xs
xsm
sm
md
lg

แปรงสีฟันไม้ไผ่ สินค้าคนไทย ตอบโจทย์สิ่งแวดล้อม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
ในช่วงที่คนไทย และทั่วโลก กำลังตื่นตัว กับการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม อันเกิดจากการใช้พลาสติก ดังนั้น ผู้ประกอบการไทยเอง ก็ต้องอาศัยช่วงจังหวะนี้ ในการผลิตสินค้าที่สามารถตอบโจทย์การลดใช้พลาสติกเพื่อสิ่งแวดล้อม เฉกเช่น ผู้ผลิตแปรงสีฟัน ไม้ไผ่ ReReef รายนี้


ReReef ผลิตภัณฑ์นวัตกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อม

ReReef เป็นแบรนด์ที่ผลิตสินค้าเพื่อตอบโจทย์สิ่งแวดล้อม ซึ่งถือกำเนิดขึ้นมาจาก “กรณิศ ตันอังสนากุล” นักวิจัยเกี่ยวกับความยั่งยืน และ “เพชร มโนปวิตร” นักวิทยาศาสตร์ด้านการอนุรักษ์ โดยผลิตภัณฑ์ของ ReReef ประกอบไปด้วย ผลิตภัณฑ์ลดการใช้พลาสติก อาทิ หลอดซิลิโคน หลอดแก้ว ถุงตาข่าย ถุงซิลิโคนบรรจุอาหาร ครีมกันแดดที่เป็นมิตรต่อปะการัง ยากันแมลงสูตรธรรมชาติ และแปรงสีฟันไม้ไผ่ฯลฯ

“กรณิศ” บอกว่า ที่เขาเลือกใช้ปะการังเป็นตัวแทนธรรมชาติ เพราะเป็นระบบนิเวศน์ที่เปราะบางและกำลังถูกคุกคามมากที่สุดจากสภาวะโลกร้อนมาเป็นสัญลักษณ์ ทุกการกระทำของเราล้วน ส่งผลกระทบต่อปะการังไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง หากเราสามารถอนุรักษ์ปะการังไว้ได้ นั่นหมายความว่าเรายังมีความหวังในการปกป้องธรรมชาติที่เหลืออยู่ทำไม ต้องผลิตแปรงสีฟันไม้ไผ่


ทั้งนี้ แปรงสีฟันเองก็เป็นหนึ่งในพลาสติกที่ไม่เคยถูกนำมารีไซเคิล มีความทนทาน ขนาดค่อนข้างเล็ก จัดเก็บได้ยาก และตกค้างในสิ่งแวดล้อมหลายร้อยปี ก่อนจะแตกตัวกลายเป็นไมโครพลาสติก สร้างปัญหาต่อไป ทุกๆปี มีแปรงสีฟันเกือบ 5 พันล้านแปรงถูกทิ้งกลายเป็นขยะพลาสติก

“ดังนั้น แปรงสีฟันจึงเป็นปัญหาขยะพลาสติกที่สำคัญ ไม่แพ้ถุงหรือหลอดพลาสติก ซึ่งการทำแปรงสีฟันไม้ไผ่ครั้งนี้ ถือว่าเป็นครั้งแรก ที่เกิดจากผู้ประกอบการสตาร์ทอัปไทย โดยเจาะกลุ่มลูกค้า 2 กลุ่ม คือ ผู้บริโภคทั่วไปที่เป็นครอบครัว ซึ่งทำแปรงออกมาให้เหมาะกับคนทุกวัยในครอบครัว รวมถึงแปรงสีฟันของเด็ก โดยออกแบบแปรงให้มีหัวเรียว (Slim) เพื่อการทำความสะอาดแบบทั่วถึง”

นอกจากนี้ ทาง ReReef ยังได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าในกลุ่มของ โรงแรม ที่พัก ซึ่งปัจจุบันมีหลายแห่งหันมาทำโรงแรม สีเขียว มิตรต่อสิ่งแวดล้อมเพื่อดึงดูดลูกค้า จึงได้พัฒนาสินค้า ของเรา รวมถึงแปรงสีฟันไม้ไผ่ เพื่อรองรับลูกค้ากลุ่มนี้ด้วย ซึ่งในส่วนของราคาแปรงสีฟัน ทำออกมา 2 ราคา คือ รุ่นทำขายโรงแรม ที่พัก จะเป็นรุ่นประหยัด ราคาด้ามละ 75 บาท ทำเป็นแพค 20 อัน ส่วนลูกค้าทั่วไป ราคาด้ามละ 85 บาท ทำเป็นแพค 5 อัน

สำหรับแปรงสีฟันไม้ไผ่ ReReef ออกแบบในประเทศไทย และ ผลิตจากไม่ไผ่ที่ปลูกอย่างยั่งยืน (FSC standard) จากเมืองอันจิ มณฑลเจ้อเจียง ในประเทศจีน ซึ่งเป็นภูมิภาคที่ส่งเสริมการพัฒนาผลิตภัณฑ์ไม้ไผ่ที่มีชื่อเสียงที่สุดของจีน ที่เลือกไม้ไผ่ จากที่แห่งนี้ เพราะด้วยคุณภาพของไม้ไผ่ และ ราคาไม่สูง

"กรณิศ" เล่าว่า ปัจจุบัน ในส่วนการผลิต ทางเรายังไม่มีโรงงานผลิต ของเราเอง แต่ความฝันในอนาคต ต้องการมีโรงงานผลิตเป็นของตนเอง ได้ในประเทศไทย โดยใช้ไม้ไผ่ในประเทศไทยที่ได้รับการปลูกอย่างยั่งยืน แต่คงต้องรอให้ตลาดขยายมากกว่านี้ แต่ส่วนครีมกันแดดเป็นสินค้าตัวเดียวในขณะนี้ที่ ผลิตในประเทศลูกค้ากลุ่มผู้สูงอายุ และ คนรุ่นใหม่


ในส่วนของช่องทางการจัดจำหน่ายหลักๆ คือ การขายผ่านทางออนไลน์ ที่ www.rereef.co/shop เพราะเป็นช่องทางที่สามารถเข้าถึงได้ง่าย และอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าได้ทั่วประเทศ ที่สำคัญ คือ สามารถตอบสนองไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ได้ดี โดยส่วนของตลาดออฟไลน์ มีวางจำหน่ายที่ Ecotopia Siam Discovery Center ศูนย์เรียนรู้ตาวิเศษ ชั้น 4 หอศิลป์กรุงเทพฯ, มูลนิธิโลกสีเขียว สุขุมวิท 43 และ Warehouse 30 ย่านเจริญกรุง นอกจากนี้ก็มีตัวแทนจำหน่ายออกร้านตามตลาดสีเขียวต่างๆ ด้วย

สำหรับกลุ่มลูกค้า ส่วนใหญ่เป็นคนที่สนใจไลฟ์สไตล์แบบ Zero waste เพื่อลดการสร้างขยะในชีวิตประจำวัน ซึ่งไม่ใช่เฉพาะคนรุ่นใหม่เท่านั้น ผู้สูงอายุก็เป็นกลุ่มใหญ่ที่ให้ความสนใจสินค้าของเรา โดยการซื้อเพื่อนำไปมอบเป็นของขวัญ หรือทำบุญเทศกาลต่างๆ ฯลฯ

แปรงสีฟันไม้ไผ่ ทางเลือกลดใช้พลาสติก

สำหรับแปรงสีฟันไม้ไผ่ ReReef เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่ทำขึ้นมาเพื่อให้คนทั่วโลก ลดใช้พลาสติก โดยเป็นแปรงที่ด้ามทำจากไม้ไผ่ทั้งหมดสามารถย่อยสลายได้ ส่วนขนแปรงเป็นไนลอนคุณภาพผสมใยไผ่ 30% แม้จะยังย่อยสลายไม่ได้ทั้งหมดแต่ก็ช่วยลดพลาสติกไปได้ถึง 99%

“กรณิศ” เล่าถึงที่มาของการทำแปรงสีฟันไม้ไผ่ ในครั้งนี้ ว่า มาจาก เรามองเห็นปัญหาขยะพลาสติกที่จะมีปริมาณมากขึ้น โดยพบว่าปัจจุบัน มีการผลิตขึ้นพลาสติกทั่วโลกราว 8.3 พันล้านตัน และ 90% กลายเป็นขยะพลาสติกที่สะสมอยู่ในสิ่งแวดล้อม โดยนักวิทยาศาสตร์ ประมาณว่ามีขยะพลาสติกมากถึง 8-12 ล้านตัน ที่หลุดรอดออกสู่ทะเล ขยะพลาสติกเหล่านี้กำลังทำให้สิ่งแวดล้อมเป็นพิษ และฆ่าสิ่งมีชีวิตมากมายในทะเล ประเทศไทยเองก็เป็นหนึ่งในประเทศที่มีขยะพลาสติกหลุดรอดลงสู่ทะเลมากที่สุดในโลก เราคิดว่าวิธีหนึ่งที่ทุกคนช่วยได้ในวิกฤติขยะล้นทะเล ก็คือ การลดการใช้พลาสติกแบบใช้แล้วทิ้งที่ไม่สามารถรีไซเคิลได้ให้มากที่สุด โดยหันมาใช้วัสดุทางเลือกที่ยั่งยืนแทน


ตลาดต่างประเทศให้กับการตอบรับดีมาก

นอกจากนี้ มีส่งสินค้าบางส่วนออกไปขายต่างประเทศ ด้วย เช่น ครีมกันแดดที่เป็นมิตรต่อปะการัง ส่งออกไปยังหลายประเทศ อาทิ ประเทศเวียดนาม ประเทศเมียนมา กัมพูชา มาเลเซีย สิงคโปร์ และ เกาะมัลดีฟส์ ซึ่ง แผนการตลาดในอนาคต ต้องการให้สินค้าสามารถเข้าถึงลูกค้าได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะในซุปเปอร์มาร์เก็ต หรือ ร้านสะดวกซื้อทั่วไป เพื่อให้เป็นสินค้าทางเลือกที่เข้าถึงได้ง่าย ในราคาที่เหมาะสม

“กรณิศ” กล่าวท้ายที่สุดว่า การเลือกใช้แปรงสีฟันไม้ไผ่นอกจากจะได้ช่วยลดการใช้พลาสติกแล้ว ยังเป็นการสนับสนุนการใช้วัสดุทางเลือกจากธรรมชาติ แสดงให้เห็นถึงพลังและการมีส่วนร่วมของทุกคนในการแก้วิกฤติสิ่งแวดล้อมของโลก เพราะไม้ไผ่จัดเป็นพืชมหัศจรรย์ คือ เป็นพืชที่โตเร็วที่สุดในโลกเพราะเป็นกลุ่มเดียวกับหญ้า การปลูกไผ่ไม่จำเป็นต้องใส่ปุ๋ยหรือยาฆ่าแมลง นอกจากนี้รากของไผ่ยังช่วยปรับปรุงคุณภาพดิน ป้องกันการกัดเซาะ การส่งเสริมการปลูกและใช้ไม้ไผ่เป็นพืชเศรษฐกิจจึงช่วยสนับสนุนการอนุรักษ์ดินและน้ำไปในตัว

สนใจติดต่อ FB:ReReef

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น...