xs
xsm
sm
md
lg

สสว.จัดกิจกรรม Born Global กระตุ้นส่งออก 'SME ตัวเล็ก' ดันส่งออกไม่ต่ำกว่า 25%

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สสว.จัดกิจกรรม Born Global Business Model ร่วมศูนย์วิจัยธุรกิจและเศรษฐกิจอีสาน มหาวิทยาลัยขอนแก่น เพื่อนำผู้ประกอบการขนาดเล็ก Micro Enterprises ออกสู่ตลาดต่างประเทศตั้งแต่ปีแรกที่เริ่มตั้งธุรกิจ ตั้งเป้าภายใน 5 ปีใช้ดิจิทัลดันยอดส่งออกผู้เข้าร่วมโครงการได้ไม่น้อยกว่าร้อยละ 25

นายสุวรรณชัย โลหะวัฒนกุล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) กล่าวภายหลังเป็นประธานเปิดงาน Born Global Rising Star Demo Day ว่า กิจกรรมในวันนี้เป็นความร่วมมือระหว่าง สสว.กับศูนย์วิจัยธุรกิจและเศรษฐกิจอีสาน มหาวิทยาลัยขอนแก่น ซึ่งเป็นอีกแนวทางในการสรรหาช่องทางที่เหมาะสมในการนำผู้ประกอบการขนาดเล็กของไทย (Micro Enterprises) ออกสู่ตลาดต่างประเทศ

โดยตั้งเป้าที่จะนำพาผู้ประกอบการรายเล็กให้สามารถก้าวสู่ตลาดต่างประเทศตั้งแต่ปีแรกที่เริ่มประกอบธุรกิจ ด้วยเครื่องมือและคู่มือ รวมถึงพี่เลี้ยงในการให้คำปรึกษาและค้นหาตลาดที่เหมาะสมสำหรับธุรกิจของตนเองตลอดระยะเวลา 5 วันที่เข้าร่วมโครงการ ซึ่งจะมีการติวเข้มผู้ประกอบการอย่างเข้มข้น โดยผู้ที่ได้รับการคัดเลือกจำนวน 20 รายจะได้รับการฝึกวิธีสร้างธุรกิจที่มีนวัตกรรม เรียนรู้และปฏิบัติในการกำหนดแผนและทำความเข้าใจกลุ่มคนที่จะมาเป็นลูกค้าหรือผู้ใช้สินค้าหรือบริการของตน

นอกจากนี้ ผู้ประกอบการยังได้ฝึกการมองปัญหาและการแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด และสามารถนำไปใช้ในการหา Customer pain point ซึ่งจะทำให้ออกแบบสร้างสินค้าหรือบริการที่ตรงความต้องการของลูกค้าได้ โดยผู้ประกอบการจะได้ลงมือปฏิบัติและคิดเองทั้งหมด โดยโครงการนี้ยังได้รับเกียรติจาก Mr. Hassan Moosa ผู้ก่อตั้ง UtooCentral จากประเทศอินโดนีเซีย กูรูเรื่องการสร้างแบรนด์ในตลาดโลก มาให้ความรู้ในการทำแบรนด์ให้ปัง ดังไปทั่วโลก และภายหลังเสร็จสิ้นการอบรม ผู้เข้าร่วมโครงการจะได้ปฏิบัติจริง โดยจัดแสดงสินค้าและบริการของตนเอง (Business Show Case) พร้อมประกวดการนำเสนอไอเดียธุรกิจ (Pitching) โดยไอเดียผู้ประกอบการรายใดน่าสนใจมากที่สุดจะมีรางวัล Born Global Rising Star Award มอบให้

ผอ.สสว.กล่าวว่า สสว.ยังส่งเสริมการใช้ดิจิทัลในผู้ประกอบการรายย่อยให้ได้มากกว่า 80% ของผู้ประกอบการทั้งหมด ซึ่งผู้ประกอบการที่เข้าร่วมกิจกรรมแบบ Born Global Firm หมายถึง ธุรกิจขนาดกลาง ขนาดย่อมและรายย่อย ที่เข้าสู่ตลาดต่างประเทศภายในระยะเวลา 2-5 ปี นับตั้งแต่ก่อตั้งธุรกิจ และในขณะเดียวกันต้องมียอดส่งออกไปยังตลาดต่างประเทศไม่น้อยกว่าร้อยละ 25

“ตลอดระยะเวลาการอบรมแบบเข้มข้นตลอด 5 วัน สิ่งที่ผู้ประกอบการจะได้รับ คือ การเสริมสร้างทักษะในเรื่องการค้าและการต่างประเทศแบบเจาะลึก รวมถึงแผนพัฒนาธุรกิจของตนเอง การสร้างกลยุทธ์ และการสร้างแบรนด์ในต่างประเทศให้ประสบผลสำเร็จ” นายสุวรรณชัยกล่าวในที่สุด* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น...