xs
xsm
sm
md
lg

“ยำลูกอีดอก” หาเงินก่อนเรียนจบ ฝีมือ นศ.ปี 4 จัดส่งแบบ Delivery

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
เทรนด์ของกินมาแรงแซงไม่หยุดจริงๆ สำหรับ ยำ ซึ่งมีหลายเจ้าที่กำลังแข่งขันกันอย่างดุเดือดหนึ่ง ในนั้นคือเจ้าของธุรกิจเล็กๆ กับความฝันอันยิ่งใหญ่ ไม่ได้คิดจะแข่งใครนอกจากตัวเอง “ยำลูกอีดอก” ธุรกิจร้านขายยำออนไลน์ หาเงินก่อนจบภาคเรียน เพื่อต่อยอดธุรกิจในอนาคต

(ซ้าย) นางสาวธนัชพร รัตนชมภู นักศึกษาคณะนิเทศศาสตร์ ชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยสวนดุสิต (ขวา) นายดาวิน เงาแก้ว


นางสาวธนัชพร รัตนชมภู นักศึกษาคณะนิเทศศาสตร์ ชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยสวนดุสิต เล่าว่า ที่มาของธุรกิจขายยำเดลิเวอรี่นั้นเริ่มมาจากการที่ตนเองกำลังศึกษาอยู่ระดับอุดมศึกษาชั้นปีที่ 4 ซึ่งใกล้จะจบ แต่ยังไม่มีเงินเก็บเป็นของตัวเอง เดิมทีตนอยากมีธุรกิจส่วนตัวมานานและปกติเป็นคนชอบสรรหาของกิน จึงได้ตัดสินใจลองทำขายแบบส่งเดลิเวอรี่ โดยก่อนที่จะมาลงเอยที่การขายยำ เคยคิดอยากขายอาหารแบบทั่วไป แต่เนื่องด้วยมีคนขายอาหารเยอะแล้ว ก็เลยลองคิดหาเมนูอื่นๆ มาเพื่อจะได้แตกต่างออกไป ประจวบกับในขณะนี้เทรนด์การขายยำนั้นมาแรง ตนจึงตัดสินใจจะขายยำที่แตกต่างจากเจ้าอื่นๆ กับเพื่อนสนิทอย่าง นายดาวิน เงาแก้ว โดยตั้งชื่อร้านยำว่า “ยำลูกอีดอก”แตกต่างอย่างไร แค่ชื่อร้านก็แซ่บและต่างจากคนอื่นแน่นอน “ยำลูกอีดอก” ฟังดูแล้วอาจจะดูรุนแรง แต่ความหมายไม่ได้รุนแรงขนาดนั้น ทางร้านเผยว่า ชื่อร้านมาจากการที่ตนกับเพื่อนคิดหาชื่อร้านที่จะสามารถแตกต่างและดึงดูดลูกค้าได้ เพื่อนสนิทของตนจึงได้พูดขึ้นลอยๆ แบบไม่ได้ตั้งใจหรือจริงจังมากนัก แต่พอตนได้ฟังแล้วติดหู น่าจะเข้ากับรสชาติยำที่จัดจ้าน ของทางร้านได้ จึงตัดสินใจเอาชื่อนี้มาเปิดเพจขายยำออนไลน์ในที่สุดปัจจุบันร้านยำลูกอีดอกนี้เปิดมาได้ประมาณ 1 เดือนกว่า เพิ่งเริ่มทำได้ไม่นาน มีการโปรโมทผ่านโซเชียล เช่น เฟซบุ๊ก และอินสตาแกรม และการโปรโมทผ่านกลุ่มเพื่อนและคนรู้จัก บอกต่อ ปากต่อปาก แชร์ต่อลงบนโซเชียลเพื่อเรียกลูกค้า ในช่วงแรกนี้ยังมีลูกค้าไม่มากนักเพราะเพิ่งจะเริ่มทำธุรกิจ แต่รสชาติยำของร้านไม่แพ้ร้านอื่นอย่างแน่นอนทั้งนี้วัตถุดิบต่างๆ ที่ทางร้านนำมาสร้างสรรค์ให้กับลูกค้านั้นเป็นวัตถุดิบที่สดใหม่ ทำวันต่อวันไม่มีค้างสต๊อก ไม่มีเหลือค้าง ด้วยความที่ตนเป็นคนชอบกิน ถ้าหากลองมองย้อนไปเมื่อเราเป็นลูกค้าถ้าสั่งอาหารมากินแล้วเกิดท้องเสียเพราะอาหารไม่สะอาดและค้างคืน ก็จะรู้สึกไม่ดีและไม่กลับมาซื้ออีกครั้งแน่นอน เพราะฉะนั้นทางร้านจึงทำแบบสดใหม่ วันต่อวันเพื่อให้ลูกค้าได้กินอาหารของทางร้านอย่างมีความสุขและอร่อยส่วนใหญ่ลูกค้าจะเป็นกลุ่มวัยรุ่น มีทั้งนักศึกษาในรั้วมหาวิทยาลัย และลูกค้าอื่นๆ เช่น พนักงานออฟฟิศ โดยการรับออเดอร์ทางร้านจะเปิดรับออเดอร์ลูกค้าวันจันทร์ วันอังคารและวันพุธ ตั้งแต่ 09:00-14:00 น. เมื่อรับออเดอร์เสร็จแล้วก็จะทำการไปซื้อวัตถุดิบมาปรุงและนำส่งให้แก่ลูกค้า โดยการจัดส่งนั้นทางร้านใช้บริการรับ-ส่งของจากแอปพลิเคชัน แกรบ (Grab) เพื่อความรวดเร็วและสะดวกเมื่อถึงมือลูกค้า ซึ่งการชำระเงินลูกค้าจะต้องจ่ายค่าบริการขนส่งแบบปลายทางให้แกรบ แต่ราคาค่ายำที่ลูกค้าสั่งจะจ่ายผ่านทางร้านนั่นเองจุดเด่นของยำ ทางร้านมีการปรุงสูตรพิเศษที่ไม่เหมือนใครลงไป โดยเฉพาะน้ำปลาร้าที่เป็นสูตรเฉพาะของครอบครัวเจ้าของร้าน ซึ่งเจ้าของธุรกิจนั้นได้ไปซื้อปลาร้าดิบมาจากตลาดและได้นำมาต้มสุกและปรุงรสใหม่จากสูตรคุณแม่ของตน และได้มีการเรียนรู้จากสื่อออนไลน์ต่างๆ เช่น ยูทูป (Youtube) เพื่อนำความรู้เหล่านั้นมาดัดแปลงจนกลายเป็นสูตรของตัวเอง และที่ทางร้านเน้นย้ำเป็นอย่างดี เวลามีลูกค้าสั่งจากพื้นที่ทางไกล เพื่อไม่ให้รสชาติของยำลดค่าความอร่อยลง ทางร้านจะมีการแยกน้ำยำและเครื่องยำออกจากกันเพื่อที่จะได้รสชาติที่ยังคงความอร่อย จัดจ้าน หรือ "ไม่เซ็ง" เมื่อลูกค้ารับประทาน


ด้านผลตอบรับจากลูกค้าถือว่ากำลังไปได้ดี แต่ไม่มากนัก เนื่องจากเพิ่งเปิดขายได้ไม่นาน แต่มีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันยอดออเดอร์ในการขายยำออนไลน์ของทางร้านเฉลี่ยวันต่อวันสามารถขายได้ประมาณ 20 ออเดอร์ การลงทุนยังไม่มีตัวเลขที่แน่นอน แต่กำไรนั้นได้ประมาณ 40% ต่อวัน ถือว่าเป็นธุรกิจเล็กๆ ที่จะสามารถเติบโตได้ในเร็ววัน


นอกจากนี้ถ้าหากถามว่ากำลังเรียนอยู่ชั้นปีที่ 4 ซึ่งกำลังจะจบในอีกไม่ช้า จะไปกระทบต่อการเรียนหรือไม่นั้น เจ้าของร้านเผยว่าจะทำการขายของในช่วงหลังเลิกเรียนเท่านั้น เพราฉะนั้นวางใจได้ว่าจะไม่ไปกระทบต่อการเรียนอย่างแน่นอน รวมถึงยังได้ใช้เวลาว่างหลังเลิกเรียนนั้นให้เป็นประโยชน์และมีรายได้ก่อนจบภาคเรียน ซึ่งถือว่าเป็นตัวอย่างที่ดีของวัยรุ่นยุคใหม่ที่คิดจะเริ่มต้นทำธุรกิจเป็นของตัวเอง


อย่างไรก็ตามร้านยำออนไลน์ “ยำลูกอีดอก” เปิดรับออเดอร์ตั้งแต่วันจันทร์ถึงวันพุธ เวลา 09:00-14:00 น. วัตถุดิบที่นำมาปรุงแต่งสดสะอาดแน่นอน จัดส่งด้วย แกรบ (Grab) ทั่วกรุงเทพมหานครและปริมณฑล สดใหม่ถึงมือลูกค้าอย่างแน่นอน นอกจากนี้เมนูเด็ดของทางร้านมีตั้งแต่ ยำไส้กรอก ยำหมูยอ ยำไข่แดงเค็มล้วน ยำหมูยอไข่เค็ม ยำปลาหมึก ยำกุ้งสด ยำปูม้า และยำรวมลูกอีดอก ราคาเริ่มต้นที่ 80 – 400 บาท ส่วนมากยำหมูยอ และยำกุ้งสดจะเป็นเมนูที่ขายดี


ติดต่อเพิ่มเติม

Facebook : ยำลูกอีดอก
Instagram : yamlookedok

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า"SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...