xs
xsm
sm
md
lg

จากโรงงานบะหมี่ขายส่งเยาวราช สู่การปั้นแบรนด์ “เกี๊ยวชิปส์” บุกตลาดต่างประเทศ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
ประสบการณ์ ด้านการทำบะหมี่กวางตุ้ง และเกี๊ยวมากว่า 80 ปี ส่งต่อมาแล้ว 3 รุ่น กับ บริษัท พี.เอ็ม.เค. นู้ดเดิ้ล แฟมิลี่ จำกัด ขยายการช่องทางผลิตเส้นบะหมี่ เกี๊ยว สู่เส้นทางการผลิตสแน็คภายใต้ชื่อแบรนด์ “เกี๊ยวชิปส์”
นายปรมะ ห่อทองพูน เล่าว่า บริษัท พี.เอ็ม.เค. นู้ดเดิ้ล แฟมิลี่ จำกัด เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2473 มาจากรุ่นของ อากง ได้ย้ายถิ่นฐานมาจากเมืองจีน และนำฝีมือ พร้อมด้วยประสบการณ์ การทำเส้นบะหมี่สูตรกวางตุ้ง มาทำขายเองที่เมืองไทย ภายในชุมชนเล็กๆ เท่านั้น โดยการนวดแป้งด้วยมือ ทำเองทุกกระบวนการ จนเมื่อปี พ.ศ. 2503 เปลี่ยนเป็นรุ่นที่ 2 เข้ามาดำเนินธุรกิจต่อ ซึ่งก็คือรุ่นของ คุณพ่อ ได้ขยายธุรกิจมาเป็นการขายส่งเส้นบะหมี่ ย่านเยาวราช และเปลี่ยนมาเป็นการผลิตโดยเครื่องจักร เพื่อขยายกำลังผลิต

ปัจจุบันส่งต่อมาจนถึงรุ่นที่ 3 เมื่อปี พ.ศ. 2544 ขยายสู่การเป็นโรงงานผลิตแบบ OEM และขยายฐานลูกค้าไปยังกลุ่มโรงงานแปรรูปอาหาร พร้อมด้วยการพัฒนาสูตร จะพบได้ว่าจากกระบวนการผลิตต่างในโรงงาน เรามักจะเกิด Wastes ในการผลิตอยู่ จึงไม่ต้องการให้ส่วนนี้ทิ้งไปอย่างไร้ประโยชน์ เมื่อ 3 ปีที่แล้ว จึงนำมาทำเป็นเกี๊ยวทอดกรอบปรุงรส ใส่กระปุกวางขายในร้าน บะหมี่ของตนเอง ผลตอบรับค่อนข้างดี เมื่อปลายปีที่แล้ว ถึงช่วงต้นปี จึงพัฒนามาเป็นสินค้า เก๊ยวชิปส์ หลากหลายรสชาติ พร้อมทั้งปรับแพ็คเกจจิ้งด้วย“เมื่อช่วงประมาณต้นปีที่ปรับแพ็คเกจใหม่ และได้มีโอกาสไปร่วมออกงานไทยเฟ็กต์ แล้วผลตอบรับก็ดี ได้มีโอกาสได้โหลดของไปแล้ว 1 ตู้ ส่งไปที่มาเลเซีย เพื่อไปทดลองตลาดที่ เซเว่น อีเลฟเว่น มาเลเซีย ตอนนี้ก็ได้รอผลตอบรับอยู่ ว่าจะมีผลตอบรับเป็นอย่างไรบ้าง กับตลาดขนมที่ต่างประเทศ”แต่ติดปัญหาตรงที่ ตอนแรกที่ใส่กระปุกขายอยู่ได้แค่เดือนเดียวเท่านั้น จึงไปศึกษาวิธีการต่างๆ เพื่อให้ได้ อายุการเก็บรักษา (shelf life) ที่นานขึ้น ตอนนี้ก็สามารถอยู่ได้นานถึง 6 เดือน รวมไปถึงมองในตลาดของ ขนมขบเคี้ยวเป็นจุดเริ่มต้น

ทั้งนี้ ผู้บริโภคจะเป็นกลุ่มตลาดต่างประเทศ ส่วนใหญ่ ผลตอบรับก็ค่อนข้างดีมาก มีประมาณ 7-8 ประเทศที่ ขอให้ส่งตัวอย่างผลิตภัณฑ์ไปให้ลอง ทั้ง ฟิลิปปินส์, มาเลเซีย, สิงคโปร์, เวียดนาม, ไต้หวัน, ฮ่องกง ส่วนผู้บริโภคฝั่งยุโรป ยังเป็นห่วงในเรื่องของส่วนผสมที่อยู่ในเกี๊ยวกรอบอยู่บ้าง ทั้งในเรื่องของ Gluten Free เป็นผลิตภัณฑ์ปราศจากโปรตีนกลูเตนหรือไม่ ซึ่งทางบริษัทก็อาจจะนำตรงนี้มาปรับ พัฒนา และปรับปรุง ให้ได้ออกสู่ตลาดได้หลากหลายกลุ่มผู้บริโภคมากขึ้น

ด้านรสชาติของเกี๊ยว ในช่วงแรกพยายามทดลองมากกว่า 5 รสชาติ ทั้ง พิซซ่า, ชีส, ต้มยำ, โนริสาหร่าย และ ซาวครีม วาซาบิ วางแผนเปิดตัวครั้งละ 3 รสไปก่อน และรสชาติอื่นๆ ก็จะตามมา ส่วนรสชาติที่คนไทยนิยมมากที่สุดจะเป็น รสชีส หากเป็นลูกค้าต่างชาติแล้ว เช่นที่ส่งไป มาเลเซีย ก็จะเป็นรสต้มยำ ที่เป็นที่นิยม เนื่องจากบางประเทศรสชาติที่คนไทยนิยมประเทศเขาก็มีอยู่แล้ว ซึ่งต้มยำเป็นรสชาติที่ไม่ค่อยได้กินบ่อยๆ ในอนาคตอาจจะเพิ่มรสชาติต่างๆ เพิ่มขึ้นแต่ก็ต้องศึกษาตลาดต่อไป
ปัจจุบันผลิตออกมาอยู่เพียงขนาดเดียว คือ 30 กรัม ซึ่งง่ายต่อการทดลองชิม ราคาอยู่ที่ซองละ 15 บาท ในอนาคตก็วางแผนไว้ว่าจะต้องมีขนาดใหม่ๆ เข้ามาเพิ่ม เช่น 75 กรัมเป็นขนาดที่เหมาะสำหรับรับประทานกันทั้งครอบครัว รวมไปถึงขนาด 20 กรัม ซึ่งเหมาะสำหรับเด็ก

“รสชาติที่คนไทยนิยมมากที่สุด คือ รสชีส ส่วนต่างชาติเราจะใช้รสต้มยำเป็นตัวชูโรงในต่างประเทศ เนื่องจากต่างประเทศก็จะคุ้นเคยกับรสชีสมากกว่า เคยเห็นบ่อยๆ อยู่แล้ว จึงไม่ได้เป็นที่ชื่นชอบเท่าใดนัก รวมไปถึงรสต้มยำก็เป็นรสชาติของอาหารไทยที่มีชื่อเสียงโด่งดังเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จึงจะเน้นไปในด้านนี้ให้มากที่สุด”

นอกจากนี้แล้ว โรงงานที่ผลิตเส้นบะหมี่ หมี่เกี๊ยว ทำเพียง OEM ให้กับบริษัทอื่นๆ ชื่อดังมามาก จึงต้องการสร้างแบรนด์ของตัวเองขึ้นมาบ้าง จึงเปิดเป็นร้าน หมี่โอเค นู้ดเดิ้ล คาเฟ่ ถึง 3 สาขา คือ สามย่าน, โฮมโปรกัลปพฤกษ์ และที่ปั๊ม ปตท. มหาชัย มองหาช่องทางที่จะสามารถช่วยเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้า โดยนำสินค้าต่างๆ ไปวางที่หน้าร้าน ยังเป็นการทดลองตลาดของสินค้าตัวต่อๆ ไปได้

ส่วนร้าน หมี่โอเค นู้ดเดิ้ล คาเฟ่ ตอนนี้ยังดูแลเองทั้ง 3 สาขา และกำลังวางแผนที่จะขยายไปในรูปแบบ คีออส, ไมโครแฟรนไชส์, มินิแฟรนไชส์ ที่สามารถขายไทยเป็นร้านขนาดเล็กๆ ซึ่งที่ร้านก็จะเป็นคอนเซปท์ ร้าน ไทย-จีน-ญี่ปุ่น เพราะมีหลายเส้นหลากสไตล์ แต่ถ้าหากเป็นใหญ่ๆ เต็มรูปแบบ ทางร้านยังต้องการสร้างความแข็งแกร่งก่อนจึงจะพร้อมขยายต่อไป

สนใจติดต่อ 02 897 2006
เฟซบุ๊ก : ผลิต จำหน่าย บะหมี่ไข่ แผ่นเกี๊ยว เส้นราเมง แผ่นเกี๊ยวซ่า www.pmknoodle.com* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น...