xs
xsm
sm
md
lg

จอดรถสนามบินเรื่องง่าย กับแอปฯ ‘ที่จอดรถ AirXParks’ มีที่ชัวร์ แค่จอง จ่าย จอด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ไหนจะกังวลเรื่องเวลานัดหมายเพื่อให้ทันเที่ยวบิน และยังต้องมากังวลกับที่จอดรถในสนามบินว่าจะมีหรือไม่ ต้องใช้เวลานานแค่ไหนในการวนหา เชื่อว่าปัญหานี้เกิดขึ้นบ่อยกับนักเดินทาง รวมถึงเจ้าของธุรกิจ “ที่จอดรถ AirXParks” จึงผุดไอเดียแอปพลิเคชั่นที่ชื่อว่า “ที่จอดรถ” บริการพื้นที่จอดรถ พร้อมรถรับส่งถึงประตูสนามบินดอนเมือง และสุวรรณภูมิ ด้วย 3 ขั้นตอนง่ายๆ ‘จอง จ่าย จอด’
ปิยะ พจน์วิวัฒน์ หรือ คุณยอด ผู้จัดการธุรกิจที่จอดรถ
ธุรกิจที่จอดรถ เรียกว่าไม่ได้เริ่มต้นมาจากการมีพื้นที่ให้จอดรถบริเวณตรงข้ามสนามบินดอนเมือง แต่เป็นตัวกลางหาพื้นที่จอดรถแบบรายเดือน ย่านชานเมือง โดย “ปิยะ พจน์วิวัฒน์” หรือ ยอด ผู้จัดการธุรกิจที่จอดรถ เผยที่มาธุรกิจนี้ว่า ทีมงานเริ่มจากการเป็นตัวกลางที่จอดรถรายเดือน เพื่ออำนวยความสะดวกให้คนที่อาศัยอยู่ชานเมืองมีที่จอดรถก่อนโดยสารรถไฟฟ้ามาทำงาน หรือรถสาธารณะ จากการสำรวจสถิติรถยนต์ในกรุงเทพฯ มีประมาณ 10 ล้านคัน จำนวนประชากร 6-10 ล้านคน จึงเกิดแนวคิดให้คนที่มีพื้นที่ว่าง ไม่จำกัดขนาด มีเพียงที่จอดรถเพียงคันเดียวก็สามารถนำพื้นที่มาแชร์กันเพื่อหารายได้

“เราเริ่มจากเป็นตัวกลางให้คนที่มีพื้นที่ว่าง แล้วไม่ได้ใช้งาน ก็นำมาสร้างรายได้ เปิดเป็นพื้นที่ให้เช่า เพราะยังมีผู้ที่มีรถยนต์ แต่ไม่มีที่จอดอีกจำนวนมาก เช่นที่ผ่านมามีคนนำพื้นที่หน้าบ้าน อาคารพาณิชย์ ออฟฟิศ หรือพื้นที่จอดรถในคอนโด ที่ว่างในช่วงกลางวันมาหารายได้จากการให้เช่าที่จอดรถได้เช่นกัน”

ส่วนจุดเริ่มต้นในธุรกิจ ‘ที่จอดรถ AirXParks’ มาจากทีมงานเดินทางบ่อยทั้งในและต่างประเทศ แต่ก็เกิดปัญหาทุกครั้งในการหาที่จอดรถในสนามบิน ไม่ว่าจะเป็น การวนหาที่จอด เสียเวลา เสียพลังงานเชื้อเพลิง และสุดท้ายก็เกิดความกังวลทุกครั้งที่ต้องนำรถมาจอดที่สนามบิน ว่าอาจจะไม่มีที่จอดแล้วจะทำอย่างไรเมื่อถึงเวลาต้องเดินทางแล้ว จึงเกิดแนวคิดที่จะแก้ปัญหาดังกล่าว

“ธุรกิจนี้เกิดจากการสังเกต และเห็นปัญหา จึงคิดหาทางแก้ไขด้วยโซลูชันที่มี และจากประสบการณ์การเป็นตัวกลางหาพื้นที่ให้เช่าที่จอดรถมาก่อน คิดจากความต้องการ และความสะดวกของทีมงานก่อน เพราะเชื่อว่าหากแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้ ก็น่าจะได้รับการตอบรับดีจากลูกค้าเช่นกัน สุดท้ายมาลงตัวที่ธุรกิจที่จอดรถ AirXParks ให้บริการที่จอดรถใกล้สนามบินดอนเมือง โดยพื้นที่อยู่ฝั่งข้ามกับสนามบิน พร้อมรถรับ-ส่ง ถึงสนามบินประมาณ 7-15 นาทีเท่านั้น ทำการจองที่จอดรถผ่านแอปพลิเคชัน “ที่จอดรถ” ในระบบปฏิบัติการทั้ง iOS และ Android” กับ 3 ขั้นตอนง่ายๆ ในการใช้บริการ คือ ‘จอง จ่าย จอด’ การันตีมีที่จอดชัวร์ ไม่ต้องกังวลเรื่องที่จอดรถเมื่อเมื่อเดินทางมาสนามบินอีกต่อไป

สำหรับ AirXParks เป็นที่จอดรถระยะยาวในร่ม มีหลังคาป้องกันฝนแสงแดดได้เป็นอย่างดี แถมราคาประหยัด เฉลี่ยวันละ 100 กว่าบาทเท่านั้น หากจอดหลายวันค่าจอดก็จะถูกลงตามวันที่ใช้บริการ แถมในช่วงเทศกาลก็จะมีโปรโมชั่นต่างๆ ออกมาเอาใจลูกค้า ตั้งอยู่ในซอยฝั่งตรงข้ามสนามบินดอนเมือง มีหลายลานจอดรองรับรถยนต์ได้ 200-300 คัน ซึ่งมีแนวโน้มจะขยายพื้นที่เพิ่มเติมตามความต้องการของลูกค้าที่เพิ่มขึ้น

“ธุรกิจเราแม้จะเปิดให้บริการมาได้ประมาณ 2-3 ปี แต่ก็เติบโตแบบค่อยเป็นค่อยไป จะขยายก็ต่อเมื่อมีความต้องการของลูกค้าในการเช่าที่จอดรถ แต่ก็ไม่ได้รอจนถึงขนาดพื้นที่จอดเต็ม เมื่อลูกค้าแจ้งความจำนงเข้ามาแล้วไม่มีที่จอด เพราะไม่ต้องการให้ลูกค้าเสียความรู้สึก เน้นการดำเนินธุรกิจในเชิง low cost parking แต่ในขณะเดียวกัน ก็มุ่งที่จะเป็น Premium low cost parking ซึ่งธุรกิจนี้จะเติบโตตามการท่องเที่ยว และโปรโมชั่นตั๋วโดยสารราคาถูก โดยที่ผ่านมาลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการสัดส่วนการเดินทางทั้งในและต่างประเทศมีปริมาณเท่าๆ กัน”

ขั้นตอนการจองที่จอดรถนั้นก็แสนง่ายเพียงโหลดแอปพลิชัน “ที่จอดรถ” ได้ในระบบ iOS และ Android เลือกช่องทางการ ‘Chat’ (สนทนา) กับเจ้าหน้าที่โดยแจ้งรายละเอียดวันเวลาที่ต้องการจอด รอสักครู่จะมีเจ้าหน้าที่มาตอบและคำนวณค่าจอดให้ หรือเข้าไปในเมนู ‘Booking’ เลือกวันเวลาที่ต้องการ จะมีเจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ จากนั้นเมื่อทำการจองเรียบร้อยก็เพียงแค่โอนเงิน เมื่อถึงวันเดินทางก็นำรถมาจอดในพื้นที่ที่เจ้าหน้าที่แจ้งไว้ รับประกันมีที่จอดในร่มแน่นอน แถมเพิ่มความสบายด้วยระบบกล้องวงจรปิดสามารถดูรถได้ตลอด 24 ชั่วโมง ผ่านหน้าจอมือถือ จึงนับเป็นความสะดวกสบายที่ช่วยคลายความกังวลของนักเดินทางไปได้มาก

หัวใจหลักของธุรกิจนี้ นายปิยะ บอกว่า ‘ขอเป็นส่วนหนึ่งในประสบการณ์ที่ดีของลูกค้าในการเดินทาง’ สามารถท่องเที่ยวได้อย่างสบายไม่ต้องกังวลเรื่องรถยนต์ ทำให้ในช่วงแรกที่เริ่มต้นธุรกิจมีรถเข้ามาใช้บริการเพียงไม่กี่สิบคัน จนปัจจุบันรองรับได้หลายร้อยคันแล้ว

สำหรับเรื่อง “บริการ” ก็เป็นอีกสิ่งสำคัญที่มัดใจลูกค้าได้อยู่หมัด เกิดการบอกปากต่อปากโดยเจ้าของธุรกิจไม่ต้องอาศัยการโฆษณาประชาสัมพันธ์มากนัก ซึ่งตรงกับความตั้งใจของผู้บริหาร AirXParks ตั้งแต่คิดดำเนินธุรกิจนี้ กับปณิธานการยึดความต้องการของลูกค้ามาก่อน หากสิ่งใดที่ลูกค้าต้องการและสามารถทำให้ได้ก็จะจัดการให้ทันที เริ่มจากบริการรถรับ-ส่ง 24 ชม. ที่ได้ใจลูกค้าไปตั้งแต่วันแรกที่เปิดทำการ ไม่มีการกำหนดช่วงเวลาในการออกรถ หากลูกค้าจอดรถเรียบร้อยก็สามารถไปส่งยังสนามบินได้ทันที มีบริการล้างรถ (ล้างภายนอก) ให้เมื่อลูกค้าเดินทางไปต่างประเทศนานนับเดือน เมื่อกลับมาก็มีรถที่ใสสะอาดขับกลับบ้านได้อย่างปลอดภัย

ต่อมามีการเพิ่มห้องอาบน้ำ ซึ่งเป็นความต้องการของลูกค้าหลายรายที่แนะนำเข้ามา โดยที่เจ้าของธุรกิจก็คาดไม่ถึงในเรื่องความจำเป็นของการมีห้องอาบน้ำ โดยลูกค้าเหล่านี้จะเป็นกลุ่มที่เดินทางท่องเที่ยวช่วงวันหยุด หรือเดินทางกลับบ้านต่างจังหวัด ก็ต้องการอาบน้ำเพื่อสามารถเข้าที่ทำงานได้ทันทีในเช้าวันจันทร์ หรือผู้ที่ทำงานวันศุกร์จะเดินทางก็สามารถอาบน้ำก่อนขึ้นเครื่องได้เมื่อถึงจุดหมายก็สามารถเข้าที่พักได้ทันที ซึ่งเรื่องเล็กๆ น้อยเหล่านี้ก็เป็นสิ่งที่เจ้าของธุรกิจให้ความสำคัญ รวมถึงมีบริการพื้นที่พักผ่อนก่อนขับรถเพื่อเดินทางต่ออีกด้วย

ล่าสุดเอาใจนักเดินทางที่ต้องขึ้นเครื่องที่สนามบินสุวรรณภูมิ ทาง AirXParks เปิดให้บริการที่จอดรถแห่งใหม่ติดขอบสนามบินสุวรรณภูมิ ใช้เวลาเดินทางมายังสนามบินไม่เกิน 10 นาที ได้ใจลูกค้าไปเต็มๆ แถมค่าบริการก็ไม่ต่างจากสนามบินดอนเมืองมากนัก เหมาะกับผู้ที่เดินทางหลายวันเพราะค่าบริการจะถูกลงอีก


ดังนั้นคนที่มีรถควรโหลดแอปฯ “ที่จอดรถ” ไว้ เพราะต้องได้ใช้อย่างแน่นอน จากไอเดียสตาร์ทอัพที่เข้ามาช่วยแก้ปัญหาเรื่องที่จอดรถได้ตรงจุด


อย่างไรก็ตามใครมีพื้นที่ว่าง บริเวณบ้าน อาคารพาณิชย์ คอนโด ออฟฟิศ สิทธิ์ที่จอดตามอาคารต่างๆ ที่ไม่ได้ใช้งาน ก็สามารถติดต่อได้ที่ 088-775-9899 หรือหากต้องการติดต่อเพื่อรับบริการที่จอดรถสนามบิน ก็สามารถติดต่อได้ที่ 088-775-9899 กด 1 กับการใช้บริการที่จอดรถสนามบิน ระยะยาว ราคาประหยัด


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น...