xs
xsm
sm
md
lg

บสย.ชู PGS8 เอื้อธุรกิจ SMEs ให้เติบโตในสภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) ชูโครงการค้ำประกันสินเชื่อ PGS8 กระตุ้นเศรษฐกิจปี 2562 พร้อมผลักดันให้ผู้ที่มีรายได้น้อยและผู้ประกอบการรายย่อยให้สามารถดำเนินชีวิตได้ในสถานการณ์เศรษฐกิจชะลอตัว โดยโครงการค้ำประกันสินเชื่อดังกล่าวจะเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนและพัฒนาเศรษฐกิจและส่งเสริมให้ SMEs เติบโตได้อย่างมีคุณภาพดร.รักษ์ วรกิจโภคาทร กรรมการและผู้จัดการทั่วไป บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม หรือ บสย. กล่าวว่า โครงการค้ำประกันสินเชื่อ PGS8 เป็นการค้ำประกันในลักษณะของ Portfolio Guarantee Scheme หรือโครงการรับประกันผลงาน ซึ่งอาจจะเป็นคำพูดที่ฟังแล้วดูค่อนข้างยาก เนื่องจากว่า บสย. มีหน้าที่ในการออกแบบผลิตภัณฑ์ค้ำประกันสินเชื่อเพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่สถาบันการเงิน โดยสิ่งเหล่านี้มีการปรับตัว มีรายละเอียด จากเดิมเคยมีโครงการค้ำประกันสินเชื่อ PGS7 ที่มีการให้ฟรีค่าธรรมเนียมขั้นต่ำเพียง 1 ปี แต่โครงการค้ำประกันสินเชื่อ PGS8 ปรับขึ้นมาเป็น 2 ปี ในลักษณะของการชดเชยความเสียหายที่เกิดขึ้นของ Portfolio Guarantee Scheme ในสถาบันการเงินพันธมิตร จากเดิมอยู่ที่ประมาณ 20% ก็ได้มีการปรับขึ้นเป็น 30%
ขณะเดียวกัน ทำไมถึงเลือกวิธีการให้ฟรีค่าธรรมเนียมถึง 2 ปี ดร.รักษ์บอกว่า เนื่องจากในช่วง 2 ปีนั้นจะเป็นช่วงที่ผู้ประกอบการกำลังตั้งหลักให้สามารถยืนหยัดได้พอสมควร สามารถมีเวลาไปทุ่มเทให้กับรายละเอียดต่างๆ ในการทำงานของตนเองโดยไม่ต้องกังกลเรื่องค่าใช้จ่ายในช่วง 2 ปีแรก ทั้งนี้ถือว่าเป็นการให้เวลาแก่ผู้ประกอบการได้มีเวลาพัฒนาทั้งตนเองและธุรกิจให้เติบโตและสามารถต่อยอดได้ ซึ่งโครงการค้ำประกันสินเชื่อดังกล่าวมีจุดประสงค์เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการ ผู้มีรายได้น้อยและเกษตรกรรายย่อยให้สามารถพัฒนาและดำรงชีพได้ในสภาวะเศรษฐกิจเกิดการชะลอตัวได้

ทั้งนี้ โครงการค้ำประกันสินเชื่อ PGS8 นั้นเป็นการค้ำประกันสินเชื่อมีมติ ครม. 20 สิงหาคม 2562 วงเงิน 150,000 ล้านบาท, วงเงินค้ำประกันต่อรายน้อยกว่าหรือเท่ากับ 100 ล้านบาท รวมทุกสถาบันการเงิน, งบประมาณรัฐรวมไม่เกิน 16% ซึ่งเพิ่มขึ้นจากโครงการค้ำประกันสินเชื่อ PGS7 (SMEs ทวีทรัพย์) ถึง 7% งบชดเชยค่าธรรมเนียมเฉลี่ยไม่เกิน 3.50% เพิ่มขึ้น 1.25% งบชดเชยค่าประกันชดเชยเฉลี่ยไม่เกิน 12.50% เพิ่มขึ้น 5.75% และ Pool Package Model บสย. จ่ายโดยเฉลี่ยไม่เกิน 30% เพิ่มขึ้น 5.75%

นอกจากนี้ โครงการค้ำประกันสินเชื่อ PGS8 ยังสามารถช่วยให้ประชาชนผู้มีรายได้น้อย และผู้ประกอบการรายย่อยเข้าถึงกลุ่มสินเชื่อจากสถาบันการเงินได้อย่างครอบคลุมและคล่องตัวมากขึ้น หลีกเลี่ยงการกู้เงินนอกระบบ ซึ่งโครงการค้ำประกันสินเชื่อดังกล่าวได้สอดรับกับนโยบายของรัฐบาลในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้เดินหน้าต่อไปได้ โดย บสย.พร้อมให้ความช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนแก่ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากสภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว และโครงการค้ำประกันสินเชื่อ PGS8 จะช่วยให้เอสเอ็มอีได้รับสินเชื่อที่เพียงพอต่อความต้องการ เพิ่มขีดความสามารถในการพัฒนาธุรกิจให้เติบโตมั่นคงและยั่งยืนได้

อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันมีผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่ยังไม่สามารถเข้าถึงแหล่งทุนหรือสินเชื่อได้มากนัก บสย.จึงต้องการช่วยให้ผู้ประกอบการต่างๆ สามารถก้าวเข้าสู่แหล่งทุน เพื่อทำให้ธุรกิจสามารถเติบโตและต่อยอดได้อย่างมั่นคง ซึ่งเมื่อผู้ประกอบการสามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้แล้วนั้นจะสามารถช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศไทยในหลายๆ ด้าน พร้อมกับเป็นกลไกสำคัญในการพัฒนาระบบเศรษฐกิจฐานรากได้ในอนาคต

ปรึกษาหมอหนี้ บสย. ได้โดยตรงที่ โทร: 02 -890 - 9999 , www.tcg.or.th , Line : @doctor.tcg
(จากลิ้งค์ : https://www.youtube.com/watch?v=HrnsXrE-Vzk โครงการค้ำประกันสินเชื่อ (PGS8) เอื้อธุรกิจให้ SMEs)กำลังโหลดความคิดเห็น...