xs
xsm
sm
md
lg

“เฉลิมชัย” จ่อนัด 3 รมต. แถลงแบน 3 สารอันตราย พร้อม เสนอให้ คกก.วัตถุอันตราย ลงมติอย่างเปิดเผย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เมื่อวันที่ 4 ต.ค.62 นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวง เกษตรและสหกรณ์ แถลงจุดยืนการแบนสารเคมีวัตถุอันตรายทางการเกษตร 3ชนิด พาราควอต ไกลโฟเซส คอร์ไพริฟอส ว่า วันนี้ตนยืนยันว่าไม่สนับสนุนการใช้สารพิษในการทำเกษตร ซึ่งตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงวันนี้ ได้คุยกันมาตลอดมีความเห็นตรงกันกับ “นายจุรินทร์ ลักษณะวิศิษฐ์” หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์และ รองนายกฯ และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และคณะกรรมการวัตถุอันตราย พร้อมแบนสาร3ตัวนี้ทันที

โดยขอให้ประธานคณะกรรมการวัตถุอันตราย และกรรมการ มีการประชุมเรื่องการแบนสารพิษ โดยเร็วที่สุด พร้อมกับให้ลงมติโดยเปิดเผยต่อสาธารณะชน จะได้รู้ว่าใครเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย เพราะถ้ามติออกมา จะได้ไม่มาโทษ คนของกระทรวงเกษตรฯ ให้เป็นแพะรับบาป ซึ่งเรื่องนี้ตนจะไม่ยอมเป็นแพะ อย่างที่มีการไปกล่าวหา ว่ามีการรับผลประโยชน์

นายเฉลิมชัย กล่าวว่า วันนี้ได้พูดคุยกับตัวแทนกระทรวงเกษตร ที่อยู่ในคณะกรรมการวัตถุอันตราย เพื่อให้เดินแนวทางของกระทรวงเกษตรฯ มีนโยบายไม่เอา 3สารนี้ ซึ่งตนยินดีมาก ที่ได้เชิญ "นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ" รมว. อุตสาหกรรม "นายอนุทิน ชาญวีระกุล" รองนายกฯและรมว.สาธารณสุข ขอให้มาแถลงร่วมกัน ได้เป็นแนวทางเดียวกันทั้ง 3 กระทรวง ว่าพร้อมจะยกเลิก 3 สารอันตราย ทันที

นอกจากนี้ขอให้รมว.อุตสาหกรรม สั่งการประธานคณะกรรมการวัตถุอันตราย และ เลขาคณะกรรมการฯ เรียกประชุมโหวตยกเลิกมติครั้งก่อนที่ให้จำกัดการใช้ และการประชุมครั้งต่อไปจะต้องไม่เอา 3 สารอันตราย ให้การลงมติโหวตแบบเปิดเผย เพราะยังลงมติลับก็ไม่มีความชัดเจน ขอเรียกร้องให้เปิดไปเลย เพราะไม่ต้องการให้ใครยืนข้างหลังคอยสั่งการและจะได้แก้ข้อกล่าวในเรื่องคณะกรรมการฯมีผลประโยชน์ ได้ด้วย

“ถ้าคณะกรรมการวัตถุอันตราย มีมติยกเลิก3สาร ซึ่งการหาสารทดแทนสามารถทำได้ ผมบอก "น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์" รมช.เกษตรฯ ไปเร่งดู รวมทั้งการชดเชยช่วยเกษตรกร สิ่งที่ทำได้ทันที คือ ลดต้นทุนการผลิต เช่น ปุ๋ยสั่งตัด "ท่านนายกรัฐมนตรี" มีบัญชามาแล้วให้ช่วยเรื่องเพิ่มรายได้เกษตรกร ทั้งนี้ผมมีท่าทีชัดเจนแล้วต้องแบน 3 สาร ในส่วนตัวแทนของกระทรวงในคณะกรรมการวัตถุอันตราย ซึ่งมีระดับปลัด อธิบดี ทุกคนมีวุฒิภาวะพิจารณา แต่ถ้ายังมีลงมติลับ สุดท้ายสังคมโยนมาบาปที่กระทรวงเกษตรฯต้องรับโทษ ดังนั้นการลงมติเปิดเผยให้สังคมรับรู้ จะได้ไม่มีแพะในสังคม ถูกกล่าวหาเรื่องมีผลประโยชน์ สำหรับผมลูกผู้ชาย ยืนยัน ไม่มีเด็ดขาด น้ำแข็งเปล่าสักแก้วไม่เคยกินจากใคร จึงออกมาพูดให้สังคมเข้าใจข้อเท็จจริง”นายเฉลิมชัย กล่าวว่า

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายสนธิ ลิ้มทองกุล ท้าไปเจอที่ศาลจึงจะเปิดข้อมูลที่บริษัทเอกชนค้าสารเคมีรายใหญ่ ไปพบที่พรรคประชาธิปัตย์ วันที่23 ก.ย.62 เวลา15.00น. รวมทั้งมีผลประโยชน์ 1.5พันล้านบาทแลกกับการไม่แบนสาร3ตัว

นายเฉลิมชัย กล่าวว่า ใครที่กล่าวหาผมถ้ามีข้อมูลขอให้เปิดมาเลย ว่าผมคุยที่ไหนอย่างไรหรือกับใครในพรรค ผมพร้อมดำเนินการสอบสวนให้ อย่าให้คนที่ไม่ได้ทำต้องมารับผิดชอบ และไม่จำเป็นต้องไปเจอที่ศาลเพราะผมไม่ใช่จำเลย

นอกจากนี้ตนขอเปิดหนังสือของกระทรวงเกษตรฯให้สื่อดูที่ตนโดนโจมตี ลงนามโดย “น.ส.ดุจเดือน ศศะนาวิน” รองปลัดกระทรวงฯที่นำมาเผยแพร่ตัดตอนบางส่วนเพื่อให้ว่าตนเห็นด้วยการกับจำกัดใช้สารพิษต่อไป แต่ในส่วนที่ มีการหารือทำอย่างไรเพราะตนเป็นห่วงความปลอดภัยผู้บริโภค หากไม่มีมติยกเลิกใช้จะทำอย่างไร ในเนื้อหาตรงนี้ไปตัดทอนข้อความ ข้อหารือออก ซึ่งตนได้สั่งการให้ปลัดกระทรวง เมื่อเดินทางกลับจากประเทศจีนให้มาชี้แจงข้อเท็จจริงทั้งหมด

ด้านนายจุรินทร์ กล่าวในกรณีกระแสข่าวที่บริษัทเอกชนไปเจราจาไม่ให้แบน3สาร กับคนของพรรคประชาธิปัตย์ จะตั้งกรรมการสอบเรื่องนี้ไหม ว่า เลขาธิการพรรคได้ตอบมาแล้วและท่าทีพรรคไม่เห็นด้วย พร้อมยืนยันแบน3สารแน่นอน พรรคได้ยืนยันชัดเจนสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนและประเทศชาติ พร้อมสนับสนุน ในส่วนกระทรวงพาณิชย์ ที่เป็นตัวแทน1คนในกรรมการ จะโหวตแบน3สาร ส่วนเรื่องการหาสารทดแทน เป็นเรื่องวิญญูชนรู้ดีอยู่แล้วว่าอะไรที่ดีและปลอดภัยกับเกษตรกร ผู้บริโภค

ถามว่าทำไมไม่ตั้งกรรมการสอบคนในพรรคที่มีนายทุนมาใช้พื้นที่พรรคเจรจาหาผลประโยชน์ นายจุรินทร์ กล่าวว่าเลขาฯพรรคตอบไปแล้วซึ่งมีสิทธิตั้งกรรมการสอบได้



กำลังโหลดความคิดเห็น...