xs
xsm
sm
md
lg

ทิ้งอาชีพวิศวกร ขายมะม่วงน้ำปลาหวาน สานฝันการเป็นเถ้าแก่ ด้วยรายได้เฉียดแสนต่อเดือน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ที่ผ่านมา หลายคนมองว่า อาชีพวิศวกร เป็นอาชีพที่สามารถทำเงินได้ดี และเป็นอาชีพที่โก้หรู หลายคน มุ่งมั่นและตั้งใจเรียนหนังสือ เพื่อจะมาเป็นวิศวกร ให้ได้ เช่นเดียวกับหนุ่มคนนี้ “เกื้อ กาญจนวัฒนา” ที่สานฝันตัวเอง ในวัยเด็ก ด้วยการตั้งใจเรียน และสุดท้ายก็ได้เป็นหนุ่มวิศวกรที่โก้หรู ในบริษัทยักษ์ใหญ่แห่งหนึ่งของไทย

แต่สุดท้าย เขาได้หยุดการทำงานในเส้นทางสายวิศวกร ในบริษัทโก้หรู ที่ทำมานานกว่า 10 ปี ด้วยเหตุผลเพียงแค่ว่า เขาไม่ต้องเป็นลูกจ้างใคร และต้องการสร้างธุรกิจ ที่เป็นกิจการของตัวเอง แต่การสร้างธุรกิจส่วนตัวไม่ใช่ เรื่องง่าย โอกาสและความเสี่ยงสูง เขาจึงเริ่มต้นอย่างระมัดระวังนายเกื้อ เล่าว่า ตนเองได้ลาออกจาก วิศกรไฟฟ้า ของบริษัทบุญรอด และมาทำมะม่วงน้ำปลาหวานแบรนด์ เก๋จัง และที่เลือกทำมะม่วงน้ำปลาหวาน เพราะเดิมแม่ทำมะม่วงน้ำปลาหวาน และ ยำมะม่วงขายเปิดร้านขายอยู่ที่หัวหิน พอตอนหลัง แม่หยุดทำไป เพราะแม่ต้องเลี้ยงหลาน คนที่เคยกิน ชื่นชอบจะถามถึง มะม่วงน้ำปลาหวาน และยำมะม่วง อยากให้แม่มาทำขายอีกครั้ง

“ตอนนั้น คิดว่า อยากจะมีธุรกิจส่วนตัว เพราะไม่ต้องการจะเป็นลูกจ้างไปตลอดชีวิต ก็เลยหยิบเอามะม่วงน้ำปลาหวานของแม่มาลองทำก่อน โดย นำความรู้ที่ได้ จากการที่ตนเองได้เคยทำงานที่บริษัทบุญรอด ซึ่งมีส่วนของอาหารแปรรูป มีเทคนิคในการยืดอายุอาหาร และความรู้อื่นๆ มาปรับใช้กับการทำมะม่วงน้ำปลาหวาน โดยนำน้ำปลาหวานมาบรรจุในขวดแก้ว และช่วงนั้นมีประกวดโอทอป 5 ดาว และ ผมส่งน้ำปลาหวานเข้าประกวด ได้โอทอป 5 ดาว และต่อมาได้ โอทอป ซีเล็ค พอได้โอทอป 5 ดาวได้ออกบูท และมีสื่อมาสัมภาษณ์ และทางปั้ม พีที เห็นเราผ่านสื่อ ก็ติดต่อเข้ามา ให้นำน้ำปลาหวานไปวางขาย และยังได้ขายอยู่ในโกลเด้นเพลส ยอดขายถือว่า ค่อนข้างดีบางเดือนรายได้มากกว่าเงินเดือนประจำเสียอีก”เกื้อ เล่าว่า ในช่วงเริ่มทำน้ำปลาหวาน เมื่อ 4 ปีที่ผ่านมา รถฟู้ดทรัคส์กำลังมาแรงมาก ก็เลยตัดสินใจออกรถฟู้ดทรัคส์ และขายมะม่วงน้ำปลาหวานและยำมะม่วง ตอนแรกขายเฉพาะวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ โดยจะตระเวนขายไปตามศูนย์การค้าฯ ผลตอบรับออกมาดีมาก ขนาดขายแค่ เสาร์ อาทิตย์ บางเดือนได้มากกว่า เงินเดือนประจำเสียอีก ก็เลยตัดสินใจลาออกจากงาน เพื่อมาปักหลัก กับการทำธุรกิจนี้อย่างเต็มตัว ผ่านมาจนถึงทุกวันนี้ ผ่านมาประมาณ 4 ปี รายได้มาจากมะม่วงน้ำปลาหวาน ที่ขายในปั้มน้ำมัน และโกลเด้นเพลส ประมาณ 50% รายได้ที่เหลือมาจากการขายปลีกบนรถฟู้ดทรัคส์ และ ออนไลน์


นอกจากนี้ ในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา ได้เพิ่มช่องทางขายผ่านออนไลน์ โดยมีการสั่งซื้อเข้ามาทางหน้าเพจเฟซบุ๊ก เพราะเราจะอัพเดทตลอดว่า วันนี้ ขายที่ไหน ลูกค้าที่อยู่ใกล้ๆ และอยากกิน ก็จะสั่งซื้อเข้ามา ทางเราก็จะติดต่อไลน์แมน บริการจัดส่งให้ ทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้นมาในช่วงนี้ อย่างไรก็ตาม ในส่วนของฟู้ดทรัคส์ ยอดขายไม่หวือหวา เหมือนในอดีต แต่ชดเชยด้วยรายได้จากการขายผ่านออนไลน์

“การที่ผมตัดสินใจ ออกมาทำธุรกิจส่วนตัว เกิดขึ้นมาจาก ตั้งแต่วัยเด็ก ผมฝันอยากจะมีกิจการเป็นของตัวเอง แต่ด้วยเงินทุน และความพร้อมไม่มีตั้งแต่ต้น ต้องหาประสบการณ์ และหาเงินก่อน พอมีโอกาส และคิดว่าจะสามารถแข็งแรงพอจะมีกิจการเป็นของตัวเอง และเป็นกิจการที่ทำให้ทุกคนในครอบครัว ทำงานด้วยกันได้ ผมก็ตัดสินใจลาออก มาทำกิจการส่วนตัว และที่เลือกทำน้ำปลาหวาน เพราะเป็นอาหาร และคิดว่า ธุรกิจที่น่าจะได้รับผลกระทบน้อยที่สุด คือ อาหาร และอาหารที่คนไทยชื่นชอบและกินได้อย่างต่อเนื่องเป็นอาหารรสจัด อย่างยำมะม่วง ฯลฯ”


สำหรับผลตอบแทนกำไร คุณเกื้อ บอกว่า กำไรจากการขายยำประมาณ 40-50% แต่ถ้าหัก ค่าเช่าพื้นที่ ซึ่งแตกต่างกันออกไป แล้วแต่ทำเล เหลือประมาณ 30-40% ส่วนต้นทุนวัตถุดิบ ถ้าเป็นมะม่วง มีขายตลอดทั้งปี ราคาเปลี่ยนแปลงไม่มาก ต่างจากวัตถุดิบอื่น อย่าง อาหารทะเล ราคาค่อนข้างจะเปลี่ยนแปลงบ่อย ทำให้ควบคุมราคาต้นทุนได้ยาก สำหรับยำมะม่วง แต่ถ้าน้ำปลาหวาน ต้นทุนคงที่เกื้อ บอกว่า การขายอาหาร สิ่งสำคัญ คือ รสชาติ ถ้าทำรสชาติให้ถูกใจลูกค้า แค่นี้ ก็ประสบความสำเร็จได้ ผมชอบคำหนึ่ง คือ ลูกค้าบอกว่า อาหารของเรารสชาติมีมิติ มีทั้งหวาน เค็ม ทำให้ต่อมรู้รสชาติ ของเรามันทำงาน และ ความแตกต่างเรื่องรสชาติทำให้ได้ลูกค้าประจำ และลูกค้าบอกต่อๆ กัน เพิ่มขึ้น จนถึงปัจจุบัน ส่วนการสร้างแบรนด์ มาจากการผมทำรถฟู้ดทรัคส์ คือ ไปหาลูกค้าทำให้ลูกค้ารู้จักให้ได้มากที่สุด หลังจากนั้น พอลูกค้ารู้จัก ก็จะหาซื้อเอง โดยที่เราก็ไม่ต้องวิ่งไปหาลูกค้าจะมาหาเราเอง ที่จุดขาย


สนใจโทร. 09-5959-5469 FB: เก๋จัง
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *

SMEs managerกำลังโหลดความคิดเห็น...