xs
xsm
sm
md
lg

“ไข่ไก่ออกแบบได้” นวัตกรรมพลิกวงการ กับความต่างสร้างได้แถมรายได้เพิ่ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เรื่องไข่ไก่เป็นเรื่องใกล้ตัวของทุกคน บริโภคกันทุกวันในปริมาณไม่น้อย ทำให้ “น.สพ.กิตติ ทรัพย์ชูกุล” ซีอีโอ และผู้ก่อตั้ง บริษัท เกรนาเดส ไบโอเทค จำกัดแถมยังเป็นนักคิดรังสรรค์ผลงาน ด้านนวัตกรรมหลายชิ้นงาน ด้วยการเพิ่มคุณค่าของไข่ไก่ ให้ผู้บริโภคได้ประโยชน์ที่มากกว่า จนกลายเป็นที่มาของคำว่า “ไข่ไก่ออกแบบได้” คว้ารางวัลมาหลายเวทีสร้างชื่อให้ไทยไม่น้อย โดยเฉพาะสร้างรายได้ให้ผู้ประกอบการ ที่สุดท้ายผู้บริโภคได้ประโยชน์ทางโภชนาการสูงสุด
น.สพ.กิตติ ทรัพย์ชูกุล” ซีอีโอ และผู้ก่อตั้ง บริษัท เกรนาเดส ไบโอเทค จำกัด
ไอเดียเกิดมาจาก น.สพ.กิตติ ที่คร่ำหวอดในวงการสัตวแพทย์มายาวนาน รวมถึงทำงานในบริษัทเอกชนหลายแห่ง แต่ด้วยความที่ไม่หยุดคิด หมั่นหาความรู้อยู่เสมอ และยังเป็นนักเขียน มีผลงานหลายเล่มถ่ายทอดกระบวนการคิด วิเคราะห์เพื่อต่อยอดเป็นธุรกิจออกมาหลายเล่ม กลับเห็นถึงปัญหาของวงการปศุสัตว์ไทย ว่ายังไม่ค่อยเห็นการพัฒนาเท่าที่ควรหากเทียบกับในต่างประเทศที่เทคโนโลยีก้าวล้ำไปมาก จึงเริ่มจากอาหารใกล้ตัว อย่าง “ไข่ไก่” ที่คนไทยบริโภคไม่น้อย รวมถึงยังส่งออกไปต่างประเทศด้วย

โดยที่ผ่านมาตลาดส่งออกมักประสบปัญหาเรื่องสารตกค้างในไข่ไก่ ที่เกิดจากยาปฏิชีวนะ ทำให้สินค้าถูกตีกลับและแข่งขันกับประเทศอื่นไม่ได้ น.สพ.กิตติ จึงหาทางออกด้วยนวัตกรรม และทำการวิจัยร่วมกับสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) เฟ้นหาตัวยาจากธรรมชาติที่มาใช้ยาปฏิชีวนะสุดท้ายมาลงตัวที่ “น้ำมันโหระพา และน้ำมันออริกาโน” โดยมีการปรับโครงสร้างของน้ำมันให้มีขนาดเล็กลงเพื่อการดูดซึมง่าย

“ด้วยความที่ผมทำงานในองค์กรขนาดใหญ่มาหลายแห่ง ก็เห็นปัญหาด้านปศุสัตว์มากมาย โดยเฉพาะการนำเทคโนโลยีมาช่วยพัฒนาให้มีประสิทธิภาพ และทัดเทียมกับนานาประเทศ โดยเฉพาะ “ไข่ไก่” ที่คนทุกเพศทุกวัย ทุกศาสนา ต้องบริโภค แต่ปัญหาที่ผ่านมาพบว่า คือการพึ่งพายาปฏิชีวนะ เพื่อควบคุมเชื้อ Salmonella และเชื้อ E Coli ในไก่ ทำให้มีการตกค้างในไข่ไก่ ทำให้ไม่สามารถส่งออกได้ แต่เมื่อเปลี่ยนมาใช้น้ำมันโหระพา และน้ำมันออริกาโน ปัญหาเหล่านั้นก็หมดไป ซึ่งน้ำมันดังกล่าวถูกสกัดออกมาในชื่อที่ว่า ‘Medi-juice’ ที่ถูกนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายในแวดวงอุตสาหกรรมการเลี้ยงไข่ไก่”

และด้วยคุณสมบัติของน้ำมัน Medi-juice ที่มีโมเลกุลของน้ำมันขนาดเล็กมาก เมื่อไก่รับประทานอะไรก็สามารถดูดซึมได้หมด จึงเกิดแนวคิดทำ “ไข่ไก่ออกแบบได้” โดย น.สพ.กิตติ ได้ศึกษาสรีระของไก่ ซึ่งเป็นสัตว์ที่มีลำไส้สั้น กินเร็ว ขับถ่ายเร็ว หากกินอาหารที่ต้องใช้เวลาแตกตัวดูดซึมมากก็จะดูดซึมไม่ทัน ดังนั้น Medi-juice คือตัวนำพาสารอาหารที่ดีที่สุด แถมยังปลอดภัยเพราะมาจากธรรมชาติ รวมถึงไก่ยังสามารถดูดซึมแร่ธาตุ สารอาหารที่มีผลต่อการพัฒนาระบบลำไส้สัตว์ปีก ได้อีกด้วย“ข้อดีน้ำมันออริกาโน มีคุณสมบัติเด่นคือ ช่วยให้ไก่ลำไส้สะอาด ผลผลิตไข่ที่ได้มีความสดขึ้น ทว่ามีกลิ่นรุนแรง หากนำไปผสมกับอาหารจะทำให้ไก่ไม่กินอาหาร ผมจึงนำเทคนิคนาโนเอนแคปซูเลชั่น (Nanoencapsulation) มาประยุกต์ใช้กับน้ำมันออริกาโนในรูปแบบการเคลือบเป็นถุงขนาดเล็กๆ เพื่อไม่ให้ส่งกลิ่น ทำให้ไก่ยอมกินอาหาร จึงได้ไข่ไก่ที่มีความสดใหม่มากกว่าเดิม 40% ทำให้เกษตรกรขายไข่ไก่ได้ราคาสูงขึ้นกว่าปกติ 20-40% และทำให้ไข่มีคะแนนความสดมากขึ้นซึ่งมีผลต่อราคาขายที่ดีขึ้น”

สำหรับผลิตภัณฑ์ “ไข่ออกแบบได้” หรือ “ดีไซเนอร์ 8G” เป็นนวัตกรรมระดับโลก ที่สร้างระบบ และการปฏิรูป ทำให้ธุรกิจเกษตรและอาหารเปลี่ยนแปลงไป โดยสร้างระบบการประยุกต์ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ทางการแพทย์ วิทยาศาสตร์การเกษตร นาโนเทคโนโลยี การวิจัยตลาด และการทำตลาดแบบ Social Business โดยมีโจทย์การทำงานที่ชัดเจนเพื่อสร้างความมั่นคงใน 3 เสาหลัก คือ 1.ผลิตภัณฑ์เพื่อเกษตรกรมั่นคงเข้มแข็ง นวัตกรรมไข่ออกแบบได้ช่วยพัฒนาผลผลิตไข่ให้มีมูลค่าเพิ่มขึ้น ตรงตามความต้องการของตลาด ช่วยเพิ่มความสามารถในการแข่งขันให้กับเกษตรกร ในภาวการณ์คุกคามด้านราคาสินค้าเกษตรตกต่ำและมาตรฐานสินค้าที่สูงขึ้น 2.ผลิตภัณฑ์ทดแทนยาปฏิชีวนะ เป็นทิศทางสำคัญของการผลิตปศุสัตว์ของโลก พร้อมสร้างสุขอนามัย ความปลอดภัยและสวัสดิภาพสัตว์ ให้สัตว์แข็งแรง ปลอดภัย ปลอดสารปฏิชีวนะและสารตกค้าง 3.ผู้บริโภคต้องปลอดภัย ได้บริโภคสินค้าที่ดีมีคุณภาพ บริโภคไข่ที่มีคุณภาพ มาตรฐานและเป็นไข่เสริมสุขภาพ คุ้มค่าค่าใช้จ่าย ความคิดสร้างสรรค์ของผลงานไข่ออกแบบได้ ได้พัฒนาจากความต้องการของผู้ผลิตและผู้บริโภค เป็นเครื่องมือสำคัญในการพัฒนาตลาดให้เติบโตอย่างมีศักยภาพและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายผู้บริโภคทั่วโลก

ที่ผ่านมา “ไข่ไก่ออกแบบได้” มีผู้ประกอบการที่นำนวัตกรรม และใช้ Medi-juice ไปให้ไก่รับประทานเพื่อล้างลำไส้ให้สะอาด หลังจากนั้นก็ใส่แร่ธาตุที่ต้องการลงไป แต่ใช่ว่าจะเลือกใส่อะไรลงไปก็ได้ เพื่อให้ไข่ไก่มีสารอาหารเหล่านั้น เพราะต้องเป็นสารอาหารที่ลำไส้ไก่ดูดซึมได้ดี โดยต้องมีส่วนประกอบของสังกะสี (Zn) เหล็ก (Fe) และแมงกานีส (Mn) ดังนั้นจึงเป็นที่มาของ ไข่ไก่ไอโอดีน, ไข่ไก่มีโอเมก้า 3, ไข่ไก่มีดีเอชเอ, วิตามินเอ เป็นต้น หรือถ้าต้องการให้ไข่ขาวเป็นวงสวยงาม แสดงถึงความสดใหม่ ก็สามารถเติมซีลีเนียม (Se) ลงไป ซึ่งนวัตกรรมนี้คว้ารางวัลจากเวทีในไทยและนานาชาติมาแล้ว

“เราวางตำแหน่งเป็นผู้คิดค้นนวัตกรรม พร้อมทำผลิตภัณฑ์เพื่อจำหน่ายให้ผู้ประกอบการนำไปต่อยอดและพัฒนาในธุรกิจของตนเอง โดยที่เราไม่ได้ทำฟาร์มไข่ไก่เอง เพียงแต่ขายแนวคิดและนวัตกรรมเท่านั้น ซึ่งมีความถนัดมากกว่า เน้นแวดวงปศุสัตว์ เพราะมีความชำนาญ และนำประสบการณ์จากการทำงานในองค์กรขนาดใหญ่ที่เห็นถึงปัญหามาแก้ไขด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยี อาศัยการวิจัยในห้องแล็ปกับนักวิทยาศาสตร์ใน สวทช. และ Nanotec และเพื่อความสะดวกในด้านงานวิจัย บริษัทฯ เราจึงตั้งอยู่ในอุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย อาคารกลุ่มนวัตกรรม 1 อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ทำให้ที่ผ่านมามีภาคเอกชนหลายรายนำนวัตกรรมไข่ “ดีไซเนอร์ 8G” ไปต่อยอด เพื่อเพิ่มมูลค่าและสร้างความแตกต่าง ได้แก่ เกษตรกรสหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่ลุ่มแม่น้ำน้อย ผลิตไข่ที่มีคุณภาพแตกต่าง เป็นที่ชื่นชอบของตลาดเบเกอรี่ สามารถส่งไข่ขายให้กับโรงงานทำขนมเอกชัยได้ทุกวัน โดยทำสัญญาส่งมอบต่อเนื่อง, บริษัท KCF ใช้ผลิตภัณฑ์ดีไซเนอร์ 8G แก้ปัญหาไข่สกปรก และเปลือกไข่ร้าว สร้างการยอมรับตราสินค้า ลดการส่งคืนสินค้า และทำให้สินค้าขายได้ง่ายขึ้น และสหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่ เชียงใหม่ ลำพูน ผลิตไข่อนามัย และสามารถทำแบรนด์สินค้าของตนเองได้ เป็นต้น”
ข้อดีของการใช้ผลิตภัณฑ์ดีไซเนอร์ 8นับเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมที่ช่วยเพิ่มมูลค่าให้ไข่ไก่ ซึ่งหากเกษตรกรหรือผู้ประกอบการที่สามารถสร้างความแตกต่างให้ไข่ไก่ พร้อมสร้างแบรนด์ควบคู่กันไปได้ ก็จะช่วยปฏิวัติวงการไข่ไก่ให้แข็งแกร่ง ช่วยเพิ่มรายได้ให้ทั้งเจ้าของฟาร์มโดยไม่ต้องขายไข่ไก่ผ่านพ่อค้าคนกลาง และสุดท้ายประโยชน์ทางด้านโภชนาการก็จะตกมาที่ผู้บริโภคในที่สุดต่อไป จากปัจจุบันไข่ไก่ที่มีฟังก์ชั่นเพิ่ม ในตลาดเพียง 5% เท่านั้น ซึ่งเกษตรกรลงทุนเพื่อปรับปรุงคุณค่าอาหาร 0.45 บาท/ฟอง จะมีมูลค่าตลาด 315 ล้านบาท ขณะที่ตลาดไข่ทั่วไป มีสัดส่วน 95% ของตลาดไข่ทั้งหมด เกษตรกรลงทุนใช้สินค้านี้ 0.03 บาท/ฟอง จะมีมูลค่าตลาด 400 ล้านบาท จึงเป็นโอกาสที่ผู้ประกอบการจะนำนวัตกรรมนี้ไปต่อยอดเพิ่มเพิ่มมูลค่าให้ผลิตภัณฑ์ได้

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น...