xs
xsm
sm
md
lg

คลับโนซูการ์ ร้านอาหารคีโตเจนิคไดเอต ฉีกรูปแบบลดน้ำหนัก "เน้น" การกินไขมัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

การรับประทานเพื่อสุขภาพแนวคีโตเจนิค ไดเอต (Ketogenic Diet) หรือที่เรียกกันว่า คีโต ไดเอต (Keto Diet) ที่ยิ่งกินไขมันเท่าไร น้ำหนักก็ยิ่งลด เป็นผลงานวิจัยเพื่อการรักษาโรค จากสถาบันจอห์นฮอปกินส์ คือการกินที่เน้นไขมันสูง รองมาด้วยโปรตีน โดยลดคาร์โบไฮเดรตให้เหลือในปริมาณที่น้อยมากๆ ลดการบริโภคคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลให้น้อย แต่ให้แทนที่ด้วยไขมันทั้งจากพืชและสัตว์แทน เป้าหมายของการบริโภคอาหารวิธีนี้คือการทำให้ร่างกายเข้าสู่ภาวะ “คีโตซีส” (ketosis) เนื่องจากร่างกายไม่มีน้ำตาลกลูโคสจากคาร์โบไฮเดรต จึงทำให้ต้องดึงไขมันมาใช้เป็นพลังงานแทน

โดยรับประทานไขมันให้มากที่สุด (High-Fat) 75-80% แบ่งเป็น Saturated fat (ไขมันอิ่มตัว) 30% Monounsaturated fat (ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว) 50% และ Polyunstaurated fat (ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน) 20% โปรตีนรองลงมา (High-Protein) 20% และ คาร์โบไฮเดรตให้น้อยที่สุด (Low-Carb) 5% หรือ 20 กรัม


นายพิพัฒน์ เรืองรองหิรัญญา  เจ้าของพอรู้จัก การรับประทานแนวคีโตเจนิคไปแล้ว ครั้งนี้ มาดูกันว่า เมืองไทยมีร้านอาหารแนวนี้ ให้เลือกรับประทานหรือไม่ คำตอบ คือ วันนี้มีแล้ว ชื่อ “คลับโนซูการ์” เป็นร้านอาหารแนวคีโตเจนิค ที่บริหารร้าน โดย คุณเอ็ม “นายพิพัฒน์ เรืองรองหิรัญญา” ตั้งอยู่ที่ ถนนพระราม3 กรุงเทพฯ


นายพิพัฒน์ เล่าถึงที่มาของ คลับโนซูการ์ ว่า เกิดขึ้นมาจาก เดิมครอบครัวของเราทำร้านอาหารอยู่แล้ว แต่ยุคนี้คนไทยหันมาใส่ใจสุขภาพ โดยเฉพาะการรับประทานอาหารในลักษณะไดเอท หรือ ลดน้ำหนัก และการรับประทานในแนวคีโตเจนิค ก็สามารถตอบโจทย์ลูกค้าในกลุ่มไดเอทได้เป็นอย่างดี ซึ่งคีโตเจนิค อาจจะไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับคนไทย เพราะมีการพูดถึงกันมานาน แต่การหาร้านที่ให้บริหารอาหารแบบนี้ยังไม่มีให้เห็น ผมก็เลยตัดสินใจเปลี่ยนร้านอาหารธรรมดาของเราเป็น ร้านอาหารแนวคีโตเจนิคไดเอท ซึ่งหลังจากปรับเปลี่ยนได้รับการตอบรับดีมาก ขนาดร้านเดิมที่เปิดอยู่พื้นที่ไม่เพียงพอรองรับลูกค้า ต้องขยายพื้นที่ร้านมาเปิดอีกสาขา ที่ถนนพระราม 3


“ก่อนที่ผมจะเปิด คลับโนซูการ์ ได้ศึกษาคีโตเจนิคแบบเจาะลึก และได้ลองทำอาหารว่าจะทำอาหารอะไร เพื่อที่จะได้ให้ลูกค้าของเราสามารถรับประทานอย่างคีโตเจนิคที่สมบูรณ์แบบที่สุด ส่วนรสชาติเนื่องจากเราเป็นร้านอาหารมาก่อน ดังนั้น เรื่องรสชาติไม่ต้องกลัว เพราะแม้จะเป็นอาหารแนวสุขภาพ แต่รสชาติได้เทียบเท่ากับอาหารที่รับประทานทั่วไป ซึ่งต้องยอมรับว่า ลูกค้าของเราไม่ได้มากินเพราะเราเป็นอาหารแนวคีโตเจนิค เพียงอย่างเดียว แต่หลายคนติดใจในรสชาติอาหารของเรา ขนาดที่เราต้องทำเครื่องปรุงสำเร็จรูป ออกมาเพื่อรองรับลูกค้าที่ชื่นชอบในรสชาติอาหารและซื้อเครื่องปรุงไปทำเอง”


หลายคนสงสัยว่า การรับประทานแนวคีโตเจนิค ทำไมสามารถทำอาหารออกมาได้รสชาติอร่อยเหมือนกับร้านอาหารทั่วไป เพราะการรับประทานแนวคีโตเจนิค สามารถปรุงรสชาติได้ตามต้องการ เพียงแต่หลีกเลี่ยง เครื่องปรุงที่ให้ความหวาน หาความหวานจากหญ้าหวานแทน หลักๆ คือ การรับประทานคาร์โบไฮเดรตให้น้อยที่สุด เช่น ข้าว ทางร้าน ทำข้าวดอกกระหล่ำ ที่ทำจากดอกกระหล่ำ ซึ่งได้รสชาติการรับประทานไปอีกแบบหนึ่งปัจจุบันทางร้านมีเมนูให้เลือกหลากหลาย โดยอาหารจะเป็นอาหารแนวฟิวชั่น มีทั้งอาหารไทยประยุกต์ อาหารฝรั่ง และภายในร้านก็ยังมีเบเกอรี่ และ เครื่องดื่ม แนวคีโตเจนิค ด้วย และมีซอสเครื่องปรุงที่ทำเองออกมาจำหน่าย 12-13 ชนิด

สำหรับลูกค้าของคลับโนซูการ์ จะมีกลุ่มคนที่สนใจจะดูแลรูปร่างต้องการลดน้ำหนัก เพราะที่ผ่านมา กลุ่มลูกค้าต้องการลดน้ำหนักและมาเข้าคอร์สรับประทานคีโตเจนิค และผูกปิ่นโตกับเราเป็นจำนวนมาก เพราะการรับประทานเพื่อลดน้ำหนักจริง ลูกค้าต้องรับประทานต่อเนื่อง ถึงจะเห็นผล ซึ่งทางร้านมีบริการเดลิเวอรี่ด้วย และอีกกลุ่มเป็นกลุ่มที่มีปัญหาเรื่องสุขภาพ หรือเป็นโรคเบาหวาน ก็จะเลือกมารับประทานคีโตเจนิค จากที่ร้านของเรา ซึ่งทางโรงพยาบาลปิยะเวท ได้ให้ร้านเราเข้าไปเปิดในโรงพยาบาล เพื่อให้บริการแก่ผู้ป่วย ที่ปัญหาเรื่องสุขภาพ ด้วย


ส่วนแผนการขยายสาขา ในอนาคตมีแผนที่จะไปเปิดตลาดในต่างประเทศ เริ่มจากประเทศเพื่อนบ้านอย่าง ประเทศกัมพูชาก่อน ซึ่งมีนายแพทย์ท่านหนึ่งจากประเทศกัมพูชาสนใจ ต้องการจะนำไปเปิดที่ประเทศของเขา ส่วนแผนการขยายสาขาในประเทศ มีแผนที่จะขยายในรูปแบบของแฟรนไชส์ สำหรับผู้ที่สนใจ


สนใจโทร.08-4299-5954
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น...