช้านาน และการทำน้ำอบน้ำปรุง ได้ถูกนำมาใช้อยู่คู่กับเทศกาลสงกรานต์มาช้านานเช่นเดียวกัน และเทศกาลสงกรานต์ ในปีนี้ ตรงกับวันที่ 13 เม.ย. 2563 เป็นครั้งแรกที่ประเทศไทย งดจัดกิจกรรมวันสงกรานต์ และสำหรับผู้ประกอบการน้ำอบ น้ำปรุง เขาทำอย่างไรกัน ได้รับผลกระทบมากน้อยแค่ไหนน้ำอบ นางลอย

ทั้งนี้ ตลาดน้ำอบ น้ำปรุงในประเทศไทย มีแบรนด์มาก ส่วนใหญ่จะเกิดจากการทำภายในครอบครัว ไม่ใช่กิจการใหญ่โต แต่สำหรับแบรนด์ที่คนไทยรู้จัก และเป็นน้ำอบ น้ำปรุงที่มีวางจำหน่ายทั่วไป ก็ต้องยกให้กับ แบรนด์ น้ำอบ น้ำปรุง นางลอย ในสถานการณ์ที่ไม่ได้มีการจัดงานสงกรานต์ แบบนี้ ลองดูกันว่า น้ำอบนางลอย ขายได้ไหม

จากคำบอกเล่าของ ทายาทที่เข้ามาดูแลและสืบทอดกิจการ "นายดิษฐพงศ์ ธ.เชียงทอง" ทายาทรุ่นที่ 4 กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ในปีนี้ 2563 ประเทศไทยไม่ได้มีการจัดกิจกรรมวันสงกรานต์เหมือนเช่นทุกปี เพราะมีสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด -19 ทางน้ำอบนางลอย เราก็ได้รับผลกระทบอยู่ค่อนข้างมาก ประมาณ 50% โดยก่อนเทศกาล 1 เดือน เริ่มทยอยส่งน้ำอบ ไปตลาดต่างจังหวัด ซึ่งในช่วงเดือนก.พ.ที่ผ่านมา มีออเดอร์ เข้ามา แต่พอช่วงเดือน มี.ค. สถานการณ์โรคโควิด เริ่มรุนแรงขึ้น ออเดอร์จากต่างจังหวัดเริ่มลดลง ทำให้ออเดอร์หายไปน่าจะประมาณ 50%
อย่างไรก็ตาม ในมุมมองของผม ถือว่าลดไปไม่เยอะ เพราะคนต่างจังหวัด เขาก็ยังคงจะซื้อน้ำอบ น้ำปรุง แม้จะไม่ได้มีกิจกรรมวันสงกรานต์ แต่ผู้ใหญ่ในบ้าน ก็ยังคงต้องไหว้พระ และนำน้ำอบไปสรงน้ำพระพุทธรูป ที่ตั้งบูชาที่บ้าน ตามความเชื่อที่ปฏิบัติสืบต่อกันมา ดังนั้น น้ำอบ น้ำปรุง ของนางลอย ก็ยังคงไปได้ดีในตลาดต่างจังหวัด ในครั้งแรกคิดว่าน่าจะลดลงแค่สัก 30% แต่พอดีในช่วงปลายมี.ค. ถึง ต้น เม.ย. ร้านค้าต่างๆ ไม่กล้าสั่ง เพราะไม่รู้ว่าจะขายได้มากน้อยแค่ไหน จำนวนการสั่งซื้อลดลง ทำให้ยอดขายลดลงไปประมาณ 50%


FB: น้ำอบนางลอย


น้ำอบ ปรุง เจ้าคุณ

ผู้ผลิตน้ำอบปรุงที่ยังคงส่งต่อเสน่ห์แบบไทยจากรุ่นสู่รุ่น “น้ำอบปรุงเจ้าคุณ สูตรต้นตำหรับชาววัง” เป็นน้ำอบปรุงโบราณ หรือ “น้ำหอมสยาม” ที่ใช้พรมร่างกายให้สดชื่นพร้อมกลิ่นหอมจากดอกไม้และสมุนไพรไทย ด้วยสูตรการปรุงอันเก่าแก่ของคุณหญิงบุญธรรม บริรักษ์นิติเกษตร ผู้ก่อตั้งแบรนด์จึงหอมนานอยู่คู่คนไทยมากว่า 91 ปี เป็นสินค้าคู่บ้านคนไทย ให้ความหอมของดอกไม้นานาชนิด มีกลิ่นหอมสดชื่น ทายาทรุ่นที่ 4 อย่าง “นายณัท เวชชศาสตร์” ผู้เข้ามารับไม้ต่อดูแลสูตรน้ำหอมจากคุณทวด จึงเข้ามาปรับปรุงสูตรและขยายธุรกิจเพิ่มเติมเป็นแบรนด์น้ำหอมสัญชาติไทยภายใต้ชื่อ “SIAM1928”

คุณณัท กล่าวถึงสถานการณ์ โรคโควิด-19 ในขณะนี้ ว่า ส่งผลกระทบต่อการขายน้ำอบปรุง เจ้าคุณ แต่ด้วยรายได้ของเราส่วนใหญ่มาจากการจำหน่ายน้ำหอม “SIAM 1982” แต่ถามว่ากระทบไหม ก็ต้องกระทบแน่นอน เพราะปกติในช่วงเทศกาลสงกรานต์ คนไทยนิยมซื้อ น้ำอบปรุงไปมอบให้แก่กัน หรือ ไปมอบให้ผู้หลักผู้ใหญ่ในช่วงเทศกาลขึ้นปีใหม่ไทย มีการจัดกระเช้าและในกระเช้าก็จะมีน้ำอบปรุง อยู่ด้วย แต่พอไม่ได้จัดกิจกรรมสงกรานต์ในช่วงนี้ ก็ไม่การจัดกระเช้ารายได้ ส่วนนี้ก็หายไป


FB: น้ำอบ ปรุง เจ้าคุณ


ครั้งนี้ มาทำความรู้จัก น้ำอบ น้ำปรุงไทย นิยมในวันสงกรานต์


น้ำอบ ปรุง แจ่มกมล

น้ำอบ ปรุง แจ่มกมล ของ คุณทิพย์กมล ทำมานาน กว่า 9 ปี ขายได้กับผู้ใช้เฉพาะกลุ่ม และต้องอิงอยู่กับเทศกาลไทยๆ เท่านั้น เช่น ซื้อเป็นของฝากงานปีใหม่ ใช้ในวันสงกรานต์ ใช้สรงน้ำพระ ฉะนั้นช่วงเวลาที่ขายดีในแต่ละปีจึงมีอยู่แค่ 2 ครั้ง ที่สำคัญตลาดยังมิได้ขยายไปในวงกว้าง สินค้าขายได้ในรูปแบบ “ปากต่อปาก” จากคนรู้จักเท่านั้น

FB: jamkamolthaiscented


น้ำอบไทย นวยนาด

น้ำอบไทย ปราศจากแอลกอฮอลล์และสารกันเสีย มีให้เลือก 2 สูตร ‘ชื่นจิต’ – กลิ่นหอมผ่อนคลายจากเปลือกไม้พันธุ์ไม้ในป่า และ‘ชื่นใจ’ – กลิ่นหอมสดชื่นคลาสสิกของดอกไม้มงคลไทยผสมดอกลาเวนเดอร์ ตัวน้ำอบทำมาจากน้ำซับและน้ำฝนธรรมชาติ ต้มสุกกับพืชสมุนไพรฤทธิ์เย็น อย่างใบเตยหอมและชะลูดกิ่ง ใช้กรรมวิธีอบควันเทียนร่ำกำยาน ลอยดอกไม้สด และผสมน้ำมันหอมธรรมชาติ ไม่ใส่สารเคมี

FB: nuaynard


น้ำอบไทยสวนดุสิต

น้ำอบสูตรพิเศษ จากมหาวิทยาลัยสวนดุสิต ที่สืบทอดสูตรเฉพาะมาจากอาจารย์ หม่อมราชวงศ์ สอิ้งมาศ นวรัตน์ ผู้สืบสานความรู้การผลิตต่อจากอาจารย์เยื้อน ภาณุทัต ที่มีสายเชื่อมโยงความรู้อย่างถ่องแท้จากในวังหลวง ผู้ถ่ายทอดวิชาความรู้การทำน้ำอบไทย ‘กลิ่นกระดังงา’ ที่เป็นสูตรเฉพาะให้กับนักเรียนในสมัยนั้นสามารถผลิตใช้ และเป็นวิชาชีพติดตัว จนสืบทอดต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่น ปัจจุบันได้มีการพัฒนากลิ่นใหม่ขึ้นมาเป็นกลิ่นหอมอ่อนๆ ที่คัดสรรปรุงขึ้นจากดอกไม้นานาพันธุ์ โดยยังคงกลิ่นของดอกกระดังงาดั้งเดิมไว้เป็นหลัก

โทร.0 – 2244 – 5372-5


กำลังโหลดความคิดเห็น...