xs
xsm
sm
md
lg

พาณิชย์เตรียมปั้น “สมาร์ทโชวห่วย” 30,000 ร้านค้าทั่วไทยในปี 63

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รมช.พาณิชย์ลงพื้นที่รับฟังปัญหา อุปสรรค และรับข้อเสนอแนะจากร้านโชวห่วย ก่อนมอบกรมพัฒนาธุรกิจการค้าทำแผนพัฒนา “สมาร์ทโชวห่วย” ในแต่ละพื้นที่อย่างครบวงจร ทั้งขนาดเล็กจนถึงใหญ่ ตั้งเป้าปี 63 จะพัฒนาให้ได้ไม่ต่ำกว่า 30,000 ร้านค้าทั่วประเทศ

นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการพบปะผู้ประกอบการค้าส่ง-ค้าปลีก และลงพื้นที่ดูความพร้อมร้านค้า เพื่อพัฒนาเป็น “สมาร์ทโชวห่วย” ใน จ.นครสวรรค์ ว่า เตรียมพัฒนาร้านค้าโชวห่วยเป็น “สมาร์ทโชวห่วย” โดยจะมีการนำระบบเทคโนโลยีสารสนเทศเข้ามาช่วยบริหารจัดการธุรกิจ การสั่งซื้อสินค้า การจัดทำบัญชี สต๊อกสินค้า การจัดรายการส่งเสริมทางการขาย การปรับภาพลักษณ์ร้านค้า พร้อมกระตุ้นให้เกิดการสร้างเครือข่ายในกลุ่มผู้ประกอบการร้านค้าปลีก ธุรกิจค้าปลีกทั้งในและนอกพื้นที่ เป็นการสร้างฐานธุรกิจให้มีความมั่นคง ไม่ว่าเศรษฐกิจหรือการค้าโลกจะเปลี่ยนแปลงไปทิศทางใด ผู้ประกอบการก็พร้อมที่จะรับมือและปรับเปลี่ยนตาม อันจะเป็นการสร้างความเข้มแข็งให้แก่ธุรกิจระยะยาว โดยมีภาครัฐเป็นผู้ให้การสนับสนุนและดูแลอย่างใกล้ชิด

นายวีรศักดิ์ได้ลงพื้นที่เพื่อรับฟังปัญหา อุปสรรค ข้อเสนอแนะจากผู้ประกอบการในพื้นที่จริงๆ เพื่อนำมาปรับแผนในการส่งเสริมให้เกิดประโยชน์ต่อการพัฒนาและผลักดันให้โชวห่วยของไทยเติบโตไปในทิศทางที่ถูกต้อง และตรงตามความต้องการของแต่ละพื้นที่ ซึ่งจะส่งผลดีทั้งต่อผู้ประกอกบการ ประชาชนผู้ซื้อสินค้า และเศรษฐกิจของประเทศ โดยร้านแรกที่ได้ไปตรวจเยี่ยม คือ ร้านค้าส่งค้าปลีก ร้าน ส.ล.โฮลเซลล์ ต.ปากน้ำโพ อ.เมือง เป็นร้านค้าขายส่งสินค้าอุปโภคบริโภคขนาดใหญ่ เป็นกิจการของคนไทย 100% และเป็นร้านค้าส่งที่ได้รับการพัฒนาจากกระทรวงพาณิชย์ มีเครือข่ายที่เป็นร้านค้าปลีกและร้านโชวห่วย ประมาณ 300 ร้านค้า ครอบคลุมจังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี กำแพงเพชร เพชรบูรณ์ และชัยนาท โดยพบว่าร้านได้มีการนำระบบเทคโนโลยีมาช่วยบริหารจัดการร้านค้าแล้ว และยังช่วยเป็นพี่เลี้ยงให้กับโชวห่วยเครือข่าย

ส่วนร้านที่ 2 ได้เดินทางไปที่ร้านชัยสมบูรณ์โอสถ ต.โกรกพระ อ.โกรกพระ ซึ่งเป็นร้านโชวห่วยต้นแบบในพื้นที่ที่ได้รับการพัฒนาจากกระทรวงพาณิชย์ เป็นร้านค้าปลีกขนาดเล็กที่จำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภค พบว่าเป็นร้านโชวห่วยในพื้นที่ที่เปิดมานานกว่า 50 ปี มีทัศนคติที่ดีต่อลูกค้า ทำให้มีลูกค้าประจำที่เป็นคนในท้องถิ่นมาอุดหนุนซื้อสินค้าในร้านตลอด ส่งผลให้กิจการสามารถยืนหยัดมาได้จนถึงทุกวันนี้ แสดงถึงความผูกพันระหว่างร้านโชวห่วยกับคนในท้องถิ่นได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ ได้เดินทางไป ต.พยุหะ อ. พยุหะคีรี เพื่อพบปะ แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับผู้ประกอบการโชวห่วยที่ต้องการพัฒนาร้านค้าของตนเองให้เป็น “สมาร์ทโชวห่วย” จำนวน 70 ราย โดยได้ชี้แจงรายละเอียดและสิทธิประโยชน์ต่างๆ ที่จะได้รับ ซึ่งได้รับผลการตอบรับเป็นอย่างดี โดยในปี 2563 กระทรวงพาณิชย์ตั้งเป้าจะพัฒนาร้านโชวห่วยให้เป็น “สมาร์ทโชวห่วย” จำนวน 30,000 ร้านค้าทั่วประเทศ

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *

SMEs manager

กำลังโหลดความคิดเห็น...