xs
xsm
sm
md
lg

“ศรแดง” เตรียมส่ง 'ข้าวโพดข้าวเหนียว พันธุ์สวีทไวโอเล็ท' บุกเซเว่นฯ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
เมื่อพูดถึงข้าวโพด ใครหลายคนอาจจะคุ้นชินเป็น ข้าวโพดที่ต้มขายอยู่ในตลาดสด หรือแม้แต่ข้างทาง แต่ช่วงหลังๆ มานี้ หลายคนก็อาจจะเห็นในร้านสะดวกซื้อแล้วบ้าง ซึ่งตอนนี้ บริษัท อีสท์ เวสท์ ซีด จำกัด เห็นช่องทางจากพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป จึงหวังส่งข้าวโพดข้าวเหนียวหวานลูกผสม สวีทไวโอเล็ท แปรรูป สู่มือผู้บริโภคโดยมีความร่วมมือกับ บริษัท ซันสวีท จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายแปรรูปรายใหญ่ของประเทศ ภายใต้แบรนด์ เคซี สู่ร้านสะดวกซื้อ

นายวิชัย เหล่าเจริญพรกุล ผู้จัดการทั่วไป บริษัท อีสท์ เวสท์ ซีด จำกัด
นายวิชัย เหล่าเจริญพรกุล ผู้จัดการทั่วไป บริษัท อีสท์ เวสท์ ซีด จำกัด เล่าว่า พฤติกรรมของผู้บริโภคปัจจุบันมีความเปลี่ยนแปลงไป หลายคนหันหน้าเข้าร้านสะดวกซื้อมากกว่าที่จะไปตลาดสด หรือตามข้างทางและห้างสรรพสินค้ามากขึ้น จึงเห็นช่องทางว่าจะทำอย่างไรให้สินค้าที่มีอยู่ในมือ สามารถเข้าถึงตัวผู้บริโภคได้มากขึ้น หลังจากนั้นมีโอกาสได้รู้จักกับ ซันสวีท ที่มีความแข็งแกร่ง ในเรื่องของการแปรรูป รวมถึงเป็นผู้ผลิตและผู้จำหน่ายแปรรูปรายใหญ่ของประเทศ ภายใต้แบรนด์ เคซี

ส่วนสายพันธุ์ที่เลือกมาในครั้งนี้ คือข้าวโพดข้าวเหนียวหวานลูกผสมสวีทไวโอเล็ท ซึ่งเป็นข้าวโพดข้าวเหนียวสายพันธุ์ที่มียอดขายดีมากที่สุด ซึ่งสร้างยอดขายได้มากถึง 150 ตันเมล็ดพันธุ์ หรือ ประมาณ 100 ล้านฝัก สาเหตุที่ทำให้ขายดีที่สุดเนื่องมาจาก เป็นสายพันธุ์ที่ตอบโจทย์ได้ดี ทั้งผู้บริโภค รวมถึงเกษตรกรอีกด้วยข้าวโพดข้าวเหนียวสวีทไวโอเล็ท เป็นเมล็ดพันธุ์ข้าวโพด ของบริษัท อีสท์ เวสท์ ซีด จำกัด ที่มีผลผลิตสูง อีกทั้งยังต้านทานโรคได้ดี มีมาตรฐานแต่ละฝักที่เท่ากัน ผลผลิตฝักใหญ่ รสชาติเหนียว นุ่ม และมีความหวานมากถึง 25% ใช้เวลาปลูกเพียง 2 เดือนก็สามารถส่งผลผลิตออกสู่ตลาดได้ ด้านเกษตรกรมีความมั่นใจที่จะปลูกสูง เนื่องจากมีการประกันในเรื่องของราคาให้กับเกษตรกรผู้ปลูก พร้อมตอบโจทย์แก่ผู้บริโภคเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีรสชาติหวานพอดี มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เป็นข้าวโพดข้าวเหนียว 2 สี ทั้งสีขาวและสีม่วง ซึ่งสีม่วงที่อยู่ในฝัก จะเป็นสารแอนโธไซยานิน ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (antioxidant) ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ เป็นต้น

นอกจากข้าวโพดข้าวเหนียว สวีทไวโอเล็ท แล้ว บริษัท อีสท์ เวสท์ ซีด จำกัด ยังมีสายพันธุ์ข้าวโพดอีกมากทั้ง ข้าวโพดหวานลูกผสม จัมโบ้สวีท จุดเด่นคือ ฝักใหญ่ ไซส์จัมโบ้ ทนทานโรคใบไหม้แผลใหญ่, ข้าวโพดข้าวเหนียวลูกผสม สวีทไวท์ 25 จุดเด่นอยู่ที่ มีเมล็ดหวานผสมอยู่ 25% เหนียว นุ่ม มีรสหวาน, ข้าวโพดข้าวเหนียวลูกผสม บิ๊กไวท์ 852 จะมีขนาดใหญ่กว่า สวีทไวท์, ข้าวโพดข้าวเหนียวลูกผสม ไวโอเล็ทไวท์ 926 มีลำต้นแข็งแรง ผลผลิตต่อไร่สูง, ข้าวโพดข้าวเหนียวลูกผสม เหนียวทับทิม เป็นข้าวโพดที่อุดมไปด้วยสารแอนโธไซยานิน ฝักเหนียว นุ่ม, ข้าวโพดข้าวเหนียว 3 สี ลูกผสม แฟนตาซี 35 มี 3 สีในฝักเดียว และสุดท้าย ข้าวโพดเทียน 3 สี ลูกผสม เทียนหมื่นฝัก คือใน 1 ต้น มีข้าวโพดอยู่ 2 ฝัก ปลูก 1 ไร่ได้ผลผลิตมากถึง 10,000 ฝัก“จริงๆ แล้ว คนไทยนิยมกินข้าวโพดข้าวเหนียว มากกว่าข้าวโพดหวาน เนื่องจากข้าวโพดข้าวเหนียวที่เป็นเมล็ดพันธุ์จากศรแดง ก็สามารถสร้างผลผลิตออกสู่ตลาดได้มากถึง 600 – 700 ล้านฝักต่อปี รวมไปถึงพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป ก่อนหน้านั้นผู้บริโภคยังเลือกซื้อข้าวโพดพร้อมกินตามข้างทาง และช่องทางตลาดสด แต่ช่วงหลังๆผู้บริโภคเริ่มหันมาซื้อในช่องทางร้านสะดวกซื้อมากขึ้น ราคาอาจจะสูงกว่าแต่คุณภาพและความสะอาดมีมากกว่าแน่นอน และสินค้าแปรรูป ส่วนใหญ่ลูกค้าค่อนข้างกังวลว่ารสชาติจะเปลี่ยน แต่ข้าวโพดข้าวเหนียว สวีทไวโอเล็ต มีจุดเด่นตรงที่รสชาติคงที่ไม่เปลี่ยน”ทั้งนี้ ในการร่วมมือ MOU ในครั้งนี้ เชื่อว่าจะทำให้ข้าวโพดข้าวเหนียวถึงมือผู้บริโภคได้มากที่สุด ซึ่งครั้งนี้เริ่มต้นจากข้าวโพดข้าวเหนียวสวีทไวโอเล็ต เนื่องจากเป็นตลาดที่ใหญ่ ที่สุด ในอนาคตก็จะพยายามแปรรูปสินค้าเกษตรในหลายๆ ผลิตภัณฑ์ต่อไป
ดร. องอาจ กิตติคุณชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซันสวีท จำกัด (มหาชน)
ด้าน ดร. องอาจ กิตติคุณชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซันสวีท จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายแปรรูปรายใหญ่ของประเทศ ภายใต้แบรนด์ เคซี เล่าให้ฟังถึงการร่วมมือ MOU ในครั้งนี้ว่า เมื่อครั้งได้ไปทำงานปีประเทศเกาหลีใต้ พบว่าตลาดใน เกาหลีใต้นั้น กำลังต้องการข้าวโพด 2 สี อยู่เป็นทุนเดิม

จึงได้มาเจอ ข้าวโพดข้าวเหนียว สวีทไวโอเล็ต ที่เป็นข้าวโพด 2 สี ตามที่ตลาดเกาหลีใต้ หลังจากที่เจอแล้วบวกกับทดลอง ชิม อยู่หลายครั้งรสชาติก็มีมาตรฐานที่เท่ากันทุกรอบ จึงตกลงด้านความร่วมมือในครั้งนี้ เนื่องจาก บริษัท อีสท์ เวสท์ ซีด จำกัด ก็มีความพร้อมในด้านที่ต้องการอยู่แล้ว ส่วน ซันสวีท ก็พร้อมทั้งในด้านของการตลาด โรงงานการผลิตรวมถึงเป็นการสร้างสุขอนามัยที่ดีให้กับผู้บริโภค ส่วนใหญ่ผู้บริโภคจะได้ข้าวโพดตามข้างทาง หรือในตลาดสดเท่านั้น ซึ่ง ซันสวีท ก็มีโรงงานที่ได้มาตรฐานการผลิต มีมาตรฐานการส่งออกค่อนข้างสูง จึงมั่นใจได้ว่าผู้บริโภคจะได้รับสินค้าที่สะอาด ปลอดภัย เป็นสินค้าสำเร็จรูปพร้อมทานที่มีมาตรฐานรับรองแน่นอน

เนื่องจากเป็นความถนัดของ ซันสวีท ที่เป็นบริษัท เน้นเรื่องการส่งออกจริงๆ แล้วข้าวโพดเป็นสินค้าที่ใครหลายคนคุ้นเคยกันมาอยู่แล้ว จึงคิดว่าจะทำอย่างไรจึงจะสามารถสนับสนุนให้กลายเป็นสินค้าที่มีคุณภาพได้ จึงมองไปยังกลุ่มผู้บริโภคในต่างประเทศ โดยเฉพาะในความต้องการของตลาด อย่างโซนเอเชีย โดยเฉพาะ ประเทศเกาหลีใต้ เป็นที่นิยมของผู้บริโภคในวงกว้าง ในอนาคตก็คาดว่าจะนำข้าวโพดข้าวเหนียวส่งออกไปใน ประเทศ เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น ไต้หวัน เป็นต้นนอกจากนี้ความร่วมมืออีกหนึ่งอย่างคือการทำ รถเกี่ยวข้าวโพด เป็นความตั้งใจที่ต้องการนำองค์ความรู้ และนวัตกรรมใหม่ๆ จากต่างชาติเข้ามาช่วยส่งเสริม และยกระดับเกษตรกรไทยให้มีคุณภาพชีวิตที่ดียิ่งขึ้น เนื่องจากเครื่องเกี่ยวตัวนี้เราจะเห็นจากต่างประเทศว่ามันใช้สำหรับเกษตรแปลงใหญ่เท่านั้น แต่เราสามารถพัฒนาและวิจัยร่วมกับทางเมืองนอก เพื่อปรับใช้ในประเทศไทย โดยช่วยในการลดการใช้แรงงาน และต้นทุนของการเกษตรลงได้มากถึง 50% เลยทีเดียว

สนใจติดต่อเว็บไซต์ : https://th.eastwestseed.com/
เฟซบุ๊ก : เมล็ดพันธุ์ตราศรแดง


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น...