xs
xsm
sm
md
lg

สสว. พัฒนาคลัสเตอร์ โครงการสนับสนุนเครือข่าย SME เร่งยกระดับศักยภาพในการแข่งขันในและต่างประเทศ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายสุวรรณชัย โลหะวัฒนกุล ผอ.สสว.
สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม พัฒนาคลัสเตอร์ ภายใต้โครงการสนับสนุนเครือข่าย SME เป็นการเร่งพัฒนายกระดับ ทุกระดับการเติบโตให้มีศักยภาพ สร้างความสามารถในการทำธุรกิจระดับสากลมากขึ้น สอดรับกับนโยบายการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ

นายสุวรรณชัย โลหะวัฒนกุล ผอ.สสว. กล่าวถึงประเด็นการพัฒนาคลัสเตอร์ ภายใต้โครงการสนับสนุนเครือข่าย SME เป็นการเร่งพัฒนายกระดับ SME ไทยทุกระดับการเติบโตให้มีศักยภาพ สร้างความสามารถในการทำธุรกิจระดับสากลมากขึ้น ช่วยให้ SME มีบทบาททางเศรษฐกิจกับประเทศอย่างแท้จริง และเป็นแรงขับเคลื่อนประเทศไทย มุ่งให้เกิดการขยายสัดส่วนมูลค่าของผลิตภัณฑ์มวลรวมของ SME ต่อผลิตภัณฑ์มวลรวมของประเทศ ซึ่งที่ผ่านมา สสว. ได้นำนโยบายการพัฒนาคลัสเตอร์มากำหนดแนวทางการส่งเสริม SME เพื่อให้สอดรับกับนโยบายการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ โดยเน้นการกระตุ้นความเชื่อมโยงกันระหว่างผู้ประกอบการ โดยคำนึงถึงความต้องการของตลาด การพัฒนาผู้ประกอบการในเครือข่ายให้มีศักยภาพในการแข่งขันทั้งในและต่างประเทศ

สสว. ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการรวมกลุ่มในรูปแบบคลัสเตอร์ของผู้ประกอบการ SME ต่อการพัฒนาระบบเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ จึงได้ดำเนินโครงการสนับสนุนเครือข่าย SME ที่มุ่งเน้นให้มีการรวมกลุ่มผู้ประกอบการในกลุ่มคลัสเตอร์ รวมถึงหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนในพื้นที่ ตลอดจนกลุ่มผู้ประกอบวิชาชีพที่เกี่ยวข้องในแต่ละกลุ่มคลัสเตอร์นั้นๆ เพื่อส่งเสริมและกระตุ้นให้เกิดความร่วมมือและเชื่อมโยงกันระหว่างผู้ประกอบการจากฐานล่างถึงระดับบนให้เป็นคลัสเตอร์ที่เข้มแข็ง มีการช่วยเหลือพึ่งพากันภายในกลุ่มคลัสเตอร์ และมีการจัดทำแผนพัฒนาคลัสเตอร์ทั้งระยะสั้นและระยะยาว เพื่อใช้เป็นแนวทางในการขับเคลื่อนคลัสเตอร์ร่วมกัน โดยจัดอบรมพัฒนาศักยภาพของผู้ประกอบการในด้านต่างๆ เพื่อส่งเสริมให้เกิดความเข้มแข็งของผู้ประกอบการในคลัสเตอร์นั้นๆ เช่น

- พัฒนากระบวนการผลิตและบริหารจัดการ โดยการนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีมาสนับสนุน เพื่อยกระดับศักยภาพของการผลิตและบริการ การลดต้นทุนการผลิต ปรับปรุงกระบวนการผลิตเพื่อให้เกิดผลผลิตที่มีคุณภาพมากขึ้น
- พัฒนาในด้านมาตรฐานต่างๆ เช่น การจัดทำมาตรฐานผลิตภัณฑ์เพื่อการส่งออก การจัดทำมาตรฐานการผลิต มาตรฐานการบริการ หรือมาตรฐานด้านสิ่งแวดล้อม เป็นต้น และการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการ โดยการนำเทคโนโลยี นวัตกรรม และงานวิจัยมาประยุกต์ใช้เพื่อเพิ่มมูลค่าของผลิตภัณฑ์และบริการ รวมไปถึงการออกแบบและสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ เพื่อยกระดับผลิตภัณฑ์ให้มีมูลค่ามากขึ้น
- พัฒนาผลิตภัณฑ์ ด้วยการนำผลงานวิจัย เทคโนโลยีและนวัตกรรมเข้ามาต่อยอดผลิตภัณฑ์เดิมให้สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มได้มากขึ้น


ในปีนี้ สสว. ได้ดำเนินการพัฒนาและสนับสนุนผู้ประกอบการจำนวนกว่า 4,000 ราย ใน 30 กลุ่มคลัสเตอร์ โดยแบ่งเป็นกลุ่มคลัสเตอร์ต่อเนื่อง ได้แก่ กลุ่มคลัสเตอร์สมุนไพร กลุ่มคลัสเตอร์ Digital Content และกลุ่มคลัสเตอร์มวยไทย และได้เพิ่มกลุ่มเครือข่ายที่น่าสนใจและเป็นที่ต้องการของตลาด ได้แก่
- กลุ่มคลัสเตอร์ Sport Economy ที่ได้รับความสนใจจากกระแสผู้รักสุขภาพในวงกว้าง ซึ่ง ณ ปัจจุบันธุรกิจกีฬามีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 120,000 ล้านบาท และในแต่ละปีมียอดเติบโตอย่างน้อย 5%
- กลุ่มคลัสเตอร์ปลากัด ซึ่งปีที่ผ่านมามีปริมาณการส่งออกสูงสุดถึงกว่า 23 ล้านตัว คิดเป็นมูลค่ากว่า 130 ล้านบาท สอดรับกับมติคณะรัฐมนตรีที่มีมติเห็นชอบให้ปลากัดเป็นสัตว์น้ำประจำชาติเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมานี้
- กลุ่มคลัสเตอร์เทคโนโลยีเพื่อการเกษตร
- กลุ่มคลัสเตอร์นวัตกรรมอุตสาหกรรมฮาลาล
- กลุ่มอุตสาหกรรม Creative Entertainment ซึ่งรวมอุตสาหกรรมบันเทิงในเครือข่ายภาพยนตร์ เครือข่ายโทรทัศน์ และเครือข่ายเพลง

ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่สนใจสมัครเป็นสมาชิก สสว. สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Call Center สสว. 1301, เว็บไซต์ www.sme.go.th หรือ DOWNLOAD APPLICATION SME CONNEXT