xs
xsm
sm
md
lg

กสอ.ออก 7 มาตรการ​ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม พร้อมเยียวยา SMEs​ 190 ราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม พร้อมคณะลงพื้นที่เปิดคลินิกอุตสาหกรรมเคลื่อนที่ ขานรับ 7 มาตรการของกระทรวงอุตสาหกรรม “ทำทันที” ซ่อม สร้าง ฟื้นฟู ช่วยผู้ประสบอุทกภัย 4 จังหวัดภาคอีสาน พร้อมเยียวยาผู้ประกอบการ 190 ราย ในโครงการคืนความสุข SMEs มูลค่ากว่า 12 ล้านบาท


นายภาสกร ชัยรัตน์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กล่าวว่า กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ได้รับมอบนโยบายและขับเคลื่อนตามมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการที่ประสบอุทกภัย 7 มาตรการ “ทำทันที” ซ่อม สร้าง ฟื้นฟู ช่วยเหลือผู้ประกอบกิจการโรงงาน เอสเอ็มอี หรือวิสาหกิจ โดยได้จัดทำโครงการคืนความสุข SMEs (SMEs Happy Work and Happy Life) ขึ้น ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งใน 7 มาตรการเพื่อช่วยเหลือวิสาหกิจที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย โดยการเข้าไปช่วยเหลือฟื้นฟูสถานประกอบการเอสเอ็มอี

ทั้งนี้ มีการจัดกิจกรรม Big Cleaning เพื่อปรับปรุงภูมิทัศน์ให้แก่สถานประกอบการ กิจกรรม Maintenances ซ่อมแซม ปรับปรุง ฟื้นฟู อุปกรณ์ เครื่องจักร รวมทั้งปรับปรุงกระบวนการผลิต โดยผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน กิจกรรม Renovate (ปรับปรุง) ฟื้นฟูอาคาร สถานประกอบการ และระบบสาธารณูปโภค ขณะที่วิสาหกิจชุมชนมีการจัดกิจกรรมปรับปรุงฟื้นฟูผลิตภัณฑ์ที่เคยผลิตให้กลับมาผลิตและจำหน่ายสู่ท้องตลาดได้ ซึ่งเน้น
Design & Product Renovate การออกแบบบรรจุภัณฑ์ ฉลากสินค้า หรือการพัฒนาผลิตภัณฑ์ การแปรรูป
โดยเชื่อมโยงศูนย์ปฏิรูปอุตสาหกรรม 4.0 (ITC 4.0) เพื่อเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ นอกจากนี้ยังมีการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ เพื่อผลักดันและช่วยเหลือผู้ประกอบการที่ประสบอุทกภัยให้เข้าถึงแหล่งเงินทุนและการบริการของรัฐอื่นๆ เช่น โครงการเงินทุนหมุนเวียนเพื่อการส่งเสริมอาชีพอุตสาหกรรมในครอบครัวและหัตถกรรมไทย ซึ่งขณะนี้มีผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยได้รับการพักชำระหนี้ ลดดอกเบี้ย ขยายเวลาชำระหนี้ และเป็นลูกหนี้รายใหม่ จำนวน 30 ราย รวมจำนวนวงเงินกู้กว่า 12 ล้านบาท

ด้าน กสอ.มีความเป็นห่วงเป็นใยผู้ประกอบการและประชาชนผู้ประสบภัยทุกคน โดยจากการสำรวจข้อมูลความเสียหาย พบว่าภาคอุตสาหกรรมได้รับความเสียหายทางตรง จำนวน 190 ราย คิดเป็นมูลค่ากว่า 300 ล้านบาท

นอกจากการเข้าไปช่วยเหลือสถานประกอบการตามโครงการคืนความสุข SMEs แล้ว กระทรวงอุตสาหกรรม ยังได้เปิดคลินิกอุตสาหกรรมเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการอุตสาหกรรมและประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุอุทกภัยหลังน้ำลด จำนวน 4 ครั้ง โดยครั้งนี้เป็นครั้งแรก จัดขึ้นระหว่างวันที่ 4-5 ตุลาคม 2562 ซึ่งตั้งจุดให้บริการ ณ วัดบ้านท่าบ่อ อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี

ครั้งที่ 2 วันที่ 5-6 ตุลาคม 2562 ณ องค์การบริหารส่วนตำบลละทาย อำเภอกันทรารมย์ จังหวัดศรีสะเกษ

ครั้งที่ 3 วันที่ 6-7 ตุลาคม 2562 ณ องค์การบริหารส่วนตำบลเขื่องคำ อำเภอเมือง จังหวัดยโสธร

และครั้งที่ 4 วันที่ 7-8 ตุลาคม 2562 ณ ลานสาเกตุ อำเภอเมือง จังหวัดร้อยเอ็ด โดยมีการให้บริการคำปรึกษาแนะนำแก่ผู้ประกอบการที่ประสบอุทกภัยอย่างครบวงจร ทั้งด้านการเงินเกี่ยวกับการพักชำระหนี้ และการอนุมัติสินเชื่อฉุกเฉินในอัตราดอกเบี้ยต่ำพิเศษจาก SME Bank การยกเว้นค่าธรรมเนียมรายปีโรงงาน และค่าธรรมเนียมจดทะเบียนเครื่องจักร การฟื้นฟูปรับปรุง ทำความสะอาดสถานประกอบการให้กลับมาดำเนินกิจการได้โดยเร็ว

นอกจากนี้ สำหรับประชาชนทั่วไปยังมีบริการตรวจเช็กสภาพรถและเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องฟรี ทั้งรถยนต์และรถจักรยานยนต์ รวมถึงบริการตรวจเช็กและซ่อมอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าฟรี โดยหวังว่าจะสามารถบรรเทาความเดือดร้อนของผู้ประกอบการและประชาชนได้บ้าง พร้อมยืนยันว่ากระทรวงฯ จะดูแล ช่วยเหลือผู้ประกอบการอย่างเต็มความสามารถ เพื่อให้ธุรกิจสามารถกลับมาดำเนินกิจการได้ตามปกติโดยเร็ววัน

ทั้งนี้ คณะฯ ได้ลงพื้นที่ บริษัท ทูฟาร่า รีนิวอัล (ประเทศไทย) จำกัด ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุอุทกภัยดังกล่าวด้วย โดย นางสิริพร เคหารมย์ เจ้าของกิจการ กล่าวว่า บริษัทฯ ดำเนินธุรกิจผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง ครีมบำรุงผิว ยาสีฟัน สบู่ และผลิตภัณฑ์สปา มีรายได้เฉลี่ยประมาณ 90,000-150,000 บาทต่อเดือน แต่เมื่อบริษัทได้รับผลกระทบจากพายุโพดุลเมื่อช่วงปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา โดยน้ำได้ทะลักเข้าท่วมอาคารสถานประกอบการ บนพื้นที่กว่า 2 ไร่ วัตถุดิบในการผลิต เครื่องมือ/เครื่องจักรจมน้ำ ตู้โชว์สินค้าก็ถูกน้ำท่วมได้รับความเสียหาย การขนส่งสินค้าถูกตัดขาด ก่อให้เกิดความเสียหายมูลค่ากว่า 1,500,000 บาท

ทาง กสอ.ได้เข้าช่วยเหลือในการซ่อมแซมอุปกรณ์ เครื่องมือ เครื่องจักรต่างๆ และช่วยทำความสะอาดสถานประกอบการ รวมถึงให้เข้าโครงการพักชำระหนี้ของโครงการเงินทุนหมุนเวียนเพื่อการส่งเสริมอาชีพอุตสาหกรรมในครอบครัวและหัตถกรรมไทยเป็นเวลา 4 เดือน อีกทั้งยังลดดอกเบี้ยร้อยละ 1 เป็นเวลา 1 ปี

สุดท้ายนี้ ผลกระทบจากเหตุการณ์​ในครั้งนี้ทำให้ตนเองและครอบครัวกังวลถึงธุรกิจ แต่ยังดีที่ได้รับความช่วยเหลือจากหน่วยงานที่เร่งเข้าช่วยเหลือ ส่งผลให้ระยะเวลา 1 เดือนที่น้ำท่วมคลายกังวล​ไปได้บ้าง และคาดว่าจะสามารถฟื้นฟู​สถานประกอบการ​ได้จะต้องใช้เวลามากกว่า 6 เดือนจึงจะเรียบร้อย ปัจจุบัน​ได้นำสินค้าที่ยังพอมีอยู่ในสต๊อก​บางส่วนออกสู่ตลาดต่อไป
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...