xs
xsm
sm
md
lg

สสว.เร่งเดินหน้าติดอาวุธความรู้ SMEs ไทย หวังรายย่อยบุกตลาดอาเซียน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายสุวรรณชัย โลหะวัฒนกุล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.)

สสว.เร่งเดินหน้าจัดทำโครงการเชื่อมโยงเครือข่ายผู้ให้บริการ SMEs สู่อาเซียน เพื่อสร้างเครือข่ายผู้ประกอบการไทยกับประเทศอาเซียน +8 แนะ ผปก.ทำตลาดจีน อินเดีย ช่วงนี้สินค้าสุขภาพและสมุนไพร กำลังมาแรง ชี้นักลงทุนฉวยโอกาสช่วงที่รัฐบาลมีนโยบายส่งเสริมเศรษฐกิจเชื่อมโยงกับภูมิภาค ลงทุนในประเทศเพื่อนบ้าน


นายสุวรรณชัย โลหะวัฒนกุล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เปิดเผยว่า สำหรับโครงการเชื่อมโยงเครือข่ายผู้ให้บริการ SMEs สู่อาเซียนในปีนี้ (2562) ได้ขยายโครงการไปยังอินเดีย จีน พม่า และกัมพูชา ซึ่งผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการได้มีโอกาสพบกับผู้ให้บริการหรือพันธมิตรภายในประเทศนั้นๆ ที่สามารถให้ความช่วยเหลือและคำปรึกษาด้านต่างๆ เช่น ผู้ประกอบการไทยในต่างประเทศ ผู้นำเข้า ผู้กระจายสินค้า และผู้เชี่ยวชาญด้านการจดทะเบียน และสิทธิบัตร

ทั้งนี้ ความน่าสนใจของตลาดต่างประเทศในแต่ละประเทศแตกต่างกัน เช่น ประเทศจีน กลุ่มบริโภคชาวจีนได้หันมาใส่ใจเรื่องสุขภาพมากจึงหันมานิยมสินค้าที่มีคุณภาพมากขึ้น ดังนั้น สินค้าของไทยซึ่งมีชื่อเสียงและได้รับความไว้วางใจด้านคุณภาพจึงได้รับความสนใจจากชาวจีนจำนวนมาก

ในขณะที่ประเทศอินเดียมีประชากรฐานะปานกลาง จำนวน 267 ล้านคน คาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 547 ล้านคน ภายในปี 2026 ผู้บริโภคกลุ่มนี้สนใจสินค้านำเข้าที่มีคุณภาพ อาทิ ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสมุนไพรธรรมชาติ รวมถึงอุตสาหกรรมเครื่องหนังและรองเท้าที่มีโอกาสขยายตลาดสูง ส่วนพม่าและกัมพูชานั้นรัฐบาลมีนโยบายส่งเสริมเศรษฐกิจและเสริมสร้างความเชื่อมโยงกับภูมิภาคจึงถือเป็นโอกาสที่ดีของนักลงทุนไทยในการมองหาตลาดต่างประเทศที่มีพฤติกรรมผู้บริโภคใกล้เคียงกับคนไทย

นอกจากนี้ ภายในโครงการเชื่อมโยงเครือข่ายผู้ให้บริการ SMEs สู่อาเซียน สสว.ยังจัดสัมมนาให้ความรู้ความเข้าใจแก่ผู้ประกอบการก่อนทดลองตลาดจริงในต่างประเทศ รวมถึงการสร้างเครือข่ายในแต่ละภูมิภาค ได้แก่ กรุงเทพมหานคร ชลบุรี อุดรธานี ข่อนแก่น หาดใหญ่ เชียงราย และเชียงใหม่ ภายใต้หัวข้อ “รุกตลาดใกล้ บุกตลาดใหญ่” โดยได้รับเกียรติจากผู้เชี่ยวชาญด้านตลาดต่างประเทศ ได้แก่ จีน อินเดีย พม่า และกัมพูชา มาร่วมให้ความรู้และคำแนะนำเกี่ยวกับกลยุทธ์ด้านการตลาดและการลงทุนกับเครือข่ายทางธุรกิจในกลุ่มประเทศดังกล่าว

สำหรับผู้ประกอบการที่สนใจเข้าร่วมการสัมมนา หัวข้อ “รุกตลาดใกล้ บุกตลาดใหญ่” ที่จัดขึ้นใน โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ดังรายการต่อไปนี้ วันที่ 7 สิงหาคม 2562 ณ โรงแรมบุรีศรีภู บูติก หาดใหญ่ สงขลา วันที่ 20 สิงหาคม 2562 ณ โรงแรมแกรนด์ วิสต้า เชียงราย วันที่ 21 สิงหาคม 2562 ณ โรงแรมคุ้มภูคำ เชียงใหม่

ผู้สนใจสามารถสมัครเข้าร่วมสัมมนาได้ ที่ http://ecberseminar.com/ หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ คุณฐิติสัณห์ เบญจมาศ ศูนย์วิจัยธุรกิจและเศรษฐกิจอีสาน มหาวิทยาลัยขอนแก่น โทรศัพท์ 0-4320-2566 หรือ 08-4231-6705กำลังโหลดความคิดเห็น...