xs
xsm
sm
md
lg

ปณท. อีโค่เลิฟเวอร์ ดัน “กระเป๋าสานกระจูด” ยิ่งใช้ยิ่งทน สนนราคาที่หลักร้อย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
ไปรษณีย์ไทยสานต่อการอนุรักษ์ธรรมชาติด้วยการผลักดันกลุ่มสตรีสหกรณ์ศุภนิมิตต่อยอด กระเป๋าสานกระจูด สู่กลไกการตลาดให้กลายเป็นหนึ่งในกระแสการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและธรรมชาติ พร้อมสร้างรายได้ให้แก่ผู้ผลิตและชุมชนในท้องถิ่น
นางสมร เทิดธรรมพิบูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท.)


นางสมร เทิดธรรมพิบูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท.) กล่าวว่า ไปรษณีย์ไทยจับมือกับภาคีเครือข่ายสนับสนุนการสร้างศูนย์การเรียนรู้กลุ่มสตรีสหกรณ์ศุภนิมิต อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช เล็งเห็นความสำคัญในการยกระดับคุณภาพชีวิตคนไทยให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นเพื่อสนับสนุนองค์ความรู้ สร้างมูลค่าเพิ่มแก่ผลิตภัณฑ์และต่อยอดภูมิปัญญาท้องถิ่นให้กับคนรุ่นใหม่ ตลอดจนช่วยเพิ่มรายได้ให้ชุมชนเพื่อผลักดันให้เศรษฐกิจของชุมชนเข้มแข็ง โดยการใช้เครือข่ายความชำนาญในการขนส่งของไปรษณีย์ไทย ซึ่งผลดำเนินงานที่ผ่านพบว่าการเข้าไปให้ความช่วยเหลือของไปรษณีย์ไทยทำให้มียอดการสั่งซื้อเพิ่มขึ้น ทั้งนี้ยังช่วยให้การขนส่งปลอดภัยและประหยัดค่าดำเนินการมากกว่าที่ผ่านมา
ทั้งนี้ในอดีตการสะพายกระเป๋าที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติอาจถูกมองว่าไม่ทันสมัย แต่ในยุคปัจจุบันซึ่งเป็นยุคแห่งการอนุรักษ์ธรรมชาติ การสะพายกระเป๋าสานได้กลายเป็นอีกหนึ่งในเทรนด์ที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะในขณะนี้ถือว่าอยู่ในกระแสอีโค่เลิฟเวอร์เป็นอย่างดี ทั้งนี้กระเป๋าสานสามารถจับเข้าคู่กับการแต่งตัวได้หลากหลายสไตล์ ซึ่ง “กระเป่าสานกระจูด” เป็นกระเป๋าที่สานจากวัสดุธรรมชาติที่มีลวดลายสวยงาม คุ้มราคา ทนทานไม่แพ้กระเป๋าแบรนด์เนมนอกจากนี้กลุ่มสตรีสหกรณ์ศุภนิมิต อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช ได้คิดค้นและต่อยอดต้นกระฉูดที่เป็นพืชพื้นเมืองในท้องถิ่นของภาคใต้ให้กลายเป็น “กระเป๋าสานกระจูด” สุดเก๋ งานสานทำมือโดยปราศจากการใช้เครื่องจักรเข้ามาช่วยสามารถเปลี่ยนความรู้สึกเชยให้เป็นกระเป๋าไฮแฟชั่นเข้ากับไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่ ความพิเศษอยู่ตรงที่ ยิ่งใช้นานตัวกระเป๋ายิ่งเหนียว นิ่มและคงทน มีหลากหลายรูปทรง ปัจจุบันได้พัฒนาและผสมผสานวัตถุดิบอื่นๆ เข้าไปเพื่อเพิ่มมูลค่าและทำให้กระเป๋าสานกระจูดมีความน่าสนใจยิ่งขึ้น ต่อยอดรูปทรงใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง จึงมีรูปแบบให้เลือกสรรได้ถูกใจกว่าจะเกิดเป็นกระเป๋าลายกระจูดหนึ่งใบไม่ใช่เรื่องง่าย นางสาวอุบลวรรณา แป้นด้วง ประธานกลุ่มสตรีสหกรณ์ศุภนิมิต อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช เล่าว่า กระเป๋าสานกระจูดของกลุ่มสตรีฯ นั้นเป็นงานแฮนด์เมดที่ผลิตเองทุกขั้นตอน ตั้งแต่เก็บต้นกระจูด ตากแห้ง รีดต้นกระจูดให้แบนนิ่ม เพื่อจะได้นำมาสานขึ้นรูปขึ้นทรง กรุผ้าด้านในกระเป๋า ติดหูหิ้ว ติดซิป ก็ใช้มือเย็บทั้งสิ้น โดยเฉลี่ยแล้วกระเป๋า 1 ใบ ใช้เวลาผลิตประมาณ 2 วัน ขึ้นอยู่กับความยากง่ายของชิ้นงาน ซึ่งราคาก็สามารถแตะต้องได้โดยอยู่ในราคาหลักร้อยเท่านั้นสำหรับกระเป๋าสานกระจูดมีให้เลือกหลายแบบ ได้แก่ 1.กระเป๋ากระจูดหูไม้ เป็นกระเป๋าสานกระจูดลวดลายทันสมัย บรรจุของได้จำนวนมาก ตัวกระเป๋าเป็นสีธรรมชาติผ่านการจัดแต่งสวยงาม ด้านในกรุด้วยผ้า และมีซิปเปิด-ปิด สะดวก ทนทาน รูปแบบทันสมัย นอกจากวัยรุ่นที่สามารถสะพายเที่ยวได้แล้วนั้น คนวัยทำงานก็สามารถสะพายไปทำงานได้ อีกทั้งยังตอบโจทย์เทรนด์การลดโลกร้อนได้อีกด้วย 2.กระเป๋ากระจูดสะพายข้าง อีกหนึ่งรูปแบบที่สามารถบรรจุของได้จำนวนมาก เพราะมีรูปทรงยาวและฐานเป็นทรงกลมใบนี้มีประโยชน์ในการไปเที่ยวหรือชอปปิ้ง เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับพกพาไปเที่ยวด้วยได้ 3.กระเป๋ากระจูด Premium (สายหนัง) เป็นกระเป๋าใบใหญ่ทรงสี่เหลี่ยมประดับด้วยสายหนังสั้นๆ มีสายหนังคาดตรงกลางใช้เป็นที่ เปิด-ปิด กระเป๋าแทนซิป เหมาะสำหรับสุภาพสตรีที่มีสิ่งของพกพาจำนวนมาก และ 4.กระเป๋ากระจูดทรงสี่เหลี่ยม เป็นกระเป๋าทรงสี่เหลี่ยมที่ผสมผสานจากวัสดุธรรมชาติและสายหนังเข้ากันได้อย่างลงตัว กระเป๋าใบนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการความเป็นระเบียบเรียบร้อย
ทั้งนี้หลังจากที่ไปรษณีย์ไทยเข้ามาช่วยเหลือด้านการขนส่งและเพิ่มช่องทางการวางจำหน่าย กระเป๋าสานกระจูดก็ได้กลายเป็นสินค้ายอดนิยม อีกทั้งยังยอดการสั่งเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด รวมถึงการจัดส่งเป็นไปอย่างรวดเร็ว เนื่องจากเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ไทยมารับของถึงทีเพื่อนำส่งให้ถึงมือลูกค้า ส่งผลให้กลุ่มสตรีสหกรณ์ศุภนิมิตมีรายได้เพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวติดต่อเพิ่มเติม : www.thailandpostmart.com

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า"SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...