xs
xsm
sm
md
lg

“วิเชียร ฤกษ์ไพศาล” ผู้ก่อตั้ง ค่ายจีนี่ฯ เปิดมุมมองทำงาน จากเด็กยกของ สู่ผู้บริหารวัย 60plus

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายวิเชียร ฤกษ์ไพศาล ผู้ก่อตั้งค่ายเพลง Genie Records
นายวิเชียร ฤกษ์ไพศาล ผู้ก่อตั้งค่ายเพลง Genie Records สังกัด บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้มาถ่ายทอดประสบการณ์ การทำงานในวัย “60plus must change” ในเวที งานสัมมนา โครงการ 60+ค้าออนไลน์ขายทั่วโลก ของ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์

ประวัติของคุณวิเชียร… เดิมเป็นคนจังหวัดสุพรรณบุรี การศึกษาเรียนจบระดับปริญญาตรี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เริ่มทำงานกับบริษัทแกรมมี่ ฯ ตั้งแต่ ยังเป็นบริษัท พรีเมียร์มาร์เก็ตติ้ง จำกัด ในปี 2526 ถือได้ว่า เป็นบริหารรุ่นแรกที่ร่วมก่อตั้ง แกรมมี่ และยังคงทำงานอยู่ โดยเริ่มทำงานจากตำแหน่งที่เล็กที่สุด คือ เป็นเด็กวิ่งซื้อของในกองถ่าย และขยับขึ้นมาทำงานอุปกรณ์ประกอบฉาก และจากความขยันและตั้งใจทำงาน ทำให้เขาได้มีโอกาส รับมอบหมายทำงานสำคัญๆ หลังจากแกรมมี่เปิดมาได้ 1 ปี ในช่วงปลายปี 2527 บริษัทต้องการทำมิวสิควีโอเพลง ให้ "เต๋อ เรวัต พุทธินันท์" ตามกระแสการทำเพลงในต่างประเทศ จึงได้รับมอบหมายและกลายเป็นคนไทยคนแรกที่สร้างมิวสิควิดีโอ

หลังจากทำได้ระยะหนึ่ง ก็ได้รับโอกาสจาก อากู๋ “ไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม” อนุญาตให้เปิดค่ายจีนี่ฯ แต่ทว่าการได้รับโอกาสใหญ่ขณะนั้นเรียกได้ว่ามาพร้อมกับความว่างเปล่า เพราะเป็นค่ายที่แทบไม่มีอะไรทั้งศิลปิน ทีมงานสร้างสรรค์ และความว่างเปล่านี้ มาพร้อมกับการคาดหวัง ที่ “อากู๋ ไพบูลย์” บอกว่าทำอย่างไรก็ได้ แต่ห้ามทำเจ้ง


นายวิเชียร ฤกษ์ไพศาล  ผู้ก่อตั้งค่ายเพลง Genie Records


แจ้งเกิด ค่ายจีนี่ ฯ จาก 3 เปลี่ยน,,,
เปลี่ยนแรก คือ เปลี่ยนความคิด

ความกดดัน เกิดขึ้นทันที เพราะในช่วงเวลาที่ เปิดค่ายปี 2540 เป็นช่วงวิกฤตต้มยำกุ้ง และด้วยความเชื่อมั่น ว่า ทุกสิ่งทุกอย่างจะต้องมีหนทาง และมีทางเดินของมัน จนได้อ่านเจอ ปรัชญา,,นักเขียนคนหนึ่ง ได้เปรียบเทียบ ความว่างเปล่า เหมือนกับ การปั้นดิน เมื่อปั้นเสร็จจะได้ชามที่ว่างเปล่า และความว่างเปล่าทำให้เราได้ใช้ประโยชน์ ตอนนั้น คิดว่า จะต้องหาอะไรมาใส่ในชามที่ว่างเปล่า และเป็นครั้งแรกวงการเพลงที่เปิดโอกาส ให้คนทั่วไปได้อัดเสียงใส่เทปคลาสเซ็ท ส่งมา เพื่อคัดเลือกศิลปิน และศิลปิน คนแรกที่ทำรายได้ให้กับ ค่ายจีนี่ฯ คือ “ไท ธนาวุฒิ” ทำรายได้กว่า 17 ล้านบาท และความสำเร็จครั้งนี้ เกิดจากพลิกวิธีคิด จากชามว่างเปล่า และแนวคิดจากการได้เห็นโชว์รูมที่เปิดในห้างสรรพสินค้า และเกิดไอเดีย ทำศิลปินให้เหมือนโชว์รูม โดยการนำศิลปินออกโรดโชว์ไปตามสถานีวิทยุต่างๆ ตามรายการทีวี จน เป็นที่รู้จัก ผลที่ตามมา คือ รายได้มหาศาล
ปรับเปลี่ยนตัวเอง

การเปลี่ยนตัวเอง ก็เป็นเรื่องสำคัญ ต่อไป เทคโนโลยีจะทำลายล้างทุกสิ่งที่ไม่ยอมปรับตัว เช่นเดียวกับ ตัวเรา ถ้าทำงานโดยไม่ มองความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี เราก็จะเป็นคนหนึ่งที่ถูกทำลายล้าง เหมือนกับปลาเล็ก กินปลาใหญ่ เพราะปลาเล็ก มีข้อดี คือ ความรวดเร็ว และการปรับตัวที่ง่ายกว่า ปลาใหญ่ ซึ่งมีความยาก ยุ่ง เยอะ และยืดยาด ปรับตัวไม่ได้ เช่นเดียวกับ ค่ายมือถือ โนเกีย หรือ ฟิล์มโกดัก ที่ไม่สามารถปรับเปลี่ยนได้ในเวลาอันรวดเร็ว สุดท้ายก็ถูกทำล้ายล้างไป เป็นต้น


สำหรับ ส่วนตัว ผมเองก็นำแนวคิดการปรับเปลี่ยนตัวเองมาใช้กับค่ายจีนี่ฯ คือ การปรับเปลี่ยนมายเซ็ต ศิลปินในสังกัดใหม่ เพื่อให้ทุกคนมีความทันสมัย ตั้งแต่รูปร่างหน้าตา การแต่งตัว ไปจนถึงให้ศิลปินในสังกัดทุกคน จะต้องเล่นโซเซียลเน็ตเวิร์ก รวมถึงตัวผมเอง แม้ว่า เราจะเป็นผู้อายุ ก็ต้องหัดคบเด็ก ไว้ เพื่อจะได้เรียนรู้อะไรจากเขา และเขาจะได้เข้าถึงเราได้ แม้ว่าจะอยู่กันคนละเจนเนอเรชั่นก็ตาม เช่นเดียวกับผู้สูงอายุ ที่เป็นเจ้าของกิจการทุกคนก็ต้องคิดเช่นเดียวกับผม


หลายคนคงสงสัย ว่า ทำไมศิลปินจะต้องเล่นโซเชียลเน็ตเวิร์ก เพราะหัวใจสำคัญของศิลปิน คือ แฟนคลับ ทำไมต้องมีแฟนคลับ เพราะแฟนคลับ นี่แหละที่จะมาเป็นตัวช่วย ทำให้ศิลปินประสบความสำเร็จได้ดีที่สุด แฟนคลับช่วยส่งเสริม และ ปกป้องศิลปิน เวลาเกิดอะไรขึ้น แฟนคลับนี่แหละ จะออกมารับหน้าก่อน โดยบางครั้งศิลปินคนนั้นแทบจะไม่ต้องทำอะไรเลย หรือ แม้แต่เวลาออกซิงเกิลใหม่ คนช่วยโปรโมทได้ดี คือ แฟนคลับ นี่แหละ บางทีอาจจะดีกว่า การทุ่มงบทำโฆษณาแพง

ปรับเปลี่ยนให้ทันโลก

เนื่องจากวันนี้ โลกเปลี่ยนไป การเปลี่ยนให้ทันโลก เป็นเรื่องจำเป็น โดยเฉพาะโลกเทคโนโลยีมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เช่น เดิมสื่อมีหน้าที่กระจายข่าว ให้กับคนรับข่าว แต่วันนี้ ทุกอย่างเปลี่ยนไป สื่อต้องทำตัวเป็นแม่เหล็ก เพื่อดึงดูดคนให้เข้ามา เพราะทุกคนมีสิทธิ์ค้นหาและเลือกบริโภคสื่อ ทุกคนสามารถเป็นสื่อ หรือ เป็นนักข่าวได้ เพราะมีช่องทางเผยแพร่ อย่างเฟซบุ๊ก ที่จะมาช่วยกระจายข่าว และเฟซบุ๊ก ก็เป็นช่องทางที่หลายคนเปิดดูก่อน มากกว่า สื่ออื่นๆ เราก็จะต้องกล้าที่จะมีตัวตน อยู่บนเฟซบุ๊ก และทำตัวเป็นสื่อ ที่สามารถเป็นแม่เหล็ก ดึงดูดทุกคนเข้ามา

อย่างไรก็ตาม ในยุค นี้ เป็นการทำการค้า ไม่ได้แค่ขายของ แต่ต้องสร้างสัมพันธ์ภาพให้เกิดขึ้น ระหว่างเรากับลูกค้า และสิ่งสำคัญ คือ เราต้องรู้ว่า ลูกค้าเราคือใคร และใคร คือ ลูกค้าของเรา จะได้ทำตลาดได้ตรงเป้าหมาย และสิ่งสำคัญที่จะทำให้ลูกค้าสนใจ บนโซเชียลฯ คือ การไลฟ์สด เพราะคนชอบดูไลฟ์สด ดูอะไรที่เป็นความจริงในแบบที่ไม่แต่งเติม และถ้าเราอยากจะอยู่บนโลกโซเชียลฯ และให้คนสนใจ ต้องหัดไลฟ์สด อย่ามองว่า เราเป็นคนสูงอายุ และจะไลฟ์ไม่ได้ ไม่ว่า อายุเท่าไหร่ก็สามารถทำได้ ถ้าทำในสิ่งที่คนเขาสนใจ


บทสรุป ของ ผู้สูงวัยกับการค้าช่องทางออนไลน์ ในแบบของ “คุณวิเชียร” แห่งค่าย Genie Records ประกอบไปด้วย การปรับเปลี่ยน ความคิด เปลี่ยนตัวเอง และเปลี่ยนให้ทันโลก และไม่ว่าจะทำการค้าอะไร สิ่งสำคัญ คือ รู้ว่าลูกค้า คือใคร หรือ เลือกใครเป็นลูกค้า ดังนั้น ความสำเร็จอยู่ที่ ลูกค้าที่ใช่ ช่องทางที่ถูกต้อง ข้อมูลที่ชัดเจน และเวลา ที่เหมาะสม


สิ่งสำคัญ การทำงานประสบความสำเร็จ คือ ทำงานแบบ Outside in ดูความต้องการของลูกค้า ไม่ใช่ Inside out และทำทุกอย่างให้เป็นเรื่องของลูกค้า ไม่ใช่ทำอย่างที่เป็นเรื่องของเรา สร้างความสัมพันธ์ให้เป็นความผูกพัน เช่น จากแฟนเพลง สาวก และทำสาวก และแฟนเพลงให้เป็นแฟนคลับ

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *

SMEs manager
กำลังโหลดความคิดเห็น...