xs
xsm
sm
md
lg

ไผ่หลอด สวนลุงโชค ปลูก 1 ปี ตัดทำหลอดขายได้ ออเดอร์ล้นทำไม่ทัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

สายพันธุ์หลอดไม้ไผ่
ไผ่หลอด เป็นไผ่ ที่มีลำต้น สีเขียวเป็นมัน เป็นไผ่ขนาดเล็ก สูงประมาณ 3-4 เมตร ปล้องยาวประมาณ 10-15 เซนติเมตร ไม่มีหนาม ขึ้นเป็นกอ เป็นพุ่ม แขนงสั้น ที่ผ่านมา นิยมนำไปตกแต่งสวน และปลูกริมรั้วเป็นรั้วบ้าน ฯลฯ

ทั้งนี้ ในอดีต ยังไม่มีกระแสของการลด เลิก ใช้หลอดพลาสติก ไผ่หลอด จึงไม่ได้มีการกล่าวถึงกันมากนัก โดยเฉพาะเกษตรกรที่ปลูกไผ่หลอด ก็ไม่ได้มองถึง การปลูกเพื่อจำหน่าย หรือ นำไปใช้ประโยชน์ อะไร นอกจากเป็นรั้วบ้าน เพราะต้นไม่ใหญ่และไม่สูงมาก แต่หลังจากที่มีกระแสของสิ่งแวดล้อม ทำให้ไม้ไผ่หลอด กลายเป็นตัวแทนหลอดพลาสติก เพราะมีการนำหลอดไม้ไผ่ มาทำเป็นหลอดแทนหลอดพลาสติก เกษตรกรที่ปลูกหลอดไม้ไผ่ ได้อานิสงส์ จากการทำหลอดไม้ไผ่จำหน่าย
นายธนวรรณ ปรโลกานนท์ เจ้าของ ทายาท รุ่นที่2
สำหรับไม้ไผ่หลอด มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ Neohouzeaua mekongensis ซึ่ง ที่ผ่านมามี เกษตรกร ที่ปลูกไม้ไผ่ และมีความรู้เรื่องไผ่ อยู่เป็นจำนวนมาก และหนึ่งในนั้น คือ “นายธนวรรณ ปรโลกานนท์” เจ้าของมูลนิธิ เกษตรเพื่อการพึ่งพาตัวเองและสิ่งแวดล้อมท้องถิ่น (สวนลุงโชค) จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งเป็นทายาทรุ่นที่สอง ลูกชาย “ลุงโชค ปรโลกานนท์”


นายธนวรรณ เล่าให้ฟังว่า คุณพ่อ คือ ลุงโชค เจ้าของสวน ทำการปลูกไผ่ มาได้ประมาณ 20 ปี โดยสวนของเราจะเป็นในรูปแบบของวนเกษตร และสวนของเรายังได้เปิด สอนเป็นศูนย์เรียนรู้การทำวนเกษตร อยู่ที่ อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งที่มาของการปลูกไผ่ของ ลุงโชค เกิดมาจากการที่ลุงโชคพยายามรณรงค์ ให้คนหันมาปลูกต้นไม้ และมีคำถามว่า ปลูกต้นไม้แล้วได้อะไร ลุงโชค กลับไปคิดว่าจะปลูกต้นอะไรที่ทำให้ คนปลูกได้ประโยชน์ มีรายได้ และลุงโชค ได้พบว่า ไม้ไผ่ เหมาะกับการปลูก เพื่อสร้างรายได้ เพราะมีประโยชน์หลายอย่าง

ปัจจุบันที่สวนของ "ลุงโชค" มีไม้ไผ่กว่า 80 สายพันธุ์ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นไผ่เลี้ยง ไผ่ที่ได้นำมาอบรมควัน ป้องกันมอดและแมลง และขายให้กับ คนที่นำไปแปรรูป เป็นไม้เฟอร์นิเจอร์ ฯลฯ ส่วนไม้ไผ่หลอด เดิมที่สวนของลุงโชค ปลูกไว้เป็นไม้ประดับและทำรั้ว ซึ่งเดิมไม่ได้นำมาใช้ประโยชน์อะไร จนกระทั่ง เมื่อมีกระแสของหลอดไม้ไผ่ ตนเองและพ่อ เริ่มทำหลอดไม้ไผ่ขาย ครั้งแรก ขายได้เล็กน้อยไม่มาก แต่เมื่อมีการรณรงค์ การลดใช้หลอดพลาสติก ก็จะมีรีสอร์ท และโรงแรมหลายแห่งในกรุงเทพฯ เห็นเราโพสต์ขายทางออนไลน์ เริ่มสั่งซื้อเข้ามา จนถึงวันนี้ เรียกว่าออเดอร์ล้นมือ ทำกันแทบไม่ทัน รวมถึงในส่วนของต้นกล้าไผ่หลอดก็ได้รับอานิสงส์ ยอดขายเพิ่มขึ้นไปด้วยโดยขั้นตอนการทำหลอดไม้ไผ่ นำไผ่ไปอบรมควัน เช่นเดียวกับไม้ไผ่ทำเฟอร์นิเจอร์ หลังจากนั้น ตัดตามขนาดที่ต้องการ และขัดให้เรียบ และทำลายหรือ ตรายี่ห้อ ตามที่ลูกค้าต้องการ แค่นี้ ก็สามารถจำหน่ายได้ โดยไม้ไผ่ที่นำมาทำหลอดใช้ระยะเวลาในการปลูกประมาณ 1 ปี ราคาต้นพันธุ์ ขายเป็นกอๆละ 80 บาท ส่วนราคาหลอด ขึ้นอยู่กับ จำนวนการสั่งซื้อ ราคาเริ่มต้น ที่หลอดละ 10 บาท ที่ผ่านมา ทางสวนลุงโชคมีออเดอร์ การสั่งซื้อหลอดต่อเดือน หลักหมื่นหลอด กลุ่มลูกค้า ร้านอาหาร และโรงแรม รีสอร์ท ฯลฯ ออเดอร์ต่อเดือนหลักหมื่นหลอด ซึ่งปัจจุบัน ยังมีเกษตรกรที่สนใจ ทำหลอดจากไม้ไผ่ แบบเป็นอาชีพหลัก น้อยมาก ส่วนใหญ่ คือ ก็นำไผ่มาจากในป่ามาทำหลอด และโพสต์ขายผ่านทางเฟซบุ๊ก สาเหตุที่ยังไม่มีเกษตรกรปลูกไผ่หลอดเพื่อการค้า อย่างจริงจัง เพราะด้วยราคาสูง เนื่องจากเป็นงานฝีมือ ต้องมีขั้นตอนการทำที่ยุ่งยากแก้วเก็บความร้อน ทำจากไม้ไผ่


สำหรับขั้นตอนการปลูกไม้ไผ่หลอด เมื่อได้พันธุ์ต้นไม้ไผ่หลอดมา ก็นำลงดินพรวนดิน หลังจากนั้น รดน้ำตามปกติ ซึ่งข้อดีของไผ่ คือ ไม่ต้องดูแลรักษา ปล่อยให้เติบโตตามธรรมชาติ และไผ่ชนิดนี้ คือ เมื่อโตเต็มที่ก็สูงไม่มาก ประมาณ 3-4 ฟุต ลำต้นเล็กๆ ถ้าปลูกเพื่อนำมาทำหลอด 1 ปี ก็สามารถคืนทุน ได้ การลงทุนปลูกไผ่หลอด จะลงทุนเพียงแค่ ต้นพันธุ์ เท่านั้น


สนใจ โทร.063-158-8879 fb: สวนลุงโชค และ fb:ใบไผ่
หลอดไม้ไผ่พร้อมส่ง
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *

SMEs manager
กำลังโหลดความคิดเห็น...