xs
xsm
sm
md
lg

เจ๊าะแจ๊ะ AI Chatbot ผู้ช่วยธุรกิจร้านค้าออนไลน์ ความก้าวหน้าด้าน AIสตาร์ทอัปไทย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เจ๊าะแจ๊ะ คือ เทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาขึ้นมา เพื่อรองรับกับระบบอีคอมเมิร์ซ แชทบอท สำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ ซึ่งการพัฒนา เจ๊าะแจ๊ะ ในครั้งนี้ เกิดขึ้นมาจากการเติบโตทางธุรกิจออนไลน์ ของผู้ประกอบการเอสเอ็มอี และเพื่อเป็นทางเลือกในการแก้ปัญหาของพ่อค้า แม่ค้าออนไลน์ และแสดงให้เห็นถึงความก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยี AI ของนักวิจัยไทย


ความก้าวหน้า ด้าน AI ของ สตาร์ทอัปไทย

“ดร.กอบกฤตย์ วิริยะยุทธกร” ผู้บริหารเจ้าของ iApp Technology Co.,Ltd ซึ่งได้ร่วมกับทีมงานที่มีประสบการณ์ มาทำการพัฒนาแชทบอท ดังกล่าว เพื่อหวังว่าจะเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยส่งเสริมกิจการของผู้ประกอบการออนไลน์ ให้สามารถแข่งขันและเติบโตในธุรกิจนี้ได้และจากความสำเร็จในการพัฒนาเจ๊าะแจ๊ะแสดงให้เห็นถึงศักยภาพทางด้าน AIของคนไทย ด้วย


ดร.กอบกฤตย์ เล่าว่าที่มาของการพัฒนาแชทบอท เจ๊าะแจ๊ะ ในครั้งนี้ เกิดขึ้นมาจาก การเติบโตของผู้ค้าบนโลกออนไลน์ และปัญหาที่พบบ่อยสำหรับการค้าบนออนไลน์ คือ ลูกค้าคนไทย ต้องแชทก่อนซื้อ พ่อค้า แม่ค้าออนไลน์ ต้องอดหลับอดนอนเพื่อคอยตอบคำถามลูกค้า และถ้าตอบแชทลูกค้าช้าก็จะพลาดโอกาส การขาย หรือ ลืมสรุปออเดอร์ ทำออเดอร์ตกหล่น รวมไปถึงการขายดีมาก แต่ต้นทุนด้านบุคลากรสูง จนไม่เหลือกำไร


ดร.กอบกฤตย์ วิริยะยุทธกร  ผู้บริหารเจ้าของ iApp Technology Co.,Ltd

ครั้งแรก การพัฒนา AI แชทบอท ภาษาไท

ทั้งนี้ การทำงานของเจ๊าแจ๊ะ เป็นแชทบอท รายแรกที่พัฒนาออกมาในรูปแบบภาษาไทย ทำให้ผู้ใช้งานทำงานได้ง่าย หน้าที่ของแชทบอท เหมือนกับหุ่นยนต์สามารถตอบโต้กับลูกค้าได้ สามารถสรุป Order รายวัน อัตโนมัติ ระบบพิมพ์ ใบเสร็จ / สติ๊กเกอร์ปิด ตอบคำถามลูกค้าได้ตลอดเวลา หากลูกค้าต้องการคุยกับเจ้าของสามารถส่งต่อให้คนพูดคุยต่อได้ (1-1 Chat) ระบบสามารถตรวจสอบยอดโอนเงินอัตโนมัติ และรับการชำระเงินผ่านทาง Mobile App ได้

นอกจากนี้ ระบบคอยแจ้งความก้าวหน้าการส่งสินค้าให้ลูกค้าอัตโนมัติ ระบบคอยตรวจสอบ Stock ให้อัตโนมัติ ระบบคอยสรุป Insight สินค้าไหนเด่น และคำถามที่ถามบ่อยๆ วิธีปรับปรุงการขายให้ดีขึ้น


ดร.กอบกฤตย์ กล่าวถึงจุดเริ่มต้นกว่าจะได้มาของเจ๊าแจ๊ะ ว่า “ปัจจุบันแชทบอท ถือว่า เป็นAI ที่มาแรง แต่การสร้างออกมาให้ดีไม่ใช่เรื่องง่าย โดยต้องเตรียมข้อมูล FAQ ข้อมูลสินค้า จำนวนมหาศาล แชทบอทหากเขียนไม่ดี เจอปัญหาคือ ลูกค้าถามสินค้าอย่างหนึ่งตอบอีกอย่างหนึ่ง หรือต้องทำเมนูซึ่งถูกส่งเป็นรูปนั้นเขียนโค้ดยาก แต่ก็ต้องทำเพื่อให้การรับออร์เดอร์สมบูรณ์แบบ และการเชื่อมกับระบบหลังบ้านก็ต้องเขียนโปรแกรมเพิ่ม หรือ การมีคนทักมาเยอะมีข้อมูลดีๆ มากมาย แต่เอามาใช้ทำ Insight ได้ลำบาก เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม การพัฒนาแชทบอท AI มีเกิดขึ้น มากมายทั่วโลก แต่สิ่งที่เราสามารถทำได้ คือ สามารถพัฒนาเป็นระบบภาษาไทยได้เป็นผลสำเร็จ และเป็นระบบอัตโนมัติ ที่ทำให้ไม่ต้องเตรียม FAQ มหาศาลอีกต่อไป และที่สำคัญ คือ ระบบแชทบอทด้วยเสียงบน Smart Speaker และหุ่นยนต์ ซึ่งปัจจุบันได้พัฒนาแชทบอทของเจ๊าะแจ๊ะ ให้สามารถทำงานร่วมกับหุ่นยนต์ ในการต้อนรับลูกค้า ของ SCG และพัฒนาให้ใช้บนเว็บไซต์ ซึ่งตอนนี้มีบริษัทด้านออกแบบตกแต่งบ้าน ได้นำไปใช้ และ พัฒนาให้ใช้กับระบบโซเชียลเน็ตเวิร์ก ซึ่งตอนนี้ มีบริษัทสบายเท็ค เจ้าของผู้ผลิตและจำหน่ายตู้เติมเงินมือถือนำไปใช้ ด้วยการผูกกับไลน์ และยังมีลูกค้า จากต่างประเทศที่จะเข้ามาทำธุรกิจในประเทศ หลายบริษัทให้ความสนใจ เพราะของเรามีจุดเด่นตรงนี้ เป็นภาษาไทย ซึ่งช่วยบริษัทข้ามชาติที่ต้องการใช้ภาษาไทยในการสื่อสารกับลูกค้า เช่น บริษัทจากประเทศอิสราเอล และจีน สนใจบอทของเรา เป็นต้น


เจาะลูกค้ากลุ่ม SME

สำหรับ รูปแบบธุรกิจของเจ๊าะแจ๊ะ ได้วางกลุ่มเป้าหมาย ไว้ 3 กลุ่ม คือ กลุ่มผู้ประกอบการSME ซึ่งกลุ่มนี้ คือ กลุ่มที่สามารถเลือกบริการได้ 2 แบบ คือ สามารถใช้บริการได้ฟรี โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ลูกค้าสามารถโหลดโปรแกรมไปใช้ได้เลย ซึ่งวิธีการไม่ได้ยุ่งยากอะไร เพียงแค่ เข้าไปที่ Chochae.AI เพื่อ ป้อนข้อมูลร้านค้า หลังจากนั้น กรอกรายละเอียดสินค้า และนำเข้า Excel ไฟล์ บอทพร้อมใช้งานและพร้อมรับลูกค้าได้ทันที


ถ้าแบบที่ 2 คือ ลูกค้าเลือกใช้แบบเสียรายเดือน ซึ่ง 2 แบบต่างกันอย่างไร คำตอบ คือ แบบที่ใช้ฟรี ลูกค้าจะต้องเจอกับโฆษณาที่แทรกเข้ามา เพราะเราจะมีรายได้จากโฆษณาเหล่านี้ ส่วนแบบเสียค่าใช่จ่ายรายเดือน ราคาเดือนละ 990 บาท ก็จะไม่มีโฆษณามาแทรก ส่วนการโหลดมาใช้งานไม่ได้แตกต่างกันส่วนรูปแบบธุรกิจแบบที่ 2 คือ กลุ่ม Corporates ให้คำปรึกษาและรับพัฒนาแชทบอทโดยเฉพาะ และรูปแบบธุรกิจแบบที่ 3 คือ การขายอุปกรณ์ Smart Speaker และหุ่นยนต์ ตอบคำถาม ภาษาไทยสำหรับห้างร้านและห้างสรรพสินค้าชั้นนำ ซึ่งปัจจุบัน มีลูกค้า ที่เป็นCorporates เริ่มมีมากขึ้น ในการพัฒนาหุ่นยนต์มาช่วยขายของ เพราะข้อดีของหุ่นยนต์ คือ มีความแม่นยำกว่ามนุษย์


พัฒนาหุ่นยนต์ ช่วยมนุษย์ ไม่ใช่แย่งงานมนุษย์

“อย่างไรก็ตาม การพัฒนาหุ่นยนต์ในครั้งนี้ ไม่ได้ต้องการที่จะมาแย่งการทำงานของมนุษย์ แต่ทางเราจะสร้าง AI และระบบอัตโนมัติ เพื่อให้เรามีความเป็นมนุษย์มากขึ้น ไม่ใช่ลดลง และเราเชื่อว่า AI จะช่วยเสริมศักยภาพมนุษย์ ให้มนุษย์มีความสุขมากขึ้น ไม่ใช่มาทดแทน” ดร.กอบกฤตย์ กล่าว


ดร.กอบกฤตย์ เล่าถึงประสบการณ์ของผู้ประกอบการออนไลน์ ที่ได้นำระบบเจ๊าะแจ๊ะไปใช้ พบว่าจากเดิมมียอดขายเดือนละ 4 ล้านบาท เหลือกำไรเพียง 1แสนบาท เพราะมีต้นทุนที่ต้องจ่ายส่วนใหญ่ใช้ไปกับการจ้างพนักงาน 20 คน ที่ต้องคอยมาตอบคำถามลูกค้า แต่พอนำระบบบอท ไปใช้ลดพนักงานเหลือเพียง 5 คน กำไรเพิ่มขึ้นมาเป็นเดือนละ 3 แสนบาท
“ผมได้เริ่มพัฒนาเจ๊าะแจ๊ะ เมื่อเดือนเมษายน 2562 ซึ่งใช้งบไปกว่า 3 แสนบาท โดยมีทีมงานที่ร่วมทำงาน ประกอบด้วย “นายธนพล คงบุญมา” ผู้ร่วมลงทุน อื่นอีก 2 ราย ซึ่ง การร่วมลงทุนในครั้งนี้ ถือว่า เป็นการรวมตัวกันของคนรุ่นใหม่ เพื่อรองรับการก้าวเข้าสู่ AI ของโลกด้วยฝีมือนักประดิษฐ์คนไทย”


ทั้งนี้ แชทบอท เจ๊าะแจ๊ะ ยังได้รับเลือกให้เป็นหนึ่ง ใน 12ทีม ที่ได้รับเลือกให้รับทุนสนับสนุนวงเงิน 1แสนบาท ใน โครงการพัฒนาสร้างนวัตกรรมปัญญาประดิษฐ์ AI Innovation Jump Start ของ สวทช. กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดยเขตอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ประเทศไทย (ซอฟต์แวร์ปาร์ค) ในฐานะนักพัฒนาซอฟต์แวร์ที่มีความรู้สร้างต้นแบบนวัตกรรม และภายในงาน เจ๊าะแจ๊ะ ยังได้รับรางวัล Popular Vote ด้วยสำหรับ 12 ผลงานต้นแบบนวัตกรรมปัญญาประดิษฐ์ ในโครงการ AI Innovation JumpStart ประกอบด้วย 1) AI AVENGERS : AI คุมคุณภาพผลิตเบาะรถยนต์ 2) Arcadia Software : AI Predictive Maintenance 3) Bluesharp : AI เครือข่ายการสื่อสาร 4) Bua Soft Development : AI ยก/วางตู้คอนเทนเนอร์ 5) Database Commerce : AI จับการล้มของผู้สูงอายุ 6) Grow Up innovation : AI หุ่นยนต์ห่อผลฝรั่ง 7) HOSPITAL-AI : AI คลังยา 8) OZT Robotics : AI โดรนนำทางอัตโนมัติ 9) SME-CI : AI Competitiveness SME 10) THAI Workforce : AI คุมคุณภาพ PBCA 11) The Brother Team : AI คัดกรองมะเร็งปากมดลูก และ 12) เจ๊าะแจ๊ะเอไอ : AI Chatbot ร้านค้าออนไลน์


สนใจ โทร.08-6322-5858* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *


SMEs manager
กำลังโหลดความคิดเห็น