xs
xsm
sm
md
lg

พ่อแม่ชาวจีนยอมทุ่ม! ‘ของเล่นพัฒนาสมองเด็ก’ พาณิชย์ชี้ช่องโอกาสธุรกิจไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เผยตลาดของเล่นในจีนบูม หลังผู้ปกครองนิยมซื้อให้เด็กเล่น โดยเฉพาะของเล่นที่ช่วยพัฒนาสมองและทักษะต่างๆ แนะผู้ผลิตและผู้ส่งออกไทยเร่งศึกษาตลาดและวางแผนส่งออกป้อนความต้องการ ชี้ควรเน้นสินค้าที่มีคุณภาพ ปลอดภัย และใช้ช่องทางออนไลน์เจาะตลาด

นางสาวเกษสุรีย์ วิจารณกรณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองชิงเต่า สาธารณรัฐประชาชนจีน กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เปิดเผยถึงแนวโน้มตลาดของเล่นเด็กในจีนว่า หน่วยงาน Hongkong Trade Development Council (HKTDC) ได้เปิดเผยผลสำรวจการเลือกซื้อของเล่นของผู้ปกครองชาวจีน โดยพบว่าปัจจัยสำคัญในการซื้อของเล่นของชาวจีนให้แก่เด็กก็เพื่อส่งเสริมการพัฒนาสมองและทักษะในด้านต่างๆ ของเด็ก ส่งผลให้ของเล่นที่ให้ความรู้แก่เด็กได้รับความนิยมในตลาดจีนมากขึ้น แต่สินค้าต้องมีคุณภาพและความปลอดภัย

ทั้งนี้ ผลการสำรวจพบว่าผู้ปกครองชาวจีนเลือกของเล่นประเภทพัฒนาทักษะความสามารถของเด็กเป็นอันดับหนึ่ง รองลงมาคือ ของเล่นเพื่อพัฒนาสมองของลูก ของเล่นเพื่อเสริมสร้างบุคลิกภาพ ของเล่นเพื่อให้ลูกสนใจในวิทยาศาสตร์ ของเล่นที่ลูกชอบและมีความสุข และของเล่นเพื่อเป็นของขวัญตอบแทนให้ลูกตามลำดับ แต่เมื่อเด็กมีอายุเพิ่มขึ้น การเลือกซื้อของเล่นก็เปลี่ยนตามไปด้วย เช่น เด็กอายุต่ำกว่า 9 ขวบ ผู้ปกครองจะเลือกซื้อของเล่นเพื่อพัฒนาสมองเป็นหลัก และสำหรับเด็กโต จะซื้อของเล่นเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์

“ผลจากการที่ผู้ปกครองให้ความสำคัญต่อการเรียนรู้ และพัฒนาการของเด็ก ซึ่งของเล่นที่ช่วยพัฒนาสมองและเสริมทักษะเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น จึงเป็นโอกาสของผู้ประกอบการไทยที่จะหาทางขยายตลาดในจีน โดยต้องศึกษาความต้องการของผู้ปกครองชาวจีนยุคใหม่ที่มีกำลังซื้อ และเน้นสินค้าที่มีคุณภาพ มีความปลอดภัย หากผลิตสินค้าได้ตรงตามที่ต้องการก็จะเจาะตลาดได้ดีขึ้น และควรจะใช้ช่องทางการทำตลาดออนไลน์ เพราะสามารถเข้าถึงลูกค้าได้กว้าง และยังจะช่วยให้ของเล่นไทยเข้าไปมีส่วนแบ่งในตลาดจีนได้เพิ่มขึ้น” น.ส.เกษสุรีย์กล่าว

สำหรับสถานการณ์ตลาดของเล่นในจีนมีการขยายตัวเพิ่มขึ้นทุกปี โดยสถิติจากสมาคม China Toy & Juvenile Product Association แจ้งว่า ในปี 2561 ตลาดของเล่นในจีนมีมูลค่าถึง 70,480 ล้านหยวน เพิ่มขึ้น 9% เมื่อเทียบกับปีก่อน

ผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองชิงเต่า สาธารณรัฐประชาชนจีน โทร. 001-86-532-68621207-9 หรือค้นหาข้อมูลได้ที่เว็บไซต์กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) www.ditp.go.th หรือสายตรงการค้าระหว่างประเทศ โทร. 1169
** * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ”รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *

SMEsmanager
กำลังโหลดความคิดเห็น...