xs
xsm
sm
md
lg

อีอีจี ฯ นวัตกรรมถ่านไม้อัดแท่งเศษไม้ยางพารา ฝีมือคนไทยทะยานสู่ตลาดโลก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

คุณประสพโชค โพธิกุล เจ้าของบริษัท อีอีจี คลีนเอ็นเนอร์ยี่ จำกัด
ถ่านไม้อัดแท่ง เป็นแหล่งเชื้อเพลิงพลังงานทางเลือกที่ไม่มีวันหมด เพราะสามารถปลูกทดแทนได้ การทำถ่านไม้อัดแท่งได้ถูกพัฒนาไปมาก ด้วยนวัตกรรม และหนึ่งในนั้นเป็นผลงานของนักธุรกิจรุ่นใหม่ไฟแรง อย่าง “คุณประสพโชค โพธิกุล” เจ้าของบริษัท อีอีจี คลีนเอ็นเนอร์ยี่ จำกัด

นายประสพโชค
เล่าถึงธุรกิจถ่านไม้อัดแท่งของ อีอีจี คลีน เอ็นเนอร์ยีว่า บริษัทของเรายึดหลักการบริหารงาน Circular Economy โดยใช้เศษไม้ยางพาราที่เหลือจากการแปรรูปนำมาสร้างมูลค่าเพิ่ม โดยนำมาทำเชื้อเพลิงไม้หรือ “ถ่านไม้” โดยปรับสูตรให้มีความใกล้เคียงกับถ่านอัดแท่งคุณภาพสูง เช่น ถ่านอัดแท่งจากกะลามะพร้าว หรือ ถ่านอัดแท่งจากไม้โกงกางโดยคุณสมบัติ คือ ให้ความร้อนที่สูง ปริมาณขี้เถ้าที่หลงเหลือจากการใช้งานน้อย ง่ายต่อการจุดติดไฟและเมื่อถ่านติดไฟแล้วสามารถอยู่ได้นาน 3-5 ชั่วโมงต่อก้อน รวมไปถึงไม่มีปริมาณของสารพิษที่ส่งผลต่อการใช้งาน และราคาต่อกิโลกรัม เราสามารถทำราคาได้ต่ำกว่าถ่านอัดแท่งคุณภาพสูงในปัจจุบันได้ถึง 16%

“สำหรับจุดเริ่มต้นของการทำถ่านไม้ในครั้งนี้ เกิดขึ้นตอนสมัยผมเรียนระดับปริญญาโท อาจารย์ที่ปรึกษาได้ให้ผมไปศึกษาดูงานและร่วมทดสอบวิจัยไปกับทางนิสิตและคณะอาจารย์จากมหาวิทยาลัยต่างๆ ทั้งในไทยและต่างประเทศในการศึกษาเชื้อเพลิงชีวมวลทั้งในรูปแบบของเหลว ก๊าซและของแข็ง และในช่วงที่ผมว่างจากการทำวิทยานิพนธ์ในแต่ละวันได้เข้าไปสังเกตการทำเชื้อเพลิงอัดแท่ง โดยศึกษาตั้งแต่กระบวนการคัดเลือกวัตถุดิบ การเผา การผสมสูตรรวมไปถึงการอัดเป็นแท่ง ทำให้เห็นว่าเชื้อเพลิงประเภทนี้ นอกจากจะสามารถเป็นธุรกิจเชิงอุตสาหกรรมได้ รวมไปถึงการสร้างรายได้ไปยังชุมชนในพื้นที่ได้อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นทั้งธุรกิจพลังงานทางเลือกแล้ว ยังเป็นธุรกิจเพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อมได้อีกด้วย” นายประสพโชคกล่าว"หลังจากผมมองเห็นโอกาสของ ถ่านไม้อัดแท่ง และแน่นอนครั้งแรกมีเงินทุนไม่เพียงพอ ต้องไปหาแหล่งเงินกู้จากธนาคาร ซึ่งต้องบอกว่า การที่จะไปเสนอแผนธุรกิจการทำถ่านให้กับทางธนาคารหรือแหล่งเงินทุนในสมัยที่เริ่มทำธุรกิจนั้น ผมใช้คำว่าเกือบ 100% ที่ถูกปฏิเสธ แต่มีเพียงแค่ 2 ธนาคารที่ตอบรับไอเดียผม เป็นเพราะว่าธุรกิจถ่านอัดแท่งนั้น เมื่อคนอื่นมองซึ่งแน่นอนว่าเป็นอาชีพที่สกปรก มันดูไม่เท่ มันไม่ใช่แนว Startup ที่เค้าทำกันอยู่ แต่ในความเป็นจริงแล้วถ้ามองให้ลึกกว่านั้น ธุรกิจนี้จะเป็นรากฐานการช่วยเหลือการสร้างชุมชนพลังงานทางเลือกที่ยั่งยืน เพราะประเทศไทยผลิตไฟฟ้าได้เองแค่ 1 ใน 3 และนำเข้า 2 ใน 3"

โดยบริษัทฯได้เริ่มต้นทดสอบและลองผิดลองถูกมาตั้งแต่ ปี 2555 และจดทะเบียนบริษัทปี 2561 โดยเริ่มขายจริงในต้นปี 2562 โดยรูปแบบของถ่าน เราทำถ่านอัดแท่งเป็นทรงกระบอก ขนาดเส้นผ่าศูนย์ 4 cm ยาว 10 cm สำหรับช่องทางการจัดจำหน่าย หลักๆจะเน้นขายส่งแบบ B2B รวมไปถึงการรับทำ OEM ให้กับลูกค้า และกลุ่มลูกค้าร้านปิ้งย่างและผู้ที่ต้องการใช้พลังงานทางเลือก โดยราคาขายเมื่อเปรียบเทียบกับถ่านคุณภาพสูงในตลาด เราสามารถทำราคาได้ต่ำกว่า 16%
นายประสพโชค เล่าถึงแนวทาง ในการทำการตลาด ว่า ได้แบ่งออกเป็น 2 ช่วง โดยช่วงแรกเน้นการขาย Big lot คือ B2B คือเน้นการปล่อยสินค้าจำนวนมากที่มีสัญญาระยะยาว และช่วงที่สองเป็นการขายแบบ B2B และ B2C โดยมุ่งเป้าการขาย B2B กับทางต่างประเทศมากขึ้นและเริ่มวางแผนทำธุรกิจ B2C ในประเทศไทย

ปัจจุบัน บริษัทฯ ได้เป็นผู้ประกอบการภายใต้ศูนย์บ่มเพาะวิสาหกิจ อุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และได้ไปเจรจาธุรกิจต่างประเทศร่วมกับทางสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) และศูนย์วิจัยธุรกิจและเศรษฐกิจอีสาน มหาวิทยาลัยขอนแก่น ตอนนี้ยอดขายเดือนละ 200 ตัน

นอกจากการเข้าร่วมโครงการต่างๆ แล้ว การทำถ่านไม้อัดแท่งครั้งนี้ ยังได้รับรางวัลต่างๆ อาทิ Born Global Rising Star Award 2019, โครงการ Born Global โดย สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) และศูนย์วิจัยธุรกิจและเศรษฐกิจอีสาน มหาวิทยาลัยขอนแก่น Top 7 Startup Thailand Hackathon 2018, จากงานของ Startup Thailand และTop 100 Team Final Round, 100 to Million SME Startup 2018, จากงานของธนาคารออมสิน

สนใจโทร.06-1494-6448 , FB : eegcleanenergy


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น...