xs
xsm
sm
md
lg

นันยาง จับมือ ทะเลจร คลอดรองเท้าแตะขยะ "KHYA" สัญลักษณ์การสื่อสารปัญหาขยะทะเล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปัจจุบันปัญหาขยะล้นมีเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ไหนๆ ล้วนมีปัญหาขยะเสมอ บริษัท นันยางอุตสาหกรรม จำกัด จึงเล็งเห็นความสำคัญในการแก้ปัญหาในครั้งนี้ โดยได้รับความร่วมมือจาก "ทะเลจร" แบรนด์ Upcycling ที่มาร่วมปลูกจิตสำนึกในการลดขยะในทะเลและบนบก
นายจักรพล จันทวิมล ผู้จัดการทั่วไป บริษัท นันยางมาร์เก็ตติ้ง จำกัด เผยถึงที่มาของแนวคิดในการพัฒนารองเท้าขยะและเป้าหมายของโครงการในครั้งนี้ว่าเนื่องจากปัญหาขยะทะเลเป็นปัญหาสำคัญระดับโลกที่ทุกภาคส่วนให้ความสำคัญอย่างมากในปัจจุบันซึ่งพบว่านอกจากพลาสติกแล้ว "รองเท้า" โดยเฉพาะรองเท้าแตะ มักถูกพบเป็นขยะทะเลจำนวนมากนำยางในฐานะผู้ผลิตรองเท้าได้เห็นถึงปัญหาดังกล่าว ต้องการเข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาจึงเกิดแนวคิดในการพัฒนาโปรเจคใหม่รองเท้าขยะรีไซเคิลขยะทะเลที่เป็นรองเท้าแตะให้กลายเป็นรองเท้าแตะคู่ใหม่ขึ้นในครั้งนี้

โปรเจครองเท้าขยะถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นโครงการตัวอย่างและแทนสัญลักษณ์ที่ใช้สื่อสารกับผู้คนในสังคมพร้อมเชิญชวนให้ตระหนักถึงปัญหาขยะทะเลการมองเห็นคุณค่าของขยะการนำขยะมาเพิ่มมูลค่าและเป็นแรงบันดาลใจให้ทุกคนสามารถพิเศษของการแก้ไขปัญหาดังกล่าวโดยวิธีการดูได้ตามความถนัด

โดยในครั้งนี้ถือเป็นความร่วมมือกันระหว่าง "รองเท้าแตะช้างดาว" จาก นันยาง และ "ทะเลจร" แบรนด์ Upcycling วัสดุจากทะเลซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงผลกำไร โดย ดร.ณัฐพงศ์ นิธิอุทัย และพันธมิตร ซึ่งรายได้จากการจำหน่ายรองเท้า จะถูกนำกลับไปมอบให้แก่หน่วยงานและโครงการเพื่อสิ่งแวดล้อมและการพัฒนาที่ยั่งยืน (Sustainble Development) ต่อไป นอกจากนี้ขยะที่เป็นปัญหาในขณะนี้ไม่ได้มาจากขยะที่เกิดจากทะเลเท่านั้น แต่มาจากขยะทั่วทุกพื้นที่ที่ไหลรวมไปสู่ทะเล เกิดเป็นปัญหาใหญ่ตามมา เพราะฉะนั้นจึงอยากจะสื่อสารผ่านสัญลักษณ์ ขยะ ให้เกิดการตระหนักถึงปัญหาดังกล่าว

ทั้งนี้ นันยางมีความต้องการที่จะสื่อสารให้เห็นถึงปัญหาขยะต่างๆ ที่เพิ่มขึ้นจำนวนมาก ผ่านการนำเสนอในรูปแบบของการผลิตรองเท้าแตะที่ทำมาจากรองเท้าที่เป็นขยะ ซึ่งในกรรมวิธีการผลิตนั้นมีความยุ่งยากมาก ถามว่าทำไมถึงเลือกรองเท้าขยะมาผลิตเป็นรองเท้าแตะเนื่องจากขยะประเภทอื่นสามารถนำไปรีไซเคิลเป็นสิ่งอื่นได้ แต่รองเท้าเป็นขยะประเภทยางจึงไม่สามารถนำไปรีไซเคิลสิ่งอื่นได้มากนักเพราะฉะนั้นจึงได้นำมาเป็นวัสดุในการทำรองเท้าแตะนอกจากนี้คุณสมบัติของรองเท้าแตะ KHYA (ขยะ) จะมีน้ำหนักมากกว่ารองเท้าแตะช้างดาว มีสีและลวดลายต่างกันทุกข้าง เพราะขยะที่นำมาผลิตนั้นมีประเภทที่ไม่เหมือนกัน เมื่อถูกบดหรือแปรรูปเพื่อนำมาทำเป็นรองเท้าจึงมีหลายประเภทรวมกัน นอกจากนี้สำหรับแผนการพัฒนาต่อยอดเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมประเภทอื่นๆ ในขณะนี้ยังไม่มีการวางแผน

ด้านนายชัยพัชร์ ซอโสตถิกุล รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท นันยางอุตสาหกรรม จำกัด เผยถึงขั้นตอนการผลิต รองเท้า KHYA (ขยะ) ว่า บริษัทฯ ได้รับขยะรองเท้าแตะมาจากกลุ่มอาสาสมัคร Trash Hero ที่รวมตัวกันเก็บขยะทะเลและได้แยกประเภทขยะ และส่งต่อขยะรองเท้าจำนวนมากไปยัง มหาวิทนาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ที่ทำการชั่วคราวของกลุ่ม "ทะเลจร" เพื่อเตรียมวัตถุดิบขั้นแรกและส่งต่อมาที่ "นันยาง" เพื่อเข้าสู่กระบวนการผลิตแบบจำนวนมาก โดยส่วนพื้นล่างของรองเท้าเป็นส่วนพื้นจริงจองรองเท้าแตะช้างดาว ที่มีความอดทนและเป็นที่ยอมรับกันทั่วไป

สำหรับ รองเท้า KHYA (ขยะ)1 คู่ เกิดจากการเก็บขยะทะเลประมาณ 5 กิโลกรัม ถ้า 200 คู่ เท่ากับการเก็บขยะ 1,000 กิโลกรัม (1 ตัน) ทั้งนี้โปรเจ็คดังกล่าวเป็นเพียงส่วนเล็กๆ ของสังคมที่ต้องการให้เกิดความตระหนักถึงปัญหาและคุณค่าของขยะ และหวังว่าจะเป็นสิ่งที่จุดประกายผู้ประกอบการ นัดคิดรุ่นใหม่ ที่จะร่วมกันสร้างโลกให้น่าอยู่ต่อไปโดยรองเท้า KHYA ที่เปิดตัวในครั้งนี้ จะเปิดจำหน่ายเพียง 9 วันและผลิตตามคำสั่งซื้อเท่านั้นจะไม่ผลิตเกินและไม่ผลิตซ้ำ

อย่างไรก็ตาม รองเท้า KHYA (ขยะ) จะจำหน่ายในราคา 399 บาท (รวมค่าจัดส่งในประเทศไทย) วางจำหน่ายแบบสั่งจองล่วงหน้า เท่านั้น ระหว่างวันที่ 15-23 สิงหาคม 2562 ผ่านช่องทางการสั่งจอง 1.เว็บไซต์ www.KHYA.net 2.LAZADA หรือ SHOPEE (ในประเทศไทย) Thailand Post Mart (ส่งทั่วโลก) 3.ที่ทำการไปรษณีย์ไทย 1,400 สาขาทั่วประเทศ และ 4. THP Contact Center 1545 โดยสินค้าจะจัดส่งให้แก่ผู้สั่งจองได้ประมาณเดือน พฤศจิกายน 2562
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *

SMEs manager
กำลังโหลดความคิดเห็น...