xs
xsm
sm
md
lg

จากลูกจ้าง สู่เจ้าของผ้าม่าน ‘S.P. โฮม’ เจ้าดังเชียงใหม่ขวัญใจบ้านหรูรับงานทั่วไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เพ็ญศรี ธรรมเสนา หรือ คุณโรส เจ้าของร้านผ้าม่าน เอส.พี.โฮม แอนด์ เดคอร์
แม้จะมีฝีมือด้านการเย็บผ้าม่านมาก่อน แต่ขาดความรู้เรื่องการบริหารจัดการและการตลาด ธุรกิจก็มีโอกาส 'เจ๊ง' ได้เหมือนกัน ขึ้นอยู่กลับว่าใครจะลุกขึ้นได้ก่อนก็เท่านั้น เฉกเช่นผู้ประกอบการร้านผ้าม่าน “เอส.พี.โฮม แอนด์ เดคอร์” เจ้าใหญ่ในเชียงใหม่ บริการติดตั้งทั่วไทย เคยเป็นลูกจ้างร้านผ้าม่านมาก่อน จนสามารถพัฒนาตัวเองกลายเป็นเจ้าของธุรกิจที่มีลูกค้าระดับบิ๊กของประเทศหลายรายให้ความไว้วางใจ


เพ็ญศรี ธรรมเสนา
หรือ คุณโรส ผู้ประกอบการตัวอย่างที่ฟันฝ่าอุปสรรคมาได้อย่างน่าภาคภูมิใจ กลายมาเป็นเจ้าของธุรกิจผ้าม่านรายใหญ่ใน จ.เชียงใหม่ ครองตลาดมาหลายสิบปี


แต่เส้นทางธุรกิจนี้เรียกว่าไม่ง่ายเลย เธอไต่เต้ามาจากลูกจ้างในร้านผ้าม่านที่มีฝีมือในเย็บเท่านั้น ตัดสินใจลาออกมารับงานเอง ใช้พื้นที่บ้านเป็นที่ตัดเย็บ ใช้ชื่อว่า 'โรส ผ้าม่าน' แต่อ่อนด้อยประสบการณ์ ไม่รู้จักลูกค้า จนโดนโกงสารพัด ประกอบกับเจอวิกฤตฟองสบู่แตกในปี 2540 กิจการเป็นอันต้องปิดตัวลง พร้อมหนี้สินที่ไม่มีเงินมาชดใช้ต้องขอผ่อนผันเวลาออกไป กลับมาเริ่มต้นใหม่ เริ่มจากเล็กๆ เหมือนครั้งแรกที่เริ่มต้นธุรกิจ แต่แตกต่างตรงที่มีความระมัดระวังในการดำเนินธุรกิจมากขึ้น เข้าใจความต้องการของลูกค้าแต่ละกลุ่มเป็นอย่างดี จนสามารถก่อร่างสร้างตัวมาได้อีกครั้ง แถมยังปลดหนี้ได้ทั้งหมด
กระทั่งปี 2551 สามารถสร้างตึกริมถนน อ.หางดง จ.เชียงใหม่ สำหรับใช้เป็นหน้าร้าน ภายใต้ชื่อ เอส.พี.โฮม แอนด์ เดคอร์ ได้เป็นผลสำเร็จบริการรับติดตั้งม่าน พรม มูลี่ วอลเปเปอร์ ม่านม้วน ฉากกั้นห้อง แบบครบวงจร พร้อมบริการกลังการขายตลอดอายุการใช้งาน ถือว่าเดินมาไกลมากสำหรับบทบาทลูกจ้างในร้านผ้าม่านมาก่อน ซึ่งเธอบอกว่า มาจากความอดทน และคิดบวก เชื่อว่าปัญหาทุกอย่างย่อมมีทางออกเสมอเอส.พี.โฮม แอนด์ เดคอร์ ถือเป็นผู้ประกอบการรายใหญ่อันดับต้นๆ ของ จ.เชียงใหม่ ในเรื่องผ้าม่าน จากประสบการณ์และความชำนาญมานานกว่า 20 ปี มีทีมช่างเย็บผ้า และพนักงานติดตั้งที่พร้อมให้บริการทั่วประเทศ บรรดาหมู่บ้านจัดสรร บ้านหรู ออฟฟิศ หน่วยงานรัฐฯ คอนโด บ้านเดี่ยว ต่างเป็นลูกค้า เพราะเธอรับติดผ้าม่านทั้งงานเล็กและงานใหญ่ รวมถึงมีบริการออกแบบผ้าม่านให้เข้ากับเฟอร์นิเจอร์ หรือการตกแต่งบ้านแทบทุกสไตล์ ซึ่งความได้เปรียบได้เหล่านี้ ลำพังจะอาศัยแต่ประสบการณ์ที่สั่งสมมานานหลายปีคงไม่ได้ แต่เธอมีการไปลงเรียนคอร์สการตกแต่งภายใน , การเขียนโปรแกรมออกแบบ Auto CAD และเรียนด้านจิตวิทยา เพื่อนำมาพัฒนาธุรกิจอย่างต่อเนื่องนอกจากการใฝ่รู้พยายามหาความรู้ให้ตัวเองเสมอแล้ว เธอยังนำความรู้ดังกล่าวมาสร้างความต่างให้ธุรกิจ ท่ามกลางสงครามการแข่งขันที่สูงมากอย่างในปัจจุบัน ล่าสุดจับมือกับบริษัทด้านผ้าม่านอันดับหนึ่งของเกาหลีใต้ ขอเป็นตัวแทนจำหน่ายม่านม้วน ม่านรีโมท เจ้าเดียวในประเทศไทย พร้อมรับผ้าม่านที่ทอจากโรงงานในเกาหลีใต้มาจำหน่ายด้วย ถือเป็นสินค้าต่อยอด เพื่อสร้างความต่างและหลีกหนีคู่แข่ง

“เมื่อธุรกิจถึงจุดหนึ่งก็ต้องสร้างความต่าง หลังพบว่ามีคู่แข่งเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งก่อนหน้านี้เราได้ไปดูผ้าม่านในประเทศจีนหลายโรงงาน แต่ก็ไม่ค่อยพอใจในคุณภาพของผ้าม่านมากนัก และคิดว่าหากเราสามารถนำเข้ามาจำหน่ายได้ เจ้าอื่นก็ย่อมทำได้เช่นกัน ซึ่งประจวบเหมาะกับ บริษัท วินโดว์ สตอรี่จำกัด บริษัทอันดับหนึ่งเรื่องผ้าม่านในเกาหลีใต้ กำลังหาตัวแทนจำหน่ายในต่างประเทศพอดี สุดท้ายทุกอย่างก็ลงตัว เราได้เป็นตัวแทนจำหน่ายม่านม้วน ที่นำมาต่อยอดเป็นม่านเปิด-ปิด ด้วยรีโมท กับแบรนด์ที่ตั้งขึ้นเองว่า RoRia (โรเรีย) ถือเป็นการผสมผสานระหว่างผ้าม่านมาผนวกกับนวัตกรรม หวังเจาะตลาดบนแต่ก็ยังไม่ทิ้งตลาดกลางและล่างที่ยังมีสินค้าไว้รองรับเช่นเดิม”ธุรกิจได้เริ่มขยายฐานลูกค้าอย่างต่อเนื่องจากแค่เมืองเชียงใหม่ ก็เติบโตไปทั่วประเทศ โดยลูกค้าแบ่งเป็น กลุ่มบ้าน 50% โรงแรม 20% หน่วยงานราชการ/โรงพยาบาล 20% และร้านกาแฟ/ร้านอาหาร 10% ส่วนลูกค้าต่างประเทศ มีบ้างเล็กน้อย เป็นการเย็บผ้าม่านให้แบบสำเร็จรูปแล้วนำไปติดตั้งเอง และจากธุรกิจที่กำลังเติบโตได้ดีนั้นการสต็อกวัตถุดิบ และอุปกรณ์ต่างๆ ที่เกี่ยวกับผ้าม่านจึงจำเป็นต้องใช้เงินทุน ดังนั้นเธอจึงเริ่มมองหาแหล่งทุน โดยได้รับคำแนะนำจากเพื่อให้ใช้บริการกับ “ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย หรือ SME D Bank” ซึ่งเธอยอมรับว่าชั่งใจอยู่นานว่าจะเป็นหนี้ดีหรือไม่ มาคำนวณดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายนั้นจะคุ้มค่ากับการนำสินค้ามาสต็อกเพื่อรอออเดอร์จากลูกค้าหรือไม่ แต่เมื่อมีโครงการสินเชื่อเพื่อยกระดับเศรษฐกิจชุมชน ดอกเบี้ยเพียง 1% ก็ทำให้ตัดสินใจเป็นลูกค้าของธนาคารฯ ด้วยวงเงินกู้ 500,000 บาท

อนาคตเธอเตรียมวางแผนแตกไลน์ผลิตอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับผ้าม่านเพิ่มเติม ไม่ต้องสั่งจากกรุงเทพฯ แถมยังช่วยลดค่าขนส่งด้วย เช่น ตาไก่ ห่วง รางม่าน รางประดับ และตะขอ ซึ่งเธอคิดว่าเป็นอุปกรณ์ที่ต้องใช้เป็นประจำอยู่แล้ว หากผลิตเองก็ช่วยลดต้นทุนลงไปได้ และยังสามารถจำหน่ายอุปกรณ์เหล่านี้ให้ร้านผ้าม่านใกล้เคียงได้อีกด้วย


ติดต่อ : บริษัท เอส.พี.โฮม. แอนด์ เดคอร์ เลขที่ 270 หมู่ 8 ต.หนองควาย อ.หางดง จ.เชียงใหม่ โทร.083-941-1813
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น...