xs
xsm
sm
md
lg

สวยได้ไร้เคมี “BIJA HERBAL” ผงล้างหน้า-มาร์กหน้า จากข้าวและสมุนไพรไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อดีตและปัจจุบันความสวยความงามเป็นเรื่องที่ผู้คนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ปัจจุบันผลิตภัณฑ์ดูและผิวหน้าและผิวกายที่ทำจากธรรมชาติกำลังมาแรง เช่นเดียวกับผลิตภัณฑ์ของแบรนด์ BIJA HERBAL ที่มีผลิตภัณฑ์ที่ทำจากแป้งข้าวไทยและสมุนไพรนานาชนิด เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ที่สนใจสินค้าธรรมชาติในยุคปัจจุบัน พร้อมสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่ได้แนวคิดและกรรมวิธีการทำมาจากข้าวไทย


อัจฉราวรรณ วงศ์สาธิตกุล เจ้าของธุรกิจ ผงล้างหน้าแป้งข้าว แบรนด์ BIJA HERBAL


อัจฉราวรรณ วงศ์สาธิตกุล เจ้าของธุรกิจ ผงล้างหน้าแป้งข้าว แบรนด์ BIJA HERBAL เล่าว่า ในภาษาสันสกฤตชื่อแบรนด์จะออกเสียงเป็น “บีจา” ส่วนในภาษาไทยจะออกเสียงเป็น “พีชะ” จุดเริ่มต้นของการทำธุรกิจผงล้างหน้าแป้งข้าวไทย นั้นเริ่มมาจากแนวคิดที่ว่าในประเทศไทยมีวัตถุดิบประเภทข้าวจำนวนมาก ในอดีตคนไทยมีการนำเอาส่วนผสมจากข้าวนั้นมา ประทินผิวหน้า ช่วยในการบำรุงผิวหน้าให้ชุ่มชื่นมากยิ่งขึ้น เหตุนี้เองทางแบรนด์จึงนำเอาแนวคิดนี้มาประยุกต์ใช้และสร้างเป็นธุรกิจผลิตภัณฑ์ที่ทำจากแป้งข้าว
ผงล้างหน้าแป้งข้าว มีส่วนผสมจากแป้งข้าวเจ้า ขมิ้นชัน และส่วนผสมของวิตามินซี มีคุณสมบัติช่วยทำความสะอาด ลดการอักเสบ เพิ่มความเนียนนุ่ม ทำให้ผิวแลดูกระจ่างใสมากยิ่งขึ้น โดยผงล้างหน้าแป้งข้าวไทยดังกล่าวปราศจากสารลดแรงตึงผิวทำให้เกิดฟอง (SLS) ไม่มีสารกันเสียและไม่มีน้ำหอม ซึ่งผงล้างหน้าแป้งข้าวนั้นเป็นผลิตภัณฑ์ตัวแรกตั้งแต่ทำธุรกิจ ปัจจุบันดำเนินธุรกิจมาได้ประมาณ 7 ปี โดยในช่วงแรกมีวางขายตามตลาดสิ่งแวดล้อม หรือ กรีนมาร์เก็ต ต่างๆ ซึ่งผงล้างหน้าแป้งข้าวเป็นตัวแรก ส่วนตัวที่สองคือ ผลิตภัณฑ์น้ำมันนวดตัว
ทั้งนี้นอกจากผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ยังมีผลิตภัณฑ์ชนิดอื่นๆ ที่ทางแบรนด์ได้คิดค้นขึ้นมานั่นก็คือ ผลิตภัณฑ์ล้างเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของแตงกวา สารสกัด Witch Hazel, Sweet Almond and Olive Oil ที่มีคุณสมบัติช่วยทำความสะอาดอย่างล้ำลึก อ่อนโยนต่อผิว, ผลิตภัณฑ์ Anti-aging มีส่วนผสมจากยีสต์และข้าว ที่นำมาหมักจนได้ที่ แยกเอาเฉพาะเอนไซน์ที่มีประโยชน์สำหรับผิว ช่วยให้ผิวนุ่ม กระจ่างใส กระชับรูขุมขน มีกลิ่นหอมจากน้ำมันหอมระเหย, ผลิตภัณฑ์ครีมทาตัวและมือ มีส่วนผสมจากขี้ผึ้งธรรมชาติ น้ำมันรำข้าวออร์แกนิก และ Essential Oil ช่วยบำรุงผิว ไม่เหนียวเหนอะหนะ บำรุงเล็บให้แข็งแรงสุขภาพดีและอื่นๆ อีกมากมาย
นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์ประเภทอายุรเวช เช่น น้ำมันนวดตัว ผงสีฟัน น้ำมันหมักผม ซึ่งเป็นธรรมชาติ 100% ส่วนผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากน้ำมันรำข้าวของไทยและโกโก้บัตเตอร์ของไทยนั้นจะมีผลิตภัณฑ์จำพวก แชมพูสระผมก้อน โดยที่ไม่จำเป็นต้องมีบรรจุภัณฑ์ และผลิตภัณฑ์นวดผมแบบก้อน ผลิตภัณฑ์แชมพูก้อนและตัวนวดผมแบบก้อนนั้นสามารถแบ่งใช้ได้และสามารถตัดแบ่งเพื่อความสะดวกในการพกพา
สำหรับผลิตภัณฑ์ที่เป็นนวัตกรรมที่ได้รับรางวัลกับสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (NIA) นั่นก็คือ มาร์กหน้าแผ่นข้าว ธรรมชาติ 100% กรรมวิธีในการทำ คือ การจับเอาแบคทีเรียไปกินข้าว หลังจากนั้นจะเกิดเป็นเส้นใยขึ้นมา คล้ายวุ้น ซึ่งเส้นใยที่ได้นั้นจะนำมาตัดด้วยมือเปล่าทั้งหมด จะตักเป็น เป็นแผ่น และเป็นรูปหน้าคน เมื่อตัดเป็นรูปหน้าคนได้แล้วจะนำไปมาร์กบนผิวหน้าประมาณ 15 นาทีเสร็จแล้วเอาออกหลังจากเอาแผ่นมาร์กหน้าออกแล้ว ถ้าบำรุงด้วยครีมในขณะที่ผิวหน้ายังชุ่มชื้นอยู่จะทำให้การบำรุงประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น
จุดเด่นของสินค้าแต่ละตัวมีความแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับว่าเน้นส่วนไหนของผิว ถ้าเน้นที่ผิวหน้าก็จะเป็นผลิตภัณฑ์ประเภทผงล้างหน้าแป้งข้าว มาร์กหน้า ส่วนใหญ่จะมีข้าวไทยเป็นหลัก สำหรับผลิตภัณฑ์ประเภทอายุรเวชจะใช้สมุนไพรไทยเข้ามาช่วย ซึ่งสมุนไพรที่นำมาทำเป็นส่วนผสมของผลิตภัณฑ์นั้นจะมีการรับมาจากเกษตรกรไม่ว่าจะเป็น ขมิ้นชัน ที่เอามาทำผงล้างหน้าแป้งข้าวไทย มะขามป้อม ว่านหางจระเข้ กะเม็ง มาทำในส่วนของผลิตภัณฑ์ดูแลผม นอกจากนี้ยังมีครีมกันแดดและแฮนด์ครีมที่ทำมาจากน้ำมันรำข้าว ส่วนลิปมัน ทำมาจากขี้ผึ้ง ซึ่งแต่ละชิ้นจะมีสีแตกต่างกัน เนื่องจากทำมาจากขี้ผึ้งจริงๆ ซึ่งแต่ละครั้งขี้ผึ้งก็จะมีสีที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับว่าผึ้งจะผลิตให้ออกมาแบบไหน
ด้านการทำการตลาดทางแบรนด์จะเน้นทำการตลาดโดยการเปิดขายที่กรีนมาร์เก็ตเป็นหลัก โปรโมทผลิตภัณฑ์ผ่านการออกบูธในงานแสดงสินค้าต่างๆ ในส่วนออนไลน์ก็จะมีการประชาสัมพันธ์ผ่านเพจเฟซบุ๊ก ไลน์ และอินสตาแกรม นอกจากนี้ช่องทางการจำหน่ายได้แก่ เลมอนฟาร์ม หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพ สยามดิสคัฟเวอรี่ และมีที่ประเทศฮ่องกง สำหรับฮ่องกงจะเป็นการส่งออก โดยเป็นตัวแทนซึ่งเคยเป็นลูกค้าได้มาลองใช้ผลิตภัณฑ์ของทางแบรนด์แล้วถูกใจจึงติดต่อขอรับไปขาย ปัจจุบันมีการส่งออกไปที่ฮ่องกงประเทศเดียว ส่วนประเทศอื่นๆ เช่น มาเลเซีย จะมีเพียงลูกค้าที่มาซื้อกลับไปในจำนวนที่ต้องการ
ทั้งนี้กลุ่มลูกค้าจะเป็นลูกค้าในกลุ่มนักท่องเที่ยว นักเดินทาง ท่องเที่ยวในเชิงวัฒนธรรม กลุ่มคนที่รักสินค้าธรรมชาติ ส่วนใหญ่เป็นคนไทยประมาณ 80% ชาวต่างชาติ 20% ลูกค้าต่างชาติจะชอบผลิตภัณฑ์ประเภทน้ำมันนวดตัว ผงสีฟัน แชมพูก้อน ส่วนคนไทยจะเน้นไปที่ผลิตภัณฑ์ความสวยความงาม สำหรับลูกค้าต่างชาติรู้จักผลิตภัณฑ์ของแบรนด์ได้จากการเปิดขายที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร และสถานที่ที่วางขาย
ในอนาคตมีการวางแผนที่จะเพิ่มผลิตภัณฑ์เพิ่มขึ้นอีก คือ ผลิตภัณฑ์หมักผม ซึ่งการทำผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับผมนั้นเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยากพอสมควร เนื่องจากต้องทดลองและวิจัยว่าแบบไหนถึงจะเหมาะกับเส้นผมลูกค้าที่นำไปใช้ เพราแต่ละคนมีลักษณะที่แตกต่างกัน ผลิตภัณฑ์สามารถช่วยได้ในระดับที่สมควรแต่ลูกค้าต้องดูแลตัวเองและเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะแก่ตนเองและไม่เกิดการแพ้ เนื่องจากผลิตภัณฑ์ที่ทำจากธรรมชาติและสมุนไพรต่างๆ บางคนอาจจะมีอาการแพ้
อย่างไรก็ตามผลิตภัณฑ์ที่ทำจากธรรมชาติและสมุนไพรอาจเป็นทางเลือกให้กับผู้ที่ต้องการและหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีมากเกินไป แต่สำหรับคนที่มีอาการแพ้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นธรรมชาติ 100% ก็ควรหลีกเลี่ยง ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมแก่ตนเองและไม่ทำให้เกิดอันตรายได้ สำหรับผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของแบรนด์ BIJA HERBAL นั้นเริ่มต้นที่หลักร้อยจนถึงหลักพัน ซึ่งผลิตภัณฑ์ผงล้างหน้าแป้งข้าวมีราคาอยู่ที่ 280 บาท มาร์กหน้าเซ็ต 5 ชิ้นอยู่ที่ 1,000 บาท
สนใจติดต่อ

โทร. 092 440 9449
Facebook : BijaHerbal


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า"SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...