xs
xsm
sm
md
lg

Bangkok Food Tours ทัวร์อาหาร ตอบโจทย์ความต้องการของนักท่องเที่ยวทั่วโลก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


Bangkok Food Tours บริษัททัวร์ในรูปแบบนิชมาร์เก็ต ที่กำลังได้รับความนิยมในขณะนี้ เพราะเชื่อว่า หนึ่งในแผนการท่องเที่ยวหลายคน คือ การได้ไปกินอาหารอร่อยๆ ในประเทศนั้น
ทั้งนี้ รวมถึงการมาท่องเที่ยวในประเทศไทย หลายคนก็มีเป้าหมายว่าจะได้มากินอาหารอร่อยที่หากินไม่ได้ในประเทศของเขา และอาหารเป็นวัฒนธรรมที่แต่ละประเทศแตกต่างกันออกไป เชื่อว่า คนไทยเองเมื่อไปต่างประเทศ สิ่งหนึ่งที่ใฝ่ฝัน คือการไปตามลายแทงของร้านอาหารอร่อยในประเทศนั้นๆ ดังนั้น จึงเป็นจุดเริ่มต้นของผู้ประกอบการรุ่นใหม่ที่เขามองเห็นโอกาส และเลือกเข้ามาสู่ธุรกิจทัวร์อาหาร ที่มีชื่อว่า Bangkok Food Tours ของ “นายกิติชัย ศิระประภานุรัตน์”เจ้าของ Bangkok Food Tours เล่าถึง การทำทัวร์อาหารครั้งนี้ เกิดขึ้นเมื่อประมาณ 8 ปีที่ผ่านมา ผมมองว่า สิ่งที่สร้างชื่อให้กับประเทศไทยด้านการท่องเที่ยว หนึ่งในนั้น คือ อาหาร และการจะหารายได้ที่ดีที่สุด คือ การท่องเที่ยว ก็เลือกที่จะทำทัวร์อาหาร โดย1-2 ปี ช่วงเริ่มต้น เป็นช่วงที่เราตระเวนกินอาหาร ร้านดังในกรุงเทพฯ ก่อน เรียกว่า ค่าใช้จ่ายหมดไปกับการตระเวนกินอาหาร จนรู้ว่า ร้านไหนที่ดี และเหมาะที่จะมาแนะนำให้กับ ลูกค้าจึงได้เปิดขายทัวร์ โดยการแนะนำผ่านช่องทางออนไลน์ เป็นการรีวิว ร้านดังในกรุงเทพฯ ให้คนรู้จัก และหลังจากนั้น ก็มีลูกค้าสนใจที่จะไปกินอาหารกับเราผ่านการรีวิว จึงได้เกิดเป็นธุรกิจทัวร์อาหาร


การพานักท่องเที่ยวไปกินอาหาร้านดังเหล่านั้น จะมีทั้งการนั่งรถตุ๊กตุ๊ก หรือ การนั่งรถบัส รถตู้ขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้า ร้านดังส่วนใหญ่จะเป็นสตรีทฟู้ดส์ หรือ ร้านอาหารเก่าแก่ในย่านนั้นๆ ซึ่งอยู่ ในกรุงเทพฯ


“จุดเริ่มต้นที่ผมเลือกมาทำทัวร์อาหาร มาจากเมื่อครั้ง ต่างชาติมาเมืองไทย เวลากินผัดไท ที่ถนนข้าวสาร ซึ่งไม่ใช่เมนูผัดไท ที่สูตรต้นตำรับ เขาอยากให้เราพาไปกินผัดไท ที่เป็นสูตรผัดไทเป็นสูตรต้นตำรับจริง และตามมาด้วยอีกหลายร้าน ที่เป็นร้านชื่อดัง รวมถึงร้านเป็นสตรีทฟู้ดส์ ที่คนไทยนิยมกินกัน มาแนะนำให้กับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ โดยเฉพาะสตรีทฟู้ดที่ได้มิชลีนไกด์จะอยู่ในรายชื่อที่เราพานักท่องเที่ยวไปชิม”

สำหรับลูกค้าของ Bangkok Food Tours เป็นลูกค้าต่างชาติ เกือบ 80% ลูกค้ามาจากการแนะนำ และการรีวิว ผ่านทางออนไลน์ และหลังจากนั้นได้ลูกค้ามาจากการบอกกันแบบปากต่อปาก รวมถึงลูกค้าที่แนะนำผ่าน OTA (ทัวร์ออนไลน์ผ่านเอเจนซี) ร้านอาหารที่ทาง Bangkok Food Toursแนะนำ มีมากกว่า 100 ร้าน โดยจุดขายของ Bangkok Food Tours คือ การให้บริการด้วยรถตุ๊กตุ๊ก สำหรับกรุ๊ปทัวร์เล็ก ที่มาไม่กี่คน ซึ่งก็ต้องขึ้นอยู่กับลูกค้าด้วยว่าต้องการบริการแบบไหน“ รูปแบบการให้บริการ ของเราจะแบ่งเป็น บริการครึ่งวัน หรือ ให้บริการแบบเต็มวัน และที่ยาวกว่านั้น คือ การให้บริการแพคเกจ 4-5 วัน ซึ่ง 80% ลูกค้าใช้บริการ 1วัน โดยมีไกด์ เหมือนกับทัวร์ทั่วๆ ไป ปัจจุบันมีไกด์ที่ดูแลนักท่องเที่ยว กว่า 20 คน สถานที่ร้านอาหารที่พานักท่องเที่ยวไป ปัจจุบัน 80% อยู่ในกรุงเทพฯ และจากผลตอบรับที่ดีเกินคาดในอนาคตมีแผนที่จะขยายไปยังร้านอาหารดังในต่างจังหวัด เริ่มจากจังหวัดใกล้ๆก่อน ในส่วนราคาค่าบริการ เริ่มต้นที่ 800-1,200 บาทต่อราย ที่ราคาค่อนข้างสูง เนื่องจากบริการของเราเป็นนิชมาร์เก็ต ลูกค้าสามารถเลือกร้านที่พึงพอใจได้ โดยไม่มีการบังคับและเราไม่ได้โคกับร้านใดๆ ทั้งสิ้น รายได้ของเราเป็นรายได้จากที่ลูกค้าทัวร์จ่ายเท่านั้น ทำให้ราคาของเราจึงค่อนข้างสูง ส่วนราคาค่าอาหารทางลูกทัวร์จะต้องเป็นผู้จ่ายเอง”


นายกิติชัย กล่าวว่า ที่ผ่านมา ลูกค้าต่างชาติให้การตอบรับดีมาก สำหรับ Bangkok Food Tours ทำให้มีคนสนใจเข้ามาในธุรกิจนี้เพิ่มมากขึ้น ปัจจุบันมีมากกว่า 10 ราย ซึ่งร้านแนะนำไม่ได้แตกต่างกัน แต่กลุ่มลูกค้าแตกต่างกันไปตามความถนัดของแต่ละรายในการดึงลูกค้ามาใช้บริการ ฯลฯ


สนใจ FB : bangkok food tours


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *

SMEs managerกำลังโหลดความคิดเห็น...