xs
xsm
sm
md
lg

ขนมจีน-น้ำยา อบแห้ง “Evergreenfood” บุกตลาดส่งออกเจ้าแรกในไทย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
หลายคนคงเคยพบเจอกับเส้นขนมจีนในรูปแบบของการอบแห้ง แต่ในส่วนของน้ำยาขนมจีนนั้นยังไม่เคยมีใครทำแบบแห้งแน่นอน แต่แบรนด์ Evergreenfood เป็นเจ้าแรกในไทยที่คิดค้นการทำน้ำยาขนมจีนแบบอบแห้งด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ ง่ายต่อการบริโภค สะดวกในการพกพา ตีตลาดต่างชาติ เน้นส่งออก ไม่ถึงปีธุรกิจเติบโตแบบก้าวกระโดด
ปิยฉัตร สุ่มมาตย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอเวอร์กรีน ฟู๊ด จำกัด หรือเจ้าของธุรกิจขนมจีนน้ำยาอบแห้ง

ปิยฉัตร สุ่มมาตย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอเวอร์กรีน ฟู๊ด จำกัด หรือเจ้าของธุรกิจขนมจีนน้ำยาอบแห้ง กล่าวว่า จุดเริ่มต้นของธุรกิจนั้นมาจากการที่ตนต้องการทำให้ขนมจีนเป็นของฝากในจังหวัดร้อยเอ็ด เมื่อขนมจีนน้ำยาเป็นอาหารถิ่นของคนในภาคอีสานเป็นทุนเดิม ซึ่งเมื่อถึงช่วงประเพณีบุญผะเหวดในแต่ละปี ก็จะมีการทำอาหารประเภทนี้ขึ้นมาเป็นประจำ แต่เมื่อมีงานบุญหรืองานประเพณีดังกล่าว มีญาติหรือนักท่องเที่ยวมาเป็นจำนวนมากแต่กลับไม่มีของฝากหรือได้อะไรติดมือไปที่สามารถเป็นอัตลักษณ์ของจังหวัดมากนัก ตนจึงอยากทำให้ขนมจีนน้ำยาอบแห้งเป็นสินค้าและเป็นอัตลักษณ์ของจังหวัดบ้านเกิด ทำให้ขนมจีนแบบสดๆ มาอยู่ในรูปของการอบแห้ง สามารถเก็บได้นาน จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการพัฒนาอาหาร

ปัจจุบันได้มีการจดทะเบียนบริษัทเมื่อช่วงเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ซึ่งกลายเป็นว่าการทำธุรกิจนั้นเพิ่งเริ่มต้นทำได้ไม่นาน ผลิตภัณฑ์ขนมจีนและน้ำยาอบแห้ง เป็นการอบแห้งด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ และกระบวนการผลิตในโรงงานอุตสาหกรรมที่ได้มาตรฐานและมีการนำเอานวัตกรรมเทคโนโลยีแบบ "อบแห้ง" ซึ่งน้ำยาขนมจีนมีทั้งหมด 3 น้ำยา คือ น้ำยากะทิ น้ำยาป่า และน้ำยาแซลมอน สำหรับน้ำยาแซลมอนที่ดูจะแปลกหูแปลกตา มีที่มาจากความต้องการอยากจะแตกต่าง ยังไม่มีใครคิดที่จะเอาปลาแซลมอนมาทำเป็นน้ำยาขนมจีน ทางแบรนด์จึงได้นำมาทำเพื่อให้เกิดความแตกต่างและเป็นจุดเด่นให้แก่สินค้า ส่วนเส้นขนมจีนมีทั้งหมด 8 สี ได้แก่ สีขาว เหลือง ฟ้า ชมพู ม่วง เขียว ชา และสีส้มทั้งนี้การทำการตลาด ทางแบรนด์ได้ไปร่วมออกบูธต่างกับอุตสาหกรรมภาค 5 และหน่วยงานภาครัฐต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งทางแบรนด์เน้นเป็นธุรกิจแบบ B2B (Business to Business) เน้นการส่งออกมากกว่า มีการโปรโมทผ่านช่องทางออนไลน์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยโปรโมทผ่านการจัดงานต่างๆ จึงทำให้มีคนรู้จักเป็นจำนวนมาก หลังจากนั้นทำให้ธุรกิจเติบโตแบบก้าวกระโดด มีลูกค้าสั่งสินค้าเข้ามาจนทำให้กำลังการผลิตไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า ทำให้ทางแบรนด์ต้องปรึกษากับสถาบันอาหารและหน่วยงานอื่นๆ เพื่อผลักดันและแก้ปัญหาในส่วนนี้ให้สามารถผลิตสินค้าให้เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 21 บาท ซึ่งแล้วแต่จำนวนของลูกค้าที่สั่งมา ซึ่งแต่ละรายก็จะสั่งเป็นจำนวนมาก เช่น ลูกค้าที่อาศัยอยู่ต่างชาติเมื่อกลับมาประเทศไทยก็จะมาสั่งไปครั้งละ 100-200 ห่อ ส่วนลูกค้ารายใหญ่ก็จะสั่งผลิตทีละหลายตัน ขึ้นอยู่ความต้องการของลูกค้า
สำหรับผลตอบรับจากลูกค้าถือว่าผลตอบรับดีเกินคาด กลุ่มเป้าหมายของลูกค้าจะเน้นเป็นการส่งออกไปยังประเทศเพื่อนบ้าน เช่น พม่า และมาเลเซีย และตอนนี้กำลังวางแผนการตลาดไปวางขายในตลาดฝั่งอเมริกาและโซนยุโรป เพื่อให้ครอบคลุมในหลายพื้นที่ ลูกค้าส่วนมากเป็นลูกค้าคนไทยในประเทศ 60% และอีก 40% เป็นลูกค้าคนไทยที่อาศัยในต่างประเทศ รวมถึงมีตัวแทนจำหน่ายในหลายประเทศ เช่น ออสเตรเลีย สวีเดน เนเธอร์แลนด์ และอิตาลี
นอกจากนี้การเก็บรักษาสามารถเก็บได้ประมาณ 1 ปี ตามมาตรฐานของ อ.ย. แต่ตอนนี้กำลังพัฒนาให้มีอายุการเก็บรักษาให้นานขึ้นถึง 18 เดือน บรรจุภัณฑ์เป็นแบบซองและกล่อง ในส่วนของตัวเส้นขนมจีนอบแห้งทำให้ยืดอายุได้แล้ว แต่ตัวน้ำยายังอยู่ในขั้นตอนการดำเนินงานและคาดว่าอีกไม่นานก็จะสามารถทำได้ ทั้งนี้ตัวเส้นขนมจีนทำมาจากข้าวออร์แกนิค 100% เป็น ข้าวจ้าว นาปี กข43 เป็นข้าวที่ได้มาตรฐานออร์แกนิคไทยแลนด์ มีโรงงานทำแป้งที่เป็นของวิสาหกิจชุมชน
Evergreenfood ผลิตขนมจีนและน้ำยาอบแห้ง แตกต่างจากแบรนด์อื่นชัดเจน เพราะเส้นขนมจีนทำมาจากข้าวที่ได้มาตรฐานออร์แกนิคไทยแลนด์ ควบคุมการผลิตตั้งแต่ต้นข้าว แปลงข้าว นาข้าว ที่มีมาตรฐานอินทรีย์ 100% ซึ่งทางแบรนด์มั่นใจว่าได้คุณภาพ เพราะใส่ใจทุกกระบวนการผลิต ส่วนน้ำยานั้นมีส่วนผสมของปลานิล ซึ่งเป็นการติดต่อและร่วมทำธุรกิจกับกลุ่มสหกรณ์ที่เลี้ยงปลานิลในเขื่อนลำปาว เป็นแหล่งน้ำระบบปิด ระบบไหลเวียนอากาศดี ทำให้เนื้อปลาอร่อยและปลอดภัย ในส่วนนี้นอกจากจะได้ส่วนผสมที่ปลอดภัยแล้วยังช่วยกลุ่มสหกรณ์มีรายได้เพิ่มขึ้นและผลักดันเกษตรกรให้มีรายได้และเติบโตไปพร้อมกัน
ทั้งนี้เส้นของขนมจีนจะเป็นการนำเอาสีสังเคราะห์มาผสมด้วย และจะมีอีกส่วนที่ทำจากสีธรรมชาติ 100% แต่ทั้งสองแบบจะมีคุณภาพเหมือนกัน ควบคุมตั้งแต่กระบวนการผลิต วัตถุดิบ การคัดสรร การอบเส้น การตากเส้น ควบคุมอุณหภูมิ รับรองได้เลยว่าเส้นขนมจีนของทางแบรนด์จะไม่เกิดรา และความชื้น เพราะอบด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งในอนาคตมีการวางแผนอยากต่อยอดให้เป็นขนมจีนแบบขนม กำลังพัฒนาให้เป็นขนมจีนที่กินเล่นได้ รวมถึงได้มีการขยายสาขาออกไปและได้ทำเป็นน้ำยำขนมจีนเพิ่มขึ้นมา แต่อยู่ในขั้นตอนการเตรียมการดำเนินการ
อย่างไรก็ตามวัตถุดิบที่นำมาทำน้ำยาขนมจีนอบแห้งนั้น นอกจากปลานิลแล้วยังมีสมุนไพรต่างๆ ที่เป็นส่วนผสม ซึ่งส่วนผสมต่างๆ นั้นเป็นพืชออร์แกนิค 100% ทั้ง กระชาย หอม กระเทียม ทางแบรนด์ก็ปลูกเองแบบเกษตรอินทรีย์ ทำให้ลูกค้ามั่นใจในคุณภาพของสินค้า เพราะสินค้าของทางแบรนด์กินแล้วปลอดภัยไร้สารพิษแน่นอน


ติดต่อเพิ่มเติม
Facebook : EvergreenfoodThailand
Website : https://evergreenfoodthailand.com/
LINE ID : @wichai2529


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า"SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...