xs
xsm
sm
md
lg

DPU X จัดเวทีเปิดมุมมองความสำเร็จ ทัวร์ FOOD และ LOCAL โดดเด่นบนโลกออนไลน์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สถาบันเพื่อพัฒนาความเป็นผู้ประกอบการและบุคลากรแห่งอนาคต DPU X มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ (มธบ.) เล็งเห็นโอกาสที่สร้างผู้ประกอบการใหม่ในธุรกิจท่องเที่ยวให้กับนักศึกษา โดยได้เชิญวิทยากร ผู้ประกอบการประสบความสำเร็จธุรกิจท่องเที่ยว 2 ราย คือ Bangkok Food Tours เป็นเว็บไซต์ชื่อดัง พานักท่องเที่ยวตระเวนชิมทั่วกรุงเทพฯ และ LOCAL ALIKE เป็นเว็บไซต์ที่ทำธุรกิจทัวร์ที่พาไปชุมชนต่างๆ แบบที่นักท่องเที่ยวทั่วไป จะไม่เคยไปมาก่อน มาบอกเล่าประสบการณ์การทำทัวร์ทั้ง 2 แบบ ให้กับนักศึกษาดร.พณชิต กิตติปัญญางาม ผู้อำนวยการ DPU X มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์โดย การจัดเสวนาในครั้งนี้ ดร.พณชิต กิตติปัญญางาม ผู้อำนวยการ DPU X มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ กล่าวถึงวัตถุประสงค์ในการจัดงานครั้งนี้ว่า เราพยายามจะเปิดให้นักศึกษาเห็นโอกาสในชีวิตที่นอกเหนือจากหลักสูตรที่เรียน เพื่อให้เกิดความสนใจที่จะศึกษาต่อ หรือทดลองทำธุรกิจ ให้อยู่ในตลาดจริงได้ ครั้งนี้เราเปิดเวทีเสวนาให้ความรู้เกี่ยวกับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว เราเชื่อว่าไม่ต้องเรียนจบการท่องเที่ยวก็สามารถทำการท่องเที่ยวได้

ดังนั้นเราจึงเชิญผู้ประกอบการในตลาดมาให้ความรู้ปลูกฝังและชี้ให้เห็นโอกาส พร้อมวิธีคิดวิธีวางแผนการตลาดกับโลกที่มันเปลี่ยนไป เขามีวิธีคิดอย่างไร เนื้อหาที่เขาสื่อสารจะเปิดมุมมองได้หลายมุม อย่างไรก็ตามเชื่อว่าในเนื้อหานั้นจะมีจุดก่อเกี่ยวให้เด็กหาข้อมูลเพิ่มขึ้น หาคำตอบให้ตนเองมากขึ้น สุดท้ายในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจะได้คนที่มีคุณภาพเพิ่มขึ้น


นายกิติชัย ศิระประภานุรัตน์ เจ้าของ Bangkok Food Toursด้าน นายกิติชัย ศิระประภานุรัตน์ เจ้าของ Bangkok Food Tours เล่าถึง การทำทัวร์ ด้านอาหารโดยเฉพาะ เกิดขึ้นมาจาก สิ่งที่สร้างชื่อให้กับประเทศไทยด้านการท่องเที่ยว หนึ่งในนั้น คือ อาหาร เราก็เลยเลือกที่จะทำทัวร์ด้านอาหารโดยเฉพาะ และอาหารที่เลือกทำ คือ สตรีทฟู้ดส์ จุดเริ่มต้นมาจาก ต่างชาติมาเมืองไทย เวลากินผัดไท ที่ถนนข้าวสาร ซึ่งไม่ใช่เมนูผัดไท ที่สูตรต้นตำรับ เราพาไปกินผัดไท ที่เป็นสูตรผัดไทจริง และตามมาด้วยอีกหลายร้าน ที่เป็นร้านชื่อดัง รวมถึงร้านเป็นสตรีทฟู้ดส์ ที่คนไทยนิยมกินกัน มาแนะนำให้กับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เป็นที่มาของ Bangkok Food Tours


สำหรับลูกค้าของ Bangkok Food Tours เป็นลูกค้าต่างชาติ เกือบ 80% ลูกค้ามาจากการแนะนำ และการรีวิว ผ่านทางออนไลน์ และหลังจากนั้นได้ลูกค้ามาจากการบอกกันแบบปากต่อปาก ร้านอาหารที่ทาง Bangkok Food Toursแนะนำ มีมากกว่า 100 ร้าน โดยจุดขายของ Bangkok Food Tours คือ การให้บริการด้วยรถตุ๊กตุ๊ก


นายสมศักดิ์ บุญคำ เจ้าของ LOCAL ALIKE เป็นทัวร์ที่นำนักท่องเที่ยวไปเที่ยวตามชุมชนด้านนายสมศักดิ์ บุญคำ เจ้าของ LOCAL ALIKE เป็นทัวร์ที่นำนักท่องเที่ยวไปเที่ยวตามชุมชน ในจังหวัดต่างๆ ที่มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่น ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ทาง คุณสมสมศักดิ์ จะไปสำรวจ และร่วมกันกับชุมชน พัฒนาขึ้นมา โดยดึงความโดดเด่นของแต่ละชุมชน ออกมาอวดนักท่องเที่ยว ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี เช่นเดียวกับ Bangkok Food Tours เป็นกลุ่มนักท่องเที่ยว ที่เป็นนิชมาร์เก็ต กลุ่มนี้ มีเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวในแถบยุโรป และอเมริกา ที่เคยมาเมืองไทย แล้ว ครั้งต่อไป ก็อาจจะอยากไปสถานที่ ที่ไม่เคยไป และมีกิจกรรมที่เป็นแบบชุมชน แบบเป็นธรรมชาติ ไม่ได้ปรุงแต่ง เหมือนกับการท่องเที่ยวเมืองหลักในปัจจุบัน


ทั้งนี้ กลุ่มลูกค้า ของ LOCAL ALIKE มาจากช่องทางออนไลน์ และการสนับสนุน จาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ที่ต้องการกระจายรายได้ให้กับชุมชนผ่านการท่องเที่ยวเมืองรอง ซึ่งการทำทัวร์ลักษณะนี้ จะต้องทำงานกับชุมชน ต้องลงพื้นที่ ร่วมกันพัฒนาชุมชน ต้องทำให้ชุมชนไว้วางใจ และร่วมมือกัน ทำอย่างไรให้นักท่องเที่ยวพึงพอใจที่ได้เดินทางมาเที่ยว โดย LOCAL ALIKE ถือว่าประสบความสำเร็จ ค่อนข้างมาก แม้ว่าจะไม่ได้เรียนทางด้านการท่องเที่ยว แต่อาศัยความรักและความชอบที่ต้องการจะพัฒนาชุมชน ให้มีความเจริญ ชุมชนมีรายได้* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *

SMEs manager
กำลังโหลดความคิดเห็น...