xs
xsm
sm
md
lg

"เอิบอิ่ม" พริกกรอบต้มยำผสมเห็ดปรุงรส พริกกรอบรสชาติไทยถูกใจ จนต้นตำรับจีนหิวกลับปท.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พอพูดถึงพริกกรอบ วันนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะกลายเป็นขนมกินเล่นยอดนิยม ไปเสียแล้ว แม้ว่า จุดเริ่มไม่ได้เกิดขึ้นในประเทศไทย เพราะเป็นสแน็กที่นำเข้ามาจากประเทศจีน และแน่นอน เมืองไทยเป็นแหล่งอาหาร และพริกบ้านเรามีการปลูกกันมากหลากหลายสายพันธุ์ ประกอบกับคนไทยมีฝีมือในการปรุงรสอาหารไม่แพ้ชาติใดในโลกด้วยเหตุนี้เอง วันนี้ เราจึงได้เห็นพริกอบกรอบฝีมือคนไทย ที่อร่อยไม่แพ้ต้นตำรับจากประเทศจีน ซึ่งวัดได้จาก วันนี้ ผู้ประกอบการจากประเทศจีน ก็ยังต้องมาสั่งพริกกรอบปรุงรสจากประเทศไทย ไปจำหน่ายกันด้วย โดยเจ้าของพริกอบกรอบ ที่กล่าวถึงในครั้งนี้ มีชื่อแบรนด์ว่า “เอิบอิ่ม” (erb-im) ของนางอุทัย รุ่งคำ” เจ้าของฟาร์มเห็ด ที่ผันตัวเองมาเป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์แปรรูป เห็ดปรุงรส และพริกอบกรอบรสต้มยำ
นางอุทัย รุ่งคำ เจ้าของ
นางอุทัย เล่าว่า ครอบครัวของตนเอง ทำฟาร์มเห็ดมากว่า 10 ปี โดยเห็ดที่เพาะ มีชื่อว่า เห็ดขอน เพราะเป็นเห็ดที่มีคุณค่าทางอาหารสูง และเป็นเห็ดที่มีราคาค่อนข้างสูงกิโลกรัมละ 100 บาท และเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา ได้นำเห็ดขอนที่ได้มาแปรรูป เป็นเห็ดปรุงรส 100% จำหน่ายในรูปแบบของสแน็กมีทั้งเป็นกระปุก และ เป็นซองเช่นเดียวกับสแน็กทั่วไป ขนาด 10 กรัม ราคาซองละ 25 บาท โดยวางจำหน่ายในห้างสรรพสินค้าชั้นนำ และร้านอาหารเพื่อสุขภาพ เช่น ศูนย์การค้า บิ๊กซี ,ท็อป และ ร้านดอยคำ ฯลฯ

พริกขี้หนูแห้ง ที่นำทำ พริกกรอบสำหรับในส่วนของพริกอบกรอบ เป็นเมนูใหม่ที่ทางโรงงานของเอิบอิ่ม เพิ่งจะผลิตออกมาจำหน่าย เพิ่มเติมจากเห็ด โดยทำมาได้ประมาณ 3-4 เดือน ทำออกมา 3 รสชาติ คือ รสต้นตำรับ ขนาดบรรจุ 100 กรัม รสต้มยำ ขนาดบรรจุ 100 กรัม และแบบที่ 3 คือ พริกกรอบผสมเห็ด ขนาดบรรจุ 65 กรัม ราคาขายกระปุกละ 120 บาท
พริกผ่านการทอด และแกะเมล็ดออกแล้วส่วนขั้นตอนการทำพริกกรอบ คล้ายคลึงกับการทำเห็ดปรุงรส คือ การนำพริกแกะเอาเมล็ดออกบางส่วน และนำไปทอด และมาผ่านกระบวนการไล่น้ำมันออก ทำให้ไม่ให้เลอะมือ เหมือนกับพริกกรอบจากประเทศจีน ซึ่งการทำพริกกรอบในครั้งนี้ ส่วนหนึ่งต่อยอดเห็ดปรุงรสให้มีความหลากหลายมากขึ้น โดยมีการนำเห็ดมาผสมอยู่ในพริกอบกรอบ ซึ่งได้รับการตอบรับดีมาก สำหรับพริกกรอบผสมเห็ด และพริกกรอบรสต้มยำ เพราะมีส่วนผสมของตะไคร้ ใบมะกรูด เจาะกลุ่มคนรักษ์สุขภาพ ที่ต้องการสแน็กที่ดีต่อสุขภาพ เพราะส่วนผสมในพริกกรอบทุกตัวดีต่อสุขภาพ และไล่น้ำมัน กินได้โดยไม่ต้องห่วงว่าจะได้รับไขมันมากเกินไป ปัจจุบัน ลูกค้ากลุ่มสาวๆมองหาอาหารลดน้ำหนัก หันมากินพริกกรอบกันมาก เพราะจากผลวิจัยที่บอกว่า พริกช่วยลดน้ำหนักได้ เป็นต้น


ทั้งนี้ ล่าสุด ได้ตัวแทนเทรดเดอร์ สั่งไปจำหน่ายยังต่างประเทศ หลายประเทศ เช่น อินเดีย สหรัฐอเมริกา กัมพูชา และ จีน ฯลฯ โดยเฉพาะตลาดประเทศจีน ซึ่งลูกค้าให้ตอบรับดีมาก โดยเฉพาะรสต้มยำเข้มข้น และพริกกรอบที่ส่วนผสมของเห็ด โดยในรสต้มยำ จะมีเครื่องต้มยำ ที่คนจีนชื่นชอบ และเหตุผลที่พริกกรอบได้รับการตอบรับดีในตลาดจีน สืบเนื่องมาจากคนจีนกินพริกกรอบที่บ้านเขากันอยู่แล้ว พอเราทำขายด้วยรสชาติที่แตกต่าง ทำให้พริกกรอบจากประเทศไทย ได้รับความนิยมมากในประเทศจีน โดยขณะนี้ ยอดขายพริกกรอบของเอิบอิ่ม ขายได้วันละประมาณ 500 กระปุก แบ่งเป็นจำหน่ายปลีก 20% ที่เหลือการขายส่งให้กับพ่อค้าแม่ค้า รับไปจำหน่ายส่วนพริกที่โรงงานเอิบอิ่มนำมาใช้ทำพริกอบกรอบครั้งนี้ จะเลือกใช้พริกขี้หนูแห้ง โดยเลือกพริกเม็ดใหญ่ ซึ่งต้องนำมาแกะเมล็ดออก ก่อนนำไปทอด โดยวันหนึ่งต้องใช้พริกไม่ต่ำกว่า 50 กิโลกรัม พริกสั่งซื้อจากพ่อค้าในตลาด ที่ทำส่งขายทั่วไปอยู่แล้ว ส่วนเห็ดขอน เห็ดนางฟ้า ปัจจุบันใช้ วันละ 200-300 กิโลกรัม มาจากเห็ดที่เพาะเอง 30% ที่เหลือรับซื้อจากเกษตรกร ที่จังหวัดศรีสะเกษ


ทำเป็นสแน็ก ขายเด็ก ๆ และวัยรุ่นคุณอุทัย เล่าถึงการทำตลาด พริกกรอบว่า ไม่ได้มีการทำประชาสัมพันธ์ หรือ ออกงานอะไร ตอนที่เริ่มทำก็นำมาแชร์ในโพสต์ของเอิบอิ่มที่ขายเห็ดอยู่ก่อนหน้านั้นแล้ว พอลูกค้าได้ชิม ทุกคนชื่นชอบ และเกิดการบอกต่อ บางคนก็มารับไปจำหน่าย รวมถึงเทรดเดอร์ ที่มารับไปขายที่ต่างประเทศด้วย


สนใจโทร. 08-4417-3333


โรงงานผลิต จ.ศรีสะเกษ

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น...