xs
xsm
sm
md
lg

ผงปรุงรสจากผัก Care Choice ตีตลาดลาว-จีน ตอบโจทย์แม่และเด็ก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
เป็นปัญหาของเหล่าคุณแม่ที่มีลูกกินข้าวยาก เนื่องจากอาหารมีรสชาติไม่ถูกปากหรือกินแล้วไม่อยากกินอีก รวมถึงในผงปรุงรสที่คุณแม่นำไปประกอบอาหารให้ลูกนั้นอาจจะมีสารเคมีหรือสารที่สามารถทำให้เกิดการแพ้ในเด็กได้อย่างเช่น สารกลูเตน แต่สำหรับผงปรุงรสจากผัก แบรนด์ Care Choice เป็นผงปรุงรสจากผัก 100% สามารถทำให้เด็กกลับมากินอาหารได้มากขึ้น
กิตติมา ทองเกตุ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ด.เด็กกินผัก จำกัด


กิตติมา ทองเกตุ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ด.เด็กกินผัก จำกัด เล่าว่า ในช่วงแรกบริษัทฯ ได้มีการทำสินค้าเกี่ยวกับการส่งผักสดเข้าสู่โรงงานอุตสาหกรรม แต่เกิดปัญหาเรื่องกระบวนการที่คัดเลือกผักไปนั้นไม่ตรงตามความต้องการและมาตรฐานของโรงงานที่กำหนดไว้ ทำให้มีผักที่ถูกส่งกลับมายังโรงงานและเกิดการเหลือทิ้ง เช่น หอมหัวใหญ่ ผักชี หัวไชเท้า เมื่อเกิดการเหลือทิ้งปัญหาก็ตามมาทำให้มีปริมาณของเสียเพิ่มขึ้นปีละหลายสิบตัน มูลค่าก็เสียหายไปมากมายเมื่อเกิดปัญหาเหล่านี้จึงได้มีการประชุมและหารือเรื่องการแก้ไขและปรับปรุงปัญหาที่เกิดขึ้น โดยเริ่มที่นำเอาผักที่ตกค้างในโรงงานมาทำการพัฒนาและวิจัยกันเอง สุดท้ายจึงได้ข้อสรุปคือต้องทำออกมาในรูปแบบของการอบแห้ง เรียนรู้ว่าผักแต่ละประเภทมีสารกลูตาเมตหรือไม่ที่สามารถให้รสชาติความอร่อยในตัวเองที่มาจากความเป็นธรรมชาติของผัก ซึ่งก็ได้พัฒนาไปอย่างต่อเนื่องจนได้สูตรที่เหมาะสมและสามารถนำมาสร้างเป็นธุรกิจอีกหนึ่งรูปแบบ คือ ผงปรุงรสจากผัก ที่มีทั้งหมด 5 สูตรด้วยกัน ได้แก่ สูตรดั้งเดิม สูตรเห็ดหอม สูตรสำหรับเด็ก สูตรผัดผัก และสูตรไม่มีเกลือและน้ำตาล ซึ่งทุกสูตรจะมีหัวไชเท้าประกอบเป็นหลักและเพิ่มความอร่อยจากวัตถุดิบชนิดอื่นๆ ตามมาทั้งนี้ยังมีสูตรสำหรับคนที่กินเจ คือ สูตรเห็ดหอม ซึ่งในตัวเห็ดหอมนั้นจะมีรสความอร่อยในตัวเองอยู่แล้ว โดยที่สูตรเห็ดหอมนี้เป็นตัวที่ส่งออกไปยังประเทศจีนและได้ผลตอบรับเป็นอย่างดี หลังจากนั้นก็เริ่มพัฒนาสูตรที่สามารถเข้ากับไลฟ์สไตล์ของคนไทย บางคนไม่ชอบกินกระเทียม ก็พัฒนาออกมาในรูปแบบที่เป็นสูตรผัดผักที่มีผงกระเทียมเป็นส่วนประกอบทำให้กินง่ายมากขึ้นด้านสูตรสำหรับเด็กนั้น สูตรนี้จะเพิ่มความอร่อยด้วยการนำเอาปลาโอที่เป็นปลาญี่ปุ่น ซึ่งมีประโยชน์แก่เด็กมากมาย ตอบโจทย์กลุ่มคุณแม่ที่พบเจอปัญหาลูกกินข้าวยากได้เป็นอย่างดี โดยสูตรสำหรับเด็กนั้นจะลดจำนวนเกลือ ทำให้มีรสชาติที่กลมกล่อม ปลอดภัยต่อเด็กได้เป็นอย่างดี เมื่อคุณแม่ที่ซื้อไปประกอบอาหารให้ลูกกินก็เกิดการรีวิวและบอกต่อเกิดขึ้นทำให้มีกลุ่มลูกค้าที่เป็นคุณแม่เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่องสำหรับสูตรไม่มีเกลือและน้ำตาลกำลังจะพัฒนาในเป็นรูปแบบกล่อง สูตรนี้จะเหมาะสำหรับสังคมผู้สูงอายุและผู้ป่วยค่อนข้างมาก โดยเฉพาะผู้ที่ป่วยเป็นโรคไต ความดันสูง เบาหวาน ซึ่งแก้ปัญหาด้วยการใช้หญ้าหวานแทนน้ำตาลและเกลือ สูตรมีราคาอยู่ที่ 180 บาท ทั้งนี้จะสามารถตอบโจทย์เรื่องปัญหาสุขภาพในกลุ่มลูกค้าเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี ซึ่งจะมีการพัฒนาบรรจุภัณฑ์เพื่อให้ออกสู่ตลาดได้อย่างสมบูรณ์ โดยกลางปีจะเห็นแน่นอนปัจจุบันมีการส่งออกไปยังต่างประเทศ อย่าง ประเทศจีนและประเทศลาว ที่ให้การตอบสนองเป็นอย่างดี ซึ่งมีลูกค้าจากประเทศจีนที่ให้ความสนใจรับไปขาย โดยมีกลุ่มลูกค้าเป็นกลุ่มรักสุขภาพ นอกจากนี้ก็ยังทำธุรกิจสินค้าเกษตรส่งโรงงานอุตสาหกรรมควบคู่กันไป อย่างไรก็ตามผงปรุงรสจากผักมีทั้งหมด 3 ขนาด คือ ขนาด 150 กรัม ขนาด 100 กรัมและขนาด 30 กรัมทั้งนี้การคิดค้นสูตรให้ลงตัว ให้อร่อย คิดค้นกว่า 2 ปี โดยเริ่มเมื่อปี 2558 เริ่มนำเข้าห้างสรรพสินค้าในปี 2561 ปรับสูตรแต่ละสูตรให้ถูกปากคนไทย จนอร่อย และไม่มีผงชูรส ไม่มีสารเคมี ไม่แต่งกลิ่นและสีสั่งเคราะห์ เปลี่ยนจากบรรจุภัณฑ์แบบกระปุกเป็นถุงซิปล็อก ซึ่งสามารถเก็บรักษาได้นาน 1 ปี และพัฒนาเรื่องบรรจุภัณฑ์สำหรับสินค้าส่งออกให้สามารถคงความสภาพเดิมได้ โดยที่สินค้าไม่เกิดความเสียหาย


นอกจากนี้เริ่มมีหน่วยงานเข้ามาช่วยเหลือ เช่น กระทรวงวิทยาศาสตร์ สำหนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโลยีแห่งชาติหรือ สวทช. กลุ่มอาจารย์วิทยาศาสตร์ นักศึกษาระดับปริญญาโทและปริญญาเอก ของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง เข้ามาช่วยดูแลเรื่องการวิจัยต่างๆ และนำมาทดลอง ขณะนี้เริ่มทำธุรกิจแบบ B2B (Business to Business) กล่าวคือ เริ่มมีร้านอาหารต่างๆ เข้ามาติดต่อนำเอาผงปรุงรสจากผักไปประกอบอาหารเพื่อจำหน่ายแก่ลูกค้าเพิ่มขึ้น และมีกลุ่มโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่ผลิตอาหารประเภทขบเคี้ยวเข้ามาติดต่อและสั่งสินค้าของทางบริษัทไปเป็นจำนวนมากเช่นกันด้านกำลังผลิตสินค้าของทางบริษัท ณ ปัจจุบันมีกำลังผลิตเพียงพอต่อความต้องการของลูกค้าแน่นอน เพียงแต่ว่าต้องวางแผนในเรื่องของกระบวนการการนำเข้าผักสดมาสู่กระบวนการอบแห้ง ในช่วงที่มีผักเยอะ เช่น ช่วงต้นปี หัวไชเท้าก็จะเป็นวัตถุดิบหลักในการนำมาแปรรูป ซึ่งมีราคาไม่แพง จึงนำเข้ามาเข้าสู่กระบวนการดังกล่าวเพื่อให้ได้ผลผลิตที่เพียงพอต่อความต้องการตลาด ซึ่งวัตถุดิบหลักจะรับมาจากเกษตรกรที่มีสวนเป็นของตนเอง“ถ้าให้พูดในเรื่องของสารเคมี เราควบคุมอย่างไร ปกติเรามีการทดลองโดยการนำเอาหัวไชเท้าที่รับซื้อมาไปทดสอบสารเคมีว่ามีหรือไม่มีเป็นประจำ และโรงงานของเรามีระบบและขั้นตอนการทดสอบสารเคมีอยู่แล้ว ซึ่งเมื่อทดลองแล้วผักไม่มีสารเคมีจึงจะสามารถนำไปแปรรูเป็นผงปรุงรสจากผักได้”ด้านการวางแผนการตลาด ในตอนนี้เน้นเรื่อง Business to Business โดยมีส่งเข้าห้างสรรพสินค้าจำนวนมากและกำลังขยายไปยังร้านอาหาร โรงงานอุตสาหกรรม โรงแรม โรงเรียน โรงพยาบาล และพัฒนาต่อยอดโปรดักส์ในรูปแบบของซุปก้อน หรือเครื่องปรุงบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ที่ปกติคนเราจะรู้จักบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปว่าในเครื่องปรุงนั้นมีผงชูรสจำนวนมาก ทางบริษัทจึงอยากจะพัฒนาในส่วนนี้ โดยที่ใช้ผักและปลอดสารเคมีต่างๆ และผงชูรสเพื่อสุขภาพของผู้บริโภคเป็นหลัก
ทั้งนี้ผลตอบรับจากลูกค้านอกจากลูกค้ากลุ่มแม่และเด็กแล้วก็ยังมีกลุ่มลูกค้าอื่นๆ ที่สนใจเรื่องรักสุขภาพเข้ามาติดต่อขอซื้อ เริ่มมีสั่งทางออนไลน์ เมื่อเทรนด์การรักสุขภาพกำลังขึ้น ลูกค้ากลุ่มดังกล่าวก็จะค้นหาผลิตภัณฑ์ที่สนองความต้องการได้ จึงทำให้ยอดการสั่งซื้อเพิ่มขึ้น โดยที่บริษัทนั้นไม่ได้ลงโฆษณาเพื่อโปรโมทแต่อย่างใด แต่อาศัยการบอกปากต่อปากของลูกค้าที่ซื้อประจำและการค้นหาจากเทรนด์การรักสุขภาพมากยิ่งขึ้น


อย่างไรก็ตามเทรนด์การดูแลสุขภาพในขณะนี้ก็ยังคงมาแรงอยู่เสมอ เมื่อคนหันมาดูแลตนเองมากขึ้น ก็จะเริ่มค้นหาผลิตภัณฑ์ที่สามารถเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาตรงนี้ได้ ผู้ประกอบการต่างๆ ต้องหมั่นดูเทรนด์การตลาดเป็นประจำ เพื่อที่จะเกิดไอเดียในการสร้างธุรกิจและสามารถต่อยอดไปสู่ธุรกิจที่เติบโตอย่างต่อเนื่องได้เป็นอย่างดี


ติดต่อเพิ่มเติม


Facebook : ผงปรุงรสจากผัก 100%
Website : ด.เด็กกินผัก


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า"SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...