xs
xsm
sm
md
lg

“หูหิ้วแก้วไม้ไผ่” สร้างงานผู้สูงอายุ ทำก่อนรวยก่อน ออเดอร์ล้น รับกระแสลดเลิกใช้พลาสติก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ขณะนี้ทั่วโลก ต่างหันมาสนใจ เรื่องของสิ่งแวดล้อมกันมากขึ้น และหนึ่งในนั้นคือ การลดใช้พลาสติก ซึ่งประเทศไทยเอง เริ่มตื่นตัว และมองหาสิ่งที่จะมาแทนพลาสติก เริ่มกลุ่มผู้จำหน่ายเครื่องดื่ม หันมาใช้ หลอดไม้ไผ่ หลอดกระดาษ ฯลฯ

ทั้งนี้ ล่าสุด กลุ่มชุมชนจักสานผักตบชวา และไม้ไผ่ อำเภอศรีประจันต์ จังหวัดสุพรรณบุรี ได้แนวคิดจากการเห็นคนส่วนใหญ่ หันมาสนใจภาชนะ ของใช้มาจากธรรมชาติ ทางกลุ่มลองทำ "หูหิ้วแก้วไม้ไผ่" เพื่อใช้แทน ถุงหูหิ้วสายเดียวที่ทำจากพลาสติก สร้างความฮือฮา กันบนออนไลน์ หลังจากมีผู้นำมาแชร์ต่อๆกัน จนเกิดเป็นอาชีพ สร้างรายได้ให้กับ เหล่า ผู้สูงอายุ ลุง ป้า น้า อา ปู่ย่า ตายาย ต่างเร่งทำหูหิ้วไม้ไผ่ ให้ทัน กับออเดอร์ที่เขามาอย่างไม่ทันตั้งตัว เป็นที่มาของ อีกหนึ่งอาชีพเพื่อผู้สูงอายุ คือ การทำหูหิ้วแก้วไม้ไผ่ ผ่านมาถึงวันนี้ เกือบ 3 เดือนเต็ม“วรรณา เพชรมอญ” เจ้าของไอเดีย ทำหูหิ้วไม้ไผ่ เล่าให้ฟังว่า ที่มา ของ หูหิ้วไม้ไผ่ เกิดขึ้นมาจากตนเอง เป็นแม่ค้าขายของ อยู่ตามตลาดนัด ตลาดน้ำ เห็นเพื่อนๆ ถือแก้วเครื่องดื่ม มีหูหิ้วไม้ไผ่มา ดูเก๋ ดี เข้ากับยุคนี้ ที่รณรงค์ เรื่องสิ่งแวดล้อม เกิดความคิดว่า งานแบบนี้ ชุมชนของเราน่าจะทำได้ เพราะเดิมชุมชน อำเภอศรีประจันต์ จังหวัดสุพรรณบุรี ทำงานจักสานไม้ไผ่ และผักตบชวาอยู่แล้ว

หลังจากนั้น นำไอเดียตรงนี้ กลับมาลองให้ ชุมชน จักสาน ที่ศรีประจันต์ ลองทำดู ซึ่งหลังจากได้ชิ้นงาน เริ่ม สร้างเพจ เฟซบุ๊กขึ้นมา ใช้ชื่อว่า “หูหิ้วแก้วไม้ไผ่” การสร้างเพจครั้งนี้ ไม่ได้มุ่งหวังเพียงเพื่อขายหูหิ้วแก้วไม่ไผ่เท่านั้น แต่คาดหวังที่จะนำเสนอภูมิปัญญาชาวบ้าน และสนับสนุนการทำงานของชุมชน ที่ไม่ได้มีเพียงหูหิ้วแก้วไม้ไผ่ แต่มีสินค้าอื่นๆ ที่ชาวบ้าน และผู้สูงอายุในชุมชนร่วมกันทำงาน
ทั้งนี้ ประสบความสำเร็จ เพราะมีคนติดตามเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และ ในส่วนของหูหิ้วแก้วไม้ไผ่ ได้ผลตอบรับเกินคาด มีการนำไปแชร์ต่อๆ กัน และมีออเดอร์สั่งซื้อเข้ามา เป็นหลักหมื่นชิ้น จนทำกันไม่ทัน ทุกวันนี้ ผ่านมาประมาณ 3 เดือน มีการขยายกลุ่มทำงานออกไปในจังหวัดใกล้เคียง อย่าง จังหวัดอ่างทอง และชัยนาท ซึ่งเป็นกลุ่มจักสาน มีทักษะในการทำงานจักสานอยู่แล้ว ทำให้เขาทำงานออกมาได้โดยไม่ต้องมีใครไปสอน

ในส่วนของลูกค้า มาจากหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นร้านเครื่องดื่ม ร้านอาหาร โรงแรม รีสอร์ต บริษัท ห้างร้าน สถานที่ท่องเที่ยว เช่น ไร่กำนันจุล เป็นต้น ซึ่งโชคดี ที่วันนี้มีเทคโนโลยี อย่างอินเตอร์เน็ตเข้ามาช่วย ข้อดีของการขายผ่านออนไลน์ ทำให้สามารถเข้าถึงลูกค้าได้จากทั่วประเทศ แต่ถ้าขายหน้าร้านจักสาน เหมือนที่ทางชุมชน ทำในอดีต คนจะรู้จักเราแค่หน้าร้าน อย่าว่าแต่หลักพันชิ้น แม้แต่หลักร้อยชิ้น ก็อาจจะขายไม่ได้อย่างไรก็ตาม แม้จะขยายกลุ่มทำงานออกไป แต่เนื่องจากเป็นงานฝีมือ ต้องใช้เวลาในการทำงาน ทำให้เรายังรับออเดอร์ ครั้งละมากๆไม่ได้ ซึ่งอย่างมากสุดไม่เกิน 3,000 - 5,000 ชิ้นต่อสัปดาห์ ปัจจุบันรับออเดอร์ ประมาณ 3,000 ชิ้นต่อสัปดาห์ ส่วนราคาขายเริ่มต้นชิ้นละ 1.80 บาท ไปจนถึง 2.00บาทขึ้นไป ขึ้นอยู่กับรายละเอียดที่ลูกค้าสั่งเพิ่ม

"วรรณา" เล่าว่า ในช่วงแรก เริ่มขาย ตั้งราคาชิ้นละ 1.50 บาท และที่ปรับราคา เป็น 1.80 บาท เพราะเจอปัญหา คือ กาว ติดหูแก้ว พอลูกค้าเอาไปใช้ เจอปัญหา ไม้จะดีดกาวเอาไม่อยู่ เลยต้องเปลี่ยนมาใช้การนำผักตบชวามาสาน และเป็นตัวยึดระหว่าง หูกับบ่วงไว้ ซึ่งการสานผักตบชวา ตรงนั้น ต้องใช้เวลาในการทำ ต้นทุนเพิ่มขึ้นจากผักตบชวาที่นำมาใช้ และค่าแรงที่เพิ่ม ทำให้ปรับราคาขึ้นมาเป็นชิ้นละ 1.80 บาท แต่ถ้าลูกค้าต้องการลวดลายอะไรเพิ่มเติมก็สามารถทำให้ได้เช่นกัน ราคาขยับขึ้นไปตามรายละเอียดของงาน

สำหรับ ผู้ที่สนใจ และต้องการจะทำงานหูหิ้วแก้วไม้ไผ่ หรือ ชุมชนที่ต้องการนำไปสร้างอาชีพให้กับ ผู้สูงอายุ หรือ คนในชุมชน ทางกลุ่มจักสานผักตบชวา ไม้ไผ่ ศรีประจันต์ ยินดีที่จะสอนให้ เพราะต้องการจะส่วนหนึ่งในการส่งเสริมอาชีพให้กับชุมชน หรือ ผู้สูงอายุ ให้มีรายได้เพิ่มขึ้น

"ขณะนี้ ทางกลุ่มของเราไม่ได้มีเฉพาะผู้สูงอายุที่มาทำงานตรงนี้ แต่ วัยรุ่น หนุ่มสาว ก็มีมารับงานไปทำที่บ้าน แต่ปัญหาหนุ่ม สาว ที่เพิ่งเริ่มทำส่วนใหญ่จะจักตอกไม้ไผ่ไม่เป็น ปัจจุบัน จึงแบ่งกลุ่มทำงานออกเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มแรก กลุ่มผู้สูงอายุ จะทำตอกไม้ไผ่ มาส่งให้ กลุ่มที่ 2 คนหนุ่ม สาว หรือ คนทั่วไปที่จักตอกไม่เป็น ก็จะรับตอกและอุปกรณ์อื่นๆ จากเราไป และอีกกลุ่ม คือ สามารถจักตอกได้ สามารถทำงานมาส่งได้เลย รายได้แต่ละคนแตกต่างกัน"“การทำหูหิ้วแก้วไม้ไผ่ ชองชุมชน จักสานผักตบชวาและไม้ไผ่ บ้านศรีประจันต์ ในครั้งนี้ เป็นสิ่งที่เราเองรู้สึกภาคภูมิใจ ที่สามารถทำสิ่งเล็กในชุมชน ให้เป็นที่รู้จัก และที่สำคัญไปกว่านั้น คือ สามารถสร้างรายได้ให้กับชุมชน ให้กับผู้สูงอายุ ที่อยู่กับบ้านไม่มีอะไรทำ ได้มารวมตัวกันทำงานพบปะพูดคุยกัน ที่สำคัญ คือ ได้เป็นส่วนหนึ่งในการทำสิ่งดีดีต่อสังคม เพราะหูหิ้วแก้วไม้ไผ่ นี้ กำลังจะเปลี่ยนโลก ทำให้คนไทย หรือ ถ้าเป็นไปได้ อาจจะทำให้คนทั่วโลกลดการใช้พลาสติก ที่ย่อยสลายได้ยาก และ รองรับการก้าวเข้าสู่ผู้สูงอายุของคนไทยอีกด้วย

สนใจโทร. 061-851-6162 fb : หูหิ้วแก้วไม้ไผ่


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น...