xs
xsm
sm
md
lg

กสอ.มอบรางวัลบรรจุภัณฑ์ดีเด่น 68 รางวัล เตรียมติดปีกสู่เวทีโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) จัดพิธีมอบรางวัลเชิดชูเกียรติ การประกวดบรรจุภัณฑ์ไทย "ไทยสตาร์ แพคเกจจิ้ง อวอร์ด 2019" ภายใต้หัวข้อ "บรรจุภัณฑ์เพื่อความยั่งยืน" จำนวนทั้งสิ้น 75 ผลงาน พร้อมมอบรางวัล "เอเชียสตาร์ อวอร์ด 2018" จำนวน 29 รางวัล หลังประเทศไทยส่งผลงานเข้าร่วมประกวดที่ประเทศญี่ปุ่นเมื่อปี 2561 ที่ผ่านมา ขณะเดียวกัน ยังมอบรางวัลเวิลด์สตาร์ อวอร์ด 2019 แก่ผลงานชาวไทยอีกจำนวน 3 รางวัล ที่ไปสร้างชื่อเสียงให้วงการบรรจุภัณฑ์ไทยให้เป็นที่ยอมรับในสายตาของชาวโลก

นายจารุพันธุ์ จารโยภาส รองอธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า กระทรวงอุตสาหกรรม โดยกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ได้จัดการประกวดบรรจุภัณฑ์ไทย หรือ Thai Star Packaging Awards มาตั้งแต่ปี 2520 จนถึงปัจจุบัน โดยปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 42 เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนนักออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้ได้แสดงความรู้ความสามารถ มีศักยภาพมากขึ้น และเพื่อให้ได้ต้นแบบบรรจุภัณฑ์ที่มีศักยภาพเพิ่มขึ้น พร้อมเป็นตัวแทนของประเทศไทยไปประกวดในระดับนานาชาติ ทั้งในระดับภูมิภาคเอเชีย (Asia star) และระดับโลก (World star) ถือเป็นการส่งเสริมและสนับสนุนนักออกแบบบรรจุภัณฑ์ ตลอดจนผู้ประกอบการ ให้มีเวทีแสดงความรู้ความสามารถและมีศักยภาพเพิ่มขึ้น โดยได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานภาครัฐ เอกชน สถานประกอบการ สมาคมและสมาพันธ์ต่างๆ

สำหรับการประกวดบรรจุภัณฑ์ไทยประจำปี 2562 จัดขึ้นภายใต้หัวข้อ บรรจุภัณฑ์เพื่อความยั่งยืน (Sustainable Packaging) โดยมีผู้ส่งผลงานเข้าประกวดทุกประเภทรวม 463 ผลงาน มีผลงานที่ได้รับรางวัลจำนวน 68 รางวัล ใน 8 ประเภทการประกวด และรางวัลพิเศษ 7 รางวัล รวมทั้งสิ้น 75 รางวัล

นอกจากนี้ ยังมีรางวัลพิเศษที่สนับสนุนโดยสมาคมการบรรจุภัณฑ์ไทย เป็นรางวัลประเภทต้นแบบบรรจุภัณฑ์เพื่อการจัดจำหน่ายสำหรับสินค้าทั่วไป ผู้ที่ได้รับรางวัลได้แก่ นางสาวพรพฤกษา จงศิริชัยกุล จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ซึ่งผลงานที่ได้รับรางวัลทั้งหมดจะมีสิทธิ์ส่งเข้าประกวดในระดับภูมิภาคเอเชีย (AsiaStar Awards) 2019 ที่ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพในการจัดประกวดรางวัลนานาชาตินี้ในเดือนกันยายน 2562 นี้

ขณะเดียวกัน ในปี 2561 กสอ.ได้ส่งผลงานที่ชนะการประกวดในปีดังกล่าวเข้าประกวดระดับเอเชีย AsiaStar Awards 2018 ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น จำนวน 31 ผลงาน ซึ่งประเทศไทยได้รับรางวัลมากถึง 29 รางวัล และได้รับรางวัลจากการประกวดบรรจุภัณฑ์ระดับโลก Worldstar Award 2019 จำนวน 3 รางวัล ได้แก่ ผลงานกล่องขนมไหว้พระจันทร์ ของบริษัทเอสซีจี แพคเกจจิ้ง จำกัด (มหาชน) ผลงานบรรจุภัณฑ์หมูแปรรูป New Premium 2018 ของบริษัท กลุ่มสยามบรรจุภัณฑ์ จำกัด และผลงานชั้นแสดงสินค้าเครื่องดื่มเบียร์สิงห์เพื่อการส่งออก ของบริษัท กลุ่มสยามบรรจุภัณฑ์ จำกัด

"กระทรวงอุตสาหกรรม โดยกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ได้ให้ความสำคัญต่อการสร้างมูลค่าเพิ่มสินค้า ให้กลายเป็นสินค้าที่มีมูลค่าสูง ซึ่งการออกแบบบรรจุภัณฑ์หรือหีบห่อให้มีความโดดเด่น ดึงดูดใจผู้บริโภค จะช่วยให้การตัดสินใจซื้อสินค้าเร็วขึ้น ขณะเดียวกัน การส่งเสริมภาพลักษณ์สินค้าให้ดีขึ้นก็สามารถสร้างมูลค่าเพิ่ม สร้างความแตกต่าง สร้างการจดจำ และสื่อสารเอกลักษณ์สู่ผู้บริโภคได้เช่นกัน และในปัจจุบันสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือการออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ตามหลักการใช้ทรัพยากรให้เกิดประโยชน์สูงสุด เกิดของเสียน้อยที่สุด และส่งผลกระทบเชิงบวกต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อให้เกิดความยั่งยืน (Sustainable) ทั้งทางด้านสังคม เศรษฐกิจ และธรรมชาติสิ่งแวดล้อม" นายจารุพันธุ์กล่าวทิ้งท้าย* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น...