xs
xsm
sm
md
lg

Popory พิซซ่าแผ่นจิ๋ว รายแรกไทย ตอบโจทย์การกินพิซซ่าง่ายขึ้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พิซซ่าจิ๋วขนาด 3นิ้ว วันนี้ ถือว่าเป็น พิซซ่าแผ่นเล็กที่สุด ที่ยังไม่เคยมีใครทำมาก่อนในประเทศไทย โดยเป็นไอเดีย “คุณเอกชัย พิภพโสภณชัย” ที่ผันตัวเอง จากธุรกิจออกแบบและตกแต่งภายใน ขยายกิจการ หันมาจับธุรกิจอาหาร เพราะเห็นว่าอาหารเป็นสิ่งจำเป็นไม่น่าจะได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจในอนาคตโดยพิซซ่าจิ๋วที่ทำขึ้นมานี้ คือ Pop up pizza มีชื่อว่า "Popory โตไปเป็นพิซซ่า" “คุณเอก” เล่าว่า ที่เขามาทำพิซซ่า เพราะหลังจากเขาได้เข้า อบรมกับทาง ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME D Bank ซึ่งพบว่า ในส่วนของธุรกิจออกแบบและตกแต่งภายในที่ทำอยู่เดิม การที่จะยกระดับ ตอนนี้ เริ่มทำได้ยาก ผมเลยมองไปที่ธุรกิจอาหาร เพราะนอกจากกิจการออกแบบตกแต่งภายในแล้ว ยังมีกิจการเล็ก เป็นร้านพิซซ่า ที่ผมทำร่วมกับ น้องสาว ทำขายที่หน้าโรงเรียนนานาชาติ ทำมานานเกือบ 5 ปี


"ส่วนที่มาของกิจการพิซซ่า เกิดมาจากเมื่อครั้งที่ผมไปรับลูกที่โรงเรียน เราก็จะเห็นของที่ขายหน้าโรงเรียนมีแต่เดิม อย่างลูกชิ้นปิ้ง ทอด หรือ ขนมทั่วไป ตอนนั้น ผมมองว่า เป็นโรงเรียนนานาชาติ ทำไมไม่มีอาหารที่เป็นนานาชาติอย่าง พิซซ่า จึงได้ชวนน้องสาว ซึ่งเรียนทำขนมเบเกอรี่ มาลองทำพิซซ่าขายหน้าโรงเรียน แต่ปัญหาของพิซซ่า คือ แผ่นใหญ่ เด็กจะซื้อกินลำบาก เลอะเทอะ ก็เลยออกแบบพิซซ่าแผ่นจิ๋ว ออกมาขายเด็ก"

จนเมื่อครั้งผมได้มาอบรมกับ SME D Bank หลักสูตร Scale up ก็เลยนำกิจการพิซซ่ามาต่อยอด และยกระดับ กิจการให้เติบโตมากขึ้น โดยการอบรมในครั้งนั้น ทำให้สามารถ ขยายกิจการพิซซ่าจิ๋ว ออกมาในหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็น รูปแบบของแฟรนไชส์ และการนำแป้งพิซซ่า ไปขายในมาร์เก็ตเพลส อย่าง Shopee โดยเริ่มจากขายผ่านออนไลน์ เมื่อต้นปี 2562 ที่ผ่านมา ลูกค้ามาจากหลากหลาย รวมไปถึง การได้รู้จักกับลูกค้าต่างประเทศ จากประเทศกัมพูชา จนวันนี้ กลายมาเป็นลูกค้าประจำกัน โดยเขามีออเดอร์ เข้ามาเกือบทุกวัน ๆละ 200 แผ่น


"การได้ลูกค้าประเทศกัมพูชาในครั้งนี้ ผมไม่ได้ขายเขาในรูปแบบของแฟรนไชส์ เพราะเราเองก็ไม่รู้ว่า เขาจะเอาแบรนด์ของเราไปทำอะไร บ้าง กลัวว่าต่อไป ถ้าแบรนด์เราเสียหาย เราจะเข้าไปขายในกัมพูชาไม่ได้อีก ผมเลยตัดสินใจที่ส่งแป้งพิซซ่าแทน และการได้ลูกค้ากัมพูชาในครั้งนี้ ทำให้เราได้ข้อมูลอะไรหลายอย่างในการทำตลาดต่างประเทศ เช่น เพิ่งรู้ว่าปัจจุบันจะมีรถมารับแป้งพิซซ่าโดยตรงและวิ่งไปส่งถึงประเทศกัมพูชาเลย ใช้เวลาวิ่งไม่เกิน 3-4 ชั่วโมง"

"โดยไม่ได้ซื้อแป้งพิซซ่าจากเรารายเดียว แต่ซื้อแป้งพิซซ่า หลายจ้าวมากในประเทศไทย ซึ่งแสดงว่าพิซซ่าที่กัมพุูชาน่าจะขายดี อาจเป็นเพราะที่บ้านของเขา คงจะไม่ได้หาพิซซ่ากินง่ายเหมือนบ้านเรา ก็เลยซื้อแป้งพิซซ่า ไปทำเอง อยากจะกินพิซซ่าหน้าอะไรก็คงทำกินได้ตามชอบ เพราะพิซซ่าทำง่ายจะครีเอทหน้าอะไรก็ทำได้หมด"


คุณเอก เล่าถึง การขยายสาขาในรูปแบบของแฟรนไชส์ ว่า ในช่วงอบรมได้มีการนำเสนอพิซซ่าในรูปแบบของแฟรนไชส์ และยังไปอบรมกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ตอนนี้จบหลักสูตรแล้ว โดยได้ข้อสรุปว่า จะทำแฟรนไชส์ 2 แบบ คือ แบบแรก คือ แฟรนไชส์ ที่เป็นลักษณะ Pop up สามารถเคลื่อนย้ายง่ายไปขายที่ไหนก็ได้ ไอเดียนี้เกิดขึ้นมาจากตอนที่อบรม ได้ชิญเจ้าของชายสี่หมี่เกี้ยวมาบรรยาย ซึ่งเขาบอกว่า ลูกค้าคนหนึ่งของเขาเป็นคุณป้า แก่ตระเวนขายไปทั่วประเทศด้วยเหตุผลที่ว่า คือ ต้องการจะเที่ยวไปด้วยขายไปด้วย และประกอบกับ ยุคนี้ คนเจนวาย ครองตลาดแรงงาน และคนกลุ่มนี้ จะเบื่อง่าย ไม่ชอบข้อผูกมัด ไม่ต้องการจำกัดเวลา ก็เลยดีไซน์ป๊อบอัพ ที่สามารถขายที่ไหนก็ได้ ผู้หญิงคนเดียวก็ตั้งร้านได้

และอีกกลุ่มนี้ คือ กลุ่มเจาะตลาดออนไลน์ แฟรนไชส์ ที่สามารถทำในคอนโดได้ ไม่ต้องมีหน้าร้าน ซึ่งได้ตัวอย่างมาจากในต่างประเทศ ที่อยู่ในอพาร์ทเม้นท์ สามารถทำร้านอาหารได้ เพียงแค่สั่งอาหารผ่านช่องทางไลน์ หรือ จะเปิดร้านเวลาไหนก็ได้ตามที่ต้องการ โดยที่ไม่ต้องกลัวเรื่องการขนส่ง เพราะปัจจุบันมีระบบโลจิสติกส์ที่พร้อมให้บริการ


สำหรับแฟรนไชส์ อีกรูปแบบ คือ แฟรนไชส์ในร้านกาแฟ จุดเริ่มต้นมาจากผมชอบกินกาแฟ ตอนหลังมีปัญหาเรื่องสุขภาพ เพราะดื่มกาแฟมาก หมอแนะนำกินกาแฟ กับอะไรก็ได้ และสังเกตว่า ร้านกาแฟ จะเน้นขายกาแฟ ไม่มีค่อยมีพิซซ่าในร้านกาแฟ และถ้านำพิซซ่าเข้าไปขายในร้านกาแฟ น่าจะช่วยทำให้ร้านกาแฟมีระดับและอัปราคาได้ด้วย เริ่มทดลองขายแฟรนไชส์ในร้านกาแฟ จำนวน 3 แห่งที่ ถนนรามอินทรา กม.8 อ่อนนุช และ สุขสวัสดิ์ 30


ส่วนราคาแฟรนไชส์ มีเซ็ทราคาเดียว คือ 39,900 บาท ได้ทุกอย่าง รวมถึงวัตถุดิบ โดยลูกค้าแฟรนไชส์ จะต้องสั่งซื้อวัตถุดิบจากเราทั้งหมด ยกเว้น สับปะรด ในส่วนของการจัดส่ง ไม่ใช่ปัญหา แม้จะเป็นของสด เพราะปัจจุบัน ผู้ประกอบการโลจิสติกส์ ที่มีบริการห้องเย็น ทำให้เราตัดปัญหาต้นทุนการแพค ที่บางครั้งสูงกว่า ราคาสินค้าเสียอีก โดยมีแอปพลิเคชั่น ฟู้ดโปร มารับและส่งถึงที่ ช่วยให้ลูกค้าประหยัดในการขนส่งได้


ในส่วนของแป้ง หลังจากนี้ มีแผนที่จะรุกตลาดพิซซ่าตรงนี้ อย่างเต็มตัว การพัฒนาแป้งพิซซ่า ก็มีส่วนสำคัญ เดิมที่ขายเป็นสูตรแป้งของน้องสาว ซึ่งยังไม่ใช่มือโปร การต้องการทำงานที่เป็นมือโปร มากกว่านี้ โดยได้เชฟ จากภัตตาคารชื่อดังจากภูเก็ต มาช่วยพัฒนาแป้ง และมาเป็นทีมงานคนสำคัญของเราต่อไป ปัจจุบันมีแป้งพิซซ่า 2 แบบ คือ แป้งข้าวสาลี่ และ ชาโคล ราคาขายแป้งในShopee คือ ขนาด 3 นิ้ว ราคาแพคละ 90 บาทมี 18แผ่น ส่วนขนาด 7 นิ้ว ราคาแพคละ 68 บาท มี 4 แผ่น ส่วนราคาพิซซ่าแผ่นเล็ก ขายปลีกชิ้นละ 18 บาท กำไรต่อชิ้นประมาณ 50%


คุณเอก กล่าวถึงการขยายตลาดไปต่างประเทศ ว่า จากการอบรม SME D Bank อาจารย์ที่อบรม บอกว่าสมัยก่อน จะไปต่างประเทศยากมาก ต้องออกบูท ต้องเสียค่าใช้จ่ายสูง แต่วันนี้ ถ้าขยายไปสู่ตลาดจีน สามารถเริ่มจากนักท่องเที่ยวมาบ้านเรา ปีหนึ่งมาหลายสิบล้านคน สามารถพัฒนาพิซซ่า ของเราขายนักท่องเที่ยวจีนก่อน เพราะถ้าซื้อและชอบก็จะเกิดการบอกต่อ และการขายสินค้าจีนยุคปัจจุบัน จีนออนไลน์โตเร็ว เขามีเวบไซต์taobao เราสามารถนำพิซซ่าไปขายได้

นอกจากนี้ ได้มีการพัฒนาโปรดักส์ โดยได้ออกหน้า พิซซ่าทุเรียน เพื่อนักท่องเที่ยว ตอนนี้ อยู่ในช่วงทดลองขาย ซึ่งประเทศจีน เขามีพิซซ่าทุเรียน มา 2-3 ปี แต่บ้านเราไม่มีขาย ตอนนี้ เริ่มสต็อกทุเรียนไว้ และพิซซ่าทุเรียนถือว่า เป็นหน้าซิกเนเจอร์ของเรา และยังมีหน้าอื่นที่เป็นซิกเนเจอร์ เช่น พิซซ่ากุ้งทอดราดซอสมะขาม ปลาหมึกบดราดซอสมะขาม เป็นต้น ที่เลือกซอสมะขาม เพราะบ้านเรามีซอสต่างๆ มากมาย และซอสมะขาม เป็นซอสที่มีในบ้านเรา ไม่มีที่อื่น ๆ โดยต้องการ นำเสนอพิซซ่าที่มีความเป็นไทยไปแนะนำให้ต่างชาติรู้จัก


นอกจากพิซซ่า ยังต้องการนำเสนอความเป็นไทย ผ่านข้าวแต๋น ข้าวตัง คือ เราอยู่ คลองสามวา ปลูกข้าวกันอยู่แล้ว และข้าวที่ปลูกคือ ข้าวกข. 43 ข้าวน้ำตาลต่ำ และข้าวไร้ทเบอรี่ เป็นโปรดักส์ เพื่อสุขภาพ มีเอกลักษณ์ ความเป็นไทย และทำข้าวตัง ราดหน้าซอสมะขาม ให้ลูกค้าสามารถซื้อกลับบ้านได้


โทร. 081-812-6627


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *

SMEs managerกำลังโหลดความคิดเห็น...