xs
xsm
sm
md
lg

“วีรศักดิ์” ลงพื้นที่โคราชรับฟังข้อเสนอแนะ โชวห่วย-ค้าส่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รมช.พาณิชย์ลงพื้นที่ จ.นครราชสีมา ตรวจเยี่ยม รับฟังปัญหา อุปสรรค ข้อเสนอ แนะร้านโชวห่วย-ร้านค้าส่ง พร้อมสั่งการกรมพัฒน์ฯ เร่งดำเนินการสร้างความเข้มแข็ง พร้อมผลักดันให้เป็นสมาร์ทโชวห่วยได้ครบ 10,000 แห่งภายในปี 2563 ชี้ยังไงโชวห่วยก็ต้องอยู่คู่กับสังคมไทย เพราะไม่ใช่แค่ร้านขายสินค้า แต่เป็นแหล่งพบปะแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร และเป็นสถานที่เอื้ออาทรที่เพื่อนบ้านสามารถเอาสินค้าไปใช้ก่อน..พรุ่งนี้ค่อยมาจ่ายเงิน


นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมผู้ประกอบการร้านโชวห่วยและร้านค้าส่งในจังหวัดนครราชสีมา ว่า ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ได้ลงพื้นที่พบปะและตรวจเยี่ยมผู้ประกอบการร้านโชวห่วยและร้านค้าส่ง ซึ่งส่วนตัวรู้สึกเป็นห่วงผู้ประกอบการกลุ่มนี้อย่างมาก จึงต้องการลงมารับฟังปัญหา อุปสรรค ข้อเสนอแนะของร้านค้าด้วยตนเอง พร้อมที่จะนำความเห็นนั้นมาดำเนินการช่วยเหลือให้เห็นผลเป็นรูปธรรมอย่างชัดเจน

เบื้องต้นได้สั่งการให้กรมพัฒนาธุรกิจการค้าผลักดันให้เป็นวาระหลักที่ต้องเร่งดำเนินการ ให้การสนับสนุนส่งเสริม เพิ่มพูนทักษะ-ความรู้ด้านการจัดการร้านค้า และให้การช่วยเหลือด้านอื่นๆ อย่างเต็มที่ ซึ่งไม่เพียงแต่จะสอดคล้องกับนโยบายหลักของรัฐบาลในการสร้างความเข้มแข็งให้แก่เศรษฐกิจท้องถิ่นเท่านั้น แต่ยังเป็นการกระตุ้นให้เกิดการหมุนเวียนการใช้เงินในระดับภูมิภาค ขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากให้มีความมั่นคง สามารถช่วยลดความเหลื่อมล้ำระหว่างสังคมเมืองกับสังคมท้องถิ่นได้เป็นอย่างดี

สำหรับโชวห่วยร้านแรกที่ได้ตรวจเยี่ยม คือ ร้านพูนทรัพย์มินิมาร์ท ต.หมื่นไวย อ.เมือง ซึ่งเป็นร้านค้าปลีกต้นแบบในหมู่บ้านที่ได้รับการส่งเสริมพัฒนาจากกระทรวงพาณิชย์ให้เป็นร้านสมาร์ทโชวห่วยแห่งแรก หลังจากนั้นได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมร้านวงศ์มังกรซุปเปอร์สโตร์ ต.ในเมือง อ.เมือง ซึ่งเป็นร้านค้าส่งสินค้าอุปโภค-บริโภคขนาดใหญ่ ได้รับการพัฒนาจากกระทรวงพาณิชย์

ปัญหาส่วนใหญ่ของร้านโชวห่วยและร้านค้าส่งคล้ายๆ กัน คือ ไม่มีระบบการบริหารจัดการร้านค้าที่ดี การจัดร้านไม่เป็นระเบียบทำให้ลูกค้าหาสินค้าลำบาก ไม่มีระบบการตรวจเช็กสต๊อกสินค้าทำให้บางครั้งสินค้าที่ซื้อมาจำหน่ายมีมากเกินความจำเป็นหรือสินค้าหมดอายุ และที่สำคัญคือ ไม่สามารถจัดโปรโมชันเพื่อดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาซื้อสินค้าในร้านได้ ฯลฯ

โดยหลังจากที่ได้รับการพัฒนาให้เป็นร้านสมาร์ทโชวห่วยที่นำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการบริหารจัดการร้านค้า ทำให้ยอดขายในร้านเพิ่มขึ้นต่อเดือนประมาณร้อยละ 10-15 ลูกค้าหาสินค้าได้ง่ายมากขึ้น บริหารสต๊อกสินค้าเป็นระเบียบมากขึ้น อีกทั้งได้ร่วมมือกับซัปพลายเออร์รายใหญ่ในการจัดโปรโมชันส่งเสริมการขาย เช่น ซื้อ 1 แถม 1 หรือซื้อสินค้าครบ 99 บาท แถมกระเป๋า ฯลฯ เป็นต้น ทำให้ลูกค้าเข้ามาซื้อสินค้าในร้านเพิ่มมากขึ้น”

ทั้งนี้ รมช.พาณิชย์ได้สั่งการให้กรมพัฒนาธุรกิจการค้าเร่งสรุปปัญหา อุปสรรค และข้อเสนอแนะที่ได้รับ พร้อมหามาตรการสนับสนุนส่งเสริมร้านค้าปลีก-ค้าส่ง เน้นความร่วมมือกับหน่วยงานพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชนเพื่อให้เกิดผลสัมฤทธิ์เป็นรูปธรรมชัดเจน เกิดภาคีเครือข่ายธุรกิจ และสามารถผลักดันให้ธุรกิจโชวห่วยก้าวไปข้างหน้าด้วยความมั่นคง ในรูปแบบ “จับมือพันธมิตร ติดปีกโชวห่วยไทย” พร้อมให้เร่งดำเนินการผลักดันร้านโชว์ห่วยเป็นสมาร์ทโชวห่วย โดยมั่นใจว่าภายในปี 2563 จะสามารถดำเนินการให้ครบ 10,000 แห่งอย่างแน่นอน

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น...