xs
xsm
sm
md
lg

Shark Tank Thailand เปิดเวทีเฟ้นหาไอเดียธุรกิจสุดเจ๋ง ในมหาวิทยาลัย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รายการ ธุรกิจพิชิตล้าน “Shark Tank Thailand” รายการเรียลลิตี้โชว์เชิงธุรกิจที่มีต้นแบบลิขสิทธิ์จากต่างประเทศ พร้อมเปิดเวทีให้ผู้มีไอเดียทางด้านธุรกิจ เสนอแผนธุรกิจเพื่อขอเงินลงทุนจาก เหล่านักลงทุนทั้ง 6 คน หรือ Shark ครั้งนี้ ทางรายการนำแนวคิด Shark Tank Business School ที่เคยทำรายการร่วมกับมหาวิทยาลัยในต่างประเทศ มาใช้กับ มหาวิทยาลัยในประเทศไทย

ดร.วิชุดา ณ สงขลา ศรียาภัย ผู้อำนวยการผลิตรายการ Shark Tank Thailand กล่าวว่า ทางรายการได้นำแนวคิด Shark Tank Business School ที่เคยทำรายการร่วมกับมหาวิทยาลัยในต่างประเทศ มาบูรณาการให้เข้ากับมหาวิทยาลัยในประเทศไทย ซึ่งทางรายการได้เลือกมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์เป็นลำดับแรก เพราะมีความพร้อมและขึ้นชื่อในเรื่องการเน้นให้นักศึกษาฝึกเป็นผู้ประกอบการ กิจกรรมครั้งนี้ ได้ให้น้องๆนำธุรกิจหรือProduct ที่คิดและออกแบบไว้ นำมา Present นอกจากนี้น้องๆแต่ละกลุ่มยังได้สวมบทบาทเป็น Shark เพื่อค้นหาว่าธุรกิจที่เพื่อนๆนำเสนอน่าลงทุนหรือไม่ ซึ่งการได้มุมมองทั้ง 2 บทบาท จะทำให้นักศึกษาสามารถตอบตัวเองได้ว่าเรามีความพร้อมกับธุรกิจหรือไม่โดยกิจกรรมนี้มีน้องๆให้ความสนใจร่วมลงสมัคร โดยผ่านการคัดเลือกจำนวน 50 คน หรือ 18 ทีม โดยได้บรรดารุ่นพี่จากรั้ว มธบ. ที่ผ่านเวที Startup Thailand League มาผนึกกำลังความรู้กับอาจารย์ที่มีความเชี่ยวชาญในแต่ละสาขามาเป็น Mentor คอยเป็นที่ปรึกษาแนะแนวให้ตลอดเวลาที่ร่วมกิจกรรม ได้คัดเลือก10 ทีม จาก 18 ทีม เพื่อเสนอไอเดียธุรกิจต่อคณะกรรมการจาก Shark Tank Thailand และคัดเลือกทีมที่ชนะเลิศเข้าร่วมรายการไป โดยท้ายสุดมีเพียง 3 ทีม ที่ผ่านการคัดเลือกจาก Shark Tank Thailand ได้แก่ 1. ทีม K.S.K Healtec เสนอแผนธุรกิจผลิตเครื่องกายภาพบำบัดราคาถูก 2. ทีมยันหว่าง ธุรกิจบริการเช่าของเล่นเด็ก และ 3.ทีม Diamond Sky ธุรกิจผลิตเครื่องลดค่าใช้จ่ายการใช้ไฟฟ้า

ดร.วิชุดา กล่าวด้วยว่า เหตุผลที่เลือกทีม K.S.K Healtec ให้เป็นทีมผู้ชนะเลิศ เพราะธุรกิจที่นำเสนอเป็นธุรกิจที่ไม่ได้มีไอเดียอย่างเดียว แต่เป็นธุรกิจที่พิสูจน์แล้วว่ามีความสำเร็จ ผลิตภัณฑ์มีความพร้อมที่จะออกสู่ตลาด ที่สำคัญมีฐานลูกค้าแล้ว ซึ่งมีโอกาสที่จะได้รับการลงทุนจาก Shark อย่างไรก็ตามอยากให้ทุกคนที่อยากทำธุรกิจก้าวออกมาจากพื้นที่ของตัวเอง ได้ทำอะไรในสิ่งที่คิด ตัวอย่างที่ทำให้ผู้ประกอบการจาก Pinterest หรือ Instagram ประสบความสำเร็จคือ ความมุ่งมั่น พวกเขาพิสูจน์แล้วว่าจะช้าหรือเร็วถ้ามีความมุ่งมั่นจะประสบความสำเร็จ เพราะฉะนั้น Start Up หลายคนที่หยุดธุรกิจเพราะท้อ บางครั้งความล้มเหลวอาจไม่ได้เป็นเพราะตัวเราอย่างเดียว หากมองภาพกว้างๆ การจะสร้างธุรกิจขนาดใหญ่ ให้เป็นที่ต้องการของโลกมากขึ้น อย่ากลัวการร่วมทุน ถ้าไอเดียพร้อม ความสามารถพร้อม ใจเราต้องพร้อมด้วยนายธีริทธิ์ ศรีคล้าย (มาร์ค) นักศึกษาชั้นปีที่ 2 จากวิทยาลัยนวัตกรรมด้านเทคโนโลยีและวิศวกรรมศาสตร์ ผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ทีม K.S.K Healtec เล่าว่า กิจกรรมนี้ทำให้เราได้รู้ลู่ทางด้านธุรกิจ และเตรียมตัวก่อน Pitching ในรายการได้ดีขึ้น ซึ่งก่อนหน้านี้มีความคิดที่จะส่งผลงานเข้าไปขายไอเดียในรายการนี้ แต่มองว่าการเดินเข้าไปด้วยตนเองจะยาก แต่พอพบโครงการนี้ในมหาวิทยาลัยจึงสมัครเข้าร่วมทันที เพราะมองว่าเป็นโอกาสดีที่จะช่วยให้ธุรกิจของเราเติบโตได้ในอนาคต แผนธุรกิจที่จะนำเสนอShark คือ การผลิตอุปกรณ์การแพทย์ ซึ่งเป็นเครื่องกายภาพบำบัด หรือเครื่องฝึกเดิน จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ของตนราคาถูกกว่าต่างประเทศถึง 10 เท่า

“การได้พบ Mentor และอาจารย์ที่เชี่ยวชาญด้านการตลาด ทำให้สามารถวิเคราะห์ต้นทุนและราคาขายได้ ส่วนกิจกรรมรอบคัดเลือกทำให้ได้ฝึกพูด ฝึก Pitching และฝึกการ Deal ธุรกิจ ทำให้ได้เรียนรู้ที่จะหาคำตอบที่สำคัญได้เห็นจุดแข็งจุดอ่อนของตัวเอง ต้องขอบคุณสถาบัน DPU X ที่จัดกิจกรรมดีๆ ให้โอกาสผมที่อยากเป็นผู้ประกอบการ ผมมีเป้าหมายอยากประสบความสำเร็จในธุรกิจก่อนเรียนจบ ซึ่งเป็นโอกาสที่ดีมาก ที่ได้มาฝึกฝนในแคมป์นี้”

ด้าน ดร.พัทธนันท์ เพชรเชิดชู รองอธิการบดีสายภาคีสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ (มธบ.) กล่าวว่า โครงการว่า Shark Tank Thailand ได้ติดต่อมาทางมหาวิทยาลัย ให้เปิดรับนักศึกษาที่มี Challenge เข้ามานำเสนอแผนธุรกิจ ซึ่ง มธบ.มีความตั้งใจให้เกิดโครงการลักษณะนี้อยู่แล้ว โดยที่ธุรกิจบัณฑิตย์ เราปลูกฝังทักษะการเป็นผู้ประกอบการให้นักศึกษาตั้งแต่เริ่มเรียนชั้นปี 1 ในทุกสาขาวิชา ผ่านวิชาในกลุ่ม DPU CORE (ดีพียู คอร์) เพื่อสร้าง 6 ทักษะที่สำคัญในศตวรรษที่ 21 เมื่อขึ้นชั้นปีที่ 3 ในรายวิชาที่เรียกว่า Capstone Projects นักศึกษาจะทำงานเป็นทีม สมาชิกในทีมมาจากต่างสาขาและต่างคณะ เพื่อให้นักศึกษาแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ ออกไอเดียและสร้างสรรค์ชิ้นงาน หัวข้อโครงการอาจเกิดจากนักศึกษาเอง หรือจากสถานประกอบการและพันธมิตรในเครือข่ายของมหาวิทยาลัย เราได้จัดตั้งสถาบัน DPU X (ดีพียู เอ็กซ์) เพื่อทำหน้าที่บ่มเพาะทีมนักศึกษาเหล่านี้ต่อใน DPU startup boot camp เพื่อปั้นไอเดียให้เป็นจริงได้


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น...