xs
xsm
sm
md
lg

สสว.นำทัพผู้ประกอบการภาคบริการบุกญี่ปุ่น คาดเงินสะพัด 120 ล้านบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นางสาวนิธิวดี สมบูรณ์ รองผู้อำนวยการฝ่ายประสานเครือข่ายผู้ให้บริการ SME สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม สสว.
สสว.นำผู้ประกอบการภาคบริการ 36 รายบุกแดนปลาดิบจับคู่ธุรกิจท่องเที่ยว คาดสร้างมูลค่าเพิ่ม 120 ล้านบาท เผยคนญี่ปุ่นนิยมพักระยะยาวมากขึ้น เฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 1 สัปดาห์ มั่นใจโอกาสท่องเที่ยวชุมชนจัดกิจกรรมครบวงจรรองรับการพำนักยาวในไทย

นางสาวนิธิวดี สมบูรณ์ รองผู้อำนวยการฝ่ายประสานเครือข่ายผู้ให้บริการ SME สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม สสว. เปิดเผยถึงการจัดกิจกรรมพัฒนาช่องทางการตลาดต่างประเทศ (การเจรจาการค้าทางธุรกิจ) ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น “Tokyo Hotel Inspection and Travel Agent Business Matching Trip” ว่า ได้ร่วมกับสถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (ISMED) นำผู้ประกอบการภาคบริการมาจับคู่ทางธุรกิจกับผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวจากประเทศญี่ปุ่นประมาณ 35 ราย มาร่วมจับคู่ทางธุรกิจกับบริษัททัวร์ญี่ปุ่นประมาณ 40 ราย เพื่อให้ผู้ประกอบการได้มีโอกาสศึกษาธุรกิจภาคบริการในต่างประเทศ โดยเฉพาะในประเทศญี่ปุ่นที่มีผู้สูงอายุจำนวนมาก และนิยมเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทย โดยมีระยะเวลาการพำนักในไทยยาวขึ้นเฉลี่ย 1 สัปดาห์ขึ้นไป ดังนั้นจึงเป็นโอกาสที่ภาคธุรกิจบริการของไทยจะหาคู่ค้ากับบริษัททัวร์เอเยนซีดึงนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นเดินทางมาไทยมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มโรงแรม รีสอร์ต สนามกอล์ฟ โฮมสเตย์ สปา หรือการท่องเที่ยวชุมชน โดยสอดคล้องกับนโยบายรัฐบาลในการส่งเสริมการท่องเที่ยวกระตุ้นเศรษฐกิจชุมชน
ทั้งนี้ สสว.มีแผนเดินหน้าเตรียมความพร้อมผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเพื่อให้สามารถขยายธุรกิจสู่สากล โดยขณะนี้ได้ศึกษาเพื่อให้ความรู้ อบรมเพิ่มประสิทธิภาพผู้ประกอบการ ทั้งเรื่องของภาษา การสื่อสาร การบริหารจัดการธุรกิจเพื่อให้สามารถรับมือกับการผลิต หรือคำสั่งซื้อที่มากขึ้น เนื่องจากที่ผ่านมารายละเอียดที่กล่าวไปเบื้องต้นจะเป็นอุปสรรคในการทำธุรกิจของเอสเอ็มอี โดยเฉพาะขนาดเล็กและขนาดย่อม ทำให้พลาดโอกาสทำธุรกิจ


สำหรับที่ผ่านมาในการนำผู้ประกอบการออกไปทำกิจกรรม หรือติดต่อการค้า ด้วยการเข้าร่วมงานเจรจาธุรกิจกับธุรกิจ หรือบีทูบี ปัญหาอุปสรรคเรื่องของการสื่อสารมีส่วนสำคัญอย่างมาก นอกจากนี้ก็ยังมีเรื่องของการจัดการธุรกิจภายหลังจากที่ได้รับคำสั่งซื้อ ซึ่งผู้ประกอบการรายเล็กยังไม่มีความพร้อมที่จะรับมือได้ โดยผู้ประกอบการรายเล็กๆ นี้จะมีรายได้ไม่เกิน 10 ล้านบาท ในส่วนของเอสเอ็มอีทั่วประเทศมีทั้งหมดประมาณ 3 ล้าน 6 แสนราย และที่ลงทะเบียนธุรกิจมีประมาณ 2 แสนกว่าราย

ด้าน สมาคมลองสเตย์ ประเทศญี่ปุ่น ได้ให้ข้อมูลว่า ประเทศไทยได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวญี่ปุ่นเป็นอันดับ 2 ในการเดินทางไปพักระยะยาว หรือลองสเตย์ ใช้เวลาพักอาศัยมากกว่า 2 สัปดาห์ โดยกิจกรรมที่สนใจ คือ การทำอาหาร เรียนศิลปวัฒนธรรมไทย เช่น มวยไทย รำไทย กีฬากอล์ฟ เป็นต้น


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า"SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *
กำลังโหลดความคิดเห็น...