xs
xsm
sm
md
lg

“คิงมารีนด์” ปั้น ชาดอกมะขาม ต่อยอดธุรกิจครอบครัว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หากพูดถึงจังหวัดเพชรบูรณ์ หลายๆ คนคงนึกถึง มะขามเป็นอันดับต้นๆ อย่างแน่นอน ซึ่งเช่นเดียวกันกับครอบครัวที่ทำธุรกิจแปรรูปมะขาม ภายใต้ชื่อแบรนด์ ขิม-ขวัญ ที่หลายๆ คนคงรู้จักกันเป็นอย่างดี ได้ถือโอกาสส่งต่อรุ่นลูกปั้นแบรนด์ “คิงมารีนด์” สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ ชาดอกมะขามเพื่อสุขภาพนางสาวขวัญจิรา ศรีจริยา เจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาด บริษัท ศรีแก้วหล่มเก่า จำกัด


นางสาวขวัญจิรา ศรีจริยา เจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาด บริษัท ศรีแก้วหล่มเก่า จำกัด เล่าว่า ครอบครัวมีธุรกิจแปรรูปมะขาม แบรนด์ ขิม-ขวัญ ที่มีมากว่า 20 ปี ซึ่งเป็นการแปรรูปมะขามในรูปแบบที่ใครหลายๆ คนก็คุ้นเคย รวมไปถึงเป็นธุรกิจที่มีหลายแบรนด์ คู่แข่งในตลาดก็มีอยู่เป็นจำนวนมาก อีกทั้งยังมีโอกาสได้ไปเรียนต่อ ปริญญาโทด้านการตลาดที่อังกฤษ ทำให้มีความถนัดและสนใจในการค้นคว้างานวิจัยอยู่บ่อยครั้ง

จนเมื่อได้ไปค้นเจองานวิจัยของประเทศอินเดีย ที่ได้มีการวิจัยถึงสรรพคุณโดยรวมของดอกมะขาม และได้มองไปถึงตลาดผลิตภัณฑ์แปรรูปที่มาจากดอกมะขาม ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ยังมีคู่แข่งน้อย การแข่งขันในตลาดยังมีไม่มาก จึงเกิดไอเดียที่จะทำอย่างไรให้ ดอกมะขามสามารถสร้างมูลค่าขึ้นมาได้ วิธีการที่จะทำให้ธุรกิจไปรอดได้อีกอย่างหนึ่งคือ การสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ออกสู่ตลาด อีกทั้งทางบ้านก็มีวัตถุดิบอยู่แล้ว จึงสามารถขยายธุรกิจได้ไม่ยาก

วิธีการที่จะทำธุรกิจอยู่รอดก็คือ ต้องพยายามที่จะสร้างผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ให้เกิดขึ้น ซึ่งในยุคนี้ตัวสินค้าที่เป็นเวสมีมากขึ้น หมายถึงว่าเป็นสินค้าที่ไม่มีมูลค่า จะทำอย่างไรให้สามารถสร้างให้มีมูลค่าได้ และเกิดการพัฒนาขึ้นมา ปัจจุบันมะขามก็สามารถต่อยอดได้อีกหลากผลิตภัณฑ์ เช่น เมล็ดมะขามถูกพัฒนาเป็นซีรัม, ไอศกรีมเจลาโต้, เปลือกมะขามก็นำไปพัฒนาเป็น กระเป๋า และมีอีกมากมายซึ่งในส่วนนี้ก็มีคนเริ่มมองเห็นกันแล้ว ส่วนดอกมะขามซึ่งเป็นส่วนที่โดนมองข้ามและยังไม่มีใครเล็งเห็นเลยว่าใครจะสามารถนำมาต่อยอดได้”


นอกจากนี้ มะขามยังสามารถปลูกได้เพียงแค่ไม่กี่ประเทศเท่านั้น จึงถือเป็นเรื่องที่ดีว่า วัตถุดิบนี้จะสามารถสร้างให้เป็นผลิตภัณฑ์ทีสามารถสร้างชื่อได้ ด้านสรรพคุณของมะขาม ช่วยให้ชุ่มคอ ช่วยลดความดันโลหิตสูง รวมไปถึงช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายและระบบย่อยอาหารอีกด้วย กลุ่มผู้บริโภคชาก็มีแนวโน้มที่จะมีจำนวนทีมากขึ้นในอนาคต เนื่องจากปัจจุบันประเทศไทยเริ่มเข้าสู่ยุคผู้สูงวัย

ส่วนกระบวนการผลิตจะเริ่มจาก เก็บดอกมะขาม ตามด้วยนำไปอบด้วยเครื่อง Tray Dryer หลังจากนั้นจึงบดด้วยเครื่องบด พร้อมทั้งผสมใบชาตามสูตร ดอกมะขาม 50% ใบชา 50% บรรจุซองซาเช่ จึงได้ออกมาเป็นชาดอกมะขาม ส่วนราคาอยู่ที่กล่องละ 69 บาท บรรจุ 14 ซองซาเช่ ปัจจุบันมีวางขายที่หน้าร้านที่จังหวัดเพชรบูรณ์ ในอนาคตก็วางแผนจะร่วมกับร้านขายของฝากที่เคยร่วมงานกัน รวมไปถึงช่องทางออนไลน์อีกด้วย ส่วนช่องทางโมเดิร์นเทรด ก็มีการศึกษาไว้แล้วบางส่วน แต่ยังต้องได้รับการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพิ่มขึ้นอีก

“สถาบันอาหารก็ได้ให้คำแนะนำในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ในด้านของการพัฒนาสูตรของชา คือการเพิ่มใบชาเข้าไป เนื่องจากดอกมะขามเพียงอย่างเดียวให้ได้เพียงรสเปรี้ยว จึงเพิ่มความกลมกล่อมโดยการเพิ่มชาเข้าไป รวมไปถึงให้คำแนะนำในด้านการพัฒนาแพ็คเกจจิ้งอีกด้วย”

อย่างไรก็ตามในอนาคตการวางแผนพัฒนาผลิตภัณฑ์ วางแผนไว้ว่า ต้องการที่จะสร้างชาเพื่อสุขภาพ อาจจะเพิ่มส่วนผสมที่เป็นวิตามิน ที่สามารถต้านอนุมูลอิสระได้ ลงไป หรือพัฒนาสูตรให้เป็นการดื่มเพื่อช่วยให้รักษาหุ่น แต่ก็จะพยายามเน้นให้เป็นสูตรชาที่ดื่มเพื่อสุขภาพเป็นหลัก

สนใจติดต่อ 06 – 2696 – 2490 และช่องทางไลน์แอด @kingmarind

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น...