xs
xsm
sm
md
lg

“ธรรมนัส” รมช.เกษตรฯ ลงพท.เยี่ยมศูนย์ถ่ายทอดเทคโนโลยีการพัฒนาที่ดิน จ.ขอนแก่น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมคณะ ลงพื้นที่ศูนย์ถ่ายทอดเทคโนโลยีการพัฒนาที่ดิน ของนายปิยะ ผางโคกสูง บ้านป่าสังข์ ตำบลดอนช้าง อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น ซึ่งเป็นเกษตรกรที่ประสบผลสำเร็จจากการใช้แหล่งน้ำในไร่นานอกเขตชลประทาน จากกรมพัฒนาที่ดิน

สำหรับพื้นที่การเกษตรบ้านป่าสังข์ กว่า 1,000 ไร่ สภาพพื้นที่เป็นที่ราบ ดินมีความเหมาะสมดีสำหรับใช้เพาะปลูก เป็นชุดดินห้วยแถลง เป็นดินลึกมาก เนื้อดินเป็นดินร่วนปนทราย สภาพพื้นที่ขรุขระ เป็นหลุมทำให้ยากต่อการจัดการดินและน้ำ เกษตรกรใช้พื้นที่ปลูกข้าว และพืชไร่บางชนิด และในปี 2559 สถานีพัฒนาที่ดินขอนแก่น ได้ร่วมกับเกษตรกรดำเนินการจัดระบบอนุรักษ์ดินและน้ำ ปรับรูปแปลงนา ทำทางลำเลียง ขุดสระน้ำในไร่นา และปรับปรุงบำรุงดินด้วยปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพ
ทั้งนี้ ปัจจุบันเกษตรกร 30 ราย ใช้ที่ดินปลูกข้าว ปลูกพืชแบบผสมผสาน ปลูกพืชอาหารสัตว์ ปลูกผัก โดยไม่ใช้สารเคมี และเสริมรายได้จากการเลี้ยงวัว ประมง จากการปรับรูปแบบการเกษตร เกษตรกรสนใจทำเกษตรทฤษฎีใหม่ และพัฒนาสินค้าเป็นเกษตรอินทรีย์ และสระน้ำในไร่นาของกรมพัฒนาที่ดิน เป็นสระกักเก็บน้ำขนาดจิ๋ว เกษตรกรใช้แก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำในฤดูแล้ง หรือฝนทิ้งช่วง โดยเฉพาะแล้งปีนี้ ใช้แก้ปัญหาขาดน้ำผ่านช่วงวิกฤติไปได้

โดยพื้นที่ของ “นางสุณิษา ผางโคกสูง” หมอดินอาสาตำบลดอนช้าง มีพื้นที่ 100 ไร่ ส่วนใหญ่ปลูกข้าว พื้นที่ส่วนหนึ่งใช้ปลูกผักสวนครัว ข้าวโพดต้นอ่อนสำหรับเลี้ยงสัตว์ นอกจากนี้หมอดินสุณิษา ได้เลี้ยงไก่และเลี้ยงปลาในบ่อ จากสระน้ำไร่นาของกรมพัฒนาที่ดินและสระที่ขุดเอง เติมเต็มน้ำแต่ละสระ ทำให้สามารถบริหารจัดการพื้นที่ปลูกพืชได้ดีมาก มีรายได้เฉลี่ยปีละ 120,000 บาท
นอกจากนี้รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ยังได้มอบบัตรดินดี ซึ่งเป็นบัตรที่กรมพัฒนาที่ดินมอบให้กับเกษตรกรเฉพาะราย ที่ได้รับการตรวจสุขภาพดินและคำแนะนำจัดการดินจากเจ้าหน้าที่แล้ว และเกษตรกรจะได้รับสิทธิประโยชน์จากบัตรนำไปพัฒนาที่ดินของตนเองให้ดินดีและอุดมสมบูรณ์ขึ้นต่อไป* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *

SMEs manager
กำลังโหลดความคิดเห็น...