xs
xsm
sm
md
lg

AT HOME กวดวิชาออนไลน์ สตาร์ทอัปพลิกโฉมการศึกษาไทย (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
สถาบันกวดวิชา เป็นธุรกิจที่ถูกจับตามองในช่วงหลายปีที่ผ่านมาด้วยรายได้กว่าหมื่นล้านบาท หลายคนต้องการเข้ามาสู่ธุรกิจนี้ แต่เพียงแค่ปีเดียววันนี้ รายได้มหาศาลสถาบันกวดวิชา กำลังโดนดิสรัปชั่น ด้วยเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ประเทศไทยกำลัง ก้าวเข้าสู่ยุค 5G สถาบันกวดวิชาถูกนำขึ้นมาอยู่บนโลกออนไลน์ รวบรวมอาจารย์คุณภาพหลายๆคน ที่น้องๆต้องการไปเรียนมารวมไว้ในที่เดียวกันเสิร์ฟให้บริการน้องๆถึงที่บ้าน


(ขวา) นางสาวคณาภรณ์ กิตติอนุกุล (หลุยส์) เจ้าของแพลตฟอร์มกวดวิชาออนไลน์ AT HOME


มารู้จัก AT HOME กวดวิชาออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชั่น

ทั้งนี้ ถ้าพูดถึงกวดวิชาออนไลน์ วันนี้ อาจจะยังมีไม่มาก เพราะเป็นสิ่งใหม่ การแข่งขันยังไม่รุนแรง แต่เมื่อใดสถาบันกวดวิชาชื่อดัง หันมาพัฒนาแพลตฟอร์มและเข้ามาในช่องทางออนไลน์ วันนั้น คงจะได้เห็นการแข่งขันที่ดุเดือดของกวดวิชาออนไลน์ สำหรับกวดวิชาออนไลน์ นำเสนอในครั้งนี้ ถือได้ว่าเป็นเบอร์ต้นๆ ที่น้องๆ และผู้ปกครองรู้จักกันดี นั่นคือ แพลตฟอร์มกวดวิชาออนไลน์ AT HOME

นางสาวคณาภรณ์ กิตติอนุกุล (หลุยส์) เจ้าของแพลตฟอร์มกวดวิชาออนไลน์ AT HOME เล่าว่า ที่มาของกวดวิชาออนไลน์ AT HOME เกิดขึ้นมาจากตนเองและเพื่อน (นางสาวชุติมณฑน์ เคารพาพงศ์) หุ้นส่วน และเพื่อนคนจีนซึ่งเคยทำงานที่อาลีบาบาร่วมกันพัฒนาแพลตฟอร์ม AT HOME ขึ้นใช้เวลากว่า 1 ปีในการพัฒนาแอปพลิเคชั่นดังกล่าว

“จุดเริ่มต้นร่วมกันพัฒนาแอปพลิเคชั่นกวดวิชาในครั้งนี้ เกิดขึ้นมาจากตนเองและเพื่อนเห็นถึงความยากลำบากของน้อง และผู้ปกครองในต่างจังหวัด ที่จะต้องเดินทางมายังสถาบันกวดวิชาชื่อดังในกรุงเทพฯ เพื่อจะต้องมาเรียนกับอาจารย์ติวเตอร์ท่านหนึ่งที่มีชื่อเสียง ผู้ปกครองต้องปูเสื่อนอนรอน้องๆ เรียนกันทั้งวัน โดยที่ไม่ได้ทำอะไรเลย เป็นแบบนี้กันมาหลายปี”

วิวัฒนาการสถาบันกวดวิชาในแต่ละช่วงเวลา


ในส่วนของสถาบันกวดวิชาเอง ก็ต้องปรับตัว เพื่อรองรับน้องๆ จำนวนมากที่ต้องการมาเรียนกับอาจารย์ติวเตอร์ท่านนี้ โดยอาจารย์เอง ต้องมาสอนน้องๆ เป็นพันๆ หมื่นคนๆ ในวันเดียวไม่ไหว ต่อมาจึงได้เห็นวิวัฒนาการของสถาบันกวดวิชา ใช้การอัดวีดีโอ และกระจายส่งไปในแต่ละห้อง เพื่อให้น้องได้ดูแบบทั่วถึง

หลังจากมีเทคโนโลยีเข้ามา ทางสถาบันกวดวิชาก็มีบริการใหม่ คือ ให้น้องมาเวลาไหนก็ได้ และมาเปิดวีดีโอ ดูผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์ ที่ตั้งเรียงรายไว้ แต่น้องก็ยังต้องเดินทางมาเรียนที่สถาบันฯ ซึ่งไม่ตอบโจทย์น้องที่ต้องเดินทางฝ่าการจราจรที่ติดขัด หรือ น้องๆที่อยู่ต่างจังหวัด พอมายุคนี้ เทคโนโลยีล้ำไปอีกขึ้น เมื่อเข้าสู่ยุค 5G มีการเปิดสอนกวดวิชาออนไลน์ ผ่านแอปพลิเคชั่น ซึ่ง AT HOME เป็นแพลตฟอร์มกวดวิชาออนไลน์ รายแรกที่มีเทคโนโลยีที่ล้ำหน้าที่สุด ในประเทศไทยขณะนี้ โดยมีการพัฒนาแอปพลิเคชั่น ที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของน้องๆ และผู้ปกครองได้ทุกกลุ่ม ทุกวิชา เริ่มเปิดรับนักเรียนตั้งแต่ชั้นประถมต้น ไปจนถึงมัธยมปลาย และน้องๆ เตรียมกวดวิชาสอบเข้ามหาวิทยาลัย หรือ น้องๆ ที่ต้องการกวดวิชาสอบเข้าชั้นมัธยมต้น และมัธยมปลาย

โดยจุดขายของ AT HOME คือ นอกเหนือจากเทคโนโลยี ที่สามารถให้น้องสามารถเรียนได้ทุกทีทุกเวลา ผ่านทุกช่องทางออนไลน์ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือ แท็บแล็ต ทุกระบบปฏิบัติการ หรือผ่านคอมพิวเตอร์ ช่วยให้น้องๆสามารถเรียนได้สนุก และความสุข เข้าใจบทเรียน ได้จากอาจารย์ที่ทาง AT HOME คัดเลือกมาว่า เป็นอาจารย์ที่มีความชำนาญในแต่ละวิชา และมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในวงการกวดวิชา มารวมเอาไว้ในทีเดียว เพื่อให้น้องๆ ได้เลือกเรียนได้ตามต้องการว่าต้องการจะเรียนกับอาจารย์ท่านไหน เวลาไหนก็ได้ หรือ ถ้ามีปัญหาระหว่างเรียนก็สามารถส่งข้อความไปถามอาจารย์ได้เช่นกัน

เปิดมา 6 เดือนผลตอบรับดีเกินเป้าหมายตั้งไว้มาก

นางสาวคณาภรณ์ เจ้าของแพลตฟอร์ม AT HOME เล่าว่า ได้เปิดแพลตฟอร์ม AT HOME มาได้ประมาณ 6 เดือน โดยเริ่มเปิดให้บริการตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2562 ที่ผ่านมา ปัจจุบันมีน้องๆ สนใจสมัครเข้ามาเรียนประมาณ 1 หมื่นคน เกินกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้สักประมาณ 5,000 คน สัดส่วน 50% เป็นน้องๆ ที่อยู่ในพื้นที่กรุงเทพฯ และน้องๆมาเรียนจะเป็น กลุ่มที่ต้องการติวเตอร์คุณภาพ ที่ช่วยติวข้อสอบเพื่อเข้ามัธยมปลายและ ผู้เรียนที่ต้องการสอบเข้ามหาวิทยาลัย แม้จะผ่านมาแค่ 6 เดือน แต่มีผลงานให้เห็นบ้างแล้ว คือ น้องๆที่มาเรียนมากกว่า 20 คน สอบเข้า โรงเรียนมหิดล วิทยานุสรณ์ ได้เป็นผลสำเร็จ

นอกจากนี้ จากการบอกเล่าของผู้ปกครองที่ได้สมัครเรียนกับ AT HOME จะเล่าให้ฟังว่า น้องๆ สนุกกับการเรียนกับติวเตอร์คุณภาพที่คัดเลือกมา เพราะติวเตอร์ที่คัดเลือกมาแต่ละคนจะมีเทคนิคการสอน ทำให้น้องๆ เข้าใจบทเรียนมากขึ้น ที่สำคัญ คือ ติวเตอร์สอนสนุก น้องๆ บางคนเขาสนุกก็จะเข้าไปดูหลายๆ รอบ ซึ่งเป็นสิ่งที่เรารู้สึกดีใจที่ทำให้น้องหันมาสนใจ การเรียนมากกว่า ไม่เอาเวลาไปเล่นเกม หรือดูยูทูป ที่ไม่เหมาะสมกับเด็ก ซึ่งการที่น้องสามารถเข้าดูเราจากที่ไหน เวลาไหนก็ได้ ทำให้น้องๆ ไม่ต้องถูกจำกัดในเรื่องเวลา และมีความสุขมากขึ้นเพราะไม่ถูกบังคับให้ต้องทำอะไร
“กวดวิชา” ธุรกิจไม่ได้รับผลกระทบไม่ว่าเศรษฐกิจจะเป็นอย่างไร

อย่างไรก็ตาม การพัฒนาแอปพลิเคชั่นไม่สามารถหยุดอยู่แค่นี้ได้ เพราะเชื่อว่าต่อไปการแข่งขันในกวดวิชาออนไลน์มีมากขึ้น และไม่ว่าเศรษฐกิจจะเป็นอย่างไร สิ่งที่พ่อ แม่จะตัดไม่ใช่การพัฒนาน้องๆ หรือวางเป้าหมายชีวิตให้ลูก ดังนั้น กวดวิชาที่มีคุณภาพทั้งหาลายก็ยังเป็นที่ต้องการของผู้ปกครอง ทำให้เกิดสตาร์ทอัปในกลุ่มนี้มากขึ้น ใครสามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้มากที่สุด ก็จะเป็นผู้ชนะ ทำให้เรา ต้องมีการพัฒนาแอปพลิเคชั่นให้สามารถตอบโจทย์ความต้องการ และให้ทันกับการเปลี่ยนไปของเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ดีของสตาร์ทอัปที่จะอยู่รอดได้ การพัฒนาแอปพลิเคชั่นของเรา ได้หุ้นส่วนเพื่อนที่ประเทศจีน ที่เคยทำงานให้กับอาลีบาบา มาช่วยพัฒนา โดยมีออฟฟิศ สำนักงานอยู่ที่ประเทศจีนด้วย และในแอปพลิเคชั่นของเรายังมีภาษาที่ 2 ภาษาจีน และภาษาที่ 3 ภาษาญี่ปุ่น ไว้บริการน้องๆ ที่ต้องการเรียนในภาษาอื่นๆ ด้วย ซึ่งนอกจากการพัฒนาด้านเทคโนโลยีที่ต้องปรับปรุงตลอดแล้ว ในส่วนของคอนเทนต์ซึ่งให้ความสำคัญไม่แพ้กัน เพราะสิ่งสำคัญของการกวดวิชา คือ คุณภาพคอนเทนต์ และติวเตอร์ที่มีคุณภาพ

สำหรับในส่วนผลตอบแทนอาจารย์ และค่าบริการที่ ทางAT HOME จะได้รับ ค่าบริการที่ลูกค้าจะต้องจ่ายเป็นค่าสมัคร โดยจะคิดค่าบริการเป็นชั่วโมง และเป็นรายวิชา แต่ละวิชา ค่าบริการแตกต่างกัน เริ่มต้นที่ชั่วโมงละ 100 บาท ไปจนถึงชั่วโมงละ 600 บาท และ 1,000 บาท และมีราคาเหมาที่เรียนทั้งปี โดยมีราคาตั้งแต่ 4,000 บาท 5,000 บาท และ 10,000 บาท ซึ่งเป็นราคาที่ใกล้เคียงกับการเรียนที่สถาบันกวดวิชาที่เปิดสอนในกรุงเทพฯ แต่สิ่งที่ลูกค้าจะได้คือ ประหยัดค่าเดินทาง ลูกค้าไม่ต้องเสียค่าเดินทาง และผู้ปกครองไม่ต้องเสียเวลามานั่งเฝ้าน้องๆ โดยไม่ได้ทำอะไร ส่วนผลตอบแทนที่อาจารย์ หรือ ติวเตอร์จะได้รับในส่วนของ AT HOME จ่ายเป็นเปอร์เซ็นต์ จากรายได้ที่เราได้รับ

ทำไม การศึกษาไทยต้องมีกวดวิชา

ท้ายสุดนี้ อาจารย์หลุยส์ เจ้าของแพลตฟอร์ม AT HOME ยังได้พูดถึง ทำไมต้องมีกวดวิชา และกวดวิชาออนไลน์ มีประโยชน์ต่อ คนไทยอย่างไร ข้อแรก ที่ต้องมีกวดวิชา เพราะการเรียนในโรงเรียนไม่สามารถที่ทำให้น้องเก็งข้อสอบที่จะเข้ามหาวิทยาลัย หรือ เข้าโรงเรียนมัธยมชื่อดังที่หลายคนต้องการส่งลูกไปเรียนเพื่อปูทางไปสู่มหาวิทยาลัย หรือ คณะที่ทำให้ลูกมีงานทำและมีรายได้ที่มั่นคงได้ เพราะคนที่ออกข้อสอบเป็นอาจารย์ในมหาวิทยาลัย ซึ่งในสถาบันกวดวิชาจะมีติวเตอร์ ที่มีหน้าที่ในการวิเคราะห์ข้อสอบในแต่ละปี ทำให้สามารถเก็งข้อสอบ หรือบอกน้องๆได้ว่าข้อสอบ ในคณะนี้จะออกแบบไหน ทำให้กวดวิชาจำเป็นสำหรับการศึกษาไทย

ส่วนกวดวิชาออนไลน์ เข้ามาพร้อมกับเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว และเทคโนโลยีเหล่านั้น มาช่วยตอบโจทย์และแก้ปัญหาต่างๆ ได้ เช่น กวดวิชาออนไลน์ ช่วยให้น้องๆ ไม่ต้องเดินทางมาเรียน เลือกว่าเรียนได้ และที่สำคัญ เลือกเรียนกับอาจารย์ หรือ ติวเตอร์ได้หลายๆ คนในเวลาเดียวกัน ช่วยแก้ปัญหาการจราจร ในกรุงเทพฯ เป็นที่มาของฝุ่น PM 2.5 และที่สำคัญ คือ อยากเห็นการปฏิรูปการศึกษาไทย ให้สามารถวางเป้าหมายชีวิตอนาคตของชาติได้อย่างถูกวิธี

สนใจโทร. 09-5872-4094 Line: @athometh

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า"SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...