xs
xsm
sm
md
lg

“ชายสี่บะหมี่เกี๊ยว” จากบะหมี่รถเข็น เตรียมทะยานสู่ตลาด MAI ตั้งเป้าหมื่นสาขา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
หลายคนคงคุ้นเคยกับ “ชายสี่บะหมี่เกี๊ยว” บะหมี่เกี๊ยวรถเข็นที่สามารถพบเห็นได้ตามข้างทาง หรือแม้แต่ในปั๊มน้ำมันเอง เพราะธุรกิจ ชายสี่บะหมี่เกี๊ยวยังคงอยู่คู่คนไทยมาแล้วกว่า 25 ปี ปัจจุบันสามารถสร้างไลน์ผลิตสินค้าไปยังรูปแบบต่างๆ ทำให้มีสาขาแฟรนไชส์มากถึง 4,500 สาขาทั่วประเทศ ตั้งเป้า 5 ปีมี 10,000 สาขาทั่วประเทศ

นายปิติ จงรักษ์ระวีวรรณ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท ชายสี่ บะหมี่เกี๊ยว จำกัด


นายปิติ จงรักษ์ระวีวรรณ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท ชายสี่ บะหมี่เกี๊ยว จำกัด เล่าถึง แนวทางการทำตลาดของ บริษัท ชายสี่ บะหมี่เกี๊ยว จำกัด ว่า ปัจจุบัน บริษัทได้ ดำเนินกิจการ มาแล้ว 25 ปี เดิมเป็นเพียงร้านบะหมี่เกี๊ยว ที่ขายบะหมี่หมูแดง กับข้าวหมูแดง แต่วันนี้ บริษัทก็มีแฟรนไชส์ในรูปแบบอื่นๆ เพิ่มมา เช่น พันปีหมี่เป็ดย่าง, เตี๋ยวไก่ข้าวมันไก่, โจ๊กต้มเลือดหมู, ชายสี่ ชิ้นเนื้อ, อาลี หมี่ฮาลาล และชายังไข่มุก

ทั้งนี้ ได้เปิดตัวแฟรนไชส์รูปแบบใหม่ 2 รูปแบบคือ Chaixi Factory เป็นรูปแบบของร้านอาหาร ภัตตาคาร และ รถ Food Truck easy meal ด่วนชวนหิว เนื่องจากขณะนี้การทำธุรกิจแบบ Food Truck กำลังเป็นที่น่าสนใจ ชายสี่บะหมี่เกี๊ยวจึงเริ่มขยายตลาดในด้านนี้ ช่วยส่งเสริมผู้ประกอบการที่ชอบออกงานอีเว้นท์ ให้สามารถเคลื่อนย้ายร้านได้ง่ายมากขึ้น ส่วนราคาแฟรนไชส์ จะเริ่มต้นที่ 30,000 ต้นๆ ไปจนถึงหลัก 40,000 กว่าบาท

นอกจากนี้แล้ว ยังมีการปรับตัวของ สินค้า เพราะก่อนหน้านี้ สินค้าต่างๆ มีให้เพียงลูกค้า แฟรนไชส์เท่านั้น แต่ตอนนี้เริ่มหาช่องทางขยายตลาด เพื่อเข้าไปสู่ทุกครัวเรือนของทุกบ้าน จึงผลิตเป็นสินค้าแช่แข็ง เช่น บะหมี่ ส่วนใหญ่จะได้เจอร้านแค่ช่วงเวลากลางคืนเท่านั้น หลังจากนั้นผู้บริโภคก็ไม่ต้องรอ เพราะสามารถทำเองง่ายๆ ได้ที่บ้าน ตอนนี้มีออกมาบ้างแล้ว อาทิ บะหมี่แห้งไก่เทอริยากิ, บะหมี่แห้งกะเพราไก่ และบะหมี่แห้งไก่รวมควัน รวมไปถึง ของกินเล่น เช่น ชายสี่เกี๊ยวกรอบ

การวางแผนตลาดในต่างประเทศ ตอนนี้ มีแฟรนไชส์ไปเปิดที่ต่างประเทศแล้ว 3 ประเทศคือ เมียนม่า, กัมพูชา และลาว ซึ่งที่ประเทศลาวมีสาขามากที่สุด ถึง 70 กว่าสาขา และปีนี้จะเพิ่มเป็น 140 สาขา พร้อมทั้งมีแผนสร้างโรงงานผลิตในประเทศ ส่วนแฟรนไชส์ในต่างประเทศส่วนใหญ่ทำในรูปแบบ การร่วมทุน (Joint Venture) คือร่วมลงทุนกับผู้ลงทุนประเทศนั้นๆ ซึ่งจะมีตัวแทนของบริษัทเข้าไปร่วมดูแล ประสานงาน เตรียมขยายให้ครอบคลุม ไปยังกลุ่มประเทศ CLMV (กัมพูชา, ลาว, พม่า, เวียดนาม) ให้เติบโตอย่างแข็งแรง

ขณะนี้ ได้เตรียมตัวจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ในปี 2564 เพื่อยกระดับจาก ธุรกิจครอบครัว ไปสู่การเป็น องค์กรมืออาชีพ ปัจจุบันรายได้อยู่ที่หลัก 1,000 ล้านบาท เมื่อเข้าตลาดหลักทรัพย์ฯ แล้ว เราคาดว่าจะมีรายได้ต่อปี ไม่ต่ำกว่า 10,000 ล้านบาท ชายสี่บะหมี่เกี๊ยว ใช้ความได้เปรียบในการตั้งหน้าร้านเซเว่น อีเลฟเว่น กลายเป็นว่าเอื้อประโยชน์ต่อกัน ปัจจุบันมีราวๆ 400 – 500 สาขาที่ตั้งอยู่หน้าร้านเซเว่น อีเลฟเว่น
ด้านเคล็ดลับในการดำเนินธุรกิจจาก "พันธ์รบ กำลา" ผู้ก่อตั้งที่เรียบจบแค่เพียง ป.4 เคยมีอาชีพรับจ้างทำไร่ทำนา ไปจนถึงคนขายไอติม แต่ปัจจุบันเขาเป็นเจ้าของแฟรนไชส์ ‘ชายสี่บะหมี่เกี๊ยว’ ที่มีมูลค่าระดับพันล้าน รวมทั้งวางแผนจะเข้าตลาดหลักทรัพย์ภายในระยะเวลา 2 ปีข้างหน้า ได้พูดไว้ว่า “การทำให้คนอื่นรัก คือการทำให้ตัวเองรวย”

สาเหตุที่ทำให้มีผู้ประกอบการต้องการลงทุนแฟรนไชส์เป็นจำนวนมากขนาดนี้ ทางบริษัท ชายสี่ บะหมี่เกี๊ยว จำกัด คิดว่า อะไรก็ตามที่สามารถทำให้ทุกคน ที่จะทำธุรกิจสามารถทำได้ง่าย สะดวก ชายสี่บะหมี่เกี๊ยวก็จะพยายามทำให้ วัตถุดิบรวมถึงอุปกรณ์ต่างๆ ทางบริษัทช่วยหมด ผู้ประกอบการเพียงลงทุนแฟรนไชส์ และซื้อผักเท่านั้น

สิ่งที่จะทำให้ธุรกิจเป็นไปได้ด้วยดี นอกจากจะต้องทำให้ผู้ประกอบการรักแล้ว ก็ต้องดูแลในเรื่องของคุณภาพของสินค้า ผลิตภัณฑ์จะต้องมีมาตรฐานที่คงเส้นคงวา การบริการต้องได้มาตรฐาน การดูแลผู้ประกอบการก็ต้องทำให้ต่อเนื่องเช่นกัน จึงจะเป็นการสร้างช่องทางธุรกิจที่ดีได้ และเติบโตไปได้

“คุณพันธ์รบ กำลา เคยได้บอกไว้ว่า การทำให้คนอื่นรัก คือการทำให้ตัวเองรวย บริษัทเราช่วยดูแลตลอดทุกวัน ส่วนพื้นที่ เกาะ แก่ง และที่ราบสูง มีเจ้าหน้าที่เข้าดูแล วันเว้นวัน เช่นกัน ผู้ประกอบการเพียงลงทุนแฟรนไชส์ และซื้อผักแค่นั้น อุปกรณ์ วัตถุดิบอื่นๆ เราส่งให้หมดทุกวัน ซึ่งนั้นเป็นเหตุผลที่ว่าทำไม แฟรนไชส์เราถึงขยายได้เร็ว และอยู่มาได้นานถึงขนาดนี้ บริษัท มี 7 ศูนย์การดูแลที่กระจายอยู่ทั่วในประเทศ ทำให้ผู้ประกอบการรู้สึกว่าไม่ได้ถูกทิ้ง ตามดูแลตลอด บางร้านก็ดูแลมามากกว่า 10 ปี”


ทั้งนี้ธุรกิจนี้ไม่ได้ขายเพียงความอร่อย แต่ยังขายความมั่นคงของชีวิตให้ด้วย มีผู้ที่สนใจทำธุรกิจ แฟรนไชส์ทั้งจากช่องทางโทรศัพท์ และช่องทางออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น เฟซบุ๊ก และไลน์แอท ยังคงมีติดต่อเข้ามาเรื่อยๆ จนตอนนี้มีมากถึง 200 – 300 รายที่เข้ามาติดต่อและรอตอบกลับ เพราะทางบริษัทไม่เพียงแค่ขายแฟรนไชส์แล้วจบไป แต่ยังช่วยดูในเรื่องของทำเลที่ตั้งขาย การอบรมก่อนการขาย เมื่อครบถ้วนทุกกระบวนการแล้วจึงสามารถออกขายได้ ปัจจุบันสามารถสร้างผู้ประกอบการให้ออกได้เดือนละกว่า 100 ราย


โดยปีนี้ภายในงาน “Smart SME Expo 2019” มีโปรแกรมให้ผู้ประกอบการยืมรถเข็น ทำให้ราคาแฟรนไชส์โดยเฉลี่ยเหลือ 4 หมื่นบาท ทั้งนี้ ชายสี่บะหมี่เกี๊ยวยังได้ร่วมกับทางธนาคารไทยพาณิชย์ เปิดสินเชื่อสำหรับเจ้าของธุรกิจ โดยสามารถขอสินเชื่อได้ 70% ของยอดลงทุนในแต่ละแฟรนไชส์ วงเงินไม่เกิน 50,000 บาท และไม่ต้องมีผู้ค้ำประกัน นอกจากนี้แล้ว ปั๊มน้ำมันพีที และบางจาก ร่วมให้ทำเล เปิดพื้นที่ขาย รวมถึงสามารถเลือกรายการได้ว่าต้องการพื้นที่ในส่วนใด

สนใจติดต่อ 02-9045223-5 เฟซบุ๊ก : ชายสี่บะหมี่เกี๊ยว line@ : chaixi หรือเว็บไซต์ : www.chaixi.co.th

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น